Tuy nhiên, vì trứng chứa cholesterol, những người bị cholesterol cao nên ăn trứng luộc vừa phải, theo trang sức khỏe Verywell Health.
Bà Elizabeth Barnes, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, đã chỉ ra các chất dinh dưỡng có trong trứng luộc.
Protein
Một quả trứng luộc chứa khoảng 6 gram protein. Protein là một chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu. Nó giúp cơ thể bạn xây dựng các tế bào, cơ bắp, da, cơ quan và xương. Protein từ trứng chứa tất cả chín loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.
Canxi
Canxi là khoáng chất thiết yếu giúp bạn có xương và răng chắc khỏe. Chúng cần thiết cho cơ, thần kinh, mạch máu và sản xuất hormone. Người lớn cần 1.000 – 1.300 mg canxi mỗi ngày và một quả trứng luộc cung cấp 25 mg canxi.
Phốt pho
Phốt pho là một khoáng chất thiết yếu giúp xây dựng xương và răng chắc khỏe. Người lớn cần 700 mg phốt pho mỗi ngày và cơ thể sẽ nhận được 86 mg phốt pho từ một quả trứng luộc.
Tuy nhiên, nếu bạn mắc bệnh thận mạn tính và đang tuân theo chế độ ăn ít phốt pho. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để tiêu thụ trứng an toàn.
Kali
Một quả trứng luộc chứa khoảng 63 mg kali. Đây là một khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe của thần kinh, cơ bắp, tế bào, tim và mạch máu.
Axit folic
Axit folic là một dạng của vitamin B9, tan trong nước. Cơ thể bạn không lưu trữ được axit folic và cần được nạp thường xuyên.
Một quả trứng luộc cung cấp khoảng 22 microgam axit folic. Chúng cần thiết cho sức khỏe tế bào, tổng hợp ADN và các vật liệu di truyền khác. Chúng đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai, giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống ở thai nhi.
Vitamin A
Một quả trứng luộc cung cấp khoảng 75 microgam vitamin A. Đây là một loại vitamin tan trong mỡ và cơ thể bạn có thể lưu trữ nó. Vitamin A cần thiết cho sức khỏe của mô, da, mắt, hệ miễn dịch và hệ sinh sản.
Lutein và zeaxanthin
Đây là các chất chống oxy hóa quan trọng cho sức khỏe của mắt. Theo nghiên cứu, việc tiêu thụ nhiều lutein và zeaxanthin có thể giúp mắt chống lại thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Lưu ý khi ăn trứng luộc
Trứng luộc là nguồn dinh dưỡng dồi dào, nhưng nhược điểm của chúng là hàm lượng cholesterol cao. Nếu bạn bị cholesterol cao, bạn nên giảm lượng chất béo bão hòa và cholesterol trong chế độ ăn.
Tuy nhiên, ăn một quả trứng mỗi ngày là an toàn cho sức khỏe và không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, theo Verywell Health.
Nguồn: https://thanhnien.vn/dinh-duong-trong-trung-luoc-185240709184011396.htm