Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếNam Bộ đang mùa nóng, làm sao tránh ngộ độc thực phẩm?

Nam Bộ đang mùa nóng, làm sao tránh ngộ độc thực phẩm?


Quán cơm gà Trâm Anh bị đình chỉ hoạt động để điều tra nguyên nhân gây ngộ độc hàng loạt - Ảnh: MINH CHIẾN

Quán cơm gà Trâm Anh bị đình chỉ hoạt động để điều tra nguyên nhân gây ngộ độc hàng loạt – Ảnh: MINH CHIẾN

Mới đây hàng loạt thực khách đã bị ngộ độc sau khi ăn tại quán cơm gà Trâm Anh, TP Nha Trang (Khánh Hòa), số bệnh nhân ngộ độc nhập viện khám, điều trị 368 người.

Môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nhanh

Sở An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết thời tiết nắng nóng kéo dài là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển dẫn đến thực phẩm mất an toàn vệ sinh, có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.

Thức ăn ôi thiu nhanh nếu không bảo quản cẩn thận. Nhiều người có thói quen xử lý thực phẩm, nấu ăn không đúng cách, bảo quản chưa đúng, thức ăn để ở điều kiện nhiệt độ thông thường quá lâu.

Ngoài ra, việc mua các loại thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh, thực phẩm bày bán không bảo quản đúng cũng gây ra ngộ độc thực phẩm.

Bác sĩ Trương Thị Ngọc Phú (Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM) cho hay thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao là thời điểm thuận lợi bùng phát một số bệnh lây nhiễm qua đường tiêu hóa (tiêu chảy, ngộ độc thức ăn), say nóng, say nắng (sốc nhiệt), các bệnh về da.

Trong các nhóm bệnh này, sốc nhiệt và các bệnh lây nhiễm qua đường tiêu hóa có nguy cơ diễn tiến nặng, gây nguy hiểm cho trẻ.

Làm gì để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm?

Theo Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, để đảm bảo sức khỏe người dân và phòng chống ngộ độc thực phẩm xảy ra chúng ta nên chọn thực phẩm an toàn, rau phải tươi, quả ăn sống phải được ngâm, rửa kỹ bằng nước sạch, gọt vỏ trước khi ăn. Đun sôi nước khi làm đá uống.

Đặc biệt nấu chín kỹ thức ăn hoàn toàn bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C, ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị vi khuẩn tấn công có hại cho sức khỏe.

Lưu ý bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín, nếu muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C, thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại. Trường hợp các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lần nữa.

Ngoài ra, trong quá trình bảo quản cần tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch.

Khăn lau chén đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

Cần chú ý che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác như giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn… Trong quá trình chế biến chú ý rửa tay sạch trước khi nấu thức ăn và trước khi ăn. Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến.

Phụ huynh hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay khi có một trong các dấu hiệu: trẻ không tỉnh táo, lừ đừ, không uống được, bỏ bú, không có nước tiểu trong vòng 6 – 8 giờ, khóc không có nước mắt, da/môi khô, mắt trũng, tiêu chảy trên 2 ngày không giảm; tiêu chảy có sốt, đau bụng, nôn ói, phân có máu…

Nguyên nhân gây ngộ độc hàng loạt sau ăn cơm gà?

Bệnh nhân bị ngộ độc được chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang - Ảnh: MINH CHIẾN

Bệnh nhân bị ngộ độc được chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang – Ảnh: MINH CHIẾN

Liên quan vụ ngộ độc hàng loạt sau khi ăn tại quán cơm gà Trâm Anh, TP Nha Trang (Khánh Hòa), theo báo cáo của Sở Y tế Khánh Hòa, tính đến 15h chiều 19-3, tổng số ca ngộ độc các cơ sở khám chữa bệnh tiếp nhận là 368 ca, số ca hiện đang điều trị là 26 ca, số ca xuất viện là 225 ca, số ca kê đơn về theo dõi ngoại trú là 118 ca. Các ca bệnh ổn định sẽ tiếp tục được cho xuất viện, điều trị tại nhà.

Viện Pasteur Nha Trang đã có kết quả nguyên nhân vụ ngộ độc cơm gà. Theo đó qua quá trình xét nghiệm kéo dài 5 ngày đối với 19 mẫu thực phẩm, mẫu nước, mẫu bệnh phẩm và mẫu trên bàn tay một nhân viên nữ, kết quả xét nghiệm cho thấy: mẫu hành phi dương tính với khuẩn Salmonella, rau (dưa chua) dương tính với khuẩn Bacillus.

Mẫu cơm gà lấy tại hộ gia đình gồm phần cơm chan xốt trứng cùng phần gà xé dương tính với khuẩn Salmonella và Bacillus sinh độc tố NHE (độc tố ruột không ly giải hồng cầu), BHL (độc tố ly giải hồng cầu).

Mẫu lấy từ bàn tay nữ nhân viên quán là B.L. dương tính với khuẩn Staphyloccocus (tụ cầu vàng). Đối với mẫu bệnh phẩm (mẫu phân) của bệnh nhân H.C.H. (54 tuổi) dương tính với vi khuẩn Salmonella.

Ngoài ra Viện Pasteur Nha Trang còn phát hiện một số vi khuẩn Escherichia coli, Coliform và Pseudomonas aeruginosa trong mẫu nước máy tại vòi khu vực chế biến và trong mẫu nước giếng lấy tại thùng chứa nước giếng dùng để rửa dụng cụ.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật (vi khuẩn: Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus); cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm là quán cơm gà Trâm Anh; bữa ăn nguyên nhân là các bữa ăn trưa, chiều ngày 11 và 12-3.

Sơ cứu người ngộ độc thực phẩm ra sao?

Sở An toàn thực phẩm TP.HCM khuyến cáo người dân khi có ngộ độc thực phẩm cần gây nôn để hạn chế độc tố ngấm vào cơ thể, biện pháp sơ cứu đầu tiên nên làm là kích thích để người bị ngộ độc nôn những thức ăn trong dạ dày ra ngoài.

Lưu ý gây nôn cho người bệnh còn tỉnh, cần để người bệnh nằm nghiêng, kê hơi cao phần đầu để chất thải nôn ra không bị trào ngược vào phổi, không gây sặc cho người bệnh.

Với người bệnh bị ngộ độc thực phẩm đã hôn mê không nên kích thích gây nôn vì sẽ dễ gây sặc, ngạt thở.

Sau khi người bệnh nôn và đi ngoài thì cơ thể sẽ bị mất nước. Chính vì vậy cần bù nước cho người bệnh bằng cách cho uống nhiều nước lọc, nước oresol.

Sau khi sơ cứu ban đầu nhưng bệnh nhân vẫn có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào. Vậy nên cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi cấp cứu 115.

Ngay sau đó cần giữ và bảo quản lạnh thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm để gửi mẫu kiểm nghiệm tìm nguyên nhân. Không sử dụng thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc và cảnh báo những người thân xung quanh, báo ngay cơ quan chức năng.



Nguồn

Cùng chủ đề

Ngăn các mối nguy mất an toàn thực phẩm đe dọa sức khỏe người dân

Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm vừa được thành lập. Đây là bước đi có tính chiến lược và kịp thời trong đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân theo hướng quản lý dựa trên nguy cơ. Ngăn các mối nguy mất an toàn thực phẩm đe dọa sức khỏe người dânTrung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm vừa được thành lập. Đây là bước đi có tính chiến...

Cảnh báo nguy cơ để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm gây nỗi bất an Thời gian qua, cả nước liên tục xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện cấp cứu và điều trị. Theo thống kê của Bộ Y tế, 9 tháng năm 2024, cả nước đã xảy ra 111 vụ ngộ độc thực phẩm, tăng 2 vụ so với 9 tháng năm 2023. Tuy nhiên, số người ngộ độc tăng hơn 2 lần, số vụ có người...

Thông tin mới về vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Trường THPT Lê Quý Đôn

(NLĐO)- UBND quận 3, TP HCM kết luận chưa đủ cơ sở khoa học để xác định sự việc ở Trường THPT Lê Quý Đôn là một vụ ngộ độc thực phẩm ...

Hiệu quả của mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm Mã Mây

10 tiêu chí cụ thể, thiết thực Năm 2024, phố Mã Mây (phường Hàng Buồm) được chọn để xây dựng tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát văn minh thương mại, nhằm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, tăng thu hút khách du lịch tới tham quan và ăn uống trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Thực hiện Kế hoạch số 41/KH-UBND của UBND quận Hoàn Kiếm, phường Hàng Buồm đã...

Vụ 91 người nhập viện sau liên hoan 20-10: Phát hiện vi khuẩn E.coli

Kết quả xét nghiệm cho thấy 100% mẫu bệnh phẩm trong vụ ngộ độc thực phẩm khiến 91 người nhập viện ở Bắc Giang đều dương tính với vi khuẩn Escherichia coli (E.coli). Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 25-10, một lãnh đạo...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Vì sao một số học sinh dân tộc thiểu số không được hỗ trợ tiền bảo hiểm y tế?

Nhiều phụ huynh có con học tiểu học tại xã DLiê Yang (Ea H'leo, Đắk Lắk) tố bị 'ăn chặn' tiền bảo hiểm y tế, nhưng ngành giáo dục khẳng định đó là hiểu lầm. Ngày 8-11, ông Nguyễn Đức Công - phó trưởng...

Mời bạn đọc dự lễ trao giải cuộc thi Tái tạo xanh

Tối 10-11, báo Tuổi Trẻ và đơn vị đồng hành PRO Việt Nam sẽ tổ chức lễ trao giải cuộc thi Tái tạo xanh tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM (quận 1, TP.HCM). Sau hơn 4 tháng phát động, cuộc thi Tái tạo...

Cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực 2024: Chữa lành tâm hồn

Tắm rừng là một thuật ngữ xuất phát từ người Nhật, đây là phương pháp trị liệu khuyến khích con người sống hòa hợp với thiên nhiên, mang lại sức khỏe thể chất và tinh thần, đã du nhập vào Việt Nam vài năm gần đây. ...

Trường đầu tiên thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM công bố phương án tuyển sinh năm 2025

Tối 8-11, Trường đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM) công bố phương án tuyển sinh đại học chính quy năm 2025 với 3 phương thức xét tuyển. Đây là trường đầu tiên thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM công...

Ngày hội Việt Nam Xanh 2024 sẵn sàng khai hội từ sáng mai tại Nhà văn hóa Thanh niên

Ngày hội Việt Nam Xanh 2024 đã sẵn sàng chào đón người dân, du khách đến trải nghiệm không gian xanh tại Nhà văn hóa Thanh niên (quận 1, TP.HCM) từ sáng 9-11. Có gì tại Ngày hội Việt Nam Xanh?Ngày hội Việt Nam...

Bài đọc nhiều

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Bác sĩ bối rối tìm nguyên nhân gây uốn ván cho người đàn ông 65 tuổi

Ngày 6/11, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thông tin về 1 ca mắc uốn...

Hơn 400 gian hàng quy tụ tại Hội chợ dược liệu, y dược cổ truyền toàn quốc năm 2024

GĐXH – Hội chợ quy tụ 425 gian hàng của hơn 300 tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền, cơ sở nuôi trồng dược liệu, bệnh viện y học cổ truyền, Hội Đông y trong nước và quốc tế. ...

Kiểm soát bếp ăn tập thể trường học

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến nay, TP.Hà Nội đã kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại 20 cơ sở bếp ăn tập thể trường học. Trong đó, có 15 cơ sở đạt, xét nghiệm nhanh đạt 190/190 mẫu. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến nay, TP.Hà Nội đã kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại 20 cơ sở bếp ăn tập thể trường học. Trong...

Cùng chuyên mục

Tự ý điều trị ngứa, nam thanh niên bị nấm mọc toàn thân

Bị ngứa, xuất hiện nhiều mảng đỏ toàn thân suốt thời gian dài, nam thanh niên 17 tuổi từng đi khám nhiều lần ở bệnh viện tuyến huyện, điều trị thuốc bôi, uống, tổn thương có đỡ nhưng tái phát từng đợt.Khoảng 1 năm nay, bệnh nhân không đi khám mà tự điều trị bằng các loại thuốc bôi mua trên mạng không rõ nhãn mác, thành phần. Dần dần, tổn thương lan rộng toàn thân, bệnh nhân...

Lai Châu: 20 trẻ nghi ngộ độc thuốc diệt chuột ở Tam Đường đã xuất viện

Sau 3 ngày điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, nhóm trẻ nghi ngộ độc do ăn nhầm thuốc diệt chuột đã ra viện trong điều kiện sức khỏe bình thường. Ngày 8/11, thông tin tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cho biết 20 trẻ nghi ngộ độc thuốc diệt chuột ở huyện Tam Đường đã xuất viện. Sau 3 ngày điều trị tại...

Yoga có thể giúp giảm đau lưng dưới

Thực hành yoga thường xuyên có thể giảm đau lưng dưới, cải thiện giấc ngủ và giảm phụ thuộc vào thuốc giảm đau, theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Cleveland Clinic. Những người tham gia chương trình yoga trực tuyến...

Quảng Bình hỗ trợ chế độ hằng tháng cho nhân viên y tế và cô đỡ thôn, bản

Ngày 8/11, thông tin từ Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình cho biết, từ đầu tháng 11 này, tỉnh thực hiện hỗ trợ đối với nhân viên y tế thôn, bản, cô đỡ thôn, bản nhằm động viên đội ngũ này trong việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch; khám, chữa bệnh ban đầu và chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em ở cơ sở. Trước đó cuối tháng 10/2024, tại Kỳ...

7 lợi ích của nước mía mà ít người biết

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước mía là nguồn cung cấp phong phú các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. 1. Nguồn năng lượng tự nhiên giúp phục hồi nhanh chóng Với thành phần chứa nhiều sucrose - một loại đường tự nhiên, nước mía có thể cung cấp năng lượng ngay lập tức cho cơ thể, đặc biệt là sau khi vận động hoặc làm việc căng thẳng. Bác sĩ M. Kavitha từ Bệnh viện Prashanth,...

Mới nhất

Cầu truyền hình trực tiếp chương trình kỷ niệm 70 năm sự kiện Tập kết ra Bắc

(CLO) Chương trình sẽ diễn ra tại 3 điểm cầu Cà Mau, Hải Phòng, Thanh Hoá và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 vào ngày 16/11. ...

Ninh Thuận nêu lý do dự án năng lượng chậm triển khai, không được hưởng giá FIT

Dự án Nhà máy điện gió Công Hải 1 chậm triển khai; Dự án Nhà máy mặt trời Thiên Tân 1.4, Dự án Nhà máy điện gió Hanbaram… không được hưởng giá FIT có nguyên nhân từ cơ chế chính sách giá điện. Ninh Thuận nêu lý do dự án năng lượng chậm triển khai, không được hưởng giá FITDự...

Hai khu đất thực hiện dự án trên 2.200 tỷ đồng sắp đưa ra đấu giá

Bình Định đưa ra đấu giá đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án Khu đô thị Tây Nam xã Nhơn Lý và Dự án Điểm số 2 (2-2) trong tháng 11/2024. Hai khu đất đều có giá khởi điểm hơn 537 tỷ đồng. Bình Định: Hai khu đất thực hiện dự án trên 2.200 tỷ đồng sắp...

Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp tại tỉnh Ninh Thuận phản ánh một số quy định mới về môi trường, đất đai ban hành đã tác động, thay đổi đến việc giải quyết thủ tục đầu tư cần được quan tâm, tháo gỡ. Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệpDoanh nghiệp tại tỉnh Ninh Thuận...

Sửa quy định về sử dụng kinh phí thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 75/2024/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư số 55/2023/TT-BTC quy định quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách nhà nước thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025. Sửa quy định về sử dụng kinh phí thực...

Mới nhất