Hành trình đưa “vàng ròng” sá sùng vào nước mắm Vân Đồn

Báo Nhân dânBáo Nhân dân07/11/2023

“Sá sùng ngon thế, sao không đưa vị ngọt đó vào nước mắm?”, “Làm thế nào để ăn ngon mà không bị dị ứng mì chính?”, “Có giai đoạn suốt 3 tháng trời tôi ăn ngủ cùng nước mắm”,… những trăn trở cùng quyết tâm không ngừng ấy chính là động lực để chị Cao Hồng Vân, Giám đốc Công ty TNHH MTV Newstar, phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tạo ra nước mắm sá sùng - một loại gia vị nhà nào cũng cần mà hương vị thì thật khác biệt.

Chỉ tay lên những téc inox 316 xếp tầng tầng lớp lớp, nằm phơi trên những bậc thang bên sườn đồi, chị Cao Hồng Vân nở nụ cười rạng rỡ: “Nước mắm sá sùng Vân Đồn đó em, nước mắm từ loài hải sản đắt như vàng ròng đó, ngon lắm em ạ…”. Thứ nước mắm màu vàng nâu cánh gián, không chất điều vị mà ngọt đậm đà quyện lẫn mùi thơm dịu ngậy khi thưởng thức này chính là thành quả của cả chặng đường đam mê và tâm huyết của chị Vân với mong muốn đưa sản phẩm tốt cho sức khỏe từ chính nguồn nguyên liệu bản địa phục vụ cộng đồng.

Sá sùng là nguyên liệu quan trọng để làm ra vị nước mắm không thể lẫn vào đâu của thương hiệu nước mắm Vanbest, nhưng để nguyên liệu quý này hòa vào nước mắm truyền thống với tất cả tinh túy vốn có, đòi hỏi nữ giám đốc dày công nghiên cứu cùng một quy trình sản xuất nghiêm ngặt.

Để những chai nước mắm sá sùng thơm ngon, bổ dưỡng mang đặc trưng của vùng đất di sản đến với người dùng, đòi hỏi chu trình sản xuất kỳ công, tỉ mỉ. Đầu tiên, là khâu lựa chọn mua cá và sá sùng tươi từ cảng; sau đó phối trộn rửa qua nước biển và phối muối theo tỷ lệ; tiếp đến là công đoạn “chượp cá” mắm vào téc 316.

Sá sùng là hải sản đặc trưng của Vân Đồn, người dân gọi là địa sâm quý, sống ven biển thuộc những khu vực có mực nước biển dâng cao và thường sinh sản vào mùa hè. Giá trị dinh dưỡng trong sá sùng rất cao; thịt sá sùng có vị ngọt tự nhiên, do đó mà sá sùng được xem là "mì chính cao cấp" được dùng để chế biến các món ăn dịp lễ tết hoặc trong các ngày trọng đại của người dân Quảng Ninh. Ngoài chế biến món ăn, sá sùng cũng là gia vị tốt đi vào món phở, tạo vị phở ngọt thanh, quyến rũ.

Nhandan.vn


Bình luận (0)

No data
No data

Event Calendar

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Cùng tác giả

No videos available