Tây Ninh Sau khi thành công về sản xuất, tiêu thụ mãng cầu theo hướng hữu cơ, Hợp tác xã Minh Trung (Tây Ninh) đang sản xuất mãng cầu hữu cơ để phát triển du lịch.
Tây Ninh Sau khi thành công về sản xuất, tiêu thụ mãng cầu theo hướng hữu cơ, Hợp tác xã Minh Trung (Tây Ninh) đang sản xuất mãng cầu hữu cơ để phát triển du lịch.
HTX Dịch vụ nông nghiệp Minh Trung (HTX Minh Trung) ở xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh là HTX có quy mô lớn về sản xuất mãng cầu (na) – một đặc sản của tỉnh Tây Ninh. Hiện nay, HTX có hơn 600ha mãng cầu. Nhờ sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn, trong nhiều năm qua, trái mãng cầu của HTX Minh Trung luôn có đầu ra ổn định và đã xuất khẩu được ra nước ngoài.
Những năm gần đây, HTX Minh Trung đang chuyển dần sang sản xuất mãng cầu theo hướng hữu cơ. Anh Lê Minh Trung, Giám đốc HTX Minh Trung cho biết, HTX đã chuyển hơn 30ha mãng cầu sang sản xuất với quy trình sử dụng chủ yếu các loại phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học và phòng trị một số loài côn trùng gây hại hiện đang rất khó xử lý (như rệp sáp, bọ trĩ) bằng các giải pháp sinh học.
Dù sản xuất theo hướng hữu cơ, mãng cầu của HTX Minh Trung vẫn đạt năng suất, chất lượng cao, thậm chí năng suất còn cao hơn cả khi sản xuất bằng các loại phân, thuốc hóa học. Cụ thể, với một vườn mãng cầu sản xuất theo cách thông thường năng suất đạt khoảng 5 tấn/vụ, nhưng với vườn cùng diện tích sản xuất theo hướng hữu cơ năng suất lên tới 12 tấn/vụ. Ông Trung lý giải, khi sản xuất theo hướng hữu cơ, đất trong vườn được cải thiện rất nhiều về độ tơi xốp, giúp bộ rễ của cây phát triển tốt nên năng suất được nâng cao, mẫu mã của trái cũng đẹp hơn.
Không dừng lại ở đó, từ 3 tháng nay, HTX Minh Trung đã chuyển 2ha mãng cầu sang canh tác hoàn toàn hữu cơ, không sử dụng bất cứ một loại phân, thuốc hóa học nào trong suốt quá trình canh tác.
Ông Lê Minh Trung chia sẻ, làm mãng cầu hoàn toàn hữu cơ rất khó vì các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học hiện có vẫn chưa phòng trị được một cách hiệu quả 2 loại côn trùng gây hại là rệp sáp và bọ trĩ. Chính vì vậy, HTX Minh Trung mới chỉ có thể làm thí điểm 2ha hoàn toàn hữu cơ. Vườn mãng cầu này nằm cách biệt với các vườn mãng cầu khác của HTX. Để tránh nhiễm chéo thuốc bảo vệ thực vật hóa học từ các vườn của người dân xung quanh, HTX Minh Trung đã xây dựng một bức tường cao bao quanh vườn mãng cầu hữu cơ.
Do vẫn bị rệp sáp và bọ trĩ gây hại ở mức độ nhất định, trái mãng cầu hữu cơ của HTX Minh Trung nhìn không được đẹp mắt như ở những vườn sản xuất theo hướng hữu cơ, nhưng chất lượng và năng suất vẫn được bảo đảm.
Sản xuất mãng cầu hữu cơ, HTX Minh Trung chấp nhận đánh đổi hình thức trái bởi khi chuyển sang sản xuất hoàn toàn hữu cơ, HTX đã hướng tới việc sẽ biến 2ha mãng cầu này cùng không gian xung quanh thành một điểm du lịch gắn với sản phẩm mãng cầu đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao thú vị, vì vườn mãng cầu này nằm gần núi Bà Đen – điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của tỉnh Tây Ninh.
Vì vậy, song song với việc tố chức sản xuất mãng cầu hữu cơ, HTX Minh Trung đang tiến hành xây dựng các cơ sở vật chất cần thiết cho một điểm tham quan, du lịch. Bên cạnh đó, nhằm tạo ra nhiều không gian trải nghiệm cho du khách, HTX đã đưa về đây hàng trăm loài thực vật và 9 loài động vật như hươu, nai, thỏ, cừu, bò, lợn, gà…
Dự kiến vài tháng nữa, khi vườn mãng cầu hữu cơ bắt đầu cho thu hoạch, HTX Minh Trung sẽ chính thức mở cửa đón du khách tới tham quan, trải nghiệm một vườn quê rộng rãi, xanh, sạch, được thưởng thức ngay tại chỗ và mua về làm quà những trái mãng cầu Bà Đen ngon ngọt, thuần hữu cơ.
Nguồn: https://nongsanviet.nongnghiep.vn/lam-mang-cau-huu-co-de-phat-trien-du-lich-d404132.html