Trang chủDu lịchẨm thựcMón ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt mà du...

Món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt mà du khách mang cả xô, chậu tới mua

GĐXH – Không chỉ đam mê món ăn Việt, chàng trai châu Phi Lindo còn khiến nhiều người phải ‘mắt chữ A, mồm chữ O’ vì bán hai món ăn Việt ‘siêu chạy’, nhiều vị khách còn mang cả xô, chậu tới mua mang về.

Lindo (tên thật là Manuel Arlindo, SN 1993). Anh là thành viên người Angola nổi bật trong nhóm châu Phi của Quang Linh Vlogs. Lindo được biết đến là chàng trai hiền lành, giỏi tiếng Việt, chăm chỉ làm việc và rất đam mê các món ăn ở Việt Nam.

Anh đã mở một quán ăn trong chợ huyện, tự tay chế biến các món ăn Việt để phục vụ người Angola. Các món ăn bao gồm: cá sốt cà chua, gà chua ngọt, thịt kho, chả lá lốt, canh xương nấu cùng khoai tây,… Khi ‘dạo quanh’ kênh Youtube của Lindo, nhiều người xem rất ấn tượng với khả năng nấu nướng của anh chàng này.

Không ít người thắc mắc tại sao Lindo là người nước ngoài nhưng lại có thể chế biến các món ăn ngon đến thế?

Món ăn quen thuộc ở Việt Nam mà nhiều khách nước ngoài mang xô, chậu tới mua mang về- Ảnh 1.
Món ăn quen thuộc ở Việt Nam mà nhiều khách nước ngoài mang xô, chậu tới mua mang về- Ảnh 2.

Mỗi lần Lindo nấu ăn, người dân Angola lại kéo nhau ra xem đông đúc. (Ảnh: Chụp màn hình)

Thực tế, trong các chuyến đi sang Việt Nam cùng Quang Linh, đi đến đâu là Lindo lại học nấu món Việt đến đó. Anh chàng luôn luôn tìm cơ hội để học hỏi các kiến thức về nấu ăn và mang ẩm thực Việt Nam về châu Phi cho người dân thưởng thức.

Đặc biệt, trong thực đơn theo ngày với các món cá sốt cà chua và mề gà xào hành tây, rau cải; anh khá bất ngờ vì một số khách hàng còn đem theo cả xô, chậu, hộp cỡ lớn để tới mua thức ăn mang về. Anh nhận xét hai món này dễ ăn, lại thơm ngon, hợp khẩu vị của người Angola. Trong đó, món phổ biến và được ưa chuộng nhất là cá sốt cà chua.

Khó có thể ngờ được những món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam lại được Lindo và nhiều người dân châu Phi yêu thích đến thế. Trong các video chế biến các món ăn, Lindo vẫn liên tục nói: “Những món ăn này nấu theo cách Việt Nam”, “Lindo dùng toàn gia vị Việt Nam, gia vị Việt Nam tuyệt vời quá”… càng khiến người dân Angola tò mò về hương vị của những món ăn Việt.

Vậy ‘bí kíp’ nào đã tạo nên hương vị khó quên trong món ăn gây thương nhớ với các thực khách châu Phi? Công thức làm món cá sốt cà chua của chị Nguyễn Thị Thùy Linh (đến từ Hà Nội) sẽ ‘bật mí’ cách chế biến hương vị đặc biệt của món ăn này.

Nguyên liệu làm món cá sốt cà chua

– Cá trắm tươi: 1 khúc

– Cà chua: 2 quả

– Rau thì là

– Ớt tươi, hành khô

– Gia vị: đường, nước mắm, dầu hào, hạt nêm, nước lọc, bột tiêu, dầu ăn, nước lọc

Cách làm món cá sốt cà chua

Bước 1: Cá mua về rửa sạch lại cùng nước muối loãng rồi để ráo.

Món ăn quen thuộc ở Việt Nam mà nhiều khách nước ngoài mang xô, chậu tới mua mang về- Ảnh 3.

Bạn nên chọn mua các loại cá tươi ngon, chắc thịt để chế biến

Bước 2: Cà chua, thì là, hành khô, ớt, bạn rửa sạch.

Món ăn quen thuộc ở Việt Nam mà nhiều khách nước ngoài mang xô, chậu tới mua mang về- Ảnh 4.

Các loại gia vị phải được ngâm nước muối và rửa sạch.

Bước 3: Cà chua bổ múi cau; rau thì là thái khúc; hành khô và ớt tươi thái lát mỏng.

Bước 4: Bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và đợi đến khi dầu nóng sẽ cho cá vào rán vàng đều hai mặt.

Bước 5: Phi hành khô cùng dầu ăn rồi cho cà chua vào đảo đều. Khi cà chua bắt đầu mềm thì cho các loại gia vị hạt nêm, đường, dầu hào vào đảo đều.

Món ăn quen thuộc ở Việt Nam mà nhiều khách nước ngoài mang xô, chậu tới mua mang về- Ảnh 5.
Món ăn quen thuộc ở Việt Nam mà nhiều khách nước ngoài mang xô, chậu tới mua mang về- Ảnh 6.
Món ăn quen thuộc ở Việt Nam mà nhiều khách nước ngoài mang xô, chậu tới mua mang về- Ảnh 7.

Chế biến lần lượt theo các bước để món ăn được ngấm đều gia vị sẽ ngon hơn.

Bước 6: Sau khi cà chua tan ra thành sốt bạn sẽ đổ phần sốt vào cá vừa rán, đun nhỏ lửa tầm 7-10 phút cho sốt ngấm đều vào thịt cá. Lúc này, bạn sẽ cho thêm gia vị nước mắm và bột tiêu để tăng hương vị cho món ăn. (Nước mắm chính là nguyên liệu tạo nên hương vị đặc biệt cho nhiều món ăn ở Việt Nam khiến các thực khách quốc tế ‘chao đảo’).

Bước 7: Khi cá chín và ngấm đều gia vị, bạn cho thìa là, ớt cay vào đun thêm 1 phút là tắt bếp.

Bước 8: Trình bày ra đĩa và thưởng thức

Món ăn quen thuộc ở Việt Nam mà nhiều khách nước ngoài mang xô, chậu tới mua mang về- Ảnh 8.

Món cá sốt cà chua vừa dễ làm lại thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt là vào những ngày se lạnh.

 



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/mon-an-quen-thuoc-o-viet-nam-ma-nhieu-khach-nuoc-ngoai-mang-xo-chau-toi-mua-mang-ve-172241029154653084.htm

Cùng chủ đề

Khách Hàn ‘toát mồ hôi’ thưởng thức bánh mì bò kho ở TPHCM, khen ngon nức nở

Thừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt. LỜI TÒA SOẠN: TPHCM là điểm đến được nhiều du khách nước ngoài yêu thích không chỉ bởi cảnh quan đẹp mà còn nhờ nền ẩm thực đa đạng với nhiều món ăn ngon. Báo VietNamNet giới thiệu tuyến bài “Khách Tây thử món Việt ở TPHCM”...

Khách Tây lần đầu nấu món Việt, thích thú học gói nem ở Ninh Bình

Vừa chăm chú quan sát đầu bếp hướng dẫn, vị khách Tây vừa tỉ mỉ thực hành theo, cẩn thận gói từng chiếc nem rồi cho lên chảo rán. Lần đầu đặt chân tới mảnh đất hình chữ S, Flo – chàng trai đến từ Đức được bạn đồng hành người Việt Nam rủ đăng ký tham gia một tour học nấu ăn tại khu vực hang Trâu (ở Đam Khe, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình). Điểm...

Trót mê ẩm thực Việt Nam, người đàn ông Ấn Độ mang món ăn Việt về quê

(Dân trí) - Sau nhiều lần tới Việt Nam du lịch, anh Sahil Sambhi người Ấn Độ đam mê ẩm thực Việt. Khi quay lại quê nhà, anh quyết định mở một nhà hàng mang hương vị Việt tại đây. "Phở, bánh mì và gỏi cuốn là những món ăn tôi từng thưởng thức khi tới Hồ Tràm ở Việt Nam vào tháng 6/2023 trong chuyến công tác ngắn ngày. Khi biết một nhà hàng chuẩn Việt vừa khai trương...

Bất ngờ vì quả cà chua chín mọc mầm, lý giải của chuyên gia và món ăn thơm ngon, siêu tốn cơm từ cà...

Không ít người đã giật mình vì lần đầu thấy quả cà chua đỏ tươi qua một đêm bỗng mọc mầm xanh lè. Đa số ngần ngại không biết có nên ăn hay không. Có người cho rằng,...

Chiếc bánh cốm 180 ngàn đồng: Chộp giật hay marketing thượng thừa?

Kể lại để thấy một chiếc bánh cốm thủ công hoàn toàn có thể bán với giá 180.000 đồng, thậm chí 500.000 đồng. Tương tự, 1 lít rượu táo mèo có thể lên 100 USD hay một suất bún chả, một tô phở hoàn toàn có thể bán với giá hàng trăm ngàn...Nhưng ở đây, ngoài việc đồ ăn ngon, ta còn "bán" câu...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cặp song sinh kỳ lạ chị cao 1m74, em chỉ 1m34

Sienna và Sierra Bernal (Mỹ) đang nắm giữ kỷ lục thế giới "Cặp sinh đôi chênh lệch chiều cao nhiều nhất", người chị cao hơn người em tới 40cm. ...

Người đàn ông 61 tuổi phải chạy thận suốt đời chỉ vì mắc sai lầm này khi ăn rau

GĐXH - Loại rau khiến người đàn ông mắc bệnh thận mãn tính phải chạy thận suốt đời là rau bina, hay có tên khác là cải bó xôi, rau chân vịt. ...

Selena Gomez đúng là “cao thủ” mặc áo blazer, phối đồ trẻ trung mà vẫn sang trọng

Chị em có thể học hỏi được nhiều cách diện áo blazer từ Selena Gomez. ...

Ung thư đại trực tràng, ai cần tầm soát sớm?

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất và có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, ung thư đại trực tràng cũng có thể điều trị và chữa khỏi tới hơn 90% nếu được phát hiện và điều trị sớm. ...

Sợ con đóng bỉm cả ngày bí bách, mẹ Việt thở phào khi tìm ra giải pháp

Bỉm thực sự là một phát minh vĩ đại, vừa tiện lợi lại còn vệ sinh. Nhiều em bé còn đóng bỉm 24/24 giờ. Tuy nhiên, khi sử dụng bỉm sẽ có nhiều vấn đề phát sinh khi làn da mỏng manh của bé phải chịu độ ẩm và nhiệt độ cao từ bỉm suốt cả ngày, khiến nhiều...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Flavors Awards 2024 vinh danh những cái tên nổi bật trong ngành F&B Việt Nam

Lễ trao giải Flavors Awards 2024 vinh danh những doanh nghiệp, dịch vụ xuất sắc trong ngành ẩm thực và đồ uống (F&B) Việt Nam, hướng tới nâng cao vị thế của Việt Nam trên “bản đồ” ẩm thực thế giới. Vào ngày 14/12, lễ trao giải Flavors Awards do Vietcetera và Mastercard phối hợp tổ chức đã diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM). Lễ trao giải nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện thường niên Flavors...

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Đặc sản Hải Phòng vẻ ngoài giống cát, khách nhìn dè chừng ăn lại khen ngon

Dù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận. Con ruốc (hay ruốc sông) là động vật giáp xác có kích thước nhỏ xíu như hạt cát, được tìm thấy nhiều ở khu vực bãi triều ven sông nước lợ thuộc Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, song phổ biến hơn cả...

Mới nhất

Doanh nghiệp quốc phòng Việt Nam và các nước cùng nhau hợp tác sản xuất sản phẩm lưỡng dụng

(ĐCSVN) - Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, Việt Nam luôn kiên định đường lối đối ngoại hòa bình, hữu nghị, hợp tác phát triển, xây nền quốc phòng đủ mạnh để bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia, dân tộc; đồng thời thực hiện trách nhiệm nghĩa vụ...

Khánh Hòa: mức thưởng Tết bình quân của khối FDI thấp nhất, khối có vốn nhà nước cao nhất

Qua khảo sát, mức thưởng Tết ở Khánh Hòa cao nhất lên đến 400 triệu đồng, cao nhất trong 5 năm qua. Ngày 19-12,...

[Ảnh] Cận cảnh mẫu UAV “made in Vietnam” chuyên dụng trong hoạt động trinh sát, cứu hộ

NDO - Là thiết bị bay quan sát tầm xa, với khả năng cất, hạ cánh thẳng đứng, HORUS – máy bay không người lái do HTI Group nghiên cứu, sản xuất có khả năng đáp ứng các nhiệm vụ bay trinh sát tầm xa, giám sát khu vực và cứu hộ - cứu nạn hiệu quả....

Thông tin mới nhất về nạn nhân vụ cháy quán cà phê trên đường Phạm Văn Đồng

Liên quan đến vụ việc cháy quán cà phê trên đường Phạm Văn Đồng tối 18/12/2024, Bệnh viện E đã tiếp nhận 4 nạn nhân, trong đó có 2 trường hợp bị thương nặng. Thông tin mới nhất về nạn nhân vụ cháy quán cà phê trên đường Phạm Văn ĐồngLiên quan đến vụ việc cháy quán cà phê trên...

Công ty Điện lực Bình Chánh đề ra các mục tiêu trọng tâm năm 2025

(ĐCSVN) - Năm 2025, Công ty Điện lực Bình Chánh đề ra 07 nhóm với 29 chỉ tiêu chi tiết, cùng với 09 nhóm nhiệm vụ giải pháp, các mục tiêu trọng tâm 2025. Mới đây, Công ty Điện lực Bình Chánh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Đảng, Công tác Sản xuất kinh doanh, hoạt động...

Mới nhất