Mức cholesterol càng tăng cao, đặc biệt là cholesterol “xấu”, thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng cao.
Để giảm mức cholesterol trong máu, đầu tiên, bạn cần đi bác sĩ để được kiểm tra và kê đơn dùng thuốc chống cholesterol nếu cần. Sau đó, có thể cân nhắc thêm các loại thực phẩm giúp hạ cholesterol vào chế độ ăn uống.
Đặc biệt, ăn chuối hằng ngày có thể giúp hạ mức cholesterol xấu, theo chuyên trang sức khỏe Health Digest.
Khoa học nói gì?
Nghiên cứu gần đây cho thấy chuối không chỉ giúp loại bỏ cholesterol xấu khỏi cơ thể mà còn giúp chống lại sự tích tụ cholesterol trong động mạch. Sở dĩ chuối làm được điều kỳ diệu này là nhờ hàm lượng chất xơ trong nó.
Trong nghiên cứu năm 2023 được công bố trên tạp chí khoa học Middle East Research Journal of Biological Sciences, những người tham gia được yêu cầu ăn 1 quả chuối vào buổi sáng, trưa và tối. Sau 2 tuần áp dụng chế độ ăn nhiều chuối, mức cholesterol của họ đã giảm đáng kể. Cụ thể, mức cholesterol toàn phần của họ đã giảm 30% so với khi bắt đầu thử nghiệm, theo Health Digest.
Một nghiên cứu khác năm 2019 được công bố trên tạp chí về thực phẩm Nutrition & Food Science cũng cho kết quả tích cực tương tự.
Trong nghiên cứu, những con chuột được cho ăn bột chuối xanh đã có mức cholesterol thấp hơn. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng bột chuối xanh có thể đóng vai trò giúp giảm cholesterol.
Như vậy, các kết quả nghiên cứu đều chứng thực tác dụng của chuối trong việc giảm mức cholesterol.
Ngoài ra, chuối còn có thể cải thiện sức khỏe theo những cách khác, như giúp giảm cân, hạ huyết áp.
Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn chuối chín vì 1 quả chuối trung bình chứa 15 g đường.
Nguồn: https://thanhnien.vn/khoa-hoc-chi-ra-mot-tac-dung-quan-trong-cua-an-chuoi-moi-ngay-185240822192736849.htm