Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếLoại quả ngon rẻ nhất chợ, người bệnh tiểu đường cần tránh...

Loại quả ngon rẻ nhất chợ, người bệnh tiểu đường cần tránh điều này khi ăn để ổn định đường huyết

GĐXH – Quả hồng giòn có chỉ số đường huyết trung bình là 70, thuộc mức đường huyết trung bình. Do đó, người bệnh tiểu đường khi muốn ăn loại quả này cần ăn một cách có chừng mực…

Người bệnh tiểu đường ăn hồng giòn có làm tăng đường huyết không?

Mùa hồng chín rộ bắt đầu thường từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm. Hồng giòn ngon nhất là vào giữa mùa, trái vừa giòn và vừa ngọt thơm đậm đà. 

Theo nghiên cứu, một quả hồng giòn có thể bao gồm 70 calo. Trong hồng có chứa 80% nước và 18.6% carbohydrate. Bên cạnh đó, hồng giòn có nguồn chất xơ dồi dào. Một quả hồng có thể chứa lượng chất xơ tương đương với 1/5 lượng chất xơ được khuyến cáo. 

Loại quả ngọt thơm đang ngon rẻ nhất chợ, người bệnh tiểu đường cần biết điều này khi ăn để ổn định đường huyết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Trong quả hồng giòn cũng có nhiều vitamin B6, giúp hình thành tế bào máu, điều chỉnh lượng đường trong máu và đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch.

Hồng có chỉ số đường huyết là 70, thuộc mức đường huyết trung bình. Do đó, người bệnh tiểu đường khi muốn ăn loại quả này cần ăn một cách có chừng mực. Khi ăn phải chú ý kiểm tra chỉ số đường huyết thường xuyên nhằm hạ đường huyết như mong muốn.

Người bệnh tiểu đường ăn hồng thế nào cho đúng cách?

Loại quả ngọt thơm đang ngon rẻ nhất chợ, người bệnh tiểu đường cần biết điều này khi ăn để ổn định đường huyết - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Bác sĩ khuyến cáo người bệnh nhân bị tiểu đường nên thận trọng khi ăn hồng. Vì trái hồng chứa 10,8% đường, phần lớn là disaccharides đơn giản và monosaccharides (glucose, fructose, sucrose) nên dễ dàng hấp thu vào máu sẽ gây tăng lượng đường trong máu. 

Vì vậy, nếu ăn hồng, bạn cần cân nhắc đến việc giảm ăn các loại thực phẩm có chứa đường khác trong ngày, để đảm bảo đường huyết của bạn được ổn định.

Ngoài ra, người bệnh tiểu đường nên ăn quả hồng tươi và chín đỏ đậm, nên hạn chế ăn loại hồng giòn nhiều đường. Khi ăn cần chú ý gọt vỏ hồng sạch sẽ trước khi ăn để tránh tác hại của loại chất hóa học có trong hồng.

Người bệnh tiểu đường mắc các bệnh sau nên hạn chế ăn hồng

Loại quả ngọt thơm đang ngon rẻ nhất chợ, người bệnh tiểu đường cần biết điều này khi ăn để ổn định đường huyết - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

– Trái hồng không phù hợp cho người bị thiếu máu thiếu sắt, do trái hồng chứa nhiều tanin sẽ kết hợp với sắt tạo thành kết tủa, dẫn đến cản trở sự hấp thu sắt trong thức ăn. Ngoài ra, cũng không nên ăn trái hồng khi đang uống thuốc bổ sung sắt.

– Do hồng có chứa nhiều tanin và chất xơ nên những người có bệnh viêm loét dạ dày thường sẽ cảm thấy khó chịu, đầy bụng, khó tiêu sau khi sử dụng. Vì thế, người mắc bệnh viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn hồng.

– Theo Đông Y, hồng tươi có tính hơi hàn, có thể làm hạ huyết áp, không nên dùng cho người suy kiệt, huyết áp thấp, mệt mỏi kinh niên, phụ nữ mới sinh.

Lưu ý: Không ăn hồng lúc bụng đói, vì dưới tác động của axit dạ dày, tanin dễ bị kết tủa tạo phức. Thời điểm ăn hồng tốt nhất là sau khi ăn cơm, hoặc lúc bụng no.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/loai-qua-ngot-thom-dang-ngon-re-nhat-cho-nguoi-benh-tieu-duong-can-biet-dieu-nay-khi-an-de-on-dinh-duong-huyet-172241112150555928.htm

Cùng chủ đề

Cách ăn chay giúp giảm huyết áp

Một trong những điều quan trọng nhất với người bị huyết áp cao là phải kiểm soát được huyết áp. Vì áp lực bên trong mạch máu tăng cao suốt thời gian dài sẽ dễ gây tổn thương thành mạch máu, tăng nguy...

Ăn ít cơm có tốt cho người bệnh tiểu đường?

Ăn ít cơm có tốt cho người bệnh tiểu đường?; Vì sao không nên chế biến trứng ở nhiệt độ quá cao?; 4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông... là những thông tin chính về sức khỏe trên...

Loại rau dân dã bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ

GĐXH - Rau cần được chứng minh có khả năng thúc đẩy giải phóng insulin, giúp giảm lượng đường trong máu cho người bệnh tiểu đường. ...

Người bệnh tiểu đường ăn ốc cần biết điều này để ổn định đường huyết

GĐXH - Ăn ốc giúp người bệnh tiểu đường không bị tăng đường huyết, nhưng vẫn cần xây dựng chế độ ăn phù hợp với loại thực phẩm này. ...

Loại quả bổ như ‘nhân sâm’ bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

GĐXH - Người bệnh tiểu đường ăn trứng gà giúp no lâu, đảm bảo năng lượng và tránh ăn vặt gây tăng đường huyết. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cứu sống bệnh nhi Campuchia bị bệnh tim hiếm gặp

Ngày 12/11, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi người Campuchia bị màng ngăn nhĩ và cao áp phổi nặng. ...

7 món ăn nhẹ kiểm soát đường huyết cực tốt

Sử dụng những món này làm bữa ăn nhẹ hỗ trợ người bệnh tiểu đường ổn định đường huyết. ...

Mẹ chồng bỗng dưng bảo cho căn nhà, tôi ngỡ ngàng khi nghe bà tiết lộ cuộc trò chuyện với thông gia lúc đêm...

Tôi không ngờ bố mình lại nói câu như thế về con gái mình với ông bà thông gia… ...

Quái thú chưa từng thấy lộ diện sau 138 triệu năm ẩn mình

Một sinh vật chưa từng được khoa học ghi nhận đã được tìm thấy tại "lãnh địa quái thú" Patagonia của Argentina. ...

Bức ảnh chứng minh người Nhật ‘tinh tế nhất hành tinh’

Bức ảnh kỳ lạ nhưng ý nghĩa đằng sau lại vô cùng thú vị. ...

Bài đọc nhiều

6 nhóm người nên hạn chế ăn thịt vịt

Theo bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trong y học cổ truyền, thịt vịt tính hàn, hơi mặn, vị ngọt, nhiều tác dụng như bồi bổ cơ thể, bổ hư, lợi tiểu, ích tạng, giải nhiệt, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh như bệnh tim mạch, lao phổi hay ung thư.Thịt vịt chứa lượng lớn protein, sắt, canxi, phot pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D. Đây là...

Khó đấu thầu thuốc, Bộ trưởng Y tế thừa nhận do ‘cán bộ sợ sai, không dám làm’

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, Kỳ họp 8, Quốc hội khoá XV, nhiều đại biểu nêu tình trạng các nhà thuốc bệnh viện phản ánh gặp khó khăn trong đấu thầu thuốc. Thực tế vẫn còn thời điểm người khám bệnh xong chưa thể mua thuốc, ảnh hưởng đến việc điều trị."Thời gian qua Quốc hội, Chính phủ có nhiều nỗ lực tháo gỡ điểm nghẽn đấu thầu thuốc như Luật Đấu thầu, Luật Khám chữa bệnh......

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Người bệnh gout có nên ăn cà chua?

Cà chua có thể giảm mức axit uric trong máu, giảm viêm nên có lợi cho người bệnh gout hơn là làm bùng phát bệnh này. Gout là một dạng viêm khớp xảy ra khi nồng độ axit uric trong máu cao, dẫn đến lắng đọng và kết tinh các tinh thể quanh khớp, gây sưng, đau.Chế độ ăn uống góp phần gây bùng phát gout do một số thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hữu cơ...

Cùng chuyên mục

Giải pháp mới cho gia đình hiếm muộn

“Bác sĩ gia đình” cho vợ chồng hiếm muộn Sự kiện “Thắp lửa niềm tin - bừng sáng hy vọng: Tiếp sức ước mơ đón con yêu về” thu hút sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng mạng và các khách hàng theo dõi trực tuyến, với hơn 22.000 lượt theo dõi, 5.000 lượt yêu thích và hơn...

Cách ăn chay giúp giảm huyết áp

Một trong những điều quan trọng nhất với người bị huyết áp cao là phải kiểm soát được huyết áp. Vì áp lực bên trong mạch máu tăng cao suốt thời gian dài sẽ dễ gây tổn thương thành mạch máu, tăng nguy...

Sự thật về bút tiêm giảm cân thần dược GLP-1 RA

Khá bất ngờ khi nắm thông tin thuốc đồng vận thụ thể GLP-1 (GLP-1...

Công tác định hướng dư luận xã hội trong lĩnh vực y tế cần nỗ lực nhiều hơn nữa

(ĐCSVN) - Công tác nắm bắt dư luận xã hội trong bất cứ bối cảnh nào cũng luôn đi trước một bước, để tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội cũng còn những khó khăn. Do đó, cần kịp thời có các giải pháp khả thi để tiếp tục đổi mới công tác định hướng dư luận xã hội, góp phần...

Những trường hợp nào tuyệt đối không nên ăn ổi kẻo “lợi bất cập hại”?

Những người nào ăn ổi là ''lợi bất cập hại''? Những người có hệ tiêu hóa yếu: quả ổi rất giàu vitamin C và fructose, khiến cơ thể khó hấp thụ quá nhiều vitamin C hoặc fructose, có thể dẫn đến đầy hơi. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu tin rằng có tới 40% số người đang mắc phải tình trạng kém hấp thụ fructose thì hầu hết đều bị hấp thụ kém hiệu quả trong ruột non....

Mới nhất

Kiểm tra hoạt động sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn

Công an tỉnh Lai Châu tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn… Nhằm đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động quản lý và sử dụng vật liểu nổ công nghiệp...

Hãng tàu MSC Thụy Sĩ đóng góp hơn 700 triệu đồng, mong bà con vùng bão lũ sớm ổn định cuộc sống

Chiều 12-11, đại diện Công ty TNHH Mediterranean Shipping Company (MSC) Việt Nam đã đến tòa soạn báo Tuổi Trẻ gửi gắm 25.000 franc Thụy Sĩ (hơn 700 triệu đồng) đến đồng bào miền Bắc chịu thiệt hại của bão lũ vừa qua. ...

Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy vùng đồng bào DTTS Quảng Bình khởi sắc

Trong giai đoạn 2022-2024, Quảng Bình được phân bổ gần 1.112 tỷ đồng để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Sau gần 3 năm thực hiện, vùng cao Quảng Bình đã có 205 công trình được xây mới và...

Trợ lực cho sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng

Các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng từng bước khai thác và phát huy được những giá trị đặc sản, văn hóa và truyền thống của các địa phương. Nhờ sự trợ lực, phối hợp chặt chẽ, liên kết cùng phát triển giữa các tỉnh, thành vùng ÐBSCL và các địa phương các sản phẩm có cơ hội vươn...

Bình Thuận: Xác minh, xử lý nghiêm vụ nữ sinh lớp 7 bị đánh hội đồng

Ngày 12/11, ông Nguyễn Đức Hải Tùng - Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Minh gửi đến...

Mới nhất