Sức khỏe các công nhân đã ổn định
Sáng 7/12, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Phạm Ngọc Quy – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết: Liên quan đến vụ việc hàng chục công nhân phải nhập viện sau bữa ăn trưa ngày 6/12, đến nay sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định, không có ai chuyển biến xấu.
Trước đó, vào khoảng 11h30 ngày 6/12, Công ty CP Thương mại B.A.C đã cung cấp 1.215 suất ăn trưa cho 3 công ty, bao gồm Công ty TNHH Premium Fashion Việt Nam, Công ty TNHH JTEC Nghệ An và Công ty May mặc NAKANO (đóng ở KCN WHA và KCN VSIP).
Đến khoảng 13h cùng ngày, nhiều công nhân xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đi ngoài, nóng sốt và nổi ban mẩn đã xuất hiện.
Tổng cộng 84 công nhân đã được chuyển đến các bệnh viện để cấp cứu và điều trị.
Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Nghệ An đã nhanh chóng chỉ đạo các địa phương; Chi cục ATVSTP tỉnh; các bệnh viện Hữu nghị đa khoa, Nghi Lộc, 115, Cửa Đông; trung tâm y tế các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên; các cơ sở y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, các bệnh viện tổ chức tiếp nhận, cấp cứu, điều trị, theo dõi tình trạng các bệnh nhân, thực hiện tốt công tác phối hợp, hỗ trợ chuyên môn, nhân lực và kịp thời chuyển bệnh nhân bị ngộ độc đến cơ sở tuyến trên.
Rà soát, sẵn sàng bố trí nhân lực, thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị y tế, giường bệnh một cách tối đa tiếp nhận xử trí và điều trị cho các bệnh nhân
Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An chỉ đạo tổ cấp cứu ngoại viện sẵn sàng hỗ trợ bệnh viện đa khoa Nghi Lộc, 115, Cửa Đông và các đơn vị tuyến dưới trong trường hợp cần thiết theo chỉ đạo của Sở Y tế;
Chỉ đạo Khoa Hồi sức chống độc và các khoa liên quan chuẩn bị phương án, sẵn sàng bố trí nhân lực, thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân diễn biến nặng từ tuyến dưới chuyển đến.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức điều tra, phối hợp với UBND, Phòng Y tế huyện Nghi Lộc và các đơn vị liên quan chỉ đạo triển khai các hoạt động điều tra, xử trí, khắc phục kịp thời hậu quả….
Đến 20h cùng ngày, 43 trường hợp đã ổn định và xuất viện, trong khi 41 bệnh nhân vẫn đang được theo dõi. Riêng Công ty May mặc NAKANO không ghi nhận trường hợp ngộ độc nào dù có 112 người ăn.
Đình chỉ bếp ăn cung cấp bữa cơm cho công nhân
Song song với việc tiếp nhận, điều trị, cấp cứu cho các công nhân, ngành y tế tỉnh Nghệ An cũng đã nhanh chóng kiểm tra bếp ăn của Công ty CP Thương mại B.A.C – đơn vị cung suất ăn bữa trưa cho hơn 1.200 công nhân ở 3 công ty nói trên.
Kết quả ban đầu, Công ty CP Thương mại B.A.C chưa xuất trình được giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm; giấy khám sức khỏe của 5/11 nhân viên trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm.
Chưa có hợp đồng cung cấp suất ăn cho các đơn vị và hợp đồng cung cấp thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm.
Sổ kiểm tra thực phẩm ba bước và sổ lưu mẫu thức ăn có xuất trình, nhưng ghi chép chưa đúng quy định.
Về điều kiện thực tế tại cơ sở, tại thời điểm điều tra ghi nhận cơ sở có một số tồn tại như vệ sinh các khu vực chưa đảm bảo; bố trí sắp xếp các khu vực chưa hợp lý; có côn trùng động vật gây hại trong khu vực sơ chế, chế biến. Thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn chưa đúng quy định.
Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ đơn vị cung cấp suất ăn này do có nhiều tồn tại. Đoàn điều tra cũng đã lấy mẫu thức ăn để kiểm nghiệm và xác định nguyên nhân vụ việc.
Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/nghe-an-hang-chuc-cong-nhan-nhap-vien-sau-bua-an-hien-the-nao-192241207102029378.htm