Hà Nội phạt nhiều cơ sở nước đóng chai không đảm bảo chất lượng
7 cơ sở sản xuất thực phẩm, trong đó có 6 công ty sản xuất nước uống tinh khiết, nước uống đóng chai và 1 công ty sản xuất đá dùng liền vừa bị Thanh tra Sở Y tế Hà Nội xử phạt vì không đảm bảo chất lượng.
Theo đó, 6 cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết, nước uống đóng chai thuộc diện tự công bố sản phẩm có chỉ tiêu vi sinh vật không phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia số 6-1:2010/BYT đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai ban hành ngày 2/6/2010 của Bộ Y tế, đã bị xử phạt 35 triệu đồng/cơ sở.
Ảnh minh họa. |
Ngoài ra, 6 cơ sở này còn bị đình chỉ hoạt động trong 2 tháng kể từ ngày 18/7/2024 kèm theo quy định buộc thu hồi và buộc thay đổi mục đích sử dụng của các sản phẩm vi phạm, không bảo đảm an toàn thực phẩm.
Cụ thể, 6 cơ sở sản xuất này, gồm: Công ty TNHH Nước uống tinh khiết Praha (số 1 ngách 231/17, đường Nguyễn Văn Linh, phường Phúc Đồng, quận Long Biên) sản xuất sản phẩm nước uống đóng chai Praha (Ngày sản xuất: 10/6/2024; hạn sử dụng: 12 tháng kể từ ngày sản xuất, quy cách 18.9 l/chai).
Công ty TNHH Đầu tư Tuấn Nguyễn (đường Đào Duy Tùng, Nghĩa Lại, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh) sản xuất sản phẩm nước uống đóng chai Akin (Ngày sản xuất: 17/6/2024; hạn sử dụng: 12 tháng, quy cách 19.8 l/chai).
Công ty TNHH Trọng Thái (số 149 tổ 4, đường Thạch Bàn, phường Thạch Bàn, quận Long Biên) sản xuất sản phẩm nước uống đóng chai New Avina (Ngày sản xuất: 13/6/2024; hạn sử dụng: 13/6/2025, quy cách 18.9 l/chai).
Công ty TNHH Sản xuất và thương mại tổng hợp Đức Trung (thôn Cam 2, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm) sản xuất sản phẩm nước uống đóng chai Thiên Ngân (Ngày sản xuất: 10/6/2024; hạn sử dụng: 10/6/2025, quy cách 18.9 l/chai).
Công ty TNHH Sản xuất và Đầu tư thương mại Tuấn Tú (số 52, ngõ 83, xóm Án, thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) sản xuất sản phẩm nước uống đóng chai Ocean (Ngày sản xuất: 11/6/2024; hạn sử dụng: 12 tháng, quy cách 18.9 lít/chai).
Công ty cổ phần Nước tinh khiết Hapro (xóm 9, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm) sản xuất sản phẩm nước uống đóng chai Hapro (Ngày sản xuất: 11/6/2024; hạn sử dụng: 11/6/2026, quy cách 18.9 lít/chai).
Ngoài 6 công ty nêu trên, Công ty TNHH Dịch vụ Kim Cương (số 3 ngõ 1160 đường Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa) sản xuất sản phẩm nước đá dùng liền Kim Cương (Ngày sản xuất: 12/6/2024; hạn sử dụng: 2 tháng kể từ ngày sản xuất; quy cách: 5kg/túi) thuộc diện tự công bố sản phẩm có chỉ tiêu vi sinh vật không phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật số 10:2011/BYT ngày 13/1/2011 của Bộ Y tế về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước đá dùng liền; buôn bán, lưu thông trên thị trường sản phẩm thực phẩm (nước đá dùng liền Kim Cương) không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố, trị giá lô hàng vi phạm đã tiêu thụ gần 1,5 triệu đồng.
Thanh tra Sở Y tế thành phố đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Dịch vụ Kim Cương trên 37 triệu đồng; đồng thời đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất nước đá dùng liền 2 tháng, kể từ ngày 18/7/2024 và buộc tiêu hủy sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.
Được biết, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nước đóng bình với chủng loại đa dạng được bán tại các cửa hàng tạp hóa, chợ dân sinh, hộ gia đình…
Bên cạnh các sản phẩm thuộc các công ty nước giải khát chuyên nghiệp, có thương hiệu và uy tín lâu năm, còn có không ít sản phẩm nước đóng bình của các cơ sở tư nhân hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Đa số các sản phẩm này đều ăn theo tên của những sản phẩm, thương hiệu quen thuộc, tương đồng về thiết kế bao bì, kiểu dáng, màu sắc, kích cỡ, dung tích… khiến người mua nhầm lẫn nếu không quan sát kỹ.
Nói về nguy cơ nước uống đóng chai không đảm bảo chất lượng theo chuyên gia về thực phẩm Nguyễn Duy Thịnh, nhìn bằng mắt thường sẽ không thể phân biệt được tính an toàn của sản phẩm.
Nước uống tinh khiết đóng bình kém chất lượng có thể chứa rất nhiều kim loại nặng chì, thủy ngân và lượng ion Mg, Ca vượt quá liều lượng, cùng với các vi sinh vật gây bệnh: E.Coli, Clostridium perfringens, Streptococcus faecalis.
Thành phần tạp chất độc hại và vi khuẩn trong nguồn nước uống trực tiếp vào cơ thể gây nên một loạt các bệnh tiêu hóa, bài tiết, nhiễm khuẩn, tích tụ lâu ngày có thể dẫn tới bệnh ung thư.
Hiện nay khi nhu cầu nước uống đóng bình ngày một tăng lên, nhất là thời điểm mùa hè nóng bức, việc các thương hiệu mới gia tăng là điều tất yếu, nhưng đáng quan ngại là chất lượng của các loại nước này.
Nếu nước không đảm bảo, việc thường xuyên sử dụng có thể mang lại nhiều nguy cơ về sức khỏe. Nhẹ thì gây thiếu vi chất, ảnh hưởng đến các bệnh ngoài da, nặng có thể dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm, thậm chí là nhiễm độc, ung thư…
Trong khi đó, theo các ngành chức năng, hiện nay các cơ sở sản xuất nước đóng chai tự phát mọc lên như nấm.
Các hộ dân tự tổ chức sản xuất và thường làm kín trong nhà. Nếu họ không đăng ký thì cơ quan chức năng rất khó phát hiện, dẫn đến khó khăn trong quản lý.
Để công tác thanh tra, kiểm tra đạt hiệu quả, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế lưu ý các địa phương, với nước đá dùng liền, khi kiểm tra cần chú trọng kiểm tra chất lượng nguồn nước sử dụng trong sản xuất; bảo đảm các tiêu chuẩn về hóa sinh, vi sinh…
Còn với nước uống đóng chai, ngoài việc kiểm tra chất lượng nguồn nước đưa vào sản xuất, các tiêu chuẩn hóa lý, vi sinh… theo quy định của Bộ Y tế, thì cần kiểm tra về cảm quan, như: Vỏ bình phải còn mới, không bị bẩn, không bị móp, méo, dập, thủng; nước không có màu sắc, mùi khác lạ.
Cũng theo đại diện Bộ Y tế, mặc dù đa dạng về mẫu mã, chủng loại và có những điểm khác biệt; song các nhóm sản phẩm nước uống đóng chai đều phải tuân thủ các quy định hiện hành như cơ sở sản xuất nước uống đóng chai có khu vực chiết rót sản phẩm phải kín, tách biệt với các khu vực khác và được trang bị hệ thống diệt khuẩn không khí.
Phải bố trí khu vực rửa và tiệt trùng chai, bình đựng sản phẩm, trong đó, các chai, bình sử dụng lần đầu hay sử dụng lại đều phải được làm sạch, diệt khuẩn, xúc rửa kỹ trước công đoạn rót chai (trừ trường hợp chai, bình sử dụng lần đầu được sản xuất theo công nghệ khép kín có diệt khuẩn).
Bên cạnh đó, việc tiệt trùng, khử trùng sản phẩm, khử trùng bao bì bằng thiết bị chuyên dụng sử dụng công nghệ tạo tia cực tím, công nghệ khí ozone và/hoặc các công nghệ khác nhưng không làm ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn sản phẩm.
Ngoài ra, cơ sở sản xuất nước uống đóng chai phải có bộ phận kiểm soát vệ sinh chai bình, chất lượng nước; có đủ hồ sơ lưu trữ kết quả xét nghiệm từ khai thác nước nguồn cho đến thành phẩm theo quy định với từng lô sản phẩm…
Về phía người tiêu dùng theo chuyên gia, nên chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thương hiệu, uy tín, sử dụng dây chuyền sản xuất hiện đại, bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
Khi mua một sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình, người tiêu dùng cần kiểm tra về hình thức bên ngoài, vỏ bình phải còn mới, không bị bẩn, không bị móp, méo, dập, thủng…
Trên thân vỏ, người tiêu dùng nên quan sát kỹ tem nhãn có tuân thủ đúng quy định không, nhất là về nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn sử dụng, có chứng nhận công bố đạt chuẩn.
Ngoài ra, người tiêu dùng lưu ý chọn mua đá sạch, dùng trong ăn uống là loại đá phải được đựng trong bao bì kín, hợp vệ sinh, có đầy đủ nhãn mác, tên nhà sản xuất.
Nguồn: https://baodautu.vn/ha-noi-phat-nhieu-co-so-nuoc-dong-chai-khong-dam-bao-chat-luong-d220812.html