Trang chủDu lịchẨm thựcMón canh dân dã của Việt Nam nằm trong top 10 món...

Món canh dân dã của Việt Nam nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới có gì đặc biệt?


Món canh chua đứng thứ 3 hạng mục món canh từ cá

Tạp chí ẩm thực nổi tiếng thế giới TasteAtlat đã cập nhật danh sách 100 món ăn từ cá ngon nhất thế giới theo đánh, bình chọn của thực khách và chuyên gia ẩm thực trên toàn cầu. Theo đó, canh chua cá Việt Nam đứng thứ 3 trong hạng mục các món canh làm từ cá, được đánh giá 4,5/5 sao.

Canh chua cá được dùng để chỉ cho nhiều loại canh làm từ cá của Việt Nam, đặc trưng bởi sự kết hợp giữa hương vị ngọt, cay và chua. Các món canh chua cá, nước dùng thường được chế biến từ me và kết hợp với một số nguyên liệu khác như dứa, cà chua, đậu bắp, giá đỗ hoặc các loại rau khác.

Món canh dân dã của Việt Nam lọt Top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới có gì đặc biệt và cách chế biến- Ảnh 2.

Những nguyên liệu thường thấy để nấu canh chua cá

Hầu hết các loại canh chua cá đều được chế biến từ cá da trơn. Bên cạnh đó, có thể sử dụng các loại cá khác như cá chép, cá lóc, lươn hoặc cá hồi. Những món canh này thường thêm rau ngò om để thơm hơn và được ăn cùng với cơm.

Cách chế biến chuẩn vị món canh chua cá

Cách nấu canh chua cá kiểu miền Bắc

Nguyên liệu:

+ Con cá tươi khoảng 500gr – 1kg

+ 1 quả dứa xanh

+ 3 quả cà chua

+ 100gr giá đỗ

+ 5 quả đậu bắp

+ 3 quả me

+ Ớt, hành củ, tỏi băm, gừng, hành lá, thì là

+ Gia vị dầu ăn, muối, đường, mì chính, nước mắm

Cách làm cá nấu canh chua cá

Bước 1 sơ chế các nguyên liệu:

+ Cá làm sạch, cắt khúc rồi chà với chút muối, chanh hoặc dùng rượu trắng rửa qua cho đỡ mùi tanh. Sau đó, bạn ướp cá với chút nước mắm, mì chính, tỏi băm khoảng 10 phút cho thấm gia vị, khi nấu sẽ ngon hơn.

+ Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ; Ớt cắt đôi, bỏ hạt, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ. Hành, thì là nhặt lá úa, rửa sạch rồi thái nhỏ. Dứa bạn mua sẵn họ gọt, thái miếng nhỏ. Quả me ngâm cùng nước nóng rồi dằm lọc lấy nước cốt. Cà chua rửa sạch, đem bổ múi cau. Đậu bắp bạn đem rửa sạch, cắt chéo.

Bước 2 tiến hành nấu canh chua cá:

Cho dầu vào chảo, đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm, bỏ riêng ra bát. Tiếp đó, cho cá vào rán qua 2 mặt để cho cá săn lại, và bỏ riêng ra bát.

Cho dầu ăn vào chảo tiếp tục phi thơm phần hành khô, cho nửa số cà chua vào xào trước để tạo màu rồi thêm dứa vào. Sau khoảng 3 phút, bạn cho lượng nước vừa ăn cùng nước cốt me vào nồi đun sôi. Khi nước ấm bắt đầu sủi bọt, bạn cho cá vào và nêm gia vị nước mắm, muối, mì chính. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa để cho cá chín, ngấm gia vị. Cuối cùng, bạn cho cà chua và dứa đã xào cùng số cà chua còn lại vào nấu tiếp. Vài phút sau, cho đậu bắp vào đun 2 phút, rồi thêm giá đỗ, nửa muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi và hành lá là hoàn thành.

Sau khi múc canh ra tô, cho thêm vài khoanh ớt và thưởng thức cùng cơm trắng hoặc bún đều rất ngon.

Món canh dân dã của Việt Nam lọt Top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới có gì đặc biệt và cách chế biến- Ảnh 3.

Canh cá chua kiểu miền Nam

Nguyên liệu

+ Cá bông lau khoảng 4 lạng. Bạn cũng có thể dùng cá hú, cá dứa ngon hơn cá nóc

+ Dọc mùng

+ 2 quả cà chua

+ 6-8 quả đậu bắp

+ Giá đỗ

+ 1/8 quả thơm

+ Rau thơm ngò gai và rau om

+ Gia vị muối, bột ngọt, đường, 15ml nước mắm ngon

+ 15ml nước cốt chanh hoặc quất

Cách chế biến

– Cá rửa sạch với muối sau đó ướp với ít nước mắm để ngấm 15phút. Cá cần cắt khúc hơi dầy một chút khi nấu cá sẽ đỡ bị nát, ngọt ngon hơn.

– Cho dầu vào chảo phi thơm ít tỏi cho vàng, sau đó cho dứa thơm và 1/2 quả cà chua đã cắt vào xào mềm rồi đổ 1 lít nước vào nấu sôi lên.

– Đun với lửa trung bình, khi cá chín tầm 60%, bạn cho dọc mùng (bạc hà) vào trước, tiếp đến là đậu bắp và cà chua còn lại. Sau khi tất cả đã chín tới, bạn cho giá và rau thơm vào, nước sôi bùng lên thì tắt bếp là món ăn hoàn tất. Rót nước mắm mặn ra bát con, cắt ớt vào; gắp cá ra bỏ vào đĩa, thưởng thức nóng rất ngon.

Với món canh chua miền Nam lưu ý là không phi hành vì mùi hành sẽ át mất mùi đặc trưng của rau thơm. Cá cũng không cần chiên sơ sẽ làm cho món canh bớt thanh vì dầu mỡ và miếng cá cũng không ngọt nguyên bản.

Khi thêm muối vào nồi canh chua thì cẩn thận vì muối cũng đẩy vị chua của canh lên một chút. Nếu nồi canh có nấu cùng rau xanh (rau muống, rau nhút…) thì gia vị chua khi gần tắt bếp hãy bỏ vào để giữ được màu xanh, không bị ngả vàng.

Món canh dân dã của Việt Nam lọt Top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới có gì đặc biệt và cách chế biến- Ảnh 4.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/mon-canh-dan-da-cua-viet-nam-lot-top-10-mon-an-lam-tu-ca-ngon-nhat-the-gioi-co-gi-dac-biet-va-cach-che-bien-17224062822302977.htm

Cùng chủ đề

Tại sao một số người cảm thấy buồn ngủ hơn sau khi uống cà phê?

Tuy cà phê được biết đến là thức uống giúp tỉnh táo, tăng năng lượng và tập trung, nhưng nhiều người lại cảm thấy buồn ngủ sau khi uống. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Giá nông sản ngày 17/12/2024: Cà phê giảm nhẹ, hồ tiêu giữ vững mức cao

DNVN - Trong ngày 17/12/2024, giá cà phê trong nước giảm 1.000 đồng/kg so với ngày trước, dao động từ 122.500 đến 124.200 đồng/kg. Trong khi đó, giá hồ tiêu nội địa duy trì ổn định và vẫn ở mức cao so với các phiên giao dịch trước. ...

5 cách chế biến lạ miệng với món rau mùa đông ‘vua của các loại rau’ giúp ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ

GĐXH – Loại rau mùa đông này rất thích hợp với người muốn giảm cân, ngừa ung thư. Dưới đây là gợi ý 5 cách chế biến với loại rau này, giúp kéo dài tuổi thọ, bạn có thể tham khảo. ...

Giá nông sản ngày 15/12/2024: Cà phê tăng mạnh, tiếp tục lập đỉnh

DNVN - Ngày 15/12/2024, giá cà phê trung bình đạt mức 125.100 đồng/kg, tăng đáng kể 1.000 đồng/kg so với ngày trước đó. Trong khi đó, giá hồ tiêu tăng từ 200 đến 1.000 đồng/kg tùy từng khu vực, đưa mức giá trung bình lên 145.800 đồng/kg. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Làm gì để giảm triệu chứng đau nhức xương khớp trong mùa lạnh?

GĐXH – Theo các chuyên gia, nhiệt độ thấp khi trời lạnh sẽ tác động lên màng hoạt dịch các khớp khiến cho các khớp có thể sưng, co cứng gây nên các triệu chứng đau nhức hoặc viêm khớp nhất là ở khớp đầu gối, khớp vai và bàn tay. ...

Tại sao đi bộ nhanh sau khi ăn lại quan trọng?

Đi bộ nhanh sau ăn có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng năng lượng, kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cường trao đổi chất… ...

“Cô sẽ không nhận được đồng nào”

Tất cả mọi người đều không thể ngờ cụ ông Trung Quốc đã không để lại cho con gái ruột đồng nào, kể cả căn nhà cũng mang cho người khác. ...

8 loại carbohydrate tốt nhất cho bữa sáng để giảm cân

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc ăn sáng đúng cách, chọn đúng thực phẩm sẽ góp phần giảm cân hiệu quả. ...

Hai anh trai vui vẻ xây nhà ở cạnh nhau nhưng ngày nào cũng đau đầu vì 2 cô vợ “kèn cựa” từng lá...

Bố mẹ ngán ngẩm bảo biết vậy hồi đấy cắt đất làm 3 phần xong cho tôi ở giữa, thế là 2 cô con dâu hết cái để nhòm ngó cãi nhau! ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Phản ứng bất ngờ của khách Tây khi lần đầu thưởng thức đặc sản chả rươi ở Hà Nội

Mark Wiens là một blogger ẩm thực nổi tiếng đến từ Mỹ. Anh hiện sở hữu trang Facebook 6 triệu người theo dõi và kênh YouTube cá nhân hơn 10 triệu lượt follows. Với niềm đam mê du lịch và khám phá ẩm thực, Mark Wiens đã đặt chân tới hàng chục quốc gia ở khắp các châu lục, trải nghiệm những món ăn độc lạ, hấp dẫn tại nhiều địa phương, vùng miền. Ở Đông Nam Á, Việt...

Cùng chuyên mục

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà

Lẩu riêu cua bắp bò là món khoái khẩu của nhiều người. Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò 2. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò 3. Lưu ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò Bắp bò: 500gCua đồng: 1,5kgSườn sụn: 600gĐậu phụ:...

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Mới nhất

Đau bụng nhiều tháng, ăn chậm tiêu, đi khám phát hiện khối u lớn ở dạ dày

Bệnh nhân T.M.H (58 tuổi, ngụ Bình Thuận) có triệu chứng đau bụng vùng thượng vị nhiều tháng nay, ăn cảm giác chậm...

Công chức, viên chức cấp xã dôi dư được hỗ trợ tối đa 100 triệu đồng

(Dân trí) - Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức và người hoạt động không chuyên trách dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tối đa 100 triệu đồng/người. Ngày 18/12, Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai đã công bố nghị quyết...

kỷ luật hiệu trưởng ỏ kon tum vì buông lỏng quản lý

Buông lỏng quản lý thiết bị, vật tư được cấp, nhận bàn giao nhưng không đưa vào sử dụng… 2 cán bộ Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH-THCS Măng...

BIDV nhận giải thưởng quốc tế về phát hành trái phiếu bền vững

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa nhận giải thưởng Ngân hàng triển khai giao dịch phát hành trái phiếu bền vững tốt nhất Việt Nam 2024 từ Tạp chí Global Banking and Finance Review. Giải thưởng là sự khẳng định vị thế tiên phong của BIDV trong việc phát hành trái phiếu xanh, trái...

Mới nhất