Trang chủDu lịchẨm thựcKhách mê suốt 30 năm, vì sao?

Khách mê suốt 30 năm, vì sao?


Không mấy xa lạ, đó là quán súp cua của cô Lan (62 tuổi, tên thật là Giang Thị Hường), một người phụ nữ gốc Hoa nổi tiếng nấu ăn ngon.

“Không mắc!”

Chiều chiều những ngày cuối năm, tiết trời TP.HCM se se lạnh. Với thời tiết này, còn gì bằng khi được sì sụp một tô súp cua nóng hôi hổi. Tôi ghé quán của cô Lan, nằm trên đường Lương Nhữ Học (Q.5), quán “ruột” nhiều năm nay.

Quán súp cua mắc nhất gần 100.000 đồng/tô ở TP.HCM: Khách mê suốt 30 năm, vì sao?- Ảnh 1.

Cô Lan bán súp cua 30 năm nay.

Thời điểm này, mới đầu giờ chiều nên quán còn chưa quá đông, khách đều đặn từng lượt tới ăn tại chỗ cũng như mua mang đi. Tranh thủ thời gian, bà chủ tâm sự về quán ăn, mà cô đã dành suốt 30 năm cuộc đời gắn bó.

Hồi đó, cô Lan làm nội trợ trong nhà, ngày ngày đưa đón con đi học. Cô kể, các con cô mê món súp cua, thường bắt mẹ nấu hoặc mỗi lần đi học về đều đòi mẹ ghé những hàng quán ven đường mua ăn.

“Có lần, con tôi nói mẹ bán súp cua đi. Thấy khu vực này hồi xưa ít người bán, nhà tôi cũng không mấy khá giả, sẵn mình cũng biết nấu món này nên quyết định mở bán thử. Vậy là năm 1993, bà bắt đầu bán súp cua dạo ở khu vực Chợ Lớn này, hằng ngày, các con cũng được ăn món khoái khẩu mà mẹ nấu”, bà chủ kể lại.

Thời đó, cô nói mỗi phần súp cua giá 1.000 đồng, 2.000 đồng… phần đặc biệt thì giá cao hơn một chút. Nhưng vì hương vị ngon, tiếng lành đồn xa nên cô được khách ghé ủng hộ đông đúc, nhất là các học sinh gần đây. Dần dà, việc buôn bán ăn nên làm ra, cô cũng bắt đầu thuê mặt bằng rộng rãi hơn để bán cố định, thay vì bán dạo ngoài đường.

Quán súp cua mắc nhất gần 100.000 đồng/tô ở TP.HCM: Khách mê suốt 30 năm, vì sao?- Ảnh 2.
Quán súp cua mắc nhất gần 100.000 đồng/tô ở TP.HCM: Khách mê suốt 30 năm, vì sao?- Ảnh 3.
Quán súp cua mắc nhất gần 100.000 đồng/tô ở TP.HCM: Khách mê suốt 30 năm, vì sao?- Ảnh 4.

Ở đây, phần súp đặc biệt có giá 96.000 đồng.

[CLIP]: Quán súp cua mắc nhất gần 100.000 đồng/tô ở TP.HCM có gì mà khách ‘mê’ 30 năm?

Chỉ vào mặt bằng rộng rãi, khang trang hiện tại, bà chủ cho biết đã bán ở đây hơn 10 năm, là nhà của người quen. Thời điểm hiện tại, cô Lan bán súp cua phần rẻ nhất giá 46.000 đồng, mắc nhất là phần đặc biệt có giá 96.000 đồng. Riêng với học sinh, cô nói ai mua phần 30.000 đồng, 20.000 đồng, cô cũng bán.

Bà chủ giới thiệu với mức giá này, không mắc, khi phần đặc biệt có nhiều cua, bóng cá, trứng cút, trứng bắc thảo, nấm… đúng với câu “tiền nào của nấy”. Cô Lan tâm sự điều đặc biệt nhất trong tô súp cua của quán chính là phần bong bóng cá đặc biệt mà cô mua “hàng tuyển”. Khi ăn, khách sẽ cảm nhận được sự khác biệt so với những hàng quán khác. Thêm vào đó, bí quyết nêm nếm của riêng cô Lan cũng là điều làm nên sức hút của quán ăn này.

Mẹ truyền con nối

Với tôi, đúng như lời giới thiệu của cô Lan, hương vị súp cua ở đây đậm đà. Cái “ăn tiền” chính là những thành phần chất lượng trong tô súp cua như cua, bong bóng cá dai, thơm, mềm, béo béo lạ miệng. Với tôi, phần súp ở đây xứng đáng đạt điểm 8.5/10, xét tổng quan về hương vị và giá cả.

Là khách ruột ở đây cũng hơn 10 năm, ông Trần Hoàng (45 tuổi, ngụ Q.5) cho biết mỗi lần thèm súp cua hay món gì ăn không quá no, là ông lại ghé đây. Vị khách nhận xét hương vị đậm đà cũng như sự tươi ngon của nguyên liệu khiến tô súp xứng đáng với giá tiền.

“Tôi thường ăn tô thường, hoặc tô có nhiều bóng cá. Hôm nào mới lãnh lương thì ăn tô đặc biệt. Thường tuần nào cũng ghé ăn 2 – 3 lần, vì quán bán từ 10 giờ sáng tới 6 giờ chiều nên phù hợp để ăn trưa, ăn xế vì tôi làm cũng gần đây”, vị khách cười nói.

Quán súp cua mắc nhất gần 100.000 đồng/tô ở TP.HCM: Khách mê suốt 30 năm, vì sao?- Ảnh 5.

Nhiều người là khách quen của quán mấy chục năm nay.

Anh Trí (34 tuổi), là con trai cô Lan tâm sự từ năm anh 4 tuổi mẹ đã bán súp cua. Tuổi thơ của anh là những ngày đi học về rồi phụ mẹ bán. Với anh, nhờ quán ăn này mà cha mẹ nuôi 2 chị em anh khôn lớn, trưởng thành như hiện tại.

Chị anh lập gia đình, có cuộc sống riêng. Anh Trí thì vẫn phụ mẹ bán súp hơn chục năm nay, quyết tâm gắn bó, kế thừa cái nghề của mẹ. Mỗi ngày, anh hạnh phúc khi cùng mẹ đứng bán và tiếp những vị khách quen thuộc.

Cô Lan thì hãnh diện, nói rằng nhiều khách ăn từ xưa, lúc còn đi học nhỏ xíu, nay có con rồi cũng ghé lại cùng gia đình. Có người định cư ở nước ngoài, khi hồi hương vẫn nhớ mà tìm tới hương vị súp của cô Lan.

“Năm 2014, tôi bị bệnh ung thư vú, phải cắt bỏ một bên. Lúc đó, nghỉ bán cũng gần 1 năm. Khách hỏi thăm mình, mình cũng nhớ khách nên vừa khỏe là bán lại. Ai ngờ bán lại còn đông hơn. Đó chính là động lực để tôi bán tới khi nào không còn sức bán nữa thì thôi…”, bà chủ tâm sự.



Source link

Cùng chủ đề

TP. Hồ Chí Minh: Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phát huy nguồn lực trong đồng bào các DTTS

Với chủ đề “Đồng bào các dân tộc thành phố bình đẳng, đoàn kết, năng động sáng tạo, xây dựng và phát triển TP. Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, Đại hội đại biểu các DTTS TP. Hồ Chí Minh lần IV - năm 2024 sẽ diễn ra ngày 06/12. Trước thềm Đại hội, cùng nhìn lại những thành tựu của Thành phố trong lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc...

Tuyến buýt hai tầng Sài Gòn

Tuyến buýt này qua những điểm: Nhà lưu niệm Bác Hồ, UBND TP.HCM, Nhà hát TP, đường Nguyễn Huệ, khu lăng mộ và nhà tưởng niệm cụ Trương Vĩnh Ký, khu bán tranh đường Trần Phú, khách sạn Đồng Khánh, khu phố cổ Hào Sĩ Phường… Trong ảnh, hội quán Nghĩa An (chùa Ông) được rất nhiều du khách ưa thích. Ngôi chùa nổi tiếng với kiến trúc Trung Hoa, trở thành địa điểm du lịch kết hợp...

Tuyến buýt 2 tầng thoáng nóc Sài Gòn – Chợ Lớn chính thức vận hành

Sáng nay (29/5), tại chợ Bình Tây (quận 6, TPHCM), đại diện Sở giao thông vận tải đã trao quyết định công bố tuyến vận chuyển khách du lịch bằng xe hai tầng thoáng nóc (xe buýt hai tầng) tuyến Sài Gòn - Chợ Lớn City Tour cho Công ty TNHH Ảnh Việt Hop on - Hop off Việt Nam vận hành khai thác. Xe buýt mui trần hai tầng có lộ trình khởi hành từ Bến xe buýt...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Nhiều trường tư chủ động nghỉ tết kéo dài cho học sinh

Nhiều trường tư chủ động xây dựng kế hoặc thời gian năm học, cho học sinh nghỉ Tết dương lịch hoặc Tết Nguyên đán kéo dài. ...

Ngoại trưởng Malaysia sẽ bị phạt vì hút thuốc ở quán ăn ven đường

Hôm nay (18.12), Bộ trưởng Y tế Malaysia Dzulkefly Ahmad cho biết Ngoại trưởng nước này Mohamad Hasan sẽ bị phạt vì bị bắt gặp hút thuốc ở quán ăn ven đường. ...

AFF Cup 2024, Philippines – đội tuyển Việt Nam: Hai nhiệm vụ của ông Kim Sang-sik

* NHẬN ĐỊNH TRƯỚC TRẬN ĐẤUMàn trình diễn của thầy trò HLV Kim Sang-sik có thể chưa khiến nhiều người hâm mộ hài lòng. Đội tuyển Việt Nam phải sang đến hiệp 2 mới ghi bàn vào lưới Lào. Còn ở màn chạm trán một Indonesia không có lực lượng tốt nhất, "Những chiến binh sao vàng" cũng...

Áo choàng, món đồ mùa lạnh có thể phối cùng những bộ váy lãng mạn

Từ những chiếc áo choàng trông giống áo chui đầu cho đến chiếc khăn quàng cổ ngoại cỡ,...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Cùng chuyên mục

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Loại nấm quen thuộc bán đầy chợ Việt có chứa chất chống ung thư, tốt cho não bộ

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt của loại nấm quen thuộc được bán rất nhiều ở các khu chợ, siêu thị Việt. ...

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà

Lẩu riêu cua bắp bò là món khoái khẩu của nhiều người. Cách thực hiện món ăn này cũng khá đơn giản. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu lẩu riêu cua bắp bò chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò 2. Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò 3. Lưu ý khi nấu lẩu riêu cua bắp bò 1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò Bắp bò: 500gCua đồng: 1,5kgSườn sụn: 600gĐậu phụ:...

Khách Tây thử 3 món ăn sáng nổi tiếng Hà Nội, nức nở khen món thứ 3

Trong số những món ăn Hà Nội từng thưởng thức tại Đà Nẵng, vị khách Tây đánh giá bún riêu cua là “bữa sáng ngon nhất”, sau đó đến xôi xéo, bánh cuốn. Evan El (đến từ Mỹ) chuyển tới Việt Nam sinh sống được hơn 1 năm. Anh thường xuyên chia sẻ trên kênh YouTube cá nhân video trải nghiệm ẩm thực ở một số nơi mình từng ghé thăm như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng,... Trong video mới được...

Mới nhất

Tập đoàn KCN Việt Nam hướng tới bất động sản công nghiệp bền vững

Tập đoàn KCN Việt Nam, nhà đầu tư kho và xưởng xây sẵn cho thuê chất lượng cao đang phát triển và quản lý hơn 300 ha quỹ đất trên khắp Việt Nam. Ông Hardy Diec, Giám đốc điều hành, phân tích các yếu tố để KCN Việt Nam đạt được các thành tựu quan trọng sau 4 năm...

VN-Index có thể vượt 1.400 điểm ở nửa cuối năm 2025, cú hích câu chuyện nâng hạng

Giai đoạn tăng tốc có thể diễn ra rất nhanh, chỉ trong 3 tháng. Theo dự báo của chuyên gia VPBankS, VN-Index có thể dao động trong biên độ hẹp trong nửa đầu năm, thậm chí có thể rơi vào vùng trũng trong tháng 5/2025 trước khi bật lên. Chuyên gia VPBankS: VN-Index có thể vượt 1.400 điểm ở nửa...

Chuyện lạ ở Quảng Nam: có 4 bệnh, phải xin xác nhận 1 bệnh cho đúng nghị quyết

Bệnh nhân mắc 4 bệnh, phải xin xác nhận 1 bệnh, bệnh nhân mắc suy thận mạn, chính quyền yêu cầu ghi "suy thận" mới được hưởng chính sách. Chuyện lạ lùng này xảy ra nhiều nơi ở Quảng Nam. ...

Bộ Công an – Bộ Quốc phòng gặp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, 35 năm Ngày hội Quốc...

(Bqp.vn) - Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024), chiều 17/12, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức buổi gặp mặt chúc mừng Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng.Tổng Bí thư...

Bí thư Thành ủy chúc mừng cán bộ, chiến sỹ, lực lượng vũ trang Thủ đô

Kinhtedothi-Chiều 18/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Bùi Thị Minh Hoài đến thăm, chúc mừng Bộ Tư lệnh Thủ đô và Hội CCB TP nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944–22/12/2024), 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân...

Mới nhất