Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếGiảm nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh tim mạch từ...

Giảm nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh tim mạch từ thói quen tiêu thụ muối


Giảm nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh tim mạch từ thói quen tiêu thụ muối

Muối là một gia vị quen thuộc với nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng việc sử dụng dư thừa muối có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là tăng huyết áp – nguyên nhân chính gây đột quỵ và nhiều bệnh tim mạch khác.

Người Việt đang sử dụng thừa muối

TS.BS. Nguyễn Thị Hương Lan, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người trưởng thành nên tiêu thụ không quá 5 g muối mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, theo một khảo sát của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), người Việt Nam tiêu thụ trung bình khoảng 9,4 g muối mỗi ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến nghị. Trong đó, lượng muối chủ yếu đến từ gia vị tổng hợp (35%), nước mắm (32%), và thực phẩm chế biến sẵn (12%).





TS.BS. Nguyễn Thị Hương Lan, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn chia sẻ về giảm tiêu thụ muối trong chương trình Câu chuyện ngày mới.

Muối ăn có tên khoa học là Natri Clorua, được cấu tạo từ một nguyên tố Natri (Na) và một nguyên tố Clo (Cl), với công thức hóa học là NaCl, trong đó Natri là một khoáng chất thiết yếu cho cơ thể con người. Natri có chức năng điều hòa sinh lý, giúp duy trì áp lực thẩm thấu của tế bào, điều chỉnh sự truyền đạt thông tin của tế bào thần kinh, hỗ trợ hoạt động của cơ bắp, điều hòa huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng, và giữ cân bằng lượng nước trong cơ thể.

Muối có vị mặn đặc trưng, là 1 trong 5 vị cơ bản cùng với ngọt, chua, đăng và umami (umami được phát hiện đầu tiên bởi Giáo sư người Nhật Kikunae Ikeda năm 1908). Muối là gia vị không thể thiếu trong nấu ăn, giúp món ăn thêm đậm đà, thơm ngon.

Muối và sức khỏe tim mạch 

Theo TS.BS. Nguyễn Thị Hương Lan, mặc dù muối ăn có vai trò quan trọng đối với sức khỏe cũng như trong chế biến và bảo quản thực phẩm, việc sử dụng dư thừa muối sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, điển hình là tăng khả năng mắc bệnh lí cao huyết áp và các biến chứng của bệnh lý.





Tiêu thụ thừa muối là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tăng huyết áp.

“Tăng huyết áp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ vữa động mạch, đột quỵ, rối loạn thị giác, nhồi máu cơ tim, suy tim, và các bệnh lý liên quan đến thận. Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam.” – Bác sĩ chia sẻ thêm.

Ăn giảm muối – hành động nhỏ, lợi ích lớn

Giảm tiêu thụ muối là một biện pháp cần thiết để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là tim mạch. Chúng ta có thể thực hiện điều này thông qua việc thay đổi thói quen ăn uống và cách chế biến thực phẩm hàng ngày. Dưới đây là 5 phương pháp mà TS.BS. Nguyễn Thị Hương Lan gợi ý giúp giảm lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày:

1. Biết rõ hàm lượng natri trong thực phẩm: Người tiêu dùng cần kiểm tra thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm để chọn lựa các sản phẩm ít muối.





Đọc nhãn thực phẩm trước khi mua để tránh các sản phẩm nhiều muối.

2. Giảm dần lượng muối để người ăn không nhận ra: Trong quá trình nấu ăn, người nấu có thể giảm từ từ lượng muối dưới 10% để người ăn không cảm thấy thay đổi về vị giác.

3. Giảm muối kết hợp sử dụng các thành phần tăng hương vị khác, làm món ăn giảm muối dễ dàng được chấp nhận hơn: Hiện nay trên thế giới, nhiều nghiên cứu và khuyến nghị đã xác nhận hiệu quả của một loại gia vị là bột ngọt trong việc giảm muối mà không làm thay đổi vị ngon của món ăn nhờ lượng natri thấp, chỉ bằng 1/3 so với muối ăn.

Từ năm 2010, Ủy ban Chiến lược Giảm muối quốc gia Mỹ đã khuyến cáo có thể sử dụng bột ngọt như là một phương pháp hiệu quả giúp duy trì chế độ ăn giảm muối.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã hướng dẫn có thể sử dụng bột ngọt để thay thế một phần muối ăn giúp tăng vị ngon cho thực phẩm ít muối, giảm lượng muối ăn vào. Các nước khác như Brazil, Phần Lan, Pháp, Singapore, Đan Mạch, Hàn Quốc đều đã nghiên cứu và cho thấy bột ngọt có thể duy trì vị ngon cho thực phẩm giảm muối.





Bột ngọt được nhiều quốc gia sử dụng như giải pháp cho chế độ ăn giảm muối.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế Việt Nam cũng đưa bột ngọt vào danh mục các phụ gia được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm. Đây cũng là thành phần an toàn cho bà mẹ mang thai, cho con bú và trẻ em.

4. Sử dụng chất thay thế muối: Một số chất như kali clorua, canxi clorua, hoặc magie clorua có thể thay thế muối để giảm lượng natri. Hiện nay trên thị trường đã có một số doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm gia vị/thực phẩm giảm muối bằng việc thay thế 1 phần natri, như Xốt dùng ngay Kho Quẹt sử dụng chất thay thế muối Kali clorua, Nước tương Phú Sĩ giảm muối của Ajinomoto giảm lượng muối trực tiếp trong công thức sản phẩm.

5. Chủ động giảm muối trong chế biến và ăn uống: Các cách tiếp cận bao gồm giảm lượng muối trong gia vị, không đặt lọ muối hoặc gia vị mặn trên bàn ăn, và hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối.





Nguồn: https://baodautu.vn/giam-nguy-co-tang-huyet-ap-va-cac-benh-tim-mach-tu-thoi-quen-tieu-thu-muoi-d226209.html

Cùng chủ đề

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Công tác giảm nghèo huyện Văn Lãng (Lạng Sơn): Đẩy mạnh các hoạt động cải thiện dinh dưỡng trong vùng đồng bào DTTS (Bài...

Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, ngoài việc thực hiện các dự án, chương trình hỗ trợ sinh kế, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn còn thực hiện các nội dung hỗ trợ nhằm cải thiện dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe cho Nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS.Theo...

Doanh nghiệp ‘đua’ nhau tổ chức giải chạy phong trào

Tổ chức hay tài trợ các giải chạy giúp doanh nghiệp gắn kết hình ảnh thương hiệu với các giá trị như thể thao, lối sống năng động, vì sức khỏe cộng đồng. Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong việc triển khai các chiến...

Nấu ăn ở nhà thay vì ăn quán: Những lợi ích cho sức khỏe tinh thần ít ai ngờ

Theo Delish, ngày càng nhiều nghiên cứu khẳng định việc tự nấu ăn tại nhà sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tinh thần. Trước đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra những người thường xuyên nấu ăn tại nhà thay...

Ấn tượng chương trình Ngày hội rèn luyện sức khỏe người cao tuổi Hà Nội

Chương trình do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Sức khỏe ngoài trời người trung cao tuổi Hà Nội tổ chức, với sự đồng hành của Vinamilk và nhãn hàng sữa Sure Prevent Gold. Đây là sân chơi giúp người cao tuổi rèn luyện sức khỏe, khuyến khích phong trào tập luyện thể dục - thể thao trong cộng đồng. Tại ngày hội, người dân Thủ đô đã có dịp chứng kiến những màn...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Lấy ý kiến thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án vành đai 4 TP.HCM

Tổng chiều dài Dự án vành đai 4 TP.HCM theo đề xuất là 159,31 km, trong đó đoạn đi qua địa phận tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dài 18,23 km; Đồng Nai dài 46,08 km); TP.HCM dài 16,7 km; Long An dài 78,3 km. Lấy ý kiến thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án vành đai 4 TP.HCMTổng chiều dài Dự án vành đai 4 TP.HCM theo đề xuất là 159,31 km, trong đó đoạn...

Cơ hội cuối sở hữu biệt thự Ánh Dương với đặc quyền nghỉ dưỡng 4 mùa giữa lòng phố thị

Quỹ căn cuối cùng của phân khu Ánh Dương (Vinhomes Ocean Park 3, Ocean City) mang đến cho cư dân những đặc quyền sống chất lượng, tận hưởng trọn vẹn hệ thống tiện ích nghỉ dưỡng đẳng cấp và nhịp sống sôi động 4 mùa. Cơ hội cuối sở hữu biệt thự Ánh Dương với đặc quyền nghỉ dưỡng 4 mùa giữa lòng phố thịQuỹ căn cuối cùng của phân khu Ánh Dương (Vinhomes Ocean Park 3, Ocean City) mang...

Công ty Tân Đệ đặt mục tiêu tăng trưởng 10% và đầu tư công nghệ mới

Ngày 16/12, Công ty Tân Đệ tổ chức hội nghị đại biểu người lao động và tổng kết năm 2024, triển khai kế hoạch năm 2025 theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến với 8 điểm cầu tại các nhà máy của Công ty. Công ty Tân Đệ đặt mục tiêu tăng trưởng 10% và đầu tư công nghệ mớiNgày 16/12, Công ty Tân Đệ tổ chức hội nghị đại biểu người lao động và tổng...

Cổ đông Nhật Bản mạnh tay mua gom cổ phiếu Dược Hà Tây

Sau nhiều lần gom mua cổ phiếu, cổ đông lớn đến từ Nhật Bản đã nắm giữ trên 38% cổ phần Dược Hà Tây. Sau nhiều lần gom mua cổ phiếu, cổ đông lớn đến từ Nhật Bản đã nắm giữ trên 38% cổ phần Dược Hà Tây. Aska Pharmaceutical Co. Ltd. vừa mua vào thành công hơn 2,1 triệu cổ phiếu DHT của CTCP...

Biến chứng nguy hiểm do ung thư tuyến giáp di căn

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn, với khối u xương chậu lớn, xâm lấn rộng, đã được đội ngũ bác sỹ giỏi điều trị thành công bằng phương pháp can thiệp mới, giúp giảm đau và cải thiện khả năng vận động. Tin mới y tế ngày 19/12: Biến chứng nguy hiểm do ung thư tuyến giáp di cănBệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn, với khối u xương chậu lớn, xâm lấn rộng, đã được đội...

Bài đọc nhiều

Phỏng vấn bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Đinh Huy Giang: Người kiến tạo vẻ đẹp cho phái đẹp

“Vẻ đẹp hoàn hảo nhưng phải dựa trên sự an toàn tuyệt đối! - Đây sẽ luôn là kim chỉ nam xuyên suốt trên chặng đường công tác & làm việc của tôi” - ThS.BS Đinh Huy Giang chia sẻ. Từng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, ThS.BS Đinh Huy Giang luôn được đồng nghiệp và đông đảo tín đồ làm đẹp đánh giá cao về chuyên môn lẫn tay nghề.  Vừa qua khi trao...

Thương hiệu thẩm mỹ SB Clinic – Mang lại vẻ đẹp cho khách hàng dựa trên sự an toàn tuyệt đối

Với 7 năm xây dựng và phát triển, thương hiệu thẩm mỹ SB Clinic ngày càng khẳng định vị thế và ghi dấu ấn sâu đậm trong trái tim hàng nghìn khách hàng. Sở hữu đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng dày dặn kinh nghiệm, SB Clinic tự hào là điểm đến đáp ứng tốt mọi nhu cầu làm đẹp của chị em trong khu vực miền Bắc và trên cả nước. Giới thiệu về Thương hiệu Thẩm mỹ SB...

Nga xúc tiến thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa ung thư

Vaccine ngừa ung thư mới do ba đơn vị nghiên cứu Nga phát triển, sẽ được thử nghiệm lâm sàng cho các bệnh nhân ung thư phổi ác tính và ung thư phổi tế bào nhỏ trước tiên.

Ăn trứng, thịt vào bữa nào là tốt nhất?

Protein như trứng, sữa, cá, thịt... đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Nó cũng hỗ trợ trong việc hình thành nhiều kháng thể và hoóc môn quan trọng. ...

6 cách làm dịu cổ họng sau khi nôn

Dùng máy tạo độ ẩm, ngậm kẹo hoặc uống mật ong, bổ sung nhiều nước, hạn chế món ăn cay góp phần làm dịu cổ họng sau khi nôn. Sau khi nôn bạn thường có cảm giác đau nhói bụng, đau rát và khó chịu ở cổ họng. Tình trạng nóng rát ở cổ họng có thể kéo dài nhiều giờ hoặc nhiều ngày liền, tùy vào mức đổ tổn thương niêm mạc họng.Khi nôn, cổ họng tiếp xúc...

Cùng chuyên mục

Biến chứng nguy hiểm do ung thư tuyến giáp di căn

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn, với khối u xương chậu lớn, xâm lấn rộng, đã được đội ngũ bác sỹ giỏi điều trị thành công bằng phương pháp can thiệp mới, giúp giảm đau và cải thiện khả năng vận động. Tin mới y tế ngày 19/12: Biến chứng nguy hiểm do ung thư tuyến giáp di cănBệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn, với khối u xương chậu lớn, xâm lấn rộng, đã được đội...

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu uống mật ong chanh buổi sáng?

Theo ThS.BS Võ Tuấn Phong, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật Nội soi Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, mật ong nhiều vitamin, khoáng chất, axit amin, axit phenolic, flavonoid tốt cho hệ hô hấp, tim mạch và tiêu hóa.Các hoạt chất chống oxy hóa, chất có khả năng kháng khuẩn, chống viêm giúp tăng cường hệ miễn dịch, loại bỏ độc tố. Từ lâu, mật ong được sử dụng để bảo vệ cơ...

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu

Một nghiên cứu mới đã mang đến hy vọng cho hàng triệu phụ nữ mắc bệnh ung thư vú ở giai đoạn đầu. ...

Năm 2025, dự kiến tiếp nhận 510.000 đơn vị máu

Giải thưởng “Giọt hồng” đã trở thành giải thưởng tôn vinh nét đẹp của tình thương, trách nhiệm, sự tâm huyết vì cộng đồng của các nhà lãnh đạo, quản lý và các tập thể. Bày tỏ cảm kích trước những cống hiến của các nhà lãnh đạo, PGS.TS Nguyễn Hà Thanh - Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư chia sẻ: “Có lẽ, không có giải thưởng nào đủ lớn và giá trị hơn sự ghi...

Ăn theo thứ tự: Chất xơ – đạm

Có ý kiến cho rằng việc ăn các nhóm chất theo một thứ tự cụ thể trong bữa ăn sẽ có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là trong kiểm soát đường huyết và hỗ trợ trao đổi chất. Vậy, ăn theo thứ...

Mới nhất

Cuộc kháng chiến chủ động, sáng tạo của dân tộc yêu chuộng hòa bình

Trong cuộc chiến đấu anh dũng, kiên cường, quân và dân Thủ đô đã đánh hàng trăm trận, làm tiêu hao nhiều sinh lực địch, tạo điều kiện để cả nước bước vào triển khai thế trận chiến đấu lâu dài. Cách đây 78 năm, hưởng ứng Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh,...

Kinh thành cổ Lam Kinh ở Thanh Hóa có 5 bia đá Bảo vật quốc gia, 3 cây cổ thụ nổi tiếng về sự...

Khu di tích Lam Kinh (xã Xuân Lam, thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) mang giá trị văn hóa thiêng liêng và còn là công trình kiến...

Khúc quân hành trên thành phố di sản

Ngày 18/12, TP. Hạ Long tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam nói chung và lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ninh và...

Mở lối giảm nghèo từ mô hình tái canh cây cà phê

Với lợi thế đất đỏ Bazan màu mỡ, độ cao và khí hậu thích hợp, cà phê được xem là một trong những cây trồng chủ lực của huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Tái canh và phát triển bền vững cây cà phê là một trong những hướng đi mới đang được ngành chức năng huyện Hướng Hóa...

Nhà báo Cuba bày tỏ ấn tượng trước sự trưởng thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam

Quân đội Nhân dân Việt Nam được coi là một trong những đội quân lớn nhất và siêu việt nhất trên thế giới. Đây là khẳng định mà nhà báo, nhà văn Cuba Luis Manuel Arce Isaac, phóng viên chiến trường tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Nicaragua đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên...

Mới nhất