Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếMuốn da đẹp, tiêu hóa tốt, tăng đề kháng, hãy ăn quả...

Muốn da đẹp, tiêu hóa tốt, tăng đề kháng, hãy ăn quả lựu!


Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết quả lựu là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin và khoáng chất. 

Hàm lượng kali cao

Trong số nhiều khoáng chất có trong quả lựu, kali chứa hàm lượng cao. Kali là khoáng chất có vai trò rất quan trọng điều hòa huyết áp và dẫn truyền thần kinh.

Chất chống oxy hóa là những hợp chất giúp bảo vệ các tế bào khỏi các các gốc tự do. Lựu rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất polyphenolic, bao gồm punicalagin, anthocyanin và tannin thủy phân giúp bảo vệ cơ thể ngăn ngừa bệnh. Ngoài ra, do lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có công dụng rất tốt trong làm đẹp, điển hình giúp làn da sáng mịn. Rất nhiều sản phẩm làm đẹp chiết xuất từ lựu có tác dụng chống khô, mụn và thúc đẩy tái tạo các tế bào da khỏe mạnh.

Muốn da sáng đẹp, tiêu hóa tốt, đề kháng khỏe hãy ăn quả lựu - Ảnh 1.

Màng hạt lựu rất giàu chất xơ, rất cần thiết cho sức khỏe

Ăn lựu còn có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lựu có thể làm tăng mức độ vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Ngoài ra, màng hạt lựu rất giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa.

Tốt cho cả phụ nữ mang thai và trẻ em

Các chất dinh dưỡng như đồng, sắt, kali, chất xơ… cùng các loại vitamin có thể giúp bảo vệ cơ thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và tim mạch. Lượng vitamin C dồi dào trong lựu chính là một chất giúp làm tăng hệ miễn dịch của cơ thể, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, virus trong quá trình mang thai. Ngoài ra, ăn lựu khi mang thai còn có tác dụng tích cực với hệ xương của bà bầu lẫn thai nhi. Vitamin C giúp cơ thể dễ hấp thu sắt mà trái lựu lại giàu cả 2 chất này, nhờ đó giúp tăng hấp thu sắt.

“Ngoài ra lựu là một siêu thực phẩm đối với trẻ em. Lựu có thể giúp tạo ra hồng cầu trong cơ thể và làm tăng lượng haemoglobin trong máu. Ăn lựu còn giúp đáp ứng tốt nhu cầu chất xơ, vitamin, kali hằng ngày cho trẻ”, bác sĩ Vũ chia sẻ.

Muốn da sáng đẹp, tiêu hóa tốt, đề kháng khỏe hãy ăn quả lựu - Ảnh 2.

Lựu là một siêu thực phẩm đối với trẻ em

“Theo y học cổ truyền, lựu có tác dụng sinh tân chỉ khát (làm tăng thủy dịch trong cơ thể và giải khát). Nếu là loại lựu chua, còn có thêm tác dụng sáp trường (làm săn niêm mạc ruột), chỉ huyết (cầm máu) dùng trái lựu để chữa một số bệnh có xuất huyết, chữa hoạt tả (tiêu chảy), kiết lỵ lâu ngày, khí hư ở phụ nữ… Quả lựu còn là vị thuốc góp phần cải thiện tình trạng thiếu máu hiệu quả”, bác sĩ Vũ chia sẻ.

Bác sĩ Vũ lưu ý, lựu có tương tác với một số thuốc điều trị tăng huyết áp, nên cần phải thận trọng, tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi ăn.



Source link

Cùng chủ đề

Ít người biết lợi ích tuyệt vời của bí đỏ

Bí đỏ (còn gọi là bí ngô) là loại thực phẩm phổ biến hằng ngày với hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Tăng cường sức khỏe tiêu hóaĂn bí đỏ tốt cho tiêu hóa vì nó có nhiều chất xơ. Ăn...

Bác sĩ chỉ ra những người không nên cạo gió

Cạo gió là phương pháp phổ biến mà nhiều người Việt Nam thường làm để giải cảm, giúp 'khỏe người'. Tuy nhiên nếu lạm dụng hoặc thực hiện sai đối tượng, sai thời điểm, việc cạo gió có thể ảnh hưởng xấu tới...

Uống nước mía có trị được bệnh tiểu đường?

'Có thông tin trên mạng xã hội cho rằng uống nước mía trị tiểu đường, điều này có đúng không? Uống nước mía mỗi ngày có thật sự tốt không? Cảm ơn bác sĩ!'. (N.C.Tài, ở TP.HCM). ...

Lợi ích sức khỏe của việc dùng gừng hằng ngày

Là chất kháng khuẩn, chống viêm và có khả năng chống ung thư, gừng đã được nghiên cứu về tác dụng đối với rối loạn tiêu hóa, viêm khớp, ung thư và các yếu tố khác nhau liên quan đến sức khỏe tim mạch. Tác dụng chống nôn (giảm buồn nôn) của gừng có thể có lợi cho phụ nữ mang thai, say...

Dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn thiếu hụt miễn dịch đầu đời

Trong bụng mẹ, vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3, bé nhận được kháng thể IgG truyền từ mẹ qua nhau thai, giúp bảo vệ khỏi một số bệnh nhiễm trùng. Sau khi sinh, trẻ tiếp tục nhận được nguồn kháng...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lý do nên thêm nước cốt chanh và nghệ vào nước ép củ cải đường

Kết hợp nước ép củ cải đường với nghệ sống và nước cốt chanh giúp tăng cường sức khỏe tổng thể bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, giảm viêm và hỗ trợ giải độc. ...

Iran, Nga liên kết ngân hàng để đối phó lệnh cấm vận

Thẻ ngân hàng Iran hiện có thể được sử dụng tại Nga, khi hai nước liên kết hệ thống ngân hàng của nhau trong nỗ lực mới nhất nhằm chống lại các lệnh cấm vận. ...

Diện váy cúp ngực siêu tôn dáng như Lưu Diệc Phi, Bạch Lộc

Váy cúp ngực được nhiều chị em ưa chuộng bởi thiết kế gợi cảm và cực kỳ...

Ô tô tông vào nhóm người đi bộ ở Trung Quốc, 35 người thiệt mạng

Đài CCTV vừa đưa tin 35 người thiệt mạng sau khi ô tô tông vào một nhóm người tại một trung tâm thể thao ở thành phố Chu Hải thuộc tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc vào tối 11.11. ...

Nêu ý tưởng kỳ quặc về phụ nữ, chính khách Nhật Bản xin lỗi

Lãnh đạo đảng Bảo thủ tại Nhật Bản Hyakuta Naoki vừa phải xin lỗi vì đã đặt vấn đề cấm phụ nữ kết hôn và phải triệt sản. ...

Bài đọc nhiều

6 nhóm người nên hạn chế ăn thịt vịt

Theo bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trong y học cổ truyền, thịt vịt tính hàn, hơi mặn, vị ngọt, nhiều tác dụng như bồi bổ cơ thể, bổ hư, lợi tiểu, ích tạng, giải nhiệt, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh như bệnh tim mạch, lao phổi hay ung thư.Thịt vịt chứa lượng lớn protein, sắt, canxi, phot pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D. Đây là...

Khó đấu thầu thuốc, Bộ trưởng Y tế thừa nhận do ‘cán bộ sợ sai, không dám làm’

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, Kỳ họp 8, Quốc hội khoá XV, nhiều đại biểu nêu tình trạng các nhà thuốc bệnh viện phản ánh gặp khó khăn trong đấu thầu thuốc. Thực tế vẫn còn thời điểm người khám bệnh xong chưa thể mua thuốc, ảnh hưởng đến việc điều trị."Thời gian qua Quốc hội, Chính phủ có nhiều nỗ lực tháo gỡ điểm nghẽn đấu thầu thuốc như Luật Đấu thầu, Luật Khám chữa bệnh......

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Người bệnh gout có nên ăn cà chua?

Cà chua có thể giảm mức axit uric trong máu, giảm viêm nên có lợi cho người bệnh gout hơn là làm bùng phát bệnh này. Gout là một dạng viêm khớp xảy ra khi nồng độ axit uric trong máu cao, dẫn đến lắng đọng và kết tinh các tinh thể quanh khớp, gây sưng, đau.Chế độ ăn uống góp phần gây bùng phát gout do một số thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hữu cơ...

Cùng chuyên mục

Tọa đàm khoa học “Tăng cường nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trong triển khai chính sách ngành y tế”

NDO - Sáng 12/11, tại Hà Nội, Viện Dư luận xã hội và Vụ Xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Bộ Y tế đồng tổ chức tọa đàm về “Nâng cao chất lượng công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội, góp phần triển khai hiệu quả các chính sách của ngành y tế”. Hơn 20 tham luận và các ý kiến phát biểu trực tiếp của Lãnh đạo Viện Dư...

Lý do nên thêm nước cốt chanh và nghệ vào nước ép củ cải đường

Kết hợp nước ép củ cải đường với nghệ sống và nước cốt chanh giúp tăng cường sức khỏe tổng thể bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, giảm viêm và hỗ trợ giải độc. ...

Gan nhiễm mỡ vì thừa cân, béo phì

Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây gan nhiễm mỡ không do rượu, có thể diễn tiến sang viêm gan, thậm chí xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan. Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây gan nhiễm mỡ không do rượu, có thể diễn tiến sang viêm gan, thậm chí xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan. ...

Nâng chế độ dinh dưỡng khi điều trị cho bệnh nhân

Theo các chuyên gia y tế, nếu dinh dưỡng không bảo đảm, người bệnh dễ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng ở các mức độ khác nhau, khả năng chống chọi bệnh yếu đi… Theo các chuyên gia y tế, nếu dinh dưỡng không bảo đảm, người bệnh dễ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng ở các mức độ khác nhau, khả năng chống chọi bệnh yếu đi… ...

Bác sỹ khám bệnh ‘chui’, Bệnh viện Hoàn Hảo TP.HCM bị xử phạt

Ngày 12/11, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM công bố quyết định xử phạt hành chính với 10 tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về khám, chữa bệnh.Công ty TNHH Bệnh viện đa khoa Hoàn Hảo bị phạt 8 triệu đồng. Trước đó, tại chi nhánh 1 của công ty này (số 1B đường Hoàng Hữu Nam, khu phố Mỹ Thành, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức), lực lượng chức năng phát hiện bác...

Mới nhất

Canh tác lúa giảm phát thải khí mê-tan

(ĐCSVN) - Việt Nam đã “cam kết giảm phát thải khí mê-tan toàn cầu” với mục tiêu đóng góp giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030 so với mức năm 2020 trong các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, quản lý chất thải rắn, xử lý nước thải, khai thác dầu khí, khai...

Tăng trưởng xanh: Doanh nghiệp cần làm gì?

DNVN - Chia sẻ tại hội thảo “Tiên phong chuyển đổi kép vì một Việt Nam xanh hơn”, ngày 12/11, các doanh nghiệp cho rằng, hướng đến tăng trưởng xanh đã tạo nên sự...

Làm sao có thể thoát ra khi lướt mạng trở thành ‘cuộc sống thứ hai’ của nhiều người?

Thói quen lướt mạng dần trở thành phản xạ tự nhiên, đến nỗi không có nó, tôi thấy mình như mất phương hướng giữa cuộc sống đời thực. ...

Bão YINXING trở thành bão số 7 của năm 2024

(Bqp.vn) - Sáng 8/11, bão YINXING đã đi vào vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông, trở thành bão số 7 của năm 2014 với cường độ gió mạnh cấp 14, giật cấp 17.Dự báo hướng đi của bão YINXING. (ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)Theo Trung tâm Dự báo...

Phê duyệt Kế hoạch Chuyển đổi số năm 2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

(MPI) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ký ban hành Quyết định số 2500/QĐ-BKHĐT ngày 30/10/2024 phê duyệt Kế hoạch Chuyển đổi số năm 2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh minh họa. ...

Mới nhất