Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếGiảm ngộ độc thực phẩm tập thể, cách nào?

Giảm ngộ độc thực phẩm tập thể, cách nào?

Trong những năm gần đây, các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại các trường học, bệnh viện, bếp ăn công nghiệp và các cơ sở chế biến thực phẩm công cộng đang có xu hướng gia tăng.

Trong những năm gần đây, các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại các trường học, bệnh viện, bếp ăn công nghiệp và các cơ sở chế biến thực phẩm công cộng đang có xu hướng gia tăng.





Cơ quan chức năng kiểm tra một cơ sở kinh doanh thực phẩm.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, năm 2024, cả nước đã ghi nhận hơn 130 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến hơn 4.700 người mắc và 23 người tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ ngộ độc tăng khoảng gần 10 vụ, số người mắc tăng hơn 2.600 người.

Các vụ ngộ độc thực phẩm chủ yếu xảy ra tại các bếp ăn tập thể, căng tin trường học, quán ăn gần trường, và thực phẩm đường phố tại các tỉnh như Khánh Hòa, Đồng Nai, Sóc Trăng, TP.HCM và Vĩnh Phúc.

Các nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm tập thể bao gồm do độc tố tự nhiên: Các vụ ngộ độc chủ yếu liên quan đến độc tố từ các loài động vật lạ như cá nóc, nấm rừng, và cóc. Những thực phẩm này khi chế biến không đúng cách có thể gây ngộ độc nghiêm trọng.

Các vi khuẩn như Salmonella, E. coli, Bacillus cereus, và chất Histamin là những tác nhân gây ngộ độc phổ biến. Việc chế biến và bảo quản thực phẩm không đảm bảo vệ sinh là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật phát triển.

Một số vụ ngộ độc liên quan đến việc sử dụng hóa chất không đảm bảo an toàn trong sản xuất và chế biến thực phẩm.

Việc bảo quản thực phẩm không đúng cách tại các bếp ăn tập thể, quán ăn hay cơ sở chế biến có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn và gây ngộ độc.

Dù số vụ ngộ độc thực phẩm năm nay tăng so với một vài năm gần đây nhưng theo ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, khoảng 10 năm trước con số ngộ độc thực phẩm còn khủng khiếp hơn nhiều khi có năm lên tới cả chục nghìn người mắc.

“Nói như vậy không phải để biện minh mà để thấy rằng nếu so với những năm trước, số vụ/số ca ngộ độc thực phẩm tập thể đã giảm rất nhiều nhờ những nỗ lực của các cơ quan liên quan, cũng như ý thức của người kinh doanh”, ông Long nói.

Thừa nhận tình trạng ngộ độc thực phẩm tập thể vẫn nhức nhối theo ông Long, Bộ Y tế đã đưa ra các giải pháp cụ thể như đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát tại các cơ sở chế biến thực phẩm, đặc biệt là các bếp ăn tập thể. Việc tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm cần được giám sát chặt chẽ hơn nữa.

Cục An toàn thực phẩm sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để truy xuất nguồn gốc thực phẩm, giúp phát hiện sớm các nguy cơ tiềm ẩn. Điều này sẽ giúp đảm bảo chất lượng thực phẩm và ngăn ngừa các vụ ngộ độc.

Cần tổ chức các khóa đào tạo cho nhân viên chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến về quy trình vệ sinh và an toàn thực phẩm. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cần được hướng dẫn về cách chọn lựa, bảo quản và chế biến thực phẩm đúng cách.

Các cơ sở chế biến thực phẩm vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm cần bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật, từ việc đình chỉ hoạt động đến việc xử phạt hành chính nặng.

Các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội cần tăng cường tuyên truyền về an toàn thực phẩm. Người dân cần được hướng dẫn cách chọn mua thực phẩm an toàn, tránh mua thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.

Quản lý an toàn thực phẩm đụng đến nhiều lĩnh vực, từ sản xuất nông sản, chế biến thực phẩm, vận chuyển, bảo quản, đến tiêu thụ thực phẩm. Vì vậy, không một cơ quan, tổ chức nào có thể quản lý một cách độc lập và hiệu quả.

Còn theo ý kiến của bà Trần Việt Nga, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, để quản lý an toàn thực phẩm, giảm các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, việc phối hợp giữa các bộ, ngành như Y tế, Nông nghiệp, Công Thương cùng các cơ quan địa phương và các tổ chức xã hội là rất cần thiết để đảm bảo sự liên kết trong công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm.

Việc phối hợp giữa các cơ quan có thể giúp tối ưu hóa nguồn lực trong công tác kiểm tra và giám sát, tránh sự trùng lặp và thiếu sót trong các hoạt động thanh tra. Khi các cơ quan phối hợp hiệu quả, các quy trình kiểm tra có thể diễn ra nhanh chóng, đồng bộ, đồng thời đảm bảo xử lý các vi phạm kịp thời và nghiêm minh.

Phối hợp liên ngành không chỉ dừng lại ở các hoạt động kiểm tra và xử lý vi phạm mà còn cần bao gồm công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người dân.

Các cơ quan thông tin đại chúng, tổ chức xã hội và cộng đồng sẽ là những đối tác quan trọng trong việc truyền tải thông tin về an toàn thực phẩm đến với mọi tầng lớp người dân.

Khi xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, việc phối hợp giữa các cơ quan chức năng như Bộ Y tế, các địa phương, các cơ sở y tế, và cơ quan bảo vệ người tiêu dùng giúp xử lý kịp thời các vụ việc, xác định nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục.

Phối hợp liên ngành còn giúp cải thiện hệ thống cảnh báo, đảm bảo thông tin được truyền tải nhanh chóng tới cộng đồng để phòng tránh các vụ ngộ độc tiếp theo.

Ở cấp trung ương, các cơ quan chủ chốt như Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ đều có vai trò quan trọng trong công tác quản lý an toàn thực phẩm.

Các bộ sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng các chính sách pháp lý, tổ chức các chiến dịch tuyên truyền, đào tạo, cũng như triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm.

Các ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối hoạt động của các cơ quan liên quan và giám sát việc thực thi các biện pháp quản lý.

Với địa phương, chính quyền các tỉnh, thành phố là những cơ quan đầu mối trong việc triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm.

Cơ quan an toàn thực phẩm của các tỉnh, các chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm, các đội kiểm tra liên ngành thường xuyên phối hợp với các cơ quan như công an, các cơ quan y tế, nông nghiệp để thực hiện công tác kiểm tra và xử lý vi phạm. Phối hợp giữa các cơ quan này giúp đảm bảo sự linh hoạt và nhanh chóng trong việc giám sát, kiểm tra và xử lý các sự cố.

Để bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong dịp Tết Nguyên đán 2025, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm sẽ thành lập 5 đoàn kiểm tra tại 10 tỉnh, thành phố trọng điểm.

Các đoàn sẽ tập trung vào các sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội, đặc biệt là những thực phẩm có yếu tố nguy cơ cao như thịt, cá, trứng, bánh mứt, kẹo, rượu bia, và nước giải khát.





Nguồn: https://baodautu.vn/giam-ngo-doc-thuc-pham-tap-the-cach-nao-d238194.html

Cùng chủ đề

Tăng kiểm tra an toàn thực phẩm những tháng cuối năm

Những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao. Đây cũng là thời điểm các loại hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc, xuất xứ dễ trà trộn vào thị trường, gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao. Đây cũng là thời điểm các loại hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc, xuất xứ dễ trà...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Xử phạt các cơ sở thực phẩm chức năng vi phạm số tiền hơn 12 tỷ đồng

Trong năm 2024, Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành thanh tra 66 cơ sở sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm chức năng, xử phạt 21 cơ sở với tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng. Xử phạt các cơ sở thực phẩm chức năng vi phạm số tiền hơn 12 tỷ đồng Trong năm 2024, Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành thanh tra 66 cơ sở sản xuất, kinh doanh và quảng cáo...

“Vượt sóng, vươn khơi” đưa thực phẩm chức năng “made in Vietnam” ra thế giới

Đó là khẳng định của Dược sỹ Nguyễn Xuân Hoàng, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Tư vấn Y Dược Quốc tế (IMC), một công ty có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc từ thiên nhiên. IMC cũng đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đưa các sản phẩm của Việt Nam ra thị trường quốc tế. “Vượt sóng, vươn khơi” đưa thực phẩm...

Tăng quyền lợi cho bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo

Theo đại diện Bệnh viện K, trong 2 ngày đầu tiên của năm 2025, đã có hơn 20.000 bệnh nhân ung thư không phải xin giấy chuyển tuyến để tiếp tục điều trị. Theo đại diện Bệnh viện K, trong 2 ngày đầu tiên của năm 2025, đã có hơn 20.000 bệnh nhân ung thư không phải xin giấy chuyển tuyến để tiếp tục điều trị. Thông...

Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 1/1/2025

AIA Việt Nam cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị ngày 1/1/2025. Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 1/1/2025AIA Việt Nam cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị ngày 1/1/2025. Giá đơn vị quỹ và Quỹ liên kết đơn vị được áp dụng cho dòng sản phẩm Bảo hiểm liên kết đơn...

Gia Lai khởi sắc từ hoạt động của khu kinh tế, khu công nghiệp

Việc Gia Lai đồng hành, hỗ trợ các nhà đầu tư trong quá trình hoạt động tại các khu công nghiệp, khu kinh tế mang lại những kết quả tích cực, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế - xã hội của địa phương. Việc Gia Lai đồng hành, hỗ trợ các nhà đầu tư trong quá trình hoạt động tại các khu công nghiệp, khu kinh tế mang lại những kết quả tích cực, đóng góp vào tăng trưởng...

Bài đọc nhiều

Hơn 20.000 bệnh nhân ung thư đã được miễn giấy chuyển tuyến theo quy định mới

Ngay trong những ngày đầu tiên của năm 2025, tại Bệnh viện K đã có hơn 20.000 bệnh nhân ung thư không phải xin giấy chuyển tuyến lên tuyến trên. Quy định mới đã tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh. Sáng 2-1,...

Trực thăng đưa nam bệnh nhân viêm não vào đất liền điều trị

Bệnh nhân Đ.M.V (28 tuổi, quê Tam Kỳ, Quảng Nam) trong quá trình làm việc trên tàu tại đảo An Bang thì xuất hiện tình trạng mệt mỏi, ăn kém, nôn. Khi đưa vào Bệnh xá Đảo An Bang, bệnh nhân được...

Dấu hiệu mắc ung thư dạ dày không được bỏ qua

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao thứ ba tại Việt Nam, chỉ sau ung thư gan. Tin mới y tế ngày 3/1: Dấu hiệu mắc ung thư dạ dày không được bỏ quaUng thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao thứ ba tại Việt Nam, chỉ sau ung thư gan. ...

Những loại bệnh ung thư nào sẽ không cần phải xin giấy chuyển tuyến?

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM có văn bản hướng dẫn tiếp nhận người bệnh có thẻ BHYT không có giấy hoặc phiếu chuyển tuyến từ ngày 1-1-2025 tại Bệnh viện Ung bướu. Bộ Y tế vừa ban hành danh mục 62 bệnh, nhóm bệnh...

Cách kiểm soát cơn đau cột sống khi trời trở lạnh

Thời tiết lạnh có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề cột sống, khiến triệu chứng đau cứng trở nên khó chịu. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiệt độ lạnh và giảm hoạt động thể chất. ...

Cùng chuyên mục

Cảnh báo ngộ độc khi sử dụng bột hạt sang chữa bệnh dạ dày, đại tràng

Ngày 4-1, Sở Y tế Thanh Hóa đã có công văn gửi đến các địa phương trong tỉnh, cảnh báo về việc sử dụng bột hạt sang điều trị bệnh dạ dày, đại tràng. Theo Sở Y tế Thanh Hóa, vừa qua sở này...

Tưởng lợi nhưng hóa ra lại không tốt

Rửa mặt nước nóng mang lại cảm giác dễ chịu, đặc biệt vào những buổi sáng lạnh giá hoặc sau một ngày làm việc mệt mỏi. ...

Dịch vụ trẻ hóa da không đau hút khách cuối năm

NDO - Nhiều chị em lựa chọn các dịch vụ trẻ hóa da không đau như tiêm botox, HA, filler, sóng siêu âm, sóng RF, laser… để kịp có một gương mặt đẹp đón Tết. Gần 20 năm nay, vì đặc điểm cười hở lợi và hai bắp chân thô to, không đều nhau, chị H.X.H (35 tuổi, Đồng Nai) không dám cười lớn hay mặc quần, váy cao trên đầu gối. Trước Tết 3 tháng,...

Trực thăng cấp cứu đưa quân nhân từ đảo An Bang về đất liền trong đêm

Chiều 4/1, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cho biết, máy bay...

Trực thăng đưa nam bệnh nhân viêm não vào đất liền điều trị

Bệnh nhân Đ.M.V (28 tuổi, quê Tam Kỳ, Quảng Nam) trong quá trình làm việc trên tàu tại đảo An Bang thì xuất hiện tình trạng mệt mỏi, ăn kém, nôn. Khi đưa vào Bệnh xá Đảo An Bang, bệnh nhân được...

Mới nhất

Xuân Son có cơ hội thành vua phá lưới hay nhất lịch sử AFF Cup, lý do đây…

Với 7 bàn thắng hiện có, Nguyễn Xuân Son gần như sẽ đoạt danh hiệu vua phá lưới AFF Cup 2024. Dù vậy, tiền đạo của đội tuyển Việt Nam cần ít nhất 3 bàn thắng nữa để trở thành chân sút hay nhất của 1 kỳ AFF Cup xuyên suốt lịch sử. Xuân Son có cơ hội về nhất... Với...

Báo giới Canada được Google trả gần 70 triệu USD để sử dụng nội dung

Công ty Google (Mỹ) ngày 3.1 thông báo đã trả 100 triệu CAD (69 triệu USD) cho những cơ quan báo chí Canada...

Gốc quất ‘khủng’ ở Hội An trình làng khách chơi Tết

Vài ngày quá, không khí buôn bán đã chộn rộn ở trục đường từ Đà Nẵng dẫn vào trung tâm phố cổ Hội An. Gốc quất "khủng" nhất vùng Cẩm Hà, Hội An cũng đã lộ diện để phục vụ khách xem. ...

Tưởng lợi nhưng hóa ra lại không tốt

Rửa mặt nước nóng mang lại cảm giác dễ chịu, đặc biệt vào những buổi sáng lạnh giá hoặc sau một ngày làm...

Quốc gia Đông Nam Á khởi động xây dựng nhà máy điện chạy bằng hydro trị giá 1 tỷ USD

Dự kiến nhà máy điện chạy bằng khí đốt tự nhiên tương thích với hydro do PacificLight Power xây dựng trên đảo Jurong của Singapore sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2029.

Mới nhất