Theo ghi nhận của đài CNN, những định kiến về việc ăn một mình ở nhà hàng đã dần phai nhạt ở Mỹ, bởi ngày càng có nhiều người đặt chỗ cho một người tại nhà hàng.
Trên nền tảng đặt bàn OpenTable, số lượng khách đặt bàn cho một người ở các nhà hàng tăng 8% so với cùng kỳ năm 2023, tính đến ngày 31-5 vừa qua.
Ngoài ra, một cuộc khảo sát trực tuyến hồi tháng 6 với 2.000 người tham gia của OpenTable cũng cho thấy 60% số người được hỏi trả lời rằng họ đã ăn tối một mình trong khoảng thời gian từ tháng 6-2023 đến tháng 6-2024.
Về lý do chọn ăn một mình ở nhà hàng, một số người cho biết họ thích ăn một mình vì tiện lợi, không phải bày biện nấu nướng hay dọn dẹp ở nhà. Cũng có những người khác chọn ăn một mình để trải nghiệm, khám phá thêm nhiều nhà hàng mới.
Trong khảo sát của OpenTable có đến 68% người trả lời đã ăn một mình tại nhà hàng thuộc thế hệ gen Z (cách gọi những người sinh từ năm 1997-2012) và Millennials (sinh từ năm 1981-1996).
Những người thuộc hai nhóm tuổi trên cũng là nhóm những người có thể dễ dàng tìm thấy các nhà hàng phù hợp để ăn một mình trên các nền tảng mạng xã hội hay phương tiện truyền thông.
Ông Stephen Zagor, chuyên gia tư vấn tại Trường Kinh doanh Colombia (Mỹ), cho biết xu hướng ăn một mình cũng phản ánh những thay đổi lớn về xã hội và nhân khẩu học trong xã hội hiện tại.
Hiện, 30% người Mỹ sống một mình. Độ tuổi kết hôn trung bình tại Mỹ đang muộn hơn các thế hệ trước. Tỉ lệ kết hôn cũng giảm trầm trọng.
Bên cạnh đó, không ít người xem việc ăn một mình ở nhà hàng là một cách để thoát khỏi công việc đầy bận rộn, và là món quà tự thưởng cho bản thân giữa bộn bề của cuộc sống.
Giữa xã hội hiện tại, thời gian riêng tư dành riêng cho bản thân đang giảm đi khiến nhiều người ngày càng mong muốn dành thời gian, không gian riêng cho bản thân. Đó cũng chính là một lý do khác giải thích cho hiện tượng ngày càng có nhiều người đi ăn một mình, theo khảo sát của ứng dụng đặt bàn Resy.
Nguồn: https://tuoitre.vn/gen-z-my-chuong-di-an-mot-minh-dat-ban-1-nguoi-khong-con-la-chuyen-la-20240902145830981.htm