Trong chuyến du lịch Tây Ban Nha, YouTuber Khoai Lang Thang (Đinh Võ Hoài Phương) đã ghé Thủ đô Madrid để thăm những điểm đến thú vị nơi đây, trong đó có một nhà hàng lâu đời nhất thế giới với tuổi đời gần 300 năm.

Khoai Lang Thang bắt đầu một ngày trải nghiệm Madrid vào lúc 9h sáng thứ Bảy với nhiệt độ ngoài trời 3-4 độ C. Nhiều cửa hàng chưa mở cửa vì hôm trước họ đóng cửa rất muộn. Người Tây Ban Nha thường ăn trưa vào khoảng 14h.

Khi đi ngang qua một con phố thơ – nơi những dòng thơ được viết ngay trên mặt đường, YouTuber ghé một quán ăn, mua chiếc bánh mì kẹp thịt đùi lợn muối (Jamon) để ăn sáng. Jamon là món ăn quen thuộc và nổi tiếng ở Tây Ban Nha với vị hơi mặn, chát và có chút chua nhẹ. 

Có giai thoại rằng, một con lợn bị rơi vào bể muối, được người ta vớt lên, nướng ăn thử thì thấy thịt thơm ngon, đặc trưng. Từ đó, món Jamon ra đời.

khoai lang thang 1.jpg
Jamon trong một quán ăn ở Madrid, Tây Ban Nha

Để làm món ăn này, người ta thường chọn những chiếc đùi lợn lớn, nặng ít nhất 10kg, lọc bớt da, sau đó ướp muối và bảo quản ở nhiệt độ 3-6 độ C trong thời gian dài, lên tới cả năm. Đùi lợn muối càng để lâu thì càng có giá trị.

Lợn để làm Jamon thường là lợn đen, được cho ăn hạt oliu, hạt sồi và chăn thả trên cánh đồng rộng lớn. 

Sau khi ghé thăm quảng trường Mặt trời – một trong những quảng trường nổi tiếng nhất Madrid, nam YouTuber bước vào cửa hàng bánh ngọt lâu đời nhất thành phố để mua một túi bánh quy.

Cửa hàng này được thành lập từ năm 1894, bán rất nhiều loại bánh với mức giá dễ chịu – từ 1-2 Euro (khoảng 26.000 – 52.000 đồng)/chiếc. Có loại bán theo cân với giá 24 Euro (hơn 640.000 đồng)/kg. Anh nhận xét, đây là mức giá rẻ so với mặt bằng chung ở Madrid.

Ngoài bánh ngọt, cửa hàng còn bán cả cà phê, trà. Nếu muốn lên tầng 2 ngồi ăn bánh, uống trà, người mua phải lấy số thứ tự và đợi đến lượt vì không gian có giới hạn. 

khoai lang thang 2.jpg
Nhà hàng bánh ngọt lâu đời nhất thành phố với tuổi đời 130 năm

Trước khi ghé nhà hàng lâu đời nhất thế giới, Khoai lang thang cũng tạt vào một quán ăn nhỏ để thử nấm nướng Chirizo nổi tiếng. Món này được chế biến khá nhanh, gồm có nấm mỡ rưới dầu oliu, chorizo và rau thơm, sau đó nướng lên bằng lò. 

“Món nấm nướng có vị ngọt, nước xốt hơi mặn, chua nhẹ. Nấm được nướng vừa chín tới, không bị quá mềm. Bạn có thể bẻ bánh mì để chấm vào nước xốt” – anh chia sẻ.

Điểm đến cuối cùng của YouTuber là khu phố cổ – nơi chuyên bán dao kéo khi xưa. Ngày nay, khu phố này tấp nập các cửa hàng, quán ăn. Ở đây, có rất nhiều cửa hàng lâu đời, được chính quyền công nhận. Mỗi cửa hàng đó được chính quyền cấp cho một chiếc biển, gắn ngay dưới cửa để du khách nhận biết.

Một trong những địa điểm lâu đời nhất ở đây là nhà hàng Sobrino de Botín, hoạt động từ năm 1725, tức gần 300 năm tính tới nay. Hiện tại, nhà hàng đang được điều hành bởi gia đình Gonzalez.

Được biết, nhà hàng được thành lập bởi đầu bếp người Pháp Jean Botín và vợ. Hai người qua đời mà không có con nên nhà hàng được cháu trai của bà Botín tiếp quản. Từ đó nhà hàng mang tên “Sobrino de Botín” (tức là: Cháu trai của Botín). Ngày nay, nhà hàng được điều hành bởi thế hệ thứ ba của gia đình Gonzalez là Antonio và Jose Gonzalez.

Ở đây, chiếc bếp lò bằng than củi từ thế kỷ thứ 18 vẫn còn hoạt động.

sobrino de Botin.jpg
Nhà hàng Sobrino de Botín có tuổi đời gần 300 năm, được đánh giá là một trong những nhà hàng lâu đời nhất thế giới

Nơi đây không chỉ nổi tiếng với việc hoạt động lâu đời và liên tục, mà nó còn nổi tiếng với kỷ niệm về các danh nhân. Nhà văn Ernest Hemingway là khách quen của nhà hàng này khi ông ở Madrid đưa tin về nội chiến Tây Ban Nha. Thậm chí, ông còn có một bàn riêng trên tầng 2, nơi ông dành hàng giờ để đánh máy chữ và uống rượu. Tên nhà hàng cũng xuất hiện trong sách của ông.

Món nổi tiếng nhất của Botín là heo sữa quay.

Để có bàn ở đây, thực khách thường phải đặt trước 2-3 ngày. Nhưng rất may mắn, Khoai lang thang tới đây vào khoảng 12h trưa – chưa phải là giờ ăn đông nhất của dân bản địa nên vẫn được sắp xếp chỗ ngồi.

Theo quan sát của anh, nhà hàng thời điểm này phần lớn là thực khách người châu Á, vì giờ này là giờ ăn trưa của người châu Á.

Thực đơn của nhà hàng có nhiều món, giá dao động trong khoảng 10-30 Euro (hơn 266.000-800.000 đồng), có món 100 Euro (hơn 2,6 triệu đồng). Nam YouTuber gọi một suất lợn sữa quay có giá 25 Euro (hơn 667.000 đồng), gồm một miếng heo quay khá lớn và vài miếng khoai tây nướng. 

khoai lang thang 4.jpg
YouTuber gợi ý nên gọi món đùi heo sữa quay – món ăn nổi tiếng của nhà hàng, ăn cùng với salad để tránh bị ngán

“Da heo rất giòn, xốp, thịt mềm, mọng nước, thớ thịt rất rõ ràng, ăn vị gần giống như thịt đùi gà ta nhưng là loại gà non”. Khoai Lang Thang cũng nhận xét, món này khá giống heo quay Việt Nam nhưng được nêm ít gia vị hơn. 

Và đương nhiên heo sữa quay ở đây được quay bằng chiếc lò nướng than củi nổi tiếng của nhà hàng. Sau khi thưởng thức xong bữa ăn, anh nhận xét, thực ra những miếng đầu tiên ăn rất ngon. Nhưng càng ăn thì sẽ càng cảm thấy ngấy vì khẩu phần khá nhiều thịt, lại không có rau xanh. 

Vì thế, anh gợi ý thực khách khi gọi món này nên gọi thêm salad để cân bằng hương vị và dinh dưỡng.

Chuột thản nhiên 'dạo chơi' trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC – Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận.
Vợ chồng Việt đưa món phở sang Tây Á, mở 4 nhà hàng, ngày bán mấy trăm suất

Vợ chồng Việt đưa món phở sang Tây Á, mở 4 nhà hàng, ngày bán mấy trăm suất

Trung bình mỗi ngày, mỗi nhà hàng của vợ chồng chị Luyến ở Thủ đô Abu Dhabi (UAE) bán được khoảng 130 suất phở Việt Nam, giá từ 150.000 đến 340.000 đồng/bát.
Nhà hàng ở Hạ Long bị tố bán suất lẩu gần 700 nghìn đồng chỉ lèo tèo vài món

Nhà hàng ở Hạ Long bị tố bán suất lẩu gần 700 nghìn đồng chỉ lèo tèo vài món

Khi nhận suất lẩu từ một nhà hàng ở Hạ Long gửi đến, nữ thực khách cảm thấy bất ngờ vì chỉ có lèo tèo vài món đơn giản nên đã đăng lên mạng xã hội.