Xuất phát từ ý tưởng muốn bảo quản và chế biến nguồn nông sản sẵn có, tránh được tình trạng được mùa mất giá vốn rất quen thuộc của người nông dân Việt Nam đồng thời giải quyết một phần lao động nhàn rỗi, tạo cơ hội tiêu thụ nông sản và phát triển lớn hơn cho người nông dân ở địa phương, chị Như Hoa – Giám đốc HTX Công nghệ cao và sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp Như Hoa đã đi học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi, rồi quyết định đầu tư vào chế biến các sản phẩm từ các mặt hàng nông sản, rau, củ, quả tại địa phương, trong đó có sản phẩm chủ lực là khoai lang sấy.
Chị Như Hoa cho biết, khoai lang tốt là loại củ cho sức khỏe nhưng không bảo quản được lâu, trong một số trường hợp nếu ăn nhiều nhất là khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng.
Tuy nhiên, trong quá trình làm khô khoai lang, các loại vitamin không tránh khỏi bị mất đi ít nhiều, nhưng những khoáng chất có giá trị khác như canxi, natri, sắt và magiê, cũng như cellulose và pectin, được bảo tồn nguyên vẹn và đầy đủ.
Ngoài ra, khoai lang có vị ngọt tự nhiên, không chỉ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, mà còn là một món ăn vặt ngon miệng cho mọi đối tượng. Nhưng với khoai lang đã sấy khô, khi qua công nghệ xử lý thì có thể khắc phục được hiện tượng trên.
Vì vậy, để giữ được giá trị dinh dưỡng của củ khoai lang, đồng thời đa dạng hóa sản phẩm sấy khô, HTX Công nghệ cao và sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp Như Hoa đã cho ra đời sản phẩm “Khoai lang sấy”.
Chị Như Hoa, Giám đốc Công nghệ cao và sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp Như Hoa cho biết, để nâng cao giá trị kinh tế cho bà con trong vùng, HTX đã tổ chức liên kết với nông dân, ưu tiên lựa chọn các sản phẩm nông sản của địa phương, đồng thời bao tiêu bao tiêu sản phẩm của bà con trong chuỗi theo giá cao hơn thị trường.
Khoai lang sau khi được thu hoạch sẽ được vận chuyển về cơ sở, sau đó được rửa sạch. Tiếp đến công nhân sẽ thực hiện công đoạn cho sản phẩm vào cắt lát. Sản phẩm sẽ được xử lý qua các công đoạn hấp tiệt trùng, sấy tách nước khử khuẩn sẽ giúp cho sản phẩm vẫn giữ được màu sắc và hương vị nguyên chất, rất tiện lợi cho nhiều mục đích sử dụng.
Với khoai lang đã sấy khô, khi qua công nghệ xử lý nhiệt vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng của củ khoai lang, đồng thời còn làm đa dạng hóa sản phẩm sấy khô của doanh nghiệp. Những khoáng chất có giá trị khác như canxi, natri, sắt và magiê, cũng như cellulose được bảo tồn đầy đủ trong suốt quá trình chế biến. Ngoài ra, khoai lang có vị ngọt tự nhiên, không chỉ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, mà còn là một món ăn vặt ngon miệng cho mọi đối tượng.
Được thị trường quan tâm và ưa chuộng, sản phẩm khoai lang sấy của HTX Công nghệ cao và sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp Như Hoa không ngừng cải tiến về chất lượng, mẫu mã bao bì, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất.
Được biết, HTX đang có nhiều sản phẩm nhưng 3 trong số đó đã và đang được đưa vào giới thiệu sản phẩm OCOP sắp tới gồm: Khoai lang sấy dẻo, khoai lang sấy mật ong và khoai tây lắc. Cả 3 sản phẩm này đều được thị trường đón nhận. Riêng trong vụ mùa Tết năm 2024 vừa qua, HTX đã cung ứng ra thị trường khoảng 2,5 tấn khoai thành phẩm.
Trước khi chưa bắt tay vào làm sản phẩm khoai lang sấy, HTX Công nghệ cao và sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp Như Hoa có 8 thành viên. Hiện nay, HTX đang có tới 14 thành viên. “Đặc biệt, là một trong những sản phẩm có mặt trong đề cử sản phẩm OCOP, chúng tôi đã được chính quyền địa phương tạo điều kiện hỗ trợ, được học qua nhiều buổi tập huấn về cách làm truy xuất nguồn gốc, mẫu mã, bao bì sản phẩm,… để có thể đạt được sản phẩm OCOP cấp tỉnh trong thời gian sắp tới”, chị Như Hoa thông tin thêm.
Sau một thời gian có mặt trên thị trường, sản phẩm đã được khách hàng trong nước và nước ngoài tin dùng, hiện sản phẩm đang được phân phối ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước bởi các hệ thống đại lý, siêu thị, các trạm dừng chân,…
Nguồn: https://danviet.vn/loai-cu-nha-ngheo-an-nhieu-cai-thien-tieu-hoa-tang-thi-luc-ngon-ngot-bo-duong-xep-hang-ocop-20240731164626153.htm