Trang chủProductMỗi xã một sản phẩm OCOPNông trường Bãi Phủ vang tiếng cam hữu cơ Hương Hóa

Nông trường Bãi Phủ vang tiếng cam hữu cơ Hương Hóa

Nghề trồng cam trên đất Bãi Phủ đang trên đà tuột dốc, muốn níu giữ thương hiệu phải chuyển đổi từ phương thức truyền thống sang sản xuất theo hướng hữu cơ.  

Nông trường Bãi Phủ vang tiếng cam hữu cơ Hương Hóa

Thương hiệu cam nông trường Bãi Phủ nức tiếng xưa nay. Ảnh: Việt Khánh.

Huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An có truyền thống trồng cây có múi, trong đó cây cam phát triển cực thịnh ở nông trường Bãi Phủ, thuộc xã Đỉnh Sơn từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước với quy mô trên dưới 100 ha.

Những năm gần đây, nghề trồng cam trên đất Bãi Phủ có chiều hướng “lao dốc” do đất đai thoái hóa, dịch bệnh bùng phát, lan nhanh. Dốc tiền của, bỏ công sức nhưng không thu được về thành quả tương xứng khiến nhiều hộ nản chí, hệ quả là diện tích trồng cam ngày càng bị thu hẹp.

Dân trong nghề quả quyết, vì chủ quan người trồng đã “bóc lột” sức đất thái quá suốt thời gian dài, họ phun trừ, bón phân hóa học vô tội vạ mà chẳng màng hậu quả về sau. Nhằm cứu vãn tình hình, thời gian qua ngành nông nghiệp, chính quyền các cấp đã chỉ đạo, định hướng cho người trồng tăng cường chăm sóc cây cam bằng phương pháp hữu cơ, qua đó hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc BVTV.

Nông trường Bãi Phủ vang tiếng cam hữu cơ Hương Hóa

Chủ trại cam Vinh Hương Hóa phấn khởi khi thu về thành quả ngọt ngào. Ảnh: Việt Khánh.

Trang trại cam Vinh Hương Hóa thực hiện rất tốt chủ trương này, dù nghề trồng cam tại nông trường Bãi Phủ thăng trầm ra sao thì đơn vị này chẳng mảy may ảnh hưởng. Trang trại rộng hơn 2 ha, nằm kề sát dãy núi đá vôi trùng điệp, nơi đây khí hậu mát dịu, thổ nhưỡng màu mỡ, rất phù hợp trồng cây ăn quả.

Bám nghề trên chục năm rồi, ông Nguyễn Duy Hóa, chủ thương hiệu “Cam Vinh Hương Hóa” hiểu nằm lòng đặc trưng, đặc tính của cây cam, từ đó kịp thời đưa ra những điều chỉnh mang tính bước ngoặt: “Đất này rất phù hợp để trồng cây có múi, đặc biệt là cây cam, tuy nhiên chỉ dựa vào đó thì sớm muộn sẽ ngậm trái đắng. Vi chất trong đất có hạn, nếu muốn phát tiết, duy trì đòi hỏi phải thường xuyên bồi bổ dưỡng chất, tăng sức khỏe cho đất.

 
Nông trường Bãi Phủ vang tiếng cam hữu cơ Hương Hóa

Trang trại cam Vinh Hương Hóa được chứng nhận sản phẩm OCOP từ năm 2021. Ảnh: Việt Khánh.

Từ định hướng của cấp chính quyền và cơ quan chuyên môn, từ năm 2019 gia đình tôi chuyển hướng sang canh tác hữu cơ. Áp dụng cách này dẫu tốn kém hơn, vất vả hơn nhưng hiệu quả thì hoàn toàn khác biệt, cây cam hấp thụ đủ dưỡng chất nên chống chịu sâu bệnh rất khá, số lượng quả rụng không đáng kể, không bị tụt sản lượng. Số đông khách hàng đánh giá cam ngọt thanh, thơm, mọng nước”.

Khu vực Bãi Phủ vốn dĩ nền đất thấp, lại cách không xa dòng chảy của sông Lam thành thử thường xuyên đối diện với tình trạng ngập lụt khi thủy điện trên nguồn xả lũ cấp tập, nhiều diện tích trồng cam bị ngập úng, dịch bệnh cũng từ đây mà ra. Không muốn xoáy vào tình cảnh buồn, trước những đợt thiên tai vợ chồng ông Hóa đều chủ động “canh” sẵn thời tiết, thấy nguy cơ là huy động người thân, thuê mướn thêm nhân lực đào sẵn rãnh thoát nước, khơi thông dòng chảy nhằm hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại có thể xảy ra. Đưa ra một lát cắt nhỏ để thấy hình thành thương hiệu đã khó, muốn gìn giữ, phát triển còn nhọc nhằn gấp bội phần.

Nông trường Bãi Phủ vang tiếng cam hữu cơ Hương Hóa

Ông Hoàng Minh Tâm (phải), Chủ tịch Hội Nông dân xã Đỉnh Sơn khẳng định vườn cam Hướng Hóa áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ đã tạo nên cú hích lớn cho số đông người trồng. Ảnh: Việt Khánh.

Trên diện tích 2ha, mỗi năm trang trại Hương Hóa thu đều đặn khoảng 70 tấn cam, với giá bán dao động từ 40.000 – 50.000 đồng/kg, vị chi tổng doanh thu đạt tầm 3 tỷ đồng, trừ chi phí gia đình thu lãi cao ngất ngưỡng. Không dừng lại ở đó, trại cam của vợ chồng ông Hóa còn tạo việc làm cho một số lao động địa phương với mức lương khoảng 7 triệu đồng/tháng.

Ông Hoàng Minh Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đỉnh Sơn đánh giá: “Vườn cam Vinh Hương Hóa áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ đã tạo ra cú hích lớn, giúp số đông người trồng thay đổi nhận thức, nếp nghĩ, từ đó từng bước chuyển hướng sang sử dụng chế phẩm sinh học thay vì bào mòn sức đất như xưa. Đây là vườn cam cho hiệu quả kinh tế cao, giá trị được nâng tầm rõ rệt kể từ khi được chứng nhận đạt chuẩn OCOP vào năm 2021”.

nguồn: https://nongnghiep.vn/nong-truong-bai-phu-vang-tieng-cam-huu-co-huong-hoa-d415686.html

Cùng chủ đề

Thanh niên đổ bê tông làm đường cho người dân bản

TPO - Với sự hỗ trợ của các đoàn viên thanh niên, người dân bản Liên Sơn (xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã có con đường bê tông sạch đẹp đi lại và đón năm mới. 10/01/2025 | 05:25 TPO - Với sự...

Học sinh xứ Nghệ háo hức chờ ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp

Trước những thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, nhiều học sinh Nghệ An đang háo hức chờ đón ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp. Tham gia tư vấn cho học sinh các năm trước, tiến sĩ Hoàng Vĩnh Phú...

Thủ tướng phê chuẩn 2 tân Chủ tịch UBND tỉnh

Kinhtedothi - Ngày 9/1/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký các Quyết định phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND 2 tỉnh: Nghệ An và Bắc Giang. Cụ thể, tại Quyết định số 52/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Đức Trung để nhận nhiệm vụ mới. Đồng thời, tại Quyết định số...

Học sinh Nghệ An được nghỉ Tết 11 ngày

TPO - Học sinh Nghệ An sẽ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ từ ngày 23/1 đến hết ngày 2/2 (tức ngày 24 tháng Chạp năm Giáp Thìn đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Ất Tỵ TPO - Học sinh Nghệ An sẽ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ từ ngày 23/1 đến hết ngày 2/2 (tức ngày 24 tháng Chạp năm Giáp Thìn đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Ất Tỵ ...

Người dân xứ Nghệ đỏ lửa xuyên ngày đêm làm đặc sản bán Tết

TPO - Sát tết, các cơ sở sản xuất thịt trâu, bò gác bếp ở huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An) lại tất bật làm để giao cho khách. Nhiều cơ sở có lượng khách lớn phải đỏ lửa xuyên ngày đêm để làm cho kịp. 09/01/2025 | 05:59 ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Rau muống xào tỏi là món ăn kèm ngon nhất Đông Nam Á

Món ăn rau muống xào tỏi vừa được chuyên trang ẩm thực thế giới Taste Atlas đưa vào danh sách 'những món ăn...

Động lực mới của PVFCCo – Phú Mỹ

Việc ra mắt diện mạo mới cho tên thương hiệu Phú Mỹ cùng nhiều giải pháp bổ sung động lực mới, làm mới...

Chương trình OCOP là ‘cú hích’ phát triển kinh tế vùng nông thôn

Chương trình OCOP và những sự hỗ trợ xung quanh như là một cú hích cực kỳ quan trọng để giúp cho nông dân nâng tầm giá trị sản phẩm của mình làm ra. Kết nối mở rộng thị trường Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) tại Hải Phòng đã và đang tạo nên bước đột phá đáng kể trong phát triển kinh tế nông thôn, không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân mà còn bảo tồn...

Ninh Thuận: Thêm 84 sản phẩm được công nhận OCOP

Mới đây, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành quyết định công nhận 84 sản phẩm của các chủ thể đạt hạng OCOP từ 3 - 4 sao. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trịnh Minh Hoàng (phải) trao chứng nhận sản phẩm OCOP cho các chủ thể. Ảnh: PC. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trịnh Minh Hoàng đã ký quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm...

Những món ăn ít béo, ‘chống’ ngấy cho mâm cơm ngày Tết

Dưới đây là 7 món ăn ít béo, hạn chế tăng cân mà bạn có thể tham khảo và chuẩn bị cho gia...

Bài đọc nhiều

Đánh giá kết quả thực hiện chương trình OCOP năm 2024

Chiều ngày 7/1, Phòng Kinh tế TP. Phổ Yên tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) giai đoạn 2021-2025, năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. Dự Hội nghị có lãnh đạo Phòng Kinh tế thành phố và lãnh đạo UBND các địa phương liên quan cùng các chủ thể sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố. Đồng chí Nguyễn Văn Dương - Phó Trưởng Phòng...

Hội hoa Xuân và các sản phẩm OCOP vùng miền Xuân Ất Tỵ – quận Tây Hồ diễn ra trong 5 ngày

Hội hoa Xuân và các sản phẩm OCOP vùng miền Xuân Ất Tỵ năm 2025 sẽ diễn ra trong 5 ngày từ 16-20/1/2025, tại Không gian văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ (Hà Nội). Chương trình có sự tham gia của 100 đơn vị, doanh nghiệp đến từ các quận, huyện bạn trên địa bàn Thành phố Hà Nội, và có sự góp mặt của gần 100 nhà vườn tham dự Hội thi Tinh hoa nghệ thuật quất cảnh, đào cảnh. Hội...

Hà Nội cán đích sớm chương trình OCOP năm 2024

Hết năm 2024, 30 quận, huyện, thị xã đã thực hiện đánh giá, phân hạng được 606 sản phẩm từ 3 sao OCOP trở lên của 239 chủ thể. Con số này bằng gần 152% so với kế hoạch TP. Hà Nội đề ra từ đầu năm. Theo đánh giá của Hội đồng OCOP TP. Hà Nội, các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP năm 2024 tương đối đa dạng về chủng loại, phản ánh nét đặc trưng của...

TP. Pleiku đánh giá, phân hạng 22 sản phẩm OCOP năm 2024

(GLO)- Sáng 28-12, Phòng Kinh tế TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024. Đợt đánh giá, phân hạng lần này có 6 đơn vị tham gia với 22 sản phẩm thuộc các nhóm ngành thực phẩm, đồ uống, dược liệu và chế biến nông sản.   Toàn bộ các sản phẩm đều tham gia đánh giá phân hạng đạt tiêu chuẩn phân hạng OCOP 3 sao, với những mặt hàng tiêu biểu như: tổ yến...

Giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa trong sản phẩm OCOP

Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), đến hết năm 2024, thành phố Sơn La có 20 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó, 1 sản phẩm OCOP 5 sao, tăng gấp đôi so với năm 2023. Các sản phẩm nông nghiệp, nông thôn đặc trưng, mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc, góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa, tạo việc...

Cùng chuyên mục

Bò 3B giá bán thấp, một HTX ở Thái Nguyên chế biến ra những món gì mà đạt sao OCOP?

Do giá bò thịt thấp, trong đó có giống bò 3B, anh Dương Văn Hồng, Giám đốc HTX Chăn nuôi bò Nga My, xã Nga My, huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên) đã tìm tòi, học hỏi và chế biến thịt bò thành các sản phẩm chuyên sâu để đưa ra thị trường. Đến nay, HTX của anh đã có 3 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Cái khó ló cái khôn của nông dân bò 3B   Từ chỗ...

Bỏ việc lương tốt về quê nấu thứ gì mà 8X Quảng Ninh làm nên một sản phẩm OCOP, lãi 70 triệu/tháng

Đang có công việc ổn định với mức lương cả chục triệu đồng, nhưng anh Đoàn Công Bách (SN 1989, khu Biểu Nghi, phường Đông Mai, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) quyết nghỉ việc về nấu rượu. Sản phẩm rượu men lá Gốc Đa của anh Bách nay đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Bỏ việc lương cao về nấu rượu men lá Theo lời giới thiệu của Hội Nông dân TX Quảng Yên về Chủ...

TP. Pleiku đánh giá, phân hạng 22 sản phẩm OCOP năm 2024

(GLO)- Sáng 28-12, Phòng Kinh tế TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024. Đợt đánh giá, phân hạng lần này có 6 đơn vị tham gia với 22 sản phẩm thuộc các nhóm ngành thực phẩm, đồ uống, dược liệu và chế biến nông sản.   Toàn bộ các sản phẩm đều tham gia đánh giá phân hạng đạt tiêu chuẩn phân hạng OCOP 3 sao, với những mặt hàng tiêu biểu như: tổ yến...

Hội hoa Xuân và các sản phẩm OCOP vùng miền Xuân Ất Tỵ – quận Tây Hồ diễn ra trong 5 ngày

Hội hoa Xuân và các sản phẩm OCOP vùng miền Xuân Ất Tỵ năm 2025 sẽ diễn ra trong 5 ngày từ 16-20/1/2025, tại Không gian văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ (Hà Nội). Chương trình có sự tham gia của 100 đơn vị, doanh nghiệp đến từ các quận, huyện bạn trên địa bàn Thành phố Hà Nội, và có sự góp mặt của gần 100 nhà vườn tham dự Hội thi Tinh hoa nghệ thuật quất cảnh, đào cảnh. Hội...

Giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa trong sản phẩm OCOP

Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), đến hết năm 2024, thành phố Sơn La có 20 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó, 1 sản phẩm OCOP 5 sao, tăng gấp đôi so với năm 2023. Các sản phẩm nông nghiệp, nông thôn đặc trưng, mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc, góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa, tạo việc...

Mới nhất

Khám phá những hang động Quảng Bình chứa đầy sự kỳ bí

Được ví như thiên đường cho ai yêu thích khám phá, những hang động Quảng Bình luôn ẩn chứa vô vàn điều thú vị hấp dẫn du khách tham quan. Quảng Bình - “Vương quốc” của những hang động Quảng Bình có các khối núi đá vôi liền mạch, ít bị đứt gãy. Do đó, các hang động kéo dài, thậm...

Sự gia tăng của các sản phẩm thân thiện với môi trường

Peel Saver - bao bì khoai tây chiên sinh thái Với sự gia tăng của chủ nghĩa tiêu dùng có ý thức , các sản phẩm và bao bì thân thiện với môi trường đang ngày càng trở nên phổ biến. Một phần ba người tiêu dùng Vương quốc Anh cho rằng họ có mối quan tâm về nguồn gốc của sản phẩm, cách...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào chúc mừng Việt Nam vô địch ASEAN Cup 2024

Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Vientiane, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chúc mừng đội tuyển Việt Nam giành ngôi vô địch ASEAN Cup 2024 vừa qua. Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith - Ảnh: ĐOÀN BẮC Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt...

Mới nhất