Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiGìn giữ, phát triển ‘báu vật đen’ xứ chè

Gìn giữ, phát triển ‘báu vật đen’ xứ chè

THÁI NGUYÊN Do hợp thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu, quả trám trồng ở Hà Châu rất đặc biệt, có vị bùi, béo, thơm, chắc thịt hơn hẳn trám được trồng ở các địa phương khác.


THÁI NGUYÊN Do hợp thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu, quả trám trồng ở Hà Châu rất đặc biệt, có vị bùi, béo, thơm, chắc thịt hơn hẳn trám được trồng ở các địa phương khác.

Trám đen Hà Châu nức tiếng ven sông Cầu, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Phạm Hiếu.

Trám đen Hà Châu nức tiếng ven sông Cầu, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Phạm Hiếu.

Trám đen là đặc sản của miền núi phía Bắc. Ở đâu có đất đồi, rừng núi đều có thể có trám đen. Thế nhưng có lẽ nổi tiếng nhất vẫn là trám đen Hà Châu, một xã nằm ven sông Cầu của huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ mùa nham trám Hà Châu mà về”

Cây trám đen được trồng ở xã Hà Châu từ hàng trăm năm trước, thuộc nhóm cây thân gỗ, ra hoa vào tháng 2, quả chín và cho thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 9 âm lịch hằng năm. Do hợp với thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu nên quả trám trồng ở Hà Châu rất đặc biệt, có vị bùi, béo, thơm, chắc thịt hơn hẳn trám được trồng ở các địa phương khác, bởi thế trám đen đã trở thành đặc sản của mảnh đất này.

Trám đen Hà Châu có vị bùi, béo, thơm, chắc thịt hơn hẳn trám được trồng ở các địa phương khác. Ảnh: Phạm Hiếu.

Trám đen Hà Châu có vị bùi, béo, thơm, chắc thịt hơn hẳn trám được trồng ở các địa phương khác. Ảnh: Phạm Hiếu.

Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, trám ngon quả phải hình dài thoi, khi cắn đầu quả thịt có màu vàng tươi. Những năm được mùa, một cây có thể cho thu hoạch từ 1 đến 1,5 tạ quả. Giá trám đen ngon khoảng 90.000 – 100.000 đồng/kg. So với trồng các loại cây khác, cây trám đen đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đến kỳ thu hoạch, người dân hầu như không phải mang ra chợ bán mà thương lái sẽ về đặt mua tận nhà, thậm chí còn đặt mua cả cây khi trám bắt đầu đơm quả. Quả trám Hà Châu nhờ thế đã vươn khỏi Thái Nguyên và đi về nhiều miền của đất nước.

Quả trám là một trong những món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Người ta có thể chế biến quả trám đen thành nhiều món ăn khác nhau như: Om trám và nấu trám thành xôi trám; trám kho thịt, cá; gỏi trám và đặc biệt là món nham trám đã trở thành đặc sản nổi tiếng của người dân Hà Châu.

Món nham trám đòi hỏi sự chuẩn bị cầu kỳ. Ảnh: Phạm Hiếu.

Món nham trám đòi hỏi sự chuẩn bị cầu kỳ. Ảnh: Phạm Hiếu.

Quả trám có nhiều chất dinh dưỡng. Cùi trám chứa đạm, béo, đường, đặc biệt là vitamin C, B1, PP, chất xơ và các chất khoáng như canxi, sắt, kẽm, photpho, kali, magie, carroten… rất có lợi cho sức khỏe.

Trong đông y, trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm… là vị thuốc trị nhiều bệnh như viêm phế quản, kiết lỵ, viêm da, đau nhức xương khớp, thanh nhiệt cơ thể…

Hầu hết các hộ gia đình ở Hà Châu, từ già đến trẻ, ai ai cũng biết làm nham trám. Đặc biệt hiện nay, để phục vụ nhu cầu thưởng thức đặc sản này của địa phương với du khách, các nhà hàng trên địa bàn Hà Châu hay ở huyện Phú Bình đều có món trám đen trong thực đơn. Ngoài nham, trám đen còn làm được rất nhiều món ăn khác như kho với thịt, cá, nấu xôi, ngâm mắm…

Trám Hà Châu có thể làm được nhiều món, nhưng bước đầu tiên vẫn phải là om trám. Đầu tiên cần pha nước nóng “già tay” rồi cho trám vào ngâm. Sự ước lượng “già tay” là yếu tố đặc biệt quan trọng trong khâu chuẩn bị. Nếu nhiệt độ nước đúng, đủ, quả trám sẽ trở nên chín mềm, béo ngậy, nhưng chỉ cần nước nguội một chút hay nóng quá một chút là quả trám sẽ trơ, cứng đanh, thậm chí phải vứt bỏ.

Sau khi trám được om mềm, có thể ăn luôn theo những cách đơn giản như chấm muối vừng hay trộn với nước mắm ớt để ăn với cơm trắng. Đó là cách ăn giúp người thưởng thức cảm nhận được rõ nhất vị béo, bùi và dư vị chát chua của trám. Cầu kỳ hơn là món trám đen kho thịt, món trám đen nhồi thịt hoặc xôi trám đen…

Có một món ăn từ trám còn cầu kỳ hơn nữa mà khi muốn chế biến cần phải có đủ 14 loại gia vị. Đó là món nham nhám chỉ có ở vùng đất Hà Châu.

Khi thưởng thức nham trám sẽ cảm nhận được vị ngọt, bùi, chua, chát. Ảnh: Phạm Hiếu.

Khi thưởng thức nham trám sẽ cảm nhận được vị ngọt, bùi, chua, chát. Ảnh: Phạm Hiếu.

Trám đen đã om mềm sẽ được xay nhỏ. Cá cháy hoặc cá mè trắng nướng chín, gỡ xương rồi lại đem rang vàng cho thơm. Thịt ba chỉ, củ chuối tiêu non, khế chua, lá gừng, lá sung, lá đinh lăng đem thái sợi. Cùi dừa nạo, vừng lạc rang chín giã nhỏ… Sau đó đem tất cả trộn đều lên.

Cách thưởng thức món ăn đặc sắc này là gắp một chút nham trám đặt vào giữa lá nhội, một loại lá rừng rất dày, có vị chát đậm, sau đó cuộn lại rồi chấm vào tương đã được pha sẵn chút đường. Khi ăn, người thưởng thức sẽ cảm nhận đầy đủ vị ngọt, bùi, chua, chát đến từ những sản vật của núi rừng đất Hà Châu.

Bảo tồn những cây trám cổ thành di sản địa phương

Hiện nay, toàn xã Hà Châu có hơn 4ha trồng trên 1.500 cây trám đen. Cây trám đen được trồng tập trung tại xóm Mới, xóm Táo và rải rác tại xóm Núi, xóm Đông… Sản lượng hàng năm ước khoảng 20 – 25 tấn; năng suất bình quân từ 40 – 50 kg/cây.

Thông qua Dự án Bảo tồn và Phát triển cây trám đen, xã Hà Châu đang tập trung bảo tồn những cây trám cổ để trở thành những cây di sản của địa phương. Song song đó, xã Hà Châu đã và đang phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện Phú Bình nhằm hỗ trợ HTX Bảo tồn phát triển và Chế biến sản phẩm trám đen Hà Châu xây dựng thương hiệu cho sản phẩm trám đen muối và nham trám để tiếp cận người tiêu dùng một cách rộng rãi.

Đồng thời tuyên truyền, vận động người dân mở rộng diện tích trồng cây trám đen thành vùng nguyên liệu tập trung. Hiện nay, xã Hà Châu đang quy hoạch phát triển diện tích cây trám đen trên địa bàn, phấn đấu đến năm 2025 có thêm 3ha trồng mới tại cánh đồng Cây Trôi, Núi Chùa, Bãi Quân, qua đó nâng tổng diện tích cây trám đen trên địa bàn xã lên 7,5ha.





Nguồn: https://nongsanviet.nongnghiep.vn/gin-giu-phat-trien-bau-vat-den-xu-che-d370072.html

Cùng chủ đề

Thái Nguyên đẩy mạnh chuyển giao kỹ thuật sản xuất cho hộ nghèo, cận nghèo

Việc triển khai Dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất chăn nuôi bò sinh sản thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững năm 2024 nhằm tạo sinh kế cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững; trong đó, cùng với việc hỗ trợ giống vật nuôi, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Nguyên còn tích cực hướng dẫn người dân về kiến thức...

Nông nghiệp công nghệ cao giúp đồng bào DTTS thay đổi thói quen sản xuất

Các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và phát triển nông nghiệp bền vững đã mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội cho người dân huyện biên giới Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Đặc biệt, từ những mô hình nông nghiệp tiên tiến, đồng bào DTTS trên địa bàn huyện dần thay đổi thói quen sản xuất, phát triển kinh tế nông nghiệp, nâng cao đời sống.Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng...

Giá nông sản ngày 4/12/2024: Cà phê, hồ tiêu đột ngột giảm mạnh

DNVN - Giá cà phê đột ngột giảm mạnh, mức giảm được xem là kỷ lục với biên độ từ 19.000 đến 19.800 đồng/kg. Giá thu mua trung bình ở các tỉnh Tây Nguyên giảm xuống còn 109.200 đồng/kg. Giá hồ tiêu cũng sụt giảm đáng kể so với ngày 3/12/2024, mức giá trung...

Tuyên Quang chú trọng nông nghiệp hàng hóa

Đại hội Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ 17 nhiệm kỳ 2020-2025 xác định phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp hàng hóa, tập trung vào các sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc sản bảo đảm chất lượng, giá trị gia tăng cao gắn với xây dựng nông thôn mới là một trong ba lĩnh vực đột phá. Các sản phẩm OCOP của tỉnh Tuyên Quang tại Lễ xuất khẩu sản phẩm nông sản sang Vương quốc Anh. Cụ...

Đại tướng Phan Văn Giang tiếp xúc cử tri tại tỉnh Thái Nguyên

Ngày 3/12, tại tỉnh Thái Nguyên, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp xúc cử tri cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 346 (Quân khu 1) sau Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XV. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Vườn tiêu nhiều năm đạt chuẩn hữu cơ, giá bán cao hơn thị trường 25%

ĐẮK NÔNG Từ nhiều năm nay, vườn tiêu của ông Hùng luôn đạt chuẩn hữu cơ do Tổ chức Control Union Hà Lan...

Làng nấu mật mía truyền thống 50 năm đỏ lửa vào vụ Tết

HÀ TĨNH Những ngày này, làng nghề sản xuất mật mía ở xã Thọ Điền (Vũ Quang, Hà Tĩnh) đang ngày đêm đỏ...

Mách bạn bí quyết đồ xôi thơm ngon, dẻo như ngoài hàng

Làm sao để đồ xôi thơm ngon, dẻo, hạt xôi căng bóng như ngoài hàng? Bạn nhất định phải 'bỏ túi' một số...

Trồng ớt hướng hữu cơ, đáp ứng yêu cầu khắt khe để xuất sang Nhật Bản

YÊN BÁI Để quả ớt tiêu đáp ứng được yêu cầu rất khắt khe khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, bà...

Cách làm salad ức gà sốt mè rang

Salad là một trong những món ăn đơn giản nhưng chứa rất nhiều dưỡng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể nên được...

Bài đọc nhiều

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà...

Sở LĐTB&XH Nghệ An phối hợp với huyện Tương Dương tổ chức Ngày hội việc làm trên địa bàn huyện năm 2024.

(NADS) - Sáng ngày 29/11/2024 với hơn 2.000 lao động tham gia nhằm cung cấp thông tin về thị trường việc làm trong và ngoài nước, định hướng nghề nghiệp, cho học sinh và người lao động trên địa bàn huyện. Dự ngày...

Loài vật quý hiếm bậc nhất, thuộc họ chim mà không biết bay, sắp tuyệt chủng thì hi vọng mới xuất hiện

Giống cái của loài động vật quý hiếm này nổi tiếng vì đặc điểm không thích giao phối, khiến con đực rất khó tìm được bạn đời. ...

Cùng chuyên mục

Đại tướng Nguyễn Tân Cương làm việc với Bộ tư lệnh Quân khu 7

Chiều 4-12, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, đã có buổi làm việc với Quân khu 7 về đảm bảo cho lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. ...

UNESCO vinh danh xà phòng thủ công nổi tiếng của Syria

Xà phòng Aleppo được cho là loại xà phòng sinh thái nhất và được khuyến nghị dùng cho trẻ sơ sinh. Thay vì mỡ động vật, xà phòng Aleppo được sản xuất từ dầu ô liu, dầu hạt nguyệt quế. Ngày 3/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã quyết định đưa xà phòng thủ công nổi tiếng của thành phố Aleppo, Syria vào...

Sơn La ghi dấu ấn tại Hội nghị Quốc tế lần thứ 6 về Thành phố học tập của UNESCO

Thành phố Sơn La đã đại diện cho các thành phố học tập của Việt Nam có bài trình bày mở màn cho Phiên thảo luận song song tại Hội nghị quốc tế lần thứ 6 về Thành phố Học tập toàn cầu của UNESCO tại Jubail, Saudi Arabia.

Khảo sát 65.000 người đi làm, 74% nói thu nhập hiện tại không đủ chi tiêu

Theo khảo sát của Anphabe ở khoảng 700 doanh nghiệp tại Việt Nam, tài chính đang là quan tâm hàng đầu, cũng là nỗi lo chi tiêu của nhân viên, đe dọa trực tiếp đến tính ổn định trong công việc. 59% lao động...

Cơ hội khám phá phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc Lai Châu

(Tổ Quốc) - Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2024 với chủ đề "Về với những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ" sẽ diễn ra từ ngày 20 - 22/12/2024 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. ...

Mới nhất

Khoa học xác nhận thêm tin vui cho người yêu thích cà phê

Cà phê - một trong những thức uống được yêu thích nhất trên thế giới - ngày càng được khoa học khám phá...

Làm rõ đơn tố giác của chủ khách sạn xây vượt tầng

(NLĐO) - Báo Người Lao Động vừa nhận đơn của ông Tô Văn Huỳnh phản ánh những bất thường trong việc xử lý tài sản cưỡng chế tại khách sạn của ông (Trang 15). ...

Hà Nội phải sắp xếp xong bộ máy trong tháng 12 này

Chiều 4/12, phát biểu bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài nhấn mạnh, hội nghị cơ bản thống nhất với báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố năm nay.Theo bà Hoài, có...

Mới nhất