Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếMăng tây có giá trị dinh dưỡng nhiều đến mức nào?

Măng tây có giá trị dinh dưỡng nhiều đến mức nào?


Măng tây có giá trị dinh dưỡng nhiều đến mức nào? - Ảnh 1.

Phương pháp chế biến măng tây sẽ ảnh hưởng đến cách cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng – Ảnh: Washington Post

Phương pháp chế biến măng tây sẽ ảnh hưởng đến cách cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong loại thực vật này, nhưng nhìn chung, mọi cách chế biến đều mang lại giá trị dinh dưỡng đáng kể.

Bạn có thể ăn măng tây sống không?

Mặc dù ăn sống không phải là cách ăn măng tây thông thường, nhưng cũng hoàn toàn ổn, đặc biệt là nếu bạn thích cách ăn này. Măng tây sống chứa các enzyme tự nhiên và các hợp chất khác có lợi cho sức khỏe tiêu hóa, có thể là món bổ sung tuyệt vời cho món salad.

Tuy nhiên, nấu măng tây có thể giúp tăng hàm lượng axit ferulic và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi căng thẳng và tổn thương, gây ra nhiều bệnh tật và lão hóa. Bạn càng hấp thụ nhiều chất chống oxy hóa từ thực phẩm càng tốt.

Vì vậy, mặc dù măng tây sống vẫn bổ dưỡng và an toàn để ăn, nhưng nấu chín có thể giúp bạn tăng cường giá trị dinh dưỡng có được.

Về cơ bản, măng tây sống chứa đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Đây là nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vời, rất quan trọng để hỗ trợ sức khỏe xương và quá trình đông máu.

Ngoài ra, măng tây sống chứa vitamin C, chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và chữa lành vết thương; chứa một lượng nhỏ vitamin A, E và các loại vitamin B khác.

Bên cạnh đó, măng tây sống cũng chứa folate, loại vitamin B cần thiết cho quá trình tổng hợp và sửa chữa DNA, và chất xơ – chất dinh dưỡng thiết yếu cho hệ tiêu hóa và tim mạch mà nhiều người không nhận đủ từ chế độ ăn uống hàng ngày.

Cách chế biến ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng

Nấu bất kỳ loại rau nào cũng có xu hướng làm thay đổi giá trị dinh dưỡng của chúng ở một mức độ nào đó. Sử dụng nhiệt, nước hoặc cả hai khi nấu ăn sẽ làm thay đổi cấu trúc và tính khả dụng của một số chất dinh dưỡng nhất định trong rau.

Một số chất dinh dưỡng có thể tăng lên, trong khi những chất khác giảm xuống sau khi nấu.

Ở măng tây, nấu chín sẽ làm tăng folate, kali, selen, vitamin C và vitamin K. Mặt khác, nấu chín măng tây làm giảm nhẹ hàm lượng sắt và canxi.

Cách tốt nhất để chế biến rau là bất kỳ cách nào khiến bạn có nhiều khả năng ăn chúng hơn. Cho dù bạn chọn ăn sống hay nấu chín măng tây, cả hai đều an toàn, lành mạnh và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.

Măng tây nấu chín có thể được dùng cho các món mì ống, xúp hoặc ăn kèm với bánh mì hoặc cá hồi nướng.

Tuy nhiên, một số người có thể muốn thận trọng với măng tây sống. Ví dụ, nếu bạn gặp khó khăn trong việc tiêu hóa rau sống hoặc bị đầy hơi hoặc chướng bụng, bạn có thể nên ăn măng tây nấu chín.

Ngoài ra, giống như các loại rau sống khác, măng tây sống có thể có nguy cơ nhỏ bị nhiễm khuẩn. Vì vậy, hãy luôn luôn rửa và chà kỹ sản phẩm sống trước khi ăn, đặc biệt là nếu bạn có hệ thống miễn dịch suy yếu và dễ bị bệnh hơn. Bạn cũng nên gọt vỏ gai của măng tây trước.



Nguồn: https://tuoitre.vn/mang-tay-co-gia-tri-dinh-duong-nhieu-den-muc-nao-20240920133634341.htm

Cùng chủ đề

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu vi chất, cần bổ sung dinh dưỡng kịp thời

Thiếu vi chất là một trong 3 gánh nặng về dinh dưỡng Việt Nam phải đối mặt. Thiếu vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sự phát triển toàn diện. Biết cách bổ sung để ngăn ngừa bệnh tật, giúp cơ thể tăng trưởng và có một sức khỏe tốt. ...

Muốn khỏe hơn, bạn nên quan tâm từ sức khỏe đường ruột

Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe tổng thể, hãy bắt đầu từ hệ tiêu hóa. Bạn đã bao giờ nghĩ rằng lối sống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột chưa? Và ảnh hưởng ra sao? Hệ vi sinh đường ruột...

Hạt bí: Nhỏ mà có võ với những lợi ích cho sức khỏe

Theo tiến sĩ, bác sĩ Rohini Patil, đồng thời là nhà sáng lập phòng khám dinh dưỡng và chế độ ăn uống Nutracy Lifestyle, có những lợi ích sức khỏe đáng kể từ hạt bí mà bạn không nên bỏ qua.Hạt bí giàu chất dinh dưỡngHạt bí đỏ là một kho tàng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu. "Hạt bí đỏ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Phạt Tập đoàn Cienco4 vụ lấy 600 tỉ đợt chào bán chứng khoán cho cổ đông vay

Tập đoàn Cienco4 đã sử dụng 600 tỉ đồng thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng để cho Trustlink - một cổ đông của doanh nghiệp - vay nhưng không có trong kế hoạch được đại hội đồng cổ đông duyệt trước đó. ...

Diễn đàn mùa thu tại Mỹ 2024: Định hình rõ hơn mô hình Trung tâm tài chính cho TP.HCM

Diễn đàn mùa thu TP.HCM tại Mỹ 2024 kéo dài từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11-2024, ghi nhận sự quan tâm của các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ, tài chính, y tế và tri thức. Tại Boston, các đại...

Bà Kamala Harris xuất hiện cùng bản sao của mình trên chương trình hài của Mỹ

Ngày 2-11 (giờ địa phương), Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris bất ngờ xuất hiện trong chương trình hài tạp kỹ Saturday Night Live (SNL) cùng với nữ diễn viên đóng vai mình. Nữ diễn viên Maya Rudolph trong vai Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris (bên trái) và bà Harris trên sóng chương trình Saturday Night Live (SNL) tối 2-11 - Ảnh: FOX NEWS Trong tập phát sóng vào tối 2-11 (giờ địa phương) của chương trình hài tạp kỹ...

Nhiều doanh nhân chia sẻ chuyện khởi nghiệp đầy cảm hứng đến các bạn sinh viên

Khởi nghiệp là hành trình cam go, tỉ lệ thất bại phổ biến hơn. Có đến hơn 95% doanh nghiệp khởi nghiệp toàn cầu đóng cửa vì nhiều lý do trong 5 năm đầu. Sáng tạo và cạnh tranh bằng chất lượngĐể thành công...

Tình cũ bỗng nhiên xuất hiện, hôn nhân đang nóng thành ‘cảm lạnh’

Yêu nhau, đến được với nhau và sau đó là một đời sống hôn nhân hạnh phúc giữa những bộn bề vẫn đang hiện hữu ở nhiều tổ ấm hiện nay. Tuy nhiên, hạnh phúc giản đơn đó sẽ dễ dàng "cảm lạnh" ngay...

Bài đọc nhiều

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 xây mãi, 10 năm vẫn chưa xong

Cùng khởi công từ cuối năm 2014, sau 10 năm, cả hai bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 tại TP Phủ Lý (Hà Nam) vẫn chưa biết khi nào mới đi vào hoạt động, trong khi những hạng mục xây dựng xong đã dần xuống cấp. ...

4 mẹo chọn thực phẩm ăn sáng ngăn đường huyết tăng

Chọn thực phẩm giàu chất xơChất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, dẫn đến phản ứng đường huyết diễn ra chậm hơn. Chúng ta không nhất thiết phải ăn ít carbohydrate vào bữa sáng, hãy chọn những loại carbohydrate có nhiều chất xơ như quả mọng, bánh mì nướng nguyên cám, quả bơ và đậu...Thêm proteinCác nguồn protein như trứng, sữa chua Hy Lạp hoặc thịt nạc làm chậm quá trình tiêu hóa để giảm lượng...

4 kiểu ăn sáng giúp dưỡng gan, khỏe thận

Bữa sáng khởi động quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy calo, cung cấp năng lượng để hoàn thành công việc. Vì vậy bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng thường xuyên với chế độ lành mạnh giúp bạn quản lý cân nặng, nâng cao sức khỏe tổng thể.Theo Aboluowang, 4 thói quen ăn sáng tốt cho gan và thận dưới đây bạn nên áp dụng càng sớm càng tốt.Ăn...

Cùng chuyên mục

Bệnh nhi 7 tuổi gãy xương đùi phức tạp

BV Nhi Hà Nội tiếp nhận bệnh nhi Đ.H.P, 7 tuổi, ở Chương Mỹ, Hà Nội được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới với tình trạng chân trái không vận động được, đau nhói đùi. ...

Những lợi ích tuyệt vời từ chạy bộ

Theo chuyên gia y học cổ truyền, chạy bộ là môn thể thao tốt cho sức khỏe, làm tăng bè xương, tăng lắng đọng canxi ở xương, từ đó giúp xương chắc khỏe, lưu thông khí huyết tốt hơn. Chạy bộ giúp cơ thể sản sinh ra hormone dopamin và serotonin, giúp chúng ta thấy hạnh phúc và điều hòa nội tiết tốt hơn. (Nguồn: Health) ...

Năm 2023, bảo hiểm y tế chi trả hơn 300 triệu USD cho thuốc điều trị ung thư

Gánh nặng bệnh tật do ung thư gây ra tại Việt Nam chiếm 10% tổng gánh nặng bệnh tật do tất cả các bệnh khác. Thống kê cho thấy, năm 2023, bảo hiểm y tế chi trả hơn 300 triệu USD cho thuốc điều trị ung thư. Năm 2023, bảo hiểm y tế chi trả hơn 300 triệu USD cho thuốc điều trị ung thưGánh nặng bệnh tật do ung thư gây ra tại Việt Nam chiếm 10% tổng gánh...

Chuyên gia tiết lộ chế độ ăn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường

Chế độ ăn theo phong cách Địa Trung Hải được chỉ ra là có thể giúp giảm nguy cơ phát sinh nhiều bệnh lý tim mạch, chuyển hóa như đau tim và đột quỵ. ...

Mới nhất

Phạt Tập đoàn Cienco4 vụ lấy 600 tỉ đợt chào bán chứng khoán cho cổ đông vay

Tập đoàn Cienco4 đã sử dụng 600 tỉ đồng thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng để cho Trustlink - một cổ đông của doanh nghiệp - vay nhưng không có trong kế hoạch được đại hội đồng cổ đông duyệt trước đó. ...

Con trai nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 làm đạo diễn đêm nhạc Giai nhân 2

Ngày 1/12 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội, ca sĩ Ngọc Châm tổ chức liveshow riêng tựa đề "Giai nhân 2", kỷ niệm chặng đường hơn 20 năm ca hát, 10 năm sản xuất chuỗi chương trình tôn vinh tác giả, tác phẩm "Vàng son một thuở". ...

Tranh của hoạ sĩ Lê Quốc Lộc được bán với giá 12 tỷ đồng

(CLO) Bức tranh “Phong cảnh làng quê” của hoạ sĩ Lê Quốc Lộc, tác phẩm tâm điểm của phiên đấu giá số 3 “Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ XX”, đã...

Mới nhất