Nhộn nhịp
Giáp tết, chúng tôi ghé lò bánh của gia đình chị Huỳnh Ngọc Chinh (39 tuổi), có thâm niên gần 40 năm khu Chợ Lớn, nằm ở số 106 Xóm Đất (Q.11, TP.HCM). Sáng sáng, lò bánh nhộn nhịp, hết lượt khách này tới lượt khách khác liên tục ghé hỏi mua đủ các loại bánh truyền thống…
Chị Chinh cho biết lò mình quanh năm nổi tiếng với bánh bao, bánh lá liễu, bánh củ cải, bánh phát tài… Dịp tết, nhu cầu của khách đối với bánh lá liễu, hay còn được gọi là bánh trường thọ, bánh hồng đào tăng cao, bởi đây là loại bánh cúng nổi tiếng của người Tiều tại Chợ Lớn, rất được ưa chuộng vào các tiết, lễ lớn trong năm.
Chủ cho biết bánh này mang ý nghĩa trường thọ, sung túc nên đây là món bánh lễ không thể thiếu trên mâm cúng tổ tiên, bên cạnh bánh tổ. Đó cũng là lý do mà dịp tết năm nay, chị Chinh nói lò mình sản xuất bánh liễu tăng gấp 10 lần so với thời điểm thông thường, cả nhà gần chục người có ngày phải làm từ 6 giờ sáng tới 1 giờ sáng ngày hôm sau để kịp phục vụ.
Lò bánh của gia đình chị Trinh bán đa dạng các loại bánh truyền thống người Hoa
Về giá cả, thời điểm này lò bánh vẫn giữ như cũ với giá bán 16.000 đồng/cái bánh lá liễu. Chị cho biết lò sẽ bán xuyên tết, chỉ nghỉ buổi sáng mùng 1. Bán vào những ngày tết, giá bánh có thể tăng 1.000 – 2.000 đồng, không quá đột biến.
“Bánh của gia đình tôi có hương vị riêng mà những chỗ khác không có, quan trọng là cách mình chế biến, nêm nếm. Bán mấy chục năm, lò bánh cũng có những lượng khách mối ổn định. Năm nay, tình hình kinh tế khó khăn nên lượng bán ra cũng không nhiều như năm ngoái, nhưng vẫn là lúc cao điểm trong năm”, chị Chinh bày tỏ.
Giữ gìn lò bánh gia đình
Ông Chí (63 tuổi, ngụ Q.11) cho biết mình là “mối ruột” ở đây suốt mấy chục năm nay. Là người gốc Hoa, mỗi dịp lễ, tết quan trọng ông đều ghé đây mua bánh tổ, bánh lá liễu, bánh bao… để cúng, mời khách.
“Bánh ở đây chất lượng, giá cả cũng vừa phải, không có mắc nên tôi cứ vậy mà mua. Nhà tôi cũng gần ở đây nữa. Nói chung mình mua ở đây quen rồi, ăn mấy chỗ khách không hợp. Gần tết, tôi ghé lại mua bánh lá liễu để cúng”, vị khách bày tỏ.
Gia đình chị Chinh tăng ca làm bánh
8 tuổi, chị Chinh đã phụ cha mẹ bán bánh. Gần 40 năm trước, cha mẹ chị mở lò bánh này. Ban đầu, chỉ là làm nhỏ lẻ, giao bánh cho vài người quen ở Chợ Lớn vì cách làm ngon. Dần dà, người đặt bánh ngày càng đông, họ phát triển thành lò bánh như hiện tại.
“Học tới lớp 10, tôi nghỉ học, về phụ cha mẹ bán bánh, giờ kế thừa quán. Ông bà cũng lớn tuổi nhưng hằng ngày vẫn miệt mài với lò bánh, bán bánh cho khách. Tiệm bánh là tâm huyết của cha mẹ nuôi 4 anh em trong nhà khôn lớn, cũng là cả tuổi thơ và tuổi trẻ của tôi”, chị Chinh nói thêm.
Tết ngày một cận kề, lò bánh của gia đình chị Chinh ngày ngày vẫn là nơi ra lò những chiếc bánh đầy tâm huyết, mang vẻ đẹp ẩm thực, văn hóa truyền thống người Hoa giữa lòng một đô thị hiện đại.