Trang chủNewsDu lịchMột lần "say" trà trước thủ trưởng

Một lần “say” trà trước thủ trưởng


* Bài viết dự thi cuộc thi “Cảm tưởng về cà phê – trà Việt” thuộc chương trình “Tôn vinh cà phê – trà Việt” lần 2, năm 2024 do Báo Người Lao Động tổ chức.

Tốt nghiệp ra trường năm 2016, lần đầu tiên “ra mắt” thủ trưởng cơ quan tập sự cũng là lần đầu tiên tôi uống trà. Ly nước trà thật hấp dẫn, màu nước xanh xanh, vàng vàng tự nhiên, khói nóng bốc lên, phảng phất một mùi thơm như cốm. 

Hình ảnh bộ ấm trà bằng sứ va vào nhau lách cách, các ông, các bác quây quần nói chuyện đời không còn xa lạ với tôi. Thế nhưng, hồi đó, tôi chưa từng uống hết một ly trà, chỉ nhấm một tí ở đầu lưỡi rồi kêu ca: “Sao chát quá!”.

Một lần

Ảnh minh họa: XUÂN LỘC

Thủ trưởng pha trà mời một sinh viên mới ra trường, tôi cần phải uống tử tế để thể hiện sự kính trọng với cấp trên. Ngụm đầu tiên, tôi cảm thấy nóng và đắng. Ngụm thứ hai, tôi cảm nhận hậu vị của trà có chút gì đó ngọt ngọt. Tôi vẫn tỉnh táo để tiếp chuyện thủ trưởng thì đến ngụm thứ ba, không hiểu sao tôi thấy đầu hơi choáng váng, tim đập nhanh, bụng cồn cào.

Tôi cố tỏ ra bình tĩnh sau khi đã thực hiện quy tắc “3 ngụm trà”. Thủ trưởng châm ly thứ hai cho tôi, cũng là lúc cuộc trò chuyện sắp kết thúc. Vì không muốn để thừa ly trà, tôi đã uống một ngụm cho hết rồi chào ra về. Lúc này, mắt tôi hoa lên. Sau hôm đó, tôi biết mình bị “say trà” do cơ địa không hợp với các chất có trong trà.

Câu chuyện của tôi nhanh chóng truyền khắp cơ quan. Thủ trưởng nhìn tôi cười, lắc đầu: “Tập uống dần đi là vừa cháu à! Uống trà là văn hoá của người Việt Nam đấy!”.

Từ đó, tôi tập uống trà như trẻ con tập ăn dặm. Ban đầu pha loãng, uống ít, rồi từ từ nâng “độ khó” lên. Đến bây giờ, tuy không uống trà được nhiều như mọi người nhưng tôi vẫn có thể tiếp khách bằng ly trà một cách nồng hậu, chân tình.

Một lần



Nguồn

Cùng chủ đề

Báo Người Lao Động tặng cờ Tổ quốc, trao học bổng cho học sinh nghèo và hỗ trợ người dân Thái Nguyên khắc phục...

(CLO) Chiều ngày 7/11, tại Khu di tích Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng (xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên), Báo Người Lao Động trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc, trao tặng 50 triệu đồng cho các em học sinh nghèo vượt khó và hỗ trợ...

Hội trại giới trẻ làm chủ ngoại ngữ, rèn bản lĩnh hội nhập quốc tế

Thanh toán và đọc bài viết nàychỉ với (5000đ) Thanh toán nhanh và đọc ngay bằng quét Zalo QRcode mà không cần đăng nhập Người được tặng: Thay...

Văn hoá Quốc ẩm Việt trà thúc đẩy kinh tế và ngoại giao quốc tế

Sáng ngày 24 tháng 9 năm 2024, hội nghị đối thoại hữu nghị lần 2 năm 2024 với chủ đề “Chuyển đổi công nghiệp: Kinh nghiệm phát triển và ưu tiên hợp tác”. Chương trình có sự tham dự của Lãnh đạo Thành phố HCM, Bộ, ban, ngành lãnh đạo...

Đoàn nhà báo Campuchia trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số tại Báo Người Lao Động

Đây là một phần trong khóa đào tạo "Chuyển đổi số báo chí" cho hơn 20 cán bộ quản lý thông tin, nhà báo Campuchia, do Bộ Thông tin và truyền thông Việt Nam và Bộ Thông tin Vương quốc Campuchia phối hợp tổ chức. Diễn ra từ ngày 26/8...

Ai cũng uống trà, nhưng mấy ai hiểu văn hóa trà Việt?

Riêng với cây trà cổ quý, ông Phạm Vũ Khánh, đại diện cho một công ty trà ở miền núi phía Bắc, đưa thông tin Việt Nam chiếm đến 2/3 diện tích cây chè thế giới, với tổng diện tích 20.000ha rừng chè cổ thụ, có thể thu hoạch cả trăm ngàn tấn. Đây là tiền đề tốt đẩy mạnh phát triển xuất...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Quán bún chả “Ông bà già” bán 3 đời ở Hà Nội, nổi tiếng nhờ những miếng chả băm cuốn lá mùi tàu đặc...

(Tổ Quốc) - Vẫn với chả miếng và chả băm, nhưng ở quán bún chả "Ông bà già", chả băm được cuốn thêm một lớp lá mùi tàu bên ngoài. Có lẽ, chính những miếng chả băm cuốn lá mùi tàu đó đã tạo nên điểm đặc biệt của quán ăn này. ...

Đưa du lịch Kbang cất cánh

(NLĐO) - Du lịch Kbang đang dần được khẳng định trên bản đồ du lịch với nhiều cảnh quan thiên nhiên hũng vĩ và văn hóa đặc sắc. ...

Sau “cơn mưa” giải thưởng, du lịch được gì?

Du lịch Việt Nam thường xuyên được vinh danh với hàng loạt giải thưởng nhưng để nhiều khách quốc tế đến và trở lại thì cần nhiều hơn thế… ...

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Festival “Thổ cẩm Lào Cai-Sắc màu văn hóa”

Festival “Thổ cẩm Lào Cai-Sắc màu văn hóa” sẽ có các hoạt động trình diễn, giới thiệu văn hóa, sản phẩm thổ cẩm truyền thống các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy, Xá Phó gắn với xúc tiến quảng bá du lịch. Nhằm triển khai Nghị quyết số 143/NQ-CP của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 3 (Yagi), nhanh...

Hợp tác và kết nối du lịch giữa Việt Nam với Brunei và Tiểu vùng BIMP-EAGA

Đại sứ Trần Anh Vũ cho rằng với vị trí địa lý thuận lợi và đường bay thẳng giữa hai nước, Việt Nam và Brunei có thể đóng vai trò cửa ngõ du lịch giữa hai tiểu vùng Mekong và BIMP-EAGA.Cầu nối lan tỏa văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam tới đông đảo người dân BruneiÁo dài truyền thống Việt Nam gây ấn tượng tại Triển lãm Dệt may ASEAN ở BruneiKhai trương Không gian quảng bá du...

Mới nhất

Quảng Nam phát triển cây dược liệu quy mô lớn

Gần bốn năm trở lại đây, tỉnh Quảng Nam đã linh hoạt lồng ghép nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) với các nguồn vốn khác để...

Tuyến buýt liên tỉnh liền kề Quảng Trị

Sáng 8/11, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa quyết định phê duyệt thông tin dự án Vận hành cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt không trợ giá tuyến xe buýt liên tỉnh liền kề Quảng Trị - Huế và ngược lại. ...

Những bài tập giảm kiệt sức, căng thẳng trong công việc

Nhiều người đã từng trải qua tình trạng căng thẳng trong công việc, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy những bài tập thể dục vừa sức có thể giúp giảm thiểu điều này. ...

Giá nâng mũi là bao nhiêu? Cần lưu ý gì khi nâng mũi?

Hiện nay, rất nhiều người đã thực hiện nâng mũi với mong muốn giúp cho khuôn mặt của mình thanh thoát, cân đối hơn. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến phương pháp làm...

Mới nhất