Qua các món ăn, du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị về văn hóa và nếp sống của người dân Hồng Kông. Dạo chơi trên những con phố ẩm thực như Cửu Long, Tai Po Hui hay Thâm Thủy Bộ, không khó để du khách có thể tìm thấy đa dạng các món ăn mang phong cách của phương Tây như xúc xích, trứng rán hoặc bánh mì nướng cho đến các món ăn mang đặc trưng của văn hóa Hồng Kông như dimsum, bánh củ cải áp chảo hay chân gà tẩm vị. Hãy cùng tìm hiểu về văn hóa Hồng Kông được kể thông qua những món ăn đặc trưng dưới đây.
Thưởng trà, dùng dimsum theo phong cách Hồng Kông
Dim sum, món ăn không có gì lạ với người Việt. Điều thú vị là ở Hồng Kông, người ta thường ăn dim sum kèm theo thưởng trà (yum cha). Cách ăn này vốn bắt nguồn từ vùng Quảng Đông, Trung Quốc và dần phổ biến hơn với cộng đồng người Hoa, trở thành một nét đặc trưng trong ẩm thực nước bạn.
Hình ảnh gắn liền của dim sum và yum cha khá phổ biến ở Hồng Kông, đến độ nếu bạn được người địa phương rủ đi yum cha cũng có thể hiểu là ăn dim sum. Với người bản địa, ăn dim sum kèm uống trà không chỉ là thói quen ăn uống, mà còn là cách để tận hưởng cuộc sống, để dành thời gian quây quần cùng người thân và bạn bè.
Trước đây, các món dim sum thường được phục vụ trên những chiếc xe đẩy thức ăn của nhà hàng, không phân biệt món mặn hay ngọt. Thực khách chỉ việc chọn món khi người phục vụ đẩy xe qua từng bàn. Nhưng hiện tại hình thức này hầu như đã không còn. Nếu bạn muốn thử cách ăn này thì có thể đến nhà hàng Maxim’s Palace. Bên cạnh đó, Tim Ho Wan hay Yum Cha cũng là những nhà hàng phục vụ dim sum ngon mà bạn nên ghé nếu có dịp đến Hồng Kông.
Chè mè đen đúng điệu người Hoa
Nằm trong con hẻm nhỏ cạnh đường Nathan, cách ga Jordan khoảng 3 phút đi bộ, quán chè Kai Kai có 2 tầng với không gian rộng rãi. Thực đơn của quán có khoảng 24 món chè khác nhau, từ chè hạt sen, chè hạnh nhân, đu đủ tiềm đến cao quy linh. Món đắt khách nhất phải kể đến chè mè đen. Bí quyết của một chén chè mè đen ngon nằm ở sự tỉ mỉ, chăm chút trong từng công đoạn nấu chè, từ chọn mè, rang cho đến xay nhuyễn, giúp chè có kết cấu mịn, đặc sánh, bùi mà không hề ngấy. 9 năm liên tục xuất hiện trong danh sách Michelin Bib Gourmand (2016 – 2024) với tổng cộng 11 sao chính là bảo chứng về chất lượng của quán chè này.
Ăn đêm Dai Pai Dong
Nằm trên những con phố hoặc ngõ hẻm, quầy hàng mở và những chiếc bàn chật kín khách, chảo gang lửa cháy phừng phừng, giấy phép cỡ lớn treo trên tường – Dai Pai Dong có nghĩa là ‘Gian hàng có giấy phép lớn’ theo tiếng Quảng Đông, là một nét đặc trưng của ẩm thực đường phố Hồng Kông.
Nằm trên đường Shek Kip Mei, khu phố Thâm Thủy Bộ, Cửu Long, quán bày hàng từ 4 giờ chiều đến 11 giờ đêm, đông khách nhất vào giờ ăn tối. Khu vực bếp mở cho phép thực khách nhìn thấy trực tiếp quá trình đầu bếp xóc chảo điệu nghệ.
Những con ốc móng tay béo mập được đầu bếp nhanh tay xào trên lửa lớn trong 5 giây để giữ được độ tươi, thêm ớt chuông và hành tây xắt lát, nêm chút vị mặn của tương đen.
Ăn bánh tart trứng Hồng Kông
Nhiều người Hồng Kông lớn lên với những chiếc bánh tart trứng của tiệm bánh Tai Cheong Bakery ở khu Central. Mở cửa từ năm 1954, thực đơn của tiệm có đa dạng món bánh ngọt truyền thống của Hồng Kông như bánh dứa, bánh bà xã, bánh cam, nhưng đặc biệt nhất là bánh tart trứng. Phần nhân kem trứng mềm mịn, béo ngậy, hòa quyện với lớp vỏ bánh giòn tan trong miệng, mang đến hương vị khó cưỡng. Không lạ khi tiệm bánh này được xem là một trong những nơi bán bánh tart trứng ngon nhất thành phố.
Lấy cảm hứng từ món bánh custard tart của Anh, bánh tard trứng của Hồng Kông thường sử dụng bánh quy làm đế, thay bơ bằng mỡ lợn để tráng vỏ bánh và thay custard trứng bằng trứng hấp để làm nhân. Kết quả cho ra lò những chiếc bánh có vỏ giòn rụm mà nhân thì thơm mùi trứng và mịn màng. Sự sáng tạo này cũng giúp hạ giá thành của bánh tart trứng xuống mức dễ tiếp cận hơn với người dân, từ đó trở thành món ăn vặt phổ biến như ngày nay.
Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-trang-tre/ke-chuyen-van-hoa-qua-cac-mon-an-tai-hong-kong-185250114083350318.htm