Trang chủDu lịchẨm thựcĐược săn măng cụt non làm gỏi 'theo trend', xứ Cái Mơn...

Được săn măng cụt non làm gỏi ‘theo trend’, xứ Cái Mơn khả năng phải mượn măng cụt xứ khác trưng bày


Mua cả vườn măng cụt non mới bán

Vườn măng cụt của gia đình anh Võ Văn Hảo (xã Phú Túc, H.Châu Thành, Bến Tre) rộng gần 2 ha. Vụ này, thời tiết thuận lợi, cây cho trái say và không có hiện tượng xì mủ… nên dự kiến Tết Đoan Ngọ năm nay sẽ thu hoạch được khoảng 30 tấn trái.

“Cây không ra hoa để kết trái đều mà thu hoạch cùng lúc đâu, vậy nên thông thường phải thu hoạch từng đợt kéo dài cả tháng mới hết trái trong mùa”, anh Hảo cho hay.

Gỏi măng cụt chua đoản mùa “hoàng hậu” ở xứ Cái Mơn - Ảnh 1.

Gỏi măng cụt trở thành món ăn được săn đón nhiều nhất tại miền Tây hiện nay

Dự tính của anh Hảo là vậy, nhưng 3 ngày trước, có thương lái tìm đến đề nghị mua cả vườn măng cụt còn non của anh với giá 50.000 đồng/kg. 

“Khoảng 1 tháng nữa là thu hoạch, khi trái chín giá bán tại vườn các năm trước dao động từ 50.000 – 100.000 đồng/kg, trọng lượng trái cũng nặng hơn trái non nhưng vì lái nói mua hết cả vườn, thu hoạch 1 lần nên tôi bán luôn. Bán lấy tiền sớm để còn lo công việc khác”, anh Hảo cho biết.

Cũng tương tự anh Hảo, hầu hết chủ vườn măng cụt ở các huyện Châu Thành, Chợ Lách (Bến Tre) chọn bán trái non. Bởi, hiện nay các thương lái rầm rộ săn tìm mua măng cụt non để bán lại cho các nhà hàng, quán ăn ở các tỉnh miền Tây với giá dao động từ 70.000 – 150.000 đồng/kg. Riêng loại đã được gọt loại bỏ vỏ chỉ còn múi thì có giá lên tới 500.000 – 700.000 đồng/kg.

Gỏi măng cụt chua đoản mùa “hoàng hậu” ở xứ Cái Mơn - Ảnh 2.

Măn cụt non có rất nhiều mủ

“Mùa măng cụt non chỉ kéo dài khoảng 2 tháng (từ giữa tháng 2 đến giữa tháng 4 âm lịch) nên mình phải tranh thủ tìm mua. Mua được bao nhiêu cũng bán ra được giá cao và rất nhanh chóng, nói chung nhu cầu các nhà hàng, quán ăn lớn lắm. Còn ngày nào mua được ít thì tôi đem ra chợ hoặc lên mạng xã hội rao bán là có người mua ngay lập tức”, anh Bùi Văn Học, một thương lái ngụ H.Chợ Lách, cho biết.

Thực khách nói gì về món gỏi măng cụt?

Trước “làn sóng” ăn gỏi măng cụt rầm rộ, PV Báo Thanh Niên đã trao đổi với một số thực khách tại nhà hàng, quán ăn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, Bến Tre…

“Nói chung gỏi chua có măng cụt non được trang trí đẹp, ăn cũng có vị chua chua lạ miệng so với bóp gỏi chua bằng bắp cải nồi, dưa leo… Nhưng nếu mình kêu một con gà thả vườn tầm 1,5 kg luộc ăn với gỏi chua có măng cụt non thì phải trả đến khoảng 600.000 đồng, trong khi dùng gỏi không có măng cụt thì cao lắm chỉ phải trả 300.000 đồng. Nói chung tôi thấy phong trào nên cũng mua ăn cho biết mà thôi. Và cảm thấy không lưu luyến gì món ăn này”, anh Lưu Văn An, một thực khách ngụ TP.Bến Tre (Bến Tre) cho biết.

Gỏi măng cụt chua đoản mùa “hoàng hậu” ở xứ Cái Mơn - Ảnh 3.

Ngay cả những trái măng cụt còn rất nhỏ cũng được thương lái tìm mua.

Trong khi đó, anh Phan Văn Đăng, một thực khách ngụ H.Thạnh Phú (Bến Tre) thì cho rằng: “Phong trào nên ai cũng ăn cho được món gỏi măng cụt vậy thôi chứ tôi thấy cũng không có gì đáng phải chờ đợi và trả nhiều tiền cho món ăn như vậy. Nói chung, bây giờ người ta thấy cái gì lạ là đam mê như vậy đó. Hôm trước, tôi còn thấy một quán ăn bán món bông giấy chiên bột và cũng chắc là món lạ nên khách cũng kêu món đó nhiều. Tôi không hiếu kỳ gì đối với các món ăn như vậy”, anh Đăng chia sẻ.

Trong khi đó, chị K., chủ quán ăn ở TP.Bến Tre thì cho biết: “Do thuê được đầu bếp chuyên làm món gà xé phay bóp gỏi măng cụt non nên trong hơn tháng gần đây quán đông khách. Hầu hết các bàn đều gọi món gỏi măng cụt và khách sẽ thất vọng nếu quán hết nguyên liệu làm gỏi măng cụt”, chị H., chia sẻ.

Ngành nông nghiệp nói gì về trái măng cụt non?

Ngày 24.5, trao đổi với Thanh Niên, Tiến sĩ (TS) Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT H.Chợ Lách (Bến Tre), cho biết từ nhiều năm về trước người dân ở nhiều nơi có trồng cây măng cụt như Bến Tre, Trà Vinh đã sử dụng trái măng cụt non để chế biến thêm vào các món ăn. Khi đó, nhà vườn thường chọn hái những trái măng méo mó về hình thể hoặc bị xì mủ (khả năng khi chín sẽ bị sượng) để hái ăn, còn những trái to tròn đều thì để chín mới thu hoạch. Dù vậy, từ nhiều năm qua, các món ăn được chế biến có măng cụt non chưa được nhiều người chú ý.

Gỏi măng cụt chua đoản mùa “hoàng hậu” ở xứ Cái Mơn - Ảnh 4.

Những trái măng cụt non như thế này được thương lái thu mua với giá từ 50.000 – 60.000 đồng/kg.

Vài tháng gần đây, trên một số trang mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh quảng bá, hướng dẫn cách làm… nên mới bắt đầu phong trào “săn” trái măng cụt non.

Về cách chế biến, TS Bùi Thanh Liêm cho hay, măng cụt non là loại trái cây có rất nhiều mủ màu trắng đục. Trái non tách ra sẽ nhanh chóng bị thâm đen do tương tác với môi trường không khí bên ngoài. Tuy nhiên, mủ măng cụt sẽ tự tan trong nước, do đó, khi sơ chế không cần sử dụng hóa chất để xử lý mủ cũng như làm cho phần ruột không bị đen thâm.

Về thông tin cho rằng nếu hái toàn bộ trái non trên cây măng cụt sẽ khiến cây bị suy kiệt do sẽ bị bệnh, TS Liêm khẳng định rằng điều đó là không đúng. Ngược lại, việc thu hoạch trái khi con non sẽ khiến cây tăng trưởng tốt hơn trong tương lai.

Gỏi măng cụt chua đoản mùa “hoàng hậu” ở xứ Cái Mơn - Ảnh 5.

Những trái măng cụt đầu mùa được nhà vườn Chợ Lách bày bán với giá khoảng 60.000 đồng/kg, số lượng rất hạn chế và trái không đẹp.

Trong bối cảnh đó, TS Bùi Thanh Liêm cũng như nhiều người khác ở xứ sở trái cây Cái Mơn trứ danh lại băn khoăn vì phong trào ăn gỏi măng cụt quá rầm rộ sẽ dẫn đến lễ hội trái cây Chợ Lách hằng năm sẽ khó có thể tìm được những trái măng cụt tròn trịa trưng bày. Mặc dù thống kê của ngành nông nghiệp thì tỉnh Bến Tre có khoảng 2.000 ha măng cụt và được trồng chủ yếu ở các huyện Châu Thành và Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc.

Trái măng cụt là 1 trong 5 loại trái cây trứ danh cả nước với thương hiệu trái cây Cái Mơn. Theo quan điểm nhà vườn Chợ Lách, nếu trái sầu riêng được xem là trái cây ”vua” thì trái măng cụt là ‘”hoàng hậu”. Thế nhưng trong bối cảnh hiện nay, khả năng xứ sở Cái Mơn sẽ không còn những “hoàng hậu” khi lễ hội trái cây sắp đến gần.



Source link

Cùng chủ đề

Trồng mai vàng, cây cảnh đang hot, một nông dân Bến Tre bán qua mạng, chốt đơn ầm ầm, tiền tươi

Bằng sức trẻ và sự kiên trì, anh Dương Tấn Lợi, 33 tuổi, ngụ tại Tổ nhân dân tự quản số 4, ấp Phú Mỹ, xã Nhuận Phú Tân, huyện Mỏ Cày Bắc (tỉnh Bến Tre) đã gắn bó cùng công việc sản xuất và kinh doanh cây mai kiểng (mai...

Xuất khẩu chính ngạch dừa tươi sang thị trường Trung Quốc

Ngày 25/10, tại Bến Tre đã diễn ra Lễ công bố xuất khẩu chính ngạch dừa tươi Bến Tre sang thị trường Trung Quốc. Sự kiện do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Mini số Việt Nam - Chi nhánh Bến Tre tổ chức. Tại buổi lễ, ông Đoàn Văn Đảnh - Giám đốc Sở Nông nghiệp...

Triển lãm sản phẩm nông nghiệp đặc sắc của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc

Nhiều sản phẩm có triển vọng cung ứng vào thị trường Trung Quốc Nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường, Bộ Công Thương được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ, cơ quan, địa phương liên quan tổ chức Khu triển lãm sản phẩm nông nghiệp đặc sắc...

Sẽ sớm có gian hàng trưng bày nông, lâm, thuỷ sản Việt Nam tại Tân Phát Địa, Trung Quốc

Mới đây, tại Trung tâm phân phối nông sản Tân Phát Địa, quận Phong Đài, Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Hiệp hội Rau quả Việt Nam tổ chức Lễ hội trái cây Việt Nam lần thứ Nhất với chủ đề “Trái cây Việt Nam - Bốn mùa...

Việt Nam sẽ sớm được mở gian hàng trưng bày trái cây vùng miền tại Trung Quốc

Mới đây, tại Trung tâm phân phối nông sản Tân Phát Địa, quận Phong Đài, Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Hiệp hội Rau quả Việt Nam tổ chức Lễ hội trái cây Việt Nam lần thứ Nhất với chủ đề “Trái cây Việt Nam - Bốn mùa...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bật mí về chiếc váy dạ hội gây tranh cãi mà Thanh Thủy diện tại Miss International

Lê Thanh Hòa bật mí thêm thời điểm chiếc váy vướng phải những tranh cãi, chính Thanh Thủy...

Hạt đu đủ có loại bỏ ký sinh trùng đường ruột?

Ký sinh trùng đường ruột là những sinh vật nhỏ bé, thường là giun hoặc các sinh vật đơn bào, sinh sống trong hệ tiêu hóa của con người. ...

Công an điều tra cô giáo chủ nhiệm đánh học sinh bầm tím 2 chân

Công an tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc điều tra vụ cô giáo chủ nhiệm cầm thước đánh bầm tím cả 2 chân học sinh lớp 6. ...

Trang điểm mắt ánh nhũ được Jennie, Taeyeon lăng xê

Diện mạo mới toanh khi nàng thử áp dụng cách trang điểm ánh nhũ lạ mắt. Jennie tinh...

Bài đọc nhiều

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng,...

Chuột thản nhiên ‘dạo chơi’ trong bếp nhà hàng dimsum được Michelin gợi ý

TRUNG QUỐC - Đoạn video ghi lại cảnh chuột xuất hiện trong gian bếp của một nhà hàng có tiếng ở Quảng Châu, đang nhận được sự chú ý của dư luận. Sự việc được một nữ du khách ghi lại và đăng tải lên mạng xã hội hôm 31/10. Trong đoạn clip dài 26 giây, nhiều người vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra con chuột thản nhiên đi lại trong gian bếp mở của nhà hàng.  Theo mô...

Mì Lò Siêu ngoài sườn béo mắm gừng, nêm cách gì mà người chê kẻ ghét?

Quán mì Lò Siêu được nhiều người đánh giá là chuẩn vị mì Tàu. Cọng mì béo đặc trưng, sườn nấu miếng dài, người thích thì khen, người không thích cũng chê không ít. Nhưng cũng có lẽ vì quá chuẩn vị như thế...

Cách nấu lẩu gà lá é ngon, chuẩn vị tại nhà

Lẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà. Xem nhanh: 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é 2. Cách nấu lẩu gà lá é ngon 3. Lưu ý khi nấu lẩu gà lá é 1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é Gà: 1 con (1,5-2kg)Lá é: 120gMăng chua: 350gNước mắm: 2 muỗng canh Chanh: 1 quảTỏi: 1...

Sóc Trăng: 200 nghệ nhân hòa tấu nhạc ngũ âm Khmer lập kỷ lục Việt Nam

Tối 11/11, tại Quảng trường Bạch Đằng (tỉnh Sóc Trăng) 200 nghệ nhân, nhạc công, diễn viên Khmer đã tham gia biểu diễn hòa tấu nhạc ngũ âm, xác lập kỷ lục Việt Nam về " Chương trình diễn nhạc ngũ âm của người Khmer tỉnh Sóc Trăng quy mô lớn nhất Việt Nam". Màn hòa nhạc ngũ âm của 200 nghệ nhân Khmer đã tạo nên một không gian văn hóa độc đáo, tái...

Cùng chuyên mục

Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh. ...

Tình yêu ơi, ăn ‘khổ qua cà chớn’ cho đời bớt khổ!

Sở hữu cái tên không giống ai, 'khổ qua cà chớn' là món ăn mà ai thử một lần là sẽ có lần tiếp theo, không chỉ vì hương vị đặc biệt, mà còn tính tình dễ thương của chủ quán. Có lẽ chính...

Sóc Trăng: Những chiếc Protip và ghe Cà hâu rực rỡ sắc màu trên dòng sông Maspéro

Tối 12/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Sóc Trăng tổ chức Lễ khai mạc trình diễn Lôi Protip (thả đèn nước) và ghe Cà hâu năm 2024, thu hút sự tham gia trình diễn của đại diện các chùa của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Sóc Trăng; 20 chiếc Protip và 4 chiếc ghe Cà hâu làm cho mặt nước dòng sông Maspéro sáng lung linh và lấp lánh với nhiều...

Khách Nhật lần đầu ăn phở ở Hà Nội, nói một điều khiến cả nhóm bật cười

Thừa nhận phở bò không nằm trong danh sách các món ăn phải thử của chuyến đi này nhưng vị khách Nhật Bản cuối cùng phải thốt lên cảm thấy thật may vì đã không bỏ lỡ một món ngon nức tiếng. Papaken (35 tuổi, làm nghề sáng tạo nội dung) là người Nhật Bản, hiện sống ở Việt Nam được hơn 2 năm. Trên kênh YouTube cá nhân có gần 150.000 lượt theo dõi, anh thường xuyên chia sẻ video...

Mới nhất

Tọa đàm “Quy định chống phá rừng của EU

Sáng ngày 14/11, Báo Công Thương sẽ tổ chức toạ đàm 'Quy định chống phá rừng của EU (EUDR) – Doanh nghiệp Việt Nam đã chuẩn bị gì khi đến ngày thực thi” Quy định chống phá rừng của EU được Nghị viện thông qua ngày 29/6/2023 và có hiệu lực vào tháng 12/2024 đối với...

Thúc đẩy phát triển bền vững ngành sản xuất xi măng

Trước yêu cầu về sản xuất xanh, giảm phát thải khí nhà kính, hướng đến phát triển bền vững cũng đặt ra những thách thức với ngành sản xuất xi măng. Sản xuất xi măng được coi là một trong những ngành có tỷ lệ phát thải cao, chiếm tới 75% lượng phát thải của lĩnh...

Hạt đu đủ có loại bỏ ký sinh trùng đường ruột?

Ký sinh trùng đường ruột là những sinh vật nhỏ bé, thường là giun hoặc các sinh vật đơn bào, sinh sống trong...

Tạm đình chỉ giáo viên đánh học sinh bầm tím 2 chân

(NLĐO) – Nhà trường đã đình chỉ công tác giáo viên chủ nhiệm có hành vi đánh bầm tím 2 chân của nam sinh lớp 6 ở...

Trụ sở xã bỏ hoang, xuống cấp sau gần 5 năm sáp nhập

TPO - Sau khi sáp nhập thành xã Lưu Vĩnh Sơn (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh), hai trụ sở xã còn lại bỏ hoang, đến nay trở nên hoang phế, cỏ dại mọc đầy khuôn viên. 13/11/2024 | 16:41 ...

Mới nhất