Trang chủDu lịchẨm thựcGiải thưởng Michelin có 'ưu ái' các quán phở ở TP.HCM?

Giải thưởng Michelin có ‘ưu ái’ các quán phở ở TP.HCM?


Nhiều quán phở tại TP.HCM được gọi tên

Theo đó mới đây, các nhà hàng, quán ăn tại Hà Nội và TP.HCM khi được giải thưởng Michelin gọi tên đã nhận được sự quan tâm lớn từ những người yêu ẩm thực Việt. Trong 29 nhà hàng Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng) được Michelin công bố, danh sách các quán phở thu hút sự chú ý lớn. 

Nhiều người sành ăn ở Sài Gòn thắc mắc vì sao các quán phở được “ưu ái” trong khi bánh mì, bún mắm, bún riêu, bún bò… thì lại “mất hút” trong sự kiện này.

Các quán phở ở TP.HCM chiếm ‘thế thượng phong’ trong giải thưởng Michelin: Chủ quán, chuyên gia nói gì? - Ảnh 1.

Có 7 quán phở ở TP.HCM đạt giải thưởng nhà hàng Bib Gourmand.

Các quán phở ở TP.HCM chiếm ‘thế thượng phong’ trong giải thưởng Michelin: Chủ quán, chuyên gia nói gì? - Ảnh 2.

4 quán phở tại Hà Nội cũng có tên trong danh sách này.

Trong đó, có 7 quán phở ở TP.HCM được đưa vào danh sách này, bao gồm: phở Chào, phở Hòa Pasteur, phở Hoàng, phở Hương Bình, phở Lệ, phở Minh, phở Phượng. Trong khi đó, có 4 quán phở ở Hà Nội gồm phở Ấu Triệu, phở gà Nguyệt, phở Gia Truyền, phở 10 Lý Quốc Sư được giải thưởng danh giá này.

Đến giờ, bà Nguyễn Ngọc Phượng (chủ quán phở Phượng ở Q.1) vẫn còn lâng lâng trước tin mừng quán ăn gần 40 năm của mình là một trong 7 quán phở tại TP.HCM có tên trong danh sách nhà hàng Bib Gourmand. Hơn nữa, quán phở Hoàng, cũng nằm trong danh sách này, là quán do em trai của bà Phượng làm chủ.

Phở TP.HCM chiếm ‘thế thượng phong’ trong giải thưởng Michelin: Chủ quán, chuyên gia nói gì? - Ảnh 2.

Quán phở Phượng bán từ 5 giờ 30 phút – 20 giờ 30 phút mỗi ngày.

“Nghe mọi người nói Michelin về Việt Nam có trao giải cho những quán ăn ở Sài Gòn và Hà Nội nên tôi lên mạng xem thử. Bất ngờ thấy có tên quán mình trên đó. Tất nhiên được giải thì mình vui rồi. Đây là động lực rất lớn để chúng tôi cố gắng nhiều hơn nữa, phục vụ khách ngày càng tốt hơn”, bà chủ cho biết.

Tôi nghĩ nhiều quán phở Sài Gòn vào danh sách này có thể là do hợp với khẩu vị của người thẩm định hơn. Họ có những tiêu chí riêng nên cũng không nói được. Khẩu vị mỗi người là khác nhau nên không thể nói quán nào ngon hơn quán nào!

Bà Nguyễn Ngọc Phượng, Chủ quán phở

Nhận xét về quán phở Phượng trên trang web, Michelin Guide cho biết giống như hầu hết các quán phở, bạn có thể gọi món đặc biệt của gia đình để nếm thử các loại thịt bò khác nhau. Nhưng thành phần phổ biến nhất ở đây là đuôi bò – được hầm trong 40 tiếng cho đến khi thịt mềm và da sền sệt.

Phở TP.HCM chiếm ‘thế thượng phong’ trong giải thưởng Michelin: Chủ quán, chuyên gia nói gì? - Ảnh 4.

Mỗi tô phở ở quán Phượng giá dao động từ 60.000 đồng – 110.000 đồng.

Phở TP.HCM chiếm ‘thế thượng phong’ trong giải thưởng Michelin: Chủ quán, chuyên gia nói gì? - Ảnh 5.

Nước lèo của phở Phượng.

Bà Phượng (năm nay 57 tuổi) cho biết bà mở quán khi bà 18 tuổi. Bà sống “độc thân, vui tính” và cứ thế gắn bó với quán ăn này suốt mấy chục năm qua. Quán là tâm huyết của cả cuộc đời bà.

Chị Thanh Huyền (35 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) hôm nay cũng ghé quán ăn. Chị cho biết mình là khách quen của quán phở Phượng, hôm trước vô tình biết quán được giải thưởng Michelin nên hôm nay sắp xếp lịch cùng gia đình ghé ăn.

“Tôi thích nhất nước lèo ở đây, có hậu ngọt của nước hầm xương hợp với khẩu vị của người miền Nam. Tôi cũng nhiều lần thử quán phở Bắc nhưng không hợp. Tất nhiên không nói quán nào ngon hơn quán nào vì nó thuộc khẩu vị mỗi người và sự khác biệt vùng miền. Quán nào hợp vị mình, phục vụ tốt thì gắn bó lâu dài thôi”, vị khách nêu quan điểm.

Quán phở Phượng được lòng nhiều thực khách

Trong khi đó, chị Hồng Nhung (27 tuổi, ngụ Q.1) là một khách quen của quán phở Hòa Pasteur (Q.3) thì cho rằng chị không ngạc nhiên khi quán có trong “bảng vàng” của Michelin. Chị cho rằng với hương vị phở đậm đà và hợp với khẩu vị của người Việt, đặc biệt là người nước ngoài cùng cung cách phục vụ chuyên nghiệp, sạch sẽ khiến cho quán xứng đáng được khách ghé ăn nhiều lần.

“Phở Hà Nội và TP.HCM có nhiều khác biệt”

Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết, người có kinh nghiệm hơn 50 năm “đứng bếp” với những am hiểu về phở Việt Nam và từng được trao trọng trách nấu ăn thết đãi 21 vị nguyên thủ quốc gia tại APEC 2017, cũng có những đánh giá về danh sách nhà hàng Bib Gourmand của Michelin Guide. Bà Ánh Tuyết cũng tham dự “Lễ công bố danh sách những nhà hàng đầu tiên được Michelin Guide tuyển chọn tại Hà Nội và TP.HCM” hôm 6.6.

Nữ nghệ nhân cho biết Michelin Guide sẽ có những tiêu chí riêng của họ để chọn ra được danh sách này nên khó có thể đánh giá là chính xác hay không.

Phở TP.HCM chiếm ‘thế thượng phong’ trong giải thưởng Michelin: Chủ quán, chuyên gia nói gì? - Ảnh 7.

Phở Hòa cũng là một trong 7 quán phở góp mặt trong hạng mục giải thưởng nhà hàng Bib Gourmand.

“Ẩm thực rất khó! 5 người 10 ý, có thể quán phở này hợp với người này nhưng lại không hợp với người khác và ngược lại. Không dễ để định nghĩa: “Thế nào là ngon?”, vì nó tùy thuộc vào khẩu vị mỗi người. Khi vị phở đó nó vừa với khẩu vị người ăn thì đó là ngon. Tiêu chí của người ta đánh giá thì mình cũng không biết nó như thế nào nên cũng không thể đánh giá được”, nghệ nhân bày tỏ.

Theo nghệ nhân Ánh Tuyết, phở Hà Nội và phở tại TP.HCM sẽ có những khác biệt nhất định trong hương vị để phù hợp với thời tiết và văn hóa vùng miền. Trong đó, điểm nổi bật có thể kể đến là phở TP.HCM sẽ có vị ngọt nổi trội hơn so với phở Bắc.

Phở TP.HCM chiếm ‘thế thượng phong’ trong giải thưởng Michelin: Chủ quán, chuyên gia nói gì? - Ảnh 8.

Nghệ nhân Ánh Tuyết cho rằng sự xuất hiện của Michelin tại Việt Nam là một sự ngoạn mục của ẩm thực Việt.

“Người nào nấu mà bắt được cái thần của những vị khách, tức là dung hòa được hương vị để nó phù hợp với nhiều người hơn cả thì đó là một thành công. Ví dụ có 100 thực khách vào nhà hàng mình ăn, 90 người khen ngon, đó là thắng lợi. Tôi đang đề cập đến hương vị bên cạnh các yếu tố khác như vệ sinh an toàn thực phẩm, view đẹp, thái độ phục vụ khách…”, bà Ánh Tuyết chia sẻ với PV Thanh Niên.

Với nữ nghệ nhân, sự xuất hiện của Michelin tại Việt Nam là một sự ngoạn mục của ẩm thực Việt. Trước đó, bà đã rất hy vọng, mong đợi một ngày nào đó giải thưởng này sẽ về Việt Nam để khẳng định vị thế, lan tỏa rộng hơn ẩm thực Việt ra thế giới. Theo bà, sự xuất hiện của Michelin sẽ tạo điều kiện thuận lợi kích cầu du lịch, quảng bá văn hóa Việt vì không có con đường du lịch nào hấp dẫn bằng con đường ẩm thực.



Source link

Cùng chủ đề

Bữa sáng ăn phở có tốt?

Phở có dinh dưỡng không?Báo VietNamNet dẫn lời chuyên gia dinh dưỡng Daniel Preiato nhận bằng cử nhân khoa học về nghiên cứu dinh dưỡng và thực phẩm tại Đại học New York (Mỹ) cho biết, phở giàu protein, giúp giảm viêm, cải thiện sức khỏe xương khớp nhưng lại có nhiều natri và calo.Nhiều thành phần trong phở mang lại những lợi ích tiềm năng cho sức khỏe.Cung cấp nguồn protein tốtThành phần quan trọng của phở...

Giá cao chót vót, chủ hàng phở phải xin khách ‘bớt hành, rau mùi’

Giá hành lá, rau mùi ta, thì là... cao chót vót vẫn khó mua vì khan hiếm. Các loại rau gia vị này đắt đỏ đến mức chủ hàng phở những ngày gần đây phải xin khách “giảm bớt hành, rau mùi”. Khoảng gần một tháng nay, những bát phở mà anh Lê Tuấn Vũ ở Đống Đa (Hà Nội) bê ra cho khách thưởng thức không còn ngập hành lá và rau mùi như trước. Thay vào đó, các loại...

Hà Nội dừng hoàn toàn bắn pháo hoa dịp kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô

Chiều 24/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài chủ trì họp Ban Thường vụ Thành ủy nghe báo cáo và cho ý kiến về các hoạt động tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024). Dự hội nghị có Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thị Mai; các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Bí thư Thường...

Phở Hà Nội, phở Nam Định và nghệ thuật trang trí cây Nêu của người Co được đưa vào danh mục Di sản văn...

Bộ VH-TT-DL vừa có quyết định đưa phở Hà Nội và phở Nam Định vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cây Nêu của dân tộc Co là một tổ hợp trang trí độc đáo, khác biệt so với cây Nêu-cột lễ của các dân tộc khác, thể hiện giá trị tiêu biểu cho nghệ thuật tạo hình dân gian ở khu vực Trường Sơn và vùng...

Đội Phần Lan vô địch Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024

Đêm 13/7, hàng chục ngàn khán giả chứng kiến màn so tài trong đêm chung kết DIFF Đà Nẵng 2024 có tên gọi “Made of Young Generation – Nhịp đập tương lai” giữa 2 đội Trung Quốc và...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

YouTuber ‘triệu view’ bất ngờ với màn gói xôi ‘thần tốc’ của chủ quán Hà Nội

Đến tiệm xôi trên phố cổ Hà Nội lúc sáng sớm, YouTuber người Mỹ bất ngờ vì lượng khách đứng kín một góc vỉa hè. Ở giữa đám đông, chủ quán thoăn thoắt gói xôi, phục vụ liền một lúc vài ba suất. David Hoffmann (đến từ Mỹ) là một nhà sáng tạo nội dung trên YouTube với kênh cá nhân thu hút hơn 1,3 triệu lượt theo dõi. Anh thường xuyên đăng tải video về trải nghiệm du lịch...

“Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu”

(NLĐO)- Tại Công viên Du lịch Yang Bay (tỉnh Khánh Hòa),Tổng công ty Khánh Việt tổ chức "Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu" với nhiều món ăn đặc sắc ...

Bình Thuận lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh long năm

Tỉnh Bình Thuận vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày Du lịch Bình Thuận, trong đó lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh Long vào năm 2025. ...

Thực đơn cơm tối với 3 món dễ làm, nhanh gọn mà ngon

1. Thịt gà rangChuẩn bị nguyên liệu làm món...

Cùng chuyên mục

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu...

Món canh thơm ngon, mềm mướt với mùi thơm vừa phải của các nguyên liệu gia vị sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Khi bạn chan vào, trộn với cơm thì có thể "ăn vèo" 2 bát. ...

7 món ngon bổ dưỡng, dễ làm cho bữa cơm gia đình vào mùa thu đông

Thời tiết khô hanh vào mùa thu đông khiến cơ thể dễ mất nước và thiếu hụt dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo 7 món ăn gia đình dễ làm, bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và giữ gìn làn da tươi tắn trong thời tiết này. ...

Bình Thuận lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh long năm

Tỉnh Bình Thuận vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày Du lịch Bình Thuận, trong đó lần đầu tiên tổ chức Festival Thanh Long vào năm 2025. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Món chè được bán 2 ngày trong tháng, nổi tiếng vì có tên gọi ‘bốc mùi’ ở TPHCM

Món chè vốn là đặc sản của người Hoa bất ngờ trở nên nổi tiếng, thu hút thực khách gần xa bởi sở hữu hương vị độc đáo cùng tên gọi 'bốc mùi', khó nghe. Tên gọi khó nghe Sáng mùng 1, tiệm chè của chị Nhật Bình ở phía trước chùa Phật Bà Quan Âm (phường Phú Trung, quận Tân Phú, TPHCM) đông đúc lạ thường. Thực khách đến đây để được thưởng thức món chè nổi tiếng, có cái...

Mới nhất

Giá cà phê: Mở mắt là thấy giảm

Nối tiếp 'lao dốc' của giá cà phê những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11 giá cà phê trong nước tiếp tục giảm. Từ 109.000 đồng/kg, cà phê rớt giá còn khoảng 106.000 đồng/kg. ...

Tiểu thương ‘thiên đường hàng hiệu’ Saigon Square nhốn nháo đóng quầy né quản lý thị trường

Nghe nói cơ quan chức năng kiểm tra, hàng loạt tiểu thương tại Saigon Square (quận 1) nhốn nháo gọi nhau đóng cửa quầy sạp để đối phó. Lực lượng quản lý thị trường nói gì? ...

Doanh nghiệp địa ốc tung chính sách hỗ trợ khách hàng vay mua nhà cuối năm

Lãi suất cho vay mua nhà được đánh giá đang ở ngưỡng thấp. Tuy nhiên, sau thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi sẽ tăng. Để khắc phục điều này, nhiều doanh nghiệp địa ốc tung chính sách hỗ trợ lãi suất để kích cầu khách hàng mua nhà. Doanh nghiệp địa ốc tung chính sách hỗ trợ khách...

Mới nhất