Bệnh gan nhiễm mỡ đặt ra mối lo ngại về sức khỏe cộng đồng ngày càng cao, vì nó có khả năng tiến triển thành xơ gan và các biến chứng gan nghiêm trọng khác, theo trang tin nghiên cứu Research Gate.
Vì vậy, điều quan trọng là phải phát hiện và quản lý các yếu tố nguy cơ gây xơ gan để ngăn ngừa.
Mặc dù cà phê có tác dụng bảo vệ gan tiềm tàng, nhưng có rất ít bằng chứng về việc uống bao nhiêu cà phê là tốt nhất để ngăn ngừa xơ gan tiến triển ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ.
Chính vì vậy, các nhà khoa học từ Đại học Eulji và Đại học Hanyang (Hàn Quốc) muốn tìm ra lượng tiêu thụ cà phê tốt nhất giúp bệnh nhân gan nhiễm mỡ hạn chế tổn thương gan.
Họ đã nghiên cứu tác động của việc tiêu thụ cà phê đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ và xơ gan tiến triển ở 1.326 bệnh nhân gan nhiễm mỡ và 5.266 người tham gia không bị gan nhiễm mỡ, ở độ tuổi từ 40 đến 69 lúc bắt đầu nghiên cứu.
Những người tham gia được phân loại theo lượng cà phê tiêu thụ như: Không uống cà phê; Có uống cà phê nhưng ít hơn 1 tách mỗi ngày; Uống từ 1 tách cà phê nhưng chưa tới 2 tách mỗi ngày; Uống 2 tách cà phê mỗi ngày.
Trong thời gian theo dõi trung bình 11,6 năm đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ và 15,7 năm đối với các trường hợp xơ gan tiến triển, có 2.298 ca gan nhiễm mỡ mắc mới. Đồng thời trong số bệnh nhân gan nhiễm mỡ, xảy ra 207 trường hợp xơ gan tiến triển.
Kết quả, đã phát hiện uống cà phê giúp bệnh nhân gan nhiễm mỡ ngăn ngừa tiến triển thành xơ gan.
Đáng chú ý, các nhà nghiên cứu nhận thấy uống 2 tách cà phê mỗi ngày là tốt nhất để bệnh nhân gan nhiễm mỡ giảm đáng kể nguy cơ bị xơ gan tiến triển, theo Research Gate.
Điều này cho thấy tác dụng bảo vệ gan tiềm tàng của cà phê, đặc biệt là trong việc ngăn ngừa sự tiến triển của xơ gan ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Những phát hiện này cho thấy tiêu thụ cà phê có thể là một cách hiệu quả giúp bệnh nhân gan nhiễm mỡ giảm thiểu nguy cơ tiến triển thành xơ gan.