Trang chủDu lịchẨm thựcKhách xếp hàng chờ, bê đĩa ngồi bệt thưởng thức

Khách xếp hàng chờ, bê đĩa ngồi bệt thưởng thức


16h chiều, quầy bán gỏi khô bò của dì Sáu bắt đầu tấp nập thực khách.

“Dì ơi con hai suất mang về nhé, cho con thêm nước sốt, tương ớt!”

“Con ba phần ngồi bên công viên nhé dì Sáu”

“Nhanh bê cho con dì ơi sắp mưa to rồi. Nhiều phồng tôm giúp con”…

Những tiếng í ới gọi gỏi khô bò liên tục vang lên. Vài người lái xe tấp vội lề đường, giục dì Sáu nhanh tay để kịp vút đi, tránh cơn mưa sắp đổ ập xuống. Người thì vừa gọi đồ dứt câu, vội chạy sang công viên Lê Văn Tám đối diện, tìm chỗ ngồi mát mẻ, mua ly nước trái cây, thong thả chờ đĩa gỏi.

Có vị khách mới tới lần đầu, gọi đồ xong mà loay hoay chẳng biết ngồi đâu. Dì Sáu ngước nhìn và nói: “Ngồi đâu cũng được con ơi. Sang bên công viên cho mát, tí có người bê gỏi qua”.

Quầy gỏi bò khô của dì Sáu gồm một chiếc bàn nhỏ, bề ngang chưa tới 1m, một tủ kính nhỏ đặt phía trên, nằm trước tòa nhà trên đường Hai Bà Trưng, đối diện công viên Lê Văn Tám (Quận 3, TP.HCM). Quán vốn chẳng biển hiệu, cũng không ghi tên. Thực khách truyền tai nhau, gọi là “gỏi khô bò dì Sáu” hay “gỏi khô bò công viên Lê Văn Tám”. 

Có nhiều người ăn ở đây vài năm, thậm chí chục năm nhưng không biết mặt dì Sáu. Họ cứ theo thói quen, tới góc công viên Lê Văn Tám. Ở đây thường có người nhà của dì Sáu chờ sẵn, hỗ trợ gọi đồ cho khách.

Dì Sáu tên thật là Thủy (hay còn gọi là Thúy), quê An Giang, năm nay 61 tuổi. Là người con thứ sáu gia đình nghèo có tới 15 người con, ngay từ nhỏ bà đã phải bỏ học, cùng gia đình làm việc kiếm sống qua ngày. Dì Sáu không phải người hay nói chuyện, thường chỉ trả lời khách ngắn gọn. Nhưng nếu tới vào giờ vắng khách, tỉ tê tâm sự, dì Sáu cũng rất thân mật kể về cuộc đời gần 50 năm bán gỏi khô bò. “Tôi bán gỏi từ hồi 50 xu/đĩa, theo thời gian, nguyên liệu tăng giá, bây giờ giá 25.000 đồng/đĩa”, dì Sáu nói. 

Trước năm 1975, chị của dì Sáu lên TP.HCM lập nghiệp. Sau khi trải qua nhiều công việc khác nhau, người chị thử làm món gỏi khô bò để mang bán vỉa hè. Thời điểm đó, xe gỏi khô bò được đẩy ra trước sân vận động Hoa Lư. Chỉ sau vài năm, món gỏi khô bò này được người dân TP.HCM lúc ấy yêu thích, luôn đông khách. Hồi đó, dì Sáu mới mười mấy tuổi, rời quê nhà lên bán hàng cùng chị.

Hàng ngày, dì Sáu dậy từ 4h sáng để cùng con cháu trong nhà chuẩn bị các nguyên liệu bán hàng như đu đủ bào sợi, bánh phồng tôm, nước mắm trộn gỏi, tương ớt, và quan trọng nhất là thịt bò khô. Trước đây dì chỉ bán từ 13-21h nhưng nay, dì mở hàng từ 11h trưa. 

Chị em dì Sáu có bí quyết riêng để đu đủ được giòn, thịt bò đậm vị, nước chấm có vị đặc trưng. Phần đu đủ nạo mỏng nhưng vẫn giữ độ giòn. “Tôi cứ nạo một tủ, bán gần hết lại gọi điện để ở nhà nạo tiếp mang ra. Nếu để quá lâu, phần đu đủ không còn ngon nữa”, dì Sáu nói.

Các nguyên liệu gia đình này đều tự làm để đảm bảo ngon, chuẩn công thức và tiết kiệm chi phí.

Khô bò ở đây khác hương vị ngoài Bắc, có độ keo, sệt, không cứng mà mềm, dẻo. “Công thức làm khô bò chỉ có người trong gia đình tôi mới biết. Nhiều người thích hương vị này nên tìm tới mua hàng cân, mang về ăn dần, giá từ 350.000 đồng. Bây giờ, giá nguyên liệu tăng cao nhưng tôi xác định lấy công làm lãi, hy vọng món ăn của mình còn làm khách quen thấy ngon, thấy vui khi thưởng thức”, dì Sáu bộc bạch. Ăn kèm gỏi là những chiếc phồng tôm giòn tan, đậm vị, có mùi thơm thơm của tôm.

Phần làm dậy hương vị của món gỏi là nước sốt trộn gỏi. Nước sốt này có sự đậm đà, đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, quyện vào nhau, thấm vào từng sợi đu đủ, khô bò. Dì Sáu thường đóng sẵn nước sốt, tương ớt để phục vụ thực khách đem đi.

Chỗ ngồi của thực khách thường là ghế đá, bệ gạch quanh bồn cây ở rìa công viên, kê thêm một mảnh bìa nhỏ. “Ở đây có nhiều cây xanh nên có khi ngày nắng, ngồi dưới bóng râm vẫn mát. Mình ăn gỏi khô bò dì Sáu từ ngày học cấp ba. Giờ học Đại học cách đây 15km nhưng vẫn hay rủ bạn bè tới ăn. Có hôm đang ăn, trời đổ mưa, mấy đứa chạy vội, ướt nhẹp nhưng vẫn vui. Đây trở thành món ăn vặt ngon, rẻ và đầy ắp kỉ niệm với mình”, Thành Thế (Quận 3, TP.HCM) chia sẻ.

Quầy gỏi khô bò của dì Sáu tạo công ăn việc làm, giúp nuôi sống nhiều thành viên trong gia đình. Các thành viên trong nhà người đóng gói gỏi, người bưng bê, người gọi đồ… phối hợp nhịp nhàng. Phía công viên, gia đình dì Sáu thường dựng một chiếc xe máy làm “điểm trung chuyển”, giúp khách nhận diện vị trí bán hàng và phục vụ khách nhanh hơn.

“Bây giờ, thành phố có nhiều món ngon hơn để thực khách lựa chọn. Món ta, món Tây, món Âu, món Á… đều có. Dẫu vậy, hương vị gỏi khô bò bình dân, giản dị nhưng đậm đà của dì Sáu vẫn khiến tôi nhung nhớ”, một vị khách chia sẻ.

Với dì Sáu, quầy gỏi này đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Nó không chỉ giúp dì và gia đình có thu nhập mà còn mang tới niềm vui. “Nhiều khi chỉ cần khách gật gù khen ngon, tôi quên hết mệt mỏi”, dì Sáu tâm sự.

video-embed-169">

Dì Sáu và người thân trong gia đình làm không ngơi tay để gói gỏi cho thực khách



Nguồn

Cùng chủ đề

Thu phí sử dụng vỉa hè khu trung tâm TP.HCM Vẫn còn băn khoăn

  Vỉa hè khu trung tâm ngăn nắp nhờ thu phí Trở lại đường Lê Thánh Tôn, một trong 11 tuyến đường thí điểm thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố từ hồi tháng 5/2024 vào một buổi sáng cuối tuần, chúng tôi thấy cảnh đông đúc của các quán cà phê ở dọc tuyến. Điểm tích cực là người đi bộ dễ dàng di chuyển trên vỉa hè, len giữa một dãy xe máy và bàn ghế của...

Vỉa hè ven sông Hàn nát tươm vì đâu?

TPO - Tuy bão số 6 (Trà Mi) không mạnh nhưng tuyến vỉa hè dọc đường Như Nguyệt ven sông Hàn TP. Đà Nẵng nát tươm.  30/10/2024 | 08:47 TPO - Tuy bão số 6 (Trà Mi) không mạnh nhưng tuyến vỉa hè dọc đường Như...

Thực trạng vỉa hè đường Nguyễn Xiển trước khi quận Thanh Xuân dự kiến chi 29 tỷ đồng cải tạo

TPO - HĐND quận Thanh Xuân đã đồng ý chủ trương đầu tư dự án Cải tạo vỉa hè đường Nguyễn Xiển với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 29 tỷ đồng.  28/10/2024 | 12:33 Hà Nội TPO - HĐND quận Thanh Xuân đã đồng...

Quận trung tâm TPHCM mở rộng cho thuê vỉa hè lên 52 tuyến đường

Sau 5 tháng thí điểm, quận 1 quyết định mở rộng việc cho thuê vỉa hè lên 52 tuyến đường nhằm cải thiện trật tự đô thị và tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi cho người dân. Sáng nay (25/10), UBND quận 1, TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết thí điểm và mở rộng việc cho thuê vỉa hè để kinh doanh dịch vụ tại 52 tuyến đường đủ điều kiện. Từ 5 tháng trước, quận này đã thí...

TP.HCM thu gần 5 tỷ đồng từ cho thuê vỉa hè

TP.HCM đã thu được gần 5 tỷ đồng từ cho thuê một phần vỉa hè, trong đó Sở GTVT thu khoảng 1,5 tỷ đồng, các quận thu khoảng 3,2 tỷ đồng. Ngày 17/10, chia sẻ về việc thu phí cho thuê một phần vỉa hè tại TP.HCM trong thời gian qua, ông Hoàng Phúc Dũng, Phó phòng Khai thác quản lý hạ tầng giao thông đường bộ, Sở GTVT TP.HCM cho biết, đến nay, toàn thành...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Vụ đấu giá mỏ cát 1,2 tỷ lên 370 tỷ, Chủ tịch Quảng Nam lệnh tiếp tục điều tra

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu rà soát lại quy trình, thủ tục thực hiện đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn và xử lý nghiêm các hành vi thông đồng, thao túng, làm nhiễu loạn thị trường nhằm trục lợi. Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Dũng tại cuộc họp về tăng cường công tác quản lý nhà nước trong...

Thủ tướng thăm di tích Bác Hồ và lãnh đạo Trung Quốc từng hoạt động cách mạng

Chiều 8/11, tại TP Trùng Khánh (Trung Quốc), Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm Khu di tích lịch sử Hồng Nham, gắn liền với quá trình hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà cách mạng Trung Quốc. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nghe giới thiệu về đường Thạch Bản, nông trường Đại Hữu, nhà cỏ, khu di tích cũ Nhà cách mạng Nhiễu Quốc Mô - những cái tên gắn liền với quá trình hoạt...

Đồng Nai: Nữ tiếp viên quán karaoke múa thoát y phục vụ khách

Nữ nhân viên bị bắt quả tang khi đang thoát y nhảy múa phục vụ khách tại quán karaoke ở Đồng Nai. Hôm nay (8/11), Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa bắt quả tang nữ nhân viên quán karaoke đang múa thoát y phục vụ khách. Trước đó, khuya 7/11, lực lượng chức năng kiểm tra hành chính địa điểm kinh doanh karaoke “Hoàng Long Châu” thuộc phường Trảng Dài. Tại đây, cảnh sát phát hiện...

‘Rapper sexy nhất Anh trai say hi’ mặc đồ nữ, diva Hồng Nhung diện áo trong suốt

"Anh trai" Wean Lê hiếm hoi làm người mẫu tại show diễn "ElleMan Show 2024", trình diễn cho bộ sưu tập của nhà thiết kế Freddy Nguyễn. Ảnh, video: BTC Vận động viên, người cao tuổi catwalk cùng các 'anh trai say hi' trên sân khấu 400mNgày 7/11 tới, bên cạnh dàn người mẫu, các vận động viên, diễn viên và cả người cao tuổi sẽ biểu diễn tại show thời trang Elle Man Fashion Show 2024. Dàn sao tại "Anh...

Phát hiện hành vi giả mạo hồ sơ đấu thầu dự án ở Khánh Hòa

Quá trình thẩm định, đơn vị chuyên môn phát hiện một số doanh nghiệp có dấu hiệu giả mạo hồ sơ tham gia đấu thầu dự án tu bổ, tôn tạo di tích Thành cổ Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa). Ban quản lý Dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định hủy thông báo mời thầu gói số 5 (thi công xây dựng - thiết bị) thuộc dự án tu bổ, tôn tạo di tích Thành cổ...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Sinh viên năm cuối cô đơn nhất nhưng ít bị căng thẳng học đường

Kết quả một nghiên cứu vừa được công bố cho thấy mức độ cô đơn của sinh viên năm tư có xu hướng tập trung cao nhất trong tất cả sinh viên các năm. ...

Yoga có thể giúp giảm đau lưng dưới

Thực hành yoga thường xuyên có thể giảm đau lưng dưới, cải thiện giấc ngủ và giảm phụ thuộc vào thuốc giảm đau, theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Cleveland Clinic. ...

Cận cảnh máy bay Yak-130 được tìm thấy tại Vườn Quốc gia Yok Đôn

Chiều 8/11, một lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk cho biết các đơn vị sẽ báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Quốc phòng để có hướng xử lý tiếp theo. Theo đó,...

Họp triển khai ứng phó bão số 7

Sáng ngày 06/11, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia phát tin cơn bão YINXING gần biển Đông với cường độ cấp 13, giật cấp 16; sáng ngày 08/11, bão YINXING đi vào vùng biển phía Đông của khu vực Bắc biển Đông và trở thành cơn bão số 7 năm 2024. Hồi 13h00 ngày 08/11, vị trí tâm...

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

(MPI) - Ngày 08/11/2024, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chủ trì buổi làm việc với Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng...

Mới nhất