Trang chủNewsDu lịchHành trình quảng bá phở của chàng trai Việt trên đất Nhật

Hành trình quảng bá phở của chàng trai Việt trên đất Nhật


Tại chương trình lễ hội Vietnam Phở Festival được tổ chức tại Nhật Bản nhân dịp Kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao mới đây, dù khá áp lực về thời gian vì đây là giai đoạn chuẩn bị cho kế hoạch du học nhưng Kỳ Vĩ vẫn thu xếp thời gian tiếp tục đồng hành với các hoạt động quảng bá phở Việt đến người Nhật và cả người Việt đang sinh sống, học tập ở xứ xở hoa anh đào. 

Hành trình quảng bá phở của chàng trai Việt trên đất Nhật - Ảnh 1.

Kỳ Vĩ tại lễ hội Vietnam Phở Festival tổ chức tại Nhật Bản mới đây

Trải nghiệm phở Việt trên đất Nhật 

Ngay khi đặt chân đến Nhật Bản, địa chỉ đầu tiên Kỳ Vĩ ghé thăm chính là quán phở Trung ở Tokyo, địa điểm quen thuộc của kiều bào nơi đây. Chàng trai đến từ TP.HCM thật sự ấn tượng với hương vị phở bắc đậm đà, hòa trộn với sự tươi mới của hương vị phở nam với đầy đủ gia vị ăn kèm không thể thiếu: tỏi chua, tương đen…

“Nước dùng ngọt thanh, hậu vị đậm đà hòa quyện cùng bánh phở dai… tạo nên món ăn quốc dân đặc sắc giữa đất nước mặt trời mọc” – Kỳ Vĩ nhận xét và hiểu vì sao phở Trung trở thành điểm hẹn của đông đảo kiều bào mỗi khi muốn tìm về món ăn gợi nhớ quê nhà. “Thích và tìm hiểu về phở nhiều năm qua, tôi hiểu rằng để tạo được đúng món phở truyền thống, quán phải kỳ công mang đầy đủ từng loại nguyên liệu từ Việt Nam sang Nhật. Không gian quán cũng được bài trí rất Việt Nam nên cảm giác thưởng thức phở ở nước bạn theo phong cách phở Trung vừa quen mà vừa lạ. Để duy trì hương vị độc đáo này giữa nước Nhật trong suốt hơn 10 năm qua quả là một sự nỗ lực bền bỉ, thể hiện tình yêu đặc biệt với ẩm thực quê hương” – Kỳ Vĩ chia sẻ.

Theo chàng trai trẻ, đến với Vietnam Phở Festival, em có cơ hội khám phá muôn vàn hương vị phở độc đáo, biến tấu đa dạng từ công thức – sự kết hợp nguyên liệu sáng tạo, ấn tượng trong cả nước dùng lẫn bánh phở… Trò chuyện với các nghệ nhân nấu phở, Kỳ Vĩ không giấu được cảm xúc ngạc nhiên và khâm phục sự kỳ công trong công tác tổ chức, vận chuyển và chuẩn bị nguyên vật liệu, hậu cần… để tạo nên những bát phở đậm đà, vẹn nguyên hương vị ngay trên đất nước Nhật Bản. Không chỉ với cá nhân Kỳ Vĩ, hàng chục nghìn kiều bào, du khách đều trầm trồ thán phục trong sự kiện: Làm sao để có thể nấu được những tô phở ngon, không khác gì đang thưởng thức tại Việt Nam? Có lẽ câu trả lời đơn giản mà thuyết phục nhất chính là nhờ tình yêu, niềm đam mê đối với ẩm thực Việt nói chung và với phở – món ăn quốc hồn quốc túy nói riêng.

Hành trình quảng bá phở của chàng trai Nguyễn Kỹ Vĩ trên đất Nhật - Ảnh 2.

Khám phá phở là niềm đam mê từ thuở nhỏ của Kỳ Vĩ

“Tại chuỗi sự kiện Vietnam Phở Festival, em đã có cơ hội thử rất nhiều loại phở nổi tiếng khác nhau: Phở Thìn Bờ Hồ, Phở Hai Thiền, Phở Saco…” – Kỳ Vĩ hào hứng kể.  Trực tiếp có mặt trong một lễ hội phở đầu tiên được tổ chức ở nước ngoài, thưởng thức từng hương vị phở đậm đà “không khác gì ở Việt Nam”, chàng trai có mối lương duyên đặc biệt với phở không ngần ngại giới thiệu tường tận mỗi gian hàng với những người bạn quốc tế mới quen. Chứng kiến đông đảo học sinh, công chức, người dân Nhật kiên nhẫn xếp thành những hàng dài chỉ để mua được phiếu ăn phở, háo hức chờ đợi thưởng thức và trầm trồ ngạc nhiên trước mỗi trải nghiệm khác nhau ở mỗi gian hàng… Vĩ cảm nhận trọn vẹn niềm tự hào khi thấy món ăn Việt Nam được đón nhận không khác gì “mĩ vị nhân gian”.

Học nấu phở để nấu cho bạn bè nước ngoài ăn khi đi du học

Thuộc thế hệ trẻ được khai sinh trong những năm 2000, Nguyễn Kỳ Vĩ tự nhận mình may mắn được đi nhiều nơi, tiếp xúc với muôn vàn món ngon vật lạ của các nước trên thế giới. Mỗi món ăn mới gắn với câu chuyện sáng tạo ẩm thực độc đáo của mỗi dân tộc. Mỗi đất nước, mỗi chuyến đi… đều là cơ hội để Vĩ có thêm hiểu biết, góc nhìn về thế giới xung quanh.

Thế nhưng, Kỳ Vĩ thừa nhận “có một tình yêu đặc biệt dành cho ẩm thực Việt”. Chàng trai trẻ giải thích, trò chuyện với nhiều đầu bếp về các loại bánh phở từ phở thường, phở ngô đến phở sắn với mùi vị và giá trị dinh dưỡng, sức khỏe khác biệt, em thật sự ngạc nhiên trước những biến tấu đa dạng mà vẫn rất khoa học, tốt cho sức khỏe. “Trong đó, em ấn tượng nhất là phở ngô, một loại bánh phở có rất ít carb so với phở thông thường, sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những người đang có ý định ăn kiêng nhưng vẫn muốn trải nghiệm phở”, cậu nói.

Đang tất bật chuẩn bị những thủ tục quan trọng cho hành trình du học sắp tới, Kỳ Vĩ cũng tranh thủ học nấu ăn, đặc biệt là phở để “bớt nhớ quê hương và có điều kiện quảng bá ẩm thực Việt Nam với bạn bè nước ngoài học cùng em”.

Hành trình quảng bá phở của chàng trai Nguyễn Kỹ Vĩ trên đất Nhật - Ảnh 3.

Kỳ Vĩ đã tham gia quảng bá phở trong nhiều năm liền

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về tình yêu với phở, chàng trai trẻ kể, khi còn bé, mỗi sáng ba đều chở em ra quán phở trước khi đi học. Ấn tượng với vị đậm đà của nước phở, em đã chọn phở làm món ăn sáng gần như mỗi ngày của mình trong suốt nhiều năm.

Lớn hơn một chút, khi biết nhiều hơn về ẩm thực, Kỳ Vĩ nhận ra không chỉ có một loại phở mà em thường hay ăn, mà thực tế phở rất phong phú. Điều này khiến em tò mò và tìm cách trải nghiệm sự đa dạng của phở. “Mỗi một quán ăn ở Việt Nam là một cách nấu phở khác nhau. Điều này giúp cho sự mới mẻ của phở không bao giờ bị mất đi dù ăn cùng một món ăn” – Vĩ nói. 

Theo Kỳ Vĩ, ẩm thực là cánh cửa gần nhất để chia sẻ với bạn bè năm châu. Anh chàng cười rất tươi khi bộc bạch về dự định tương lai đối với niềm đam mê ẩm thực: “Em vẫn sẽ dùng cách riêng của mình để giới thiệu món ăn, đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè tại nơi em đến học tập và sinh sống. Biết đâu, một ngày nào đó, những người bạn nước ngoài tại nơi em học có thể được thưởng thức món phở Việt do chính tay em nấu”.

 Năng động, tự tin, giỏi tiếng Anh, có thể nói những nhân tố như Vĩ là cầu nối của thế hệ trẻ để đưa những món ăn truyền thống lẫn các giá trị văn hóa của người Việt lan tỏa ra thế giới.



Source link

Cùng chủ đề

Phở Thìn Bờ Hồ lên Làng Nủ: Ấm áp vị phở, vị yêu thương

Dù công việc tại hai quán phở Thìn Bờ Hồ (61 Đinh Tiên Hoàng và trên phố Kim Mã) rất bận rộn, cần đến sự coi sóc trực tiếp, nhưng cả hai vợ chồng chị Thu và mẹ đều sẽ lên với bà con Làng Nủ đợt này. ...

Tỉ phú Nvidia ghiền đặc sản Hà Nội từ phở đến bia vỉa hè

Hai lần đến Việt Nam, tỉ phú Nvidia Jensen Huang đều thưởng thức các quán truyền thống như cà phê, bia và phở bò ở Hà Nội. CEO Nvidia Jensen Huang trở lại Việt Nam lần thứ hai để thực hiện cam kết đưa Việt Nam thành "ngôi nhà thứ hai". Trong hai ngày 5 và 6.12 vừa qua, ông đã thưởng thức nhiều món ngon của thủ đô, dạo phố như một du khách đi food tour Hà Nội (tour ẩm thực). Lần trở...

Háo hức trải nghiệm “Phở số Hà thành”

(NLĐO)- Rất đông người dân và du khách đã tới Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội diễn ra tại Công viên Thống Nhất, trải nghiệm "Phở số Hà thành" ...

Phở Hà Nội chuyển đổi số, chế biến phục vụ bởi robot thông minh

Phở Hà Nội sẽ ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong chế biến và được phục vụ bởi robot. Đây là một hoạt động nằm trong Chương trình Phở số Hà Thành năm 2024. UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Chương trình Phở số Hà Thành năm 2024. Đây là hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 nhằm tôn vinh món “Phở truyền...

Thưởng thức “phở robot” trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội

(NLĐO) - Những món ngon đặc sắc làm nên tên tuổi của của ẩm thực Hà Nội, đặc biệt là phở, sẽ được giới thiệu với thực khách trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lầu Năm Góc nói gì về quân đội Trung Quốc trong báo cáo thường niên?

Bộ Quốc phòng Mỹ đề cập vấn đề tham nhũng trong quân đội Trung Quốc và nhận định rằng kho vũ khí hạt nhân của nước này đang phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng. ...

Bài đọc nhiều

Việt Nam lọt top điểm đến rẻ nhất thế giới năm 2024

Tạp chí du lịch nổi tiếng Condé Nast Traveler liệt kê 21 điểm đến rẻ nhất dành cho du khách năm 2024, trong đó có Việt Nam. Du khách bất ngờ nhận quà khi ghé thăm Đà Nẵng, Việt Nam vào đầu năm 2024. Ảnh: Thuỳ Trang Theo Condé Nast Traveler, nhiều yếu tố cần cân nhắc khi lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ, từ việc tìm địa điểm du lịch giá rẻ, sự an toàn của điểm đến cho tới các...

Cốm làng Vòng – món quà của mùa Thu Hà Nội

Từ lâu, những gói cốm làng vòng đã luôn là điều gì đó khiến bao người mãi nhớ về, nhất là những người con rời thủ đô đến vùng đất mới. Mọi người thường đùa vui với nhau rằng, trọn vẹn hương vị mùa thu Hà Nội đã gói gọn trong từng gói cốm bình dị ấy. Vào những ngày thủ đô chùng chình sang thu, khi đi trên những con phố, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy hình...

Vietravel Hà Nội khai trương 3 văn phòng giao dịch trong năm 2024

Năm 2024, Công ty Du lịch Vietravel - Chi nhánh Hà Nội đã chính thức khai trương 3 văn phòng giao dịch tại các địa chỉ: Số 262 Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội; 121 Nguyễn Gia Thiều, Thành phố Bắc Ninh và 418 Trần Hưng Đạo, Thành phố Nam Định để đáp ứng nhu cầu du lịch ngày càng cao của người dân địa phương. Văn phòng Giao dịch tại 262 Xã Đàn của Vietravel...

Hòa Minzy, Đức Phúc hội ngộ tại khai mạc lễ hội hoa Mê Linh cuối tháng này

(Tổ Quốc) - Festival Hoa Mê Linh lần thứ 2 năm 2024 với chủ đề "Mê Linh rực rỡ sắc hoa" sẽ diễn ra từ 26-29/12, với sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng như Hòa Minzy, Đức Phúc, Đinh Mạnh Ninh… ...

Cùng chuyên mục

TP Hồ Chí Minh sôi động mùa du lịch cuối năm

Bắt đầu bằng Tuần lễ Du lịch TPHCM lần thứ 4 từ đầu tháng 12 năm nay, ngành công nghiệp không khói của đô thị “đầu tàu” kinh tế cả nước triển khai chuỗi hoạt động lễ hội, sự kiện văn hóa sôi động xuyên suốt trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. ...

Loạt hoạt động văn hoá

(NLĐO) - Năm 2025, TP Đà Nẵng sẽ tổ chức hàng loạt hoạt động văn hoá hai bên bờ sông Hàn, với nhiều đột phá mới lạ, phục vụ người dân và du khách. ...

Tìm giải pháp thu hút đầu tư, khai thác, phát triển bền vững du lịch gắn với Sâm Ngọc Linh

NDO - Chiều 18/12, Ủy ban nhân huyện Nam Trà My (Quảng Nam), tổ chức Hội thảo các giải pháp thu hút đầu tư, khai thác, phát triển bền vững du lịch Nam Trà My gắn với Sâm Ngọc Linh. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đến dự. Nam Trà My không chỉ là một địa phương giàu tiềm năng du...

80 tỷ đồng bảo tồn Công viên Thống nhất tại Khu di tích Đôi bờ Hiền Lương

Dự án Công viên Thống nhất tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải sẽ tu bổ, bảo tồn các hạng mục như: Kỳ đài, nhà Liên hợp, cầu Hiền Lương, hạ tầng… ...

Vietravel Hà Nội khai trương 3 văn phòng giao dịch trong năm 2024

Năm 2024, Công ty Du lịch Vietravel - Chi nhánh Hà Nội đã chính thức khai trương 3 văn phòng giao dịch tại các địa chỉ: Số 262 Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội; 121 Nguyễn Gia Thiều, Thành phố Bắc Ninh và 418 Trần Hưng Đạo, Thành phố Nam Định để đáp ứng nhu cầu du lịch ngày càng cao của người dân địa phương. Văn phòng Giao dịch tại 262 Xã Đàn của Vietravel...

Mới nhất

Lộ diện thứ lẽ ra không thể tồn tại giữa thiên hà chứa Trái Đất

(NLĐO) - Hai đài thiên văn đã cùng xác định được cặp vật thể khó tin ẩn mình gần "trái tim quái vật" của thiên hà chứa...

Bưu điện Việt Nam nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia

Tối 18/12, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) được trao tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia - giải thưởng danh giá dành cho các doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ xuất sắc nhất tại Việt Nam. Với việc đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia, Bưu điện Việt Nam đã được lựa chọn để tham...

Khu trưng bày thành tựu 80 năm Quân đội nhân dân Việt Nam diễn ra tại Hà Nội

Cục Kinh tế được Bộ Quốc phòng giao chủ trì triển khai Khu trưng bày thành tựu xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân từ ngày 19-22/12, tại Hà Nội Sự kiện diễn ra nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm...

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Mới nhất