Trang chủDu lịchẨm thựcKhách mê vì độc lạ

Khách mê vì độc lạ


Đó là quán ăn được truyền qua 3 thế hệ của gia đình anh Trần Vĩnh Thành (46 tuổi) nằm bên hông Bưu điện Chợ Lớn (Q.5, TP.HCM). Với giá mỗi tô hủ tiếu mì dao động từ 100.000 – 150.000 đồng, hoặc hơn tùy nhu cầu, khách vẫn gọi vui đây là “hủ tiếu nhà giàu”.

4 chị em cùng bán

Sáng cuối tuần, TP.HCM mát mẻ đến lạ. Tôi lấy xe máy chạy đến quán hủ tiếu mì quen thuộc gần nhà, nằm trên đường Nguyễn Thi (Q.5). Đó là quán của gia đình anh Vĩnh Thành.

‘Hủ tiếu nhà giàu' TP.HCM nửa thế kỷ, rẻ nhất 100.000 đồng/tô: Khách mê món độc, lạ - Ảnh 1.

Sáng sáng, quán hủ tiếu của gia đình anh Thành đều đặn khách.

Lúc nào cũng vậy, vừa đến đây, tôi lập tức phải ghé mắt vào tấm biển hiệu cũ với dòng chữ “Hủ tiếu Lâm Huê Viên”, được viết một cách cổ điển. 6 giờ, quán bắt đầu mở cửa. Khách ghé ăn đều đặn, hết lượt khách này đến lượt khách khác.

Trong quán, bốn anh chị em gốc Hoa trong gia đình của anh Thành mỗi người một việc, làm nhanh nhất, tỉ mỉ nhất những phần hủ tiếu, mì, bánh canh… mang ra bàn cho khách để không ai phải chờ đợi lâu. Tiếng cười, nói chuyện trong quán nhộn nhịp.

Tâm sự với tôi, anh Thành cho biết quán ăn của gia đình mình đã được truyền qua ba đời, từ đời của ông bà anh. Quán được mở trước năm 1975, trước còn bán nhiều loại nước bên cạnh các món ăn đặc trưng, truyền thống của người Hoa.

Ngoài 20 tuổi, tôi đã bắt đầu phụ bán. Lúc đó, có mẹ tôi bán cùng với các anh chị em. Năm 2021, mẹ mất vì tuổi cao, sức yếu. Nhà tôi có bảy anh chị em, thì có bốn chị em cùng kế thừa quán ăn này, sắp tới chắc là đời thứ tư, vì các cháu trong nhà vẫn ra phụ bán…

Anh Trần Vĩnh Thành, Chủ quán
‘Hủ tiếu nhà giàu' TP.HCM nửa thế kỷ, rẻ nhất 100.000 đồng/tô: Khách mê món độc, lạ - Ảnh 3.

Phần hủ tiếu đầy đủ giá 100.000 đồng.

‘Hủ tiếu nhà giàu' TP.HCM nửa thế kỷ, rẻ nhất 100.000 đồng/tô: Khách mê món độc, lạ - Ảnh 4.

Phần hủ tiếu giá 150.000 đồng.

Quán ăn được nhiều người biết tới khi bán với mức giá không phải thấp, tô rẻ nhất cũng đã 100.000 đồng. Nói về điều này, bà Trần Vĩnh Diệp (58 tuổi), là chị anh Thành và cũng là chị cả trong gia đình cùng các em điều hành quán cho biết mức giá này là hợp lý.

Theo đó, mỗi tô hủ tiếu mì thập cẩm sẽ có cật, tim, gan, tôm viên, cá viên, tôm, thịt nạc heo cá bớp có giá 100.000 đồng.Theo bà Diệp, tất cả những nguyên liệu được quán chọn đều là những nguyên liệu tươi ngon nhất, là “hàng tuyển” được chế biến theo công thức gia truyền của gia đình, nguyên liệu đều được dùng trong ngày… nên mới có giá này. 

“Tiền nào của nấy”, khi khách ăn, sẽ cảm nhận được điều đó và cũng không phải ngẫu nhiên, quán được khách ủng hộ suốt nhiều đời qua, theo lời bà chủ.

Có ngon như lời đồn?

Món khoái khẩu của tôi ở quán này chính là tô mì thập cẩm, có thêm phần cá bớp. Với tôi, hương vị tô mì ở đây xứng đáng đạt điểm 9/10, xứng đáng với giá tiền bỏ ra. Tôi ấn tượng nhất trong tô hủ tiếu mì ở đây là phần tôm sú tươi rói, giòn ngọt.

[CLIP]:‘Hủ tiếu nhà giàu’ TP.HCM nửa thế kỷ, rẻ nhất 100.000 đồng/tô: Khách mê món độc, lạ.

Chủ quán tự hào về độ tươi ngon, chất lượng của nguyên liệu.

Thên nữa, miếng cật heo khá lớn, xẻ sọc ca rô, ăn vào giòn mà không có mùi khó chịu, chứng tỏ được chế biến rất khéo, dù cật vốn là nguyên liệu không dễ ăn với tôi. Sự phối hợp giữa nước lèo thanh, ngọt dịu, cùng sợi mì truyền thống bắt miệng và các nguyên liệu tươi ngon kể trên chính là lý do mà tôi là “khách ruột” của quán.

Anh Hứa Thanh (46 tuổi, ngụ Q.11) cho biết mình và gia đình là khách quen của quán suốt mấy chục năm, anh ăn ở đây từ hồi còn trẻ. Vì thích hương vị hủ tiếu mì ở đây mà hầu như tuần nào anh cũng ghé ít nhất một hoặc hai lần, thường là vào cuối tuần.

“Mẹ tôi mỗi lần thăm tôi cũng đều kêu tôi mua mì ở đây, mẹ thích ăn. Hôm nay tôi đi mua về cho hai mẹ con cùng ăn sáng. Quán bán từ 6 giờ sáng tới 1 giờ chiều là nghỉ, nên cũng tranh thủ”, anh nói, rồi mang hai phần mì thập cẩm về nhà.

‘Hủ tiếu nhà giàu' TP.HCM nửa thế kỷ, rẻ nhất 100.000 đồng/tô: Khách mê món độc, lạ - Ảnh 7.

4 chị em trong gia đình anh Thành.

Còn chị Như Lê (28 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức) cho biết trong một lần vô tình ghé quán ăn hồi 3 năm trước, khi có công việc ghé qua Bưu điện Chợ Lớn, chị đã thích luôn món ở đây.

Kể từ đó, mỗi lần có dịp sang Q.5, chị đều ghé ủng hộ quán. Vị khách cho biết chị thích nhất là sự phối hợp nguyên liệu cá bớp trong phần hủ tiếu mì, điều mà chị chưa thấy ở những quán khác chị từng ăn qua. Đó cũng là một trong những lý do chị đặc biệt ấn tượng với quán ăn này.

Qua bao thăng trầm, biến thiên, quán ăn vẫn ở đó trong khu Chợ Lớn, mỗi ngày vẫn mang những phần ăn với công thức nấu được truyền qua nhiều thế hệ trong gia đình gốc Hoa đến với khách.



Source link

Cùng chủ đề

Tuyến buýt hai tầng Sài Gòn

Tuyến buýt này qua những điểm: Nhà lưu niệm Bác Hồ, UBND TP.HCM, Nhà hát TP, đường Nguyễn Huệ, khu lăng mộ và nhà tưởng niệm cụ Trương Vĩnh Ký, khu bán tranh đường Trần Phú, khách sạn Đồng Khánh, khu phố cổ Hào Sĩ Phường… Trong ảnh, hội quán Nghĩa An (chùa Ông) được rất nhiều du khách ưa thích. Ngôi chùa nổi tiếng với kiến trúc Trung Hoa, trở thành địa điểm du lịch kết hợp...

Tuyến buýt 2 tầng thoáng nóc Sài Gòn – Chợ Lớn chính thức vận hành

Sáng nay (29/5), tại chợ Bình Tây (quận 6, TPHCM), đại diện Sở giao thông vận tải đã trao quyết định công bố tuyến vận chuyển khách du lịch bằng xe hai tầng thoáng nóc (xe buýt hai tầng) tuyến Sài Gòn - Chợ Lớn City Tour cho Công ty TNHH Ảnh Việt Hop on - Hop off Việt Nam vận hành khai thác. Xe buýt mui trần hai tầng có lộ trình khởi hành từ Bến xe buýt...

Phố đêm Chợ Lớn – điểm thu hút du khách tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 26/3, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng có buổi làm việc với UBND quận 6 về Đề án phố đêm Chợ Lớn. Theo thông tin từ UBND quận 6, hiện nay trên địa bàn quận chưa có mô hình hoạt động kinh tế đêm nhưng các hoạt động giải trí, dịch vụ ẩm thực, mua sắm vẫn đang diễn ra hàng đêm, một số hoạt động hình thành và phát triển nhỏ lẻ,...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Có hay không Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu bắt và kiểm điểm giáo viên dạy thêm?

Trưa 8.11, Sở GD-ĐT TP.HCM đã phản hồi chính thức với phóng viên Báo Thanh Niên trước thông tin tin nhắn đang lan truyền trên mạng xã hội về việc sở này yêu cầu các trường "bắt và lập kiểm điểm các hành...

Trung Quốc sắp trình làng chiến đấu cơ tàng hình mới

Máy bay chiến đấu tàng hình mới J-35A của Trung Quốc sẽ được trưng bày lần đầu tiên vào tuần tới tại triển lãm hàng không dân dụng và quân sự lớn nhất nước này. ...

Mẹ tỉ phú Musk bị cáo buộc phân biệt chủng tộc với phóng viên Mỹ gốc Việt

Bà Maye Musk, người mẫu và là mẹ tỉ phú Elon Musk, đã bị cáo buộc phân biệt chủng tộc vì chỉ trích một phóng viên người Mỹ gốc Việt. Hôm bầu cử Mỹ 5.11, mẹ tỉ phú Elon Musk, bà Maye Musk đăng lên tài khoản X (tên cũ là Twitter), công ty của con trai bà, bài viết chỉ trích phóng viên mảng công nghệ người Mỹ gốc Việt Ryan Mac của tờ The New York Times. Bà Maye Musk, mẹ tỉ phú...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Thực khách sốc phát hiện gián trong bát cháo tại ga tàu điện ngầm

SINGAPORE - Hai thực khách đang dùng bữa tại một quán ăn gần ga tàu điện ngầm thì phát hiện con gián lớn trong bát cháo. Ailing Wong đã chia sẻ câu chuyện của mình trong một nhóm trên Facebook, thu hút sự quan tâm của người dùng mạng.  Sự việc xảy ra hôm 2/11, khi người phụ nữ Singapore này và bạn đang thưởng thức món cháo bát bảo ở quán ăn Chinese Garden. Cô Wong chia sẻ, khi mới ăn...

Trào lưu những món ăn Việt pha trộn kinh dị có làm ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực?

GĐXH - Những món ăn được kết hợp kinh dị kiểu như trà sữa mắm tôm, mỳ trà sữa trân châu bắp bò, trà sữa hành lá,.. là những món ăn từng nổi như cồn khiến nhiều người 'nổi da gà' khi nhắc đến. ...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Quảng Nam phát triển cây dược liệu quy mô lớn

Gần bốn năm trở lại đây, tỉnh Quảng Nam đã linh hoạt lồng ghép nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) với các nguồn vốn khác để...

Tuyến buýt liên tỉnh liền kề Quảng Trị

Sáng 8/11, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa quyết định phê duyệt thông tin dự án Vận hành cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt không trợ giá tuyến xe buýt liên tỉnh liền kề Quảng Trị - Huế và ngược lại. ...

Những bài tập giảm kiệt sức, căng thẳng trong công việc

Nhiều người đã từng trải qua tình trạng căng thẳng trong công việc, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy những bài tập thể dục vừa sức có thể giúp giảm thiểu điều này. ...

Giá nâng mũi là bao nhiêu? Cần lưu ý gì khi nâng mũi?

Hiện nay, rất nhiều người đã thực hiện nâng mũi với mong muốn giúp cho khuôn mặt của mình thanh thoát, cân đối hơn. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến phương pháp làm...

Mới nhất