Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiĐẩy mạnh liên kết, đầu tư hạ tầng để du lịch ẩm...

Đẩy mạnh liên kết, đầu tư hạ tầng để du lịch ẩm thực phát triển


+ Thời gian vừa qua, ẩm thực Việt Nam liên tục được xếp hạng đầu trong các bảng xếp hạng . Theo ông, yếu tố nào đã giúp ẩm thực Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao?

– Chúng ta thực sự cảm thấy rất tự hào khi báo chí quốc tế, các tổ chức ẩm thực toàn cầu liên tục ca ngợi ẩm thực Việt Nam. Vào năm 2012, tại cuộc thi danh giá Vua đầu bếp Mỹ (MasterChef US), Christine Hà – một người Mỹ gốc Việt giành giải quán quân với các món ăn mang đậm chất Việt Nam đã gây tiếng vang lớn trong cộng đồng ẩm thực quốc tế. Hay như gần đây, Michelin – Danh hiệu danh giá trong ngành ẩm thực toàn cầu, đã vinh danh 42 nhà hàng Việt Nam “có chất lượng món ăn tốt với giá cả phải chăng”…

Sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế về ẩm thực Việt Nam chính là sự thừa nhận nền văn hóa Việt Nam với bề dày lịch sử, minh chứng cho nỗ lực quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới, tạo thêm động lực để chúng ta tiếp tục phát triển và hoàn thiện hơn nữa.

pho cuc truong cuc du lich quoc gia pham van thuy day manh lien ket dau tu ha tang de du lich am thuc phat trien hinh 1

Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Phạm Văn Thủy. Ảnh: Cục Du lịch

Có nhiều yếu tố giúp ẩm thực Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Trước hết, trong từng món ăn đều có sự hào hoa phong nhã và gần gũi với con người, phù hợp với đặc điểm tự nhiên miền nhiệt đới. Tiếp đến là sự đa dạng và phong phú của nguyên liệu, từ các loại rau củ, hải sản, thịt cho đến các loại gia vị đặc trưng. Qua bàn tay chế biến tinh tế và khéo léo, món ăn vẫn giữ được hương vị tự nhiên của nguyên liệu tạo nên thương hiệu cho ẩm thực Việt.

Ngoài ra, sự cân bằng trong các món ăn không chỉ về hương vị mà còn về dinh dưỡng, giúp món ăn Việt Nam trở nên hấp dẫn và tốt cho sức khỏe. Mặt khác, công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, trong đó có quảng bá văn hóa ẩm thực góp phần lan tỏa sự quyến rũ của món ăn Việt.

+ Theo ông, ẩm thực đóng vai trò như thế nào trong việc phát triển du lịch? Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã và đang thực hiện những chương trình, chiến lược gì để quảng bá ẩm thực Việt Nam ra thế giới?

– Ẩm thực không chỉ là một phần của trải nghiệm du lịch mà còn là một yếu tố thu hút du khách, bởi nó tạo ra cơ hội để khám phá bản sắc dân tộc của một quốc gia. Thông qua ẩm thực, du khách có thể hiểu hơn về lịch sử, phong tục tập quán và lối sống của người dân Việt Nam. Mặt khác, du lịch không chỉ đơn thuần là tham quan các điểm đến mà còn tạo ra những trải nghiệm độc đáo và khó quên cho du khách.

Hiện nay, du lịch ẩm thực đang trở thành một xu thế và đóng vai trò ngày càng quan trọng, vì du lịch – ẩm thực – văn hóa là 3 yếu tố luôn đồng hành, bổ trợ cho nhau để làm tăng cao giá trị của điểm đến.

Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 đã xác định: Tập trung khai thác thế mạnh ẩm thực đa dạng, đặc sắc của các vùng, miền để hình thành sản phẩm du lịch độc đáo, có lợi thế cạnh tranh, góp phần tạo dựng thương hiệu nổi bật cho du lịch Việt Nam. Triển khai Chiến lược, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã đưa ẩm thực thành trung tâm của một số chiến dịch quảng bá, xúc tiến du lịch; tổ chức kết hợp ẩm thực với các chương trình du lịch; định hướng xây dựng các sản phẩm du lịch ẩm thực theo chuyên đề…

pho cuc truong cuc du lich quoc gia pham van thuy day manh lien ket dau tu ha tang de du lich am thuc phat trien hinh 2

Món gỏi mít thanh đạm nhưng được trình bày rất tinh tế. Ảnh: Thanh Hòa

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã và đang tiếp tục nỗ lực phối hợp tổ chức quảng bá các món ăn đặc sắc của Việt Nam như phở, bún chả, nem rán, bánh mì… đến với bạn bè quốc tế. Ngành Du lịch, các địa phương, doanh nghiệp đang phát triển nhiều tour du lịch ẩm thực nhằm mang đến cho du khách những trải nghiệm sâu sắc và thú vị. Trong đó, Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương đi đầu trong khai thác văn hóa ẩm thực phục vụ phát triển du lịch. Hiện Huế đang xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận là Thành phố sáng tạo về ẩm thực.

Để đẩy mạnh phát triển du lịch ẩm thực trong thời gian tới, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp, định hướng các địa phương, doanh nghiệp tổ chức nhiều hơn các sự kiện ẩm thực, hội chợ và liên hoan quốc tế để giới thiệu ẩm thực Việt Nam đến với du khách toàn cầu; Khuyến khích xây dựng các tour du lịch ẩm thực chuyên đề với các hoạt động trải nghiệm các món ăn, học nấu ăn, tham quan làng nghề và chợ địa phương; Phối hợp tổ chức các chương trình đào tạo cho nhân viên nhà hàng, khách sạn và các điểm du lịch về kỹ năng phục vụ và kiến thức ẩm thực; Tăng cường ứng dụng công nghệ số quảng bá ẩm thực Việt Nam…

+ Theo ông, những thách thức và cơ hội của Việt Nam trong phát triển du lịch ẩm thực là gì?

– Du lịch ẩm thực đang đứng trước những cơ hội to lớn nhưng cũng không ít thách thức. Thách thức lớn nhất là bảo tồn và phát huy những giá trị của ẩm thực Việt Nam. Tiếp đến là sự liên kết giữa các ngành Du lịch, Nông nghiệp, Công nghiệp thực phẩm… chưa thực sự hiệu quả. Cơ sở hạ tầng du lịch, bao gồm các khu ẩm thực, chợ đêm, các điểm du lịch ẩm thực chưa được quan tâm đầu tư hiệu quả. Ngoài ra, các quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Singapore có nền ẩm thực phong phú và đang đầu tư mạnh vào du lịch ẩm thực, tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt…

Tuy nhiên, chúng ta cũng nhìn thấy rất nhiều cơ hội. Sự quan tâm và yêu thích của du khách quốc tế đối với ẩm thực Việt Nam với nhiều món ăn đặc sắc từ Bắc vào Nam, tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt đối với du khách quốc tế. Ngày càng nhiều du khách quốc tế tìm kiếm các trải nghiệm ẩm thực, muốn hiểu sâu hơn về văn hóa và con người thông qua món ăn. Để tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức, chúng ta cần nâng cao chất lượng dịch vụ, để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho du khách; đẩy mạnh công tác liên kết, hợp tác chặt chẽ giữa các ngành liên quan để tạo ra các sản phẩm du lịch ẩm thực hấp dẫn; thu hút đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, đặc biệt là các khu ẩm thực, chợ đêm và các điểm tham quan ẩm thực; tổ chức quảng bá ẩm thực Việt Nam đến du khách toàn cầu…

+ Để bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống của ẩm thực Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế và giao lưu văn hóa mạnh mẽ như hiện nay, cần phải có những chiến lược như thế nào, thưa ông? Ông có nhận định gì về tương lai của du lịch ẩm thực Việt Nam cũng như những xu hướng phát triển trong lĩnh vực này?

– Để bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của ẩm thực Việt Nam phục vụ phát triển du lịch, trước hết cần thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát huy giá văn hóa ẩm thực; thực hiện công tác thống kê, hệ thống hóa tư liệu về ẩm thực, cách thức chế biến đúng kiểu cách, nguyên liệu, gia vị truyền thống đối với các món ăn từ Cung đình đến các món ăn dân dã, đường phố, các món đặc sản vùng miền; ban hành các chính sách hỗ trợ cho công tác sưu tầm, phục hồi, hình thành khu ẩm thực đặc trưng…

Cần chú trọng đào tạo đội ngũ nghệ nhân, đầu bếp, nhân viên phục vụ nắm vững kỹ thuật chế biến và kỹ năng truyền cảm hứng về giá trị văn hóa của các món ăn. Đồng thời, khuyến khích các đầu bếp sáng tạo, làm mới món ăn truyền thống mà không làm mất đi bản sắc, phù hợp với nhu cầu của từng thị trường khách du lịch; Chủ động hội nhập với tinh hoa văn hóa ẩm thực thế giới.

Cần tăng cường kết hợp ẩm thực với các trải nghiệm du lịch và sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan trong việc phát triển sản phẩm du lịch ẩm thực. Cuối cùng, cần tập trung công tác quảng bá, tiếp thị để đưa ẩm thực ra với thế giới thông qua các sự kiện, liên hoan và hội thảo quốc tế về ẩm thực Việt Nam; đẩy mạnh khai thác tour du lịch ẩm thực chuyên nghiệp với những đặc trưng khác nhau của mỗi địa phương…

Bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của ẩm thực trong bối cảnh hội nhập quốc tế là một thách thức lớn nhưng cũng là cơ hội để chúng ta khẳng định bản sắc văn hóa Việt Nam. Chúng tôi tin rằng, với nhiệm vụ và giải pháp đề ra cùng chiến lược phát triển hợp lý, du lịch ẩm thực Việt Nam sẽ không chỉ giữ gìn được các giá trị truyền thống mà còn mở rộng và phát triển mạnh mẽ trong tương lai, góp phần đưa du lịch ẩm thực Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch thế giới.

+ Xin cảm ơn ông!

Hoài Đức (Thực hiện)



Nguồn: https://www.congluan.vn/pho-cuc-truong-cuc-du-lich-quoc-gia-pham-van-thuy-day-manh-lien-ket-dau-tu-ha-tang-de-du-lich-am-thuc-phat-trien-post309787.html

Cùng chủ đề

Tìm hướng phát triển cho du lịch nông nghiệp, nông thôn

Doanh thu lên đến 30 tỷ USD/năm Thống kê của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho thấy, hiện lượng du khách tham gia hình thức du lịch nông thôn, sinh thái chiếm khoảng 10%, với doanh thu khoảng 30 tỷ USD/năm. Trung bình mỗi năm tỷ lệ khách đi du lịch nông thôn tăng 10 - 30%. Tại Việt Nam, du lịch nông nghiệp, nông thôn đang được nhiều địa phương tập trung khai thác không chỉ thu...

Việt Nam vẻ đẹp bất tận

Những năm gần đây, du lịch Việt Nam chuyển mình, đột phá, vươn tầm cao mới. Một Việt Nam tươi đẹp từ đất nước, con người, cảnh quan, văn hóa, ẩm thực đặc sắc… đã cuốn hút du khách từ muôn phương. Theo Cục Du lịch quốc gia (Bộ VH-TT-DL), 6 tháng đầu năm 2024, ngành du lịch Việt Nam đón hơn 8,8 triệu lượt khách quốc tế và phục vụ trên 66 triệu lượt khách nội địa, tăng gần 60% so...

Phát triển bền vững du lịch ẩm thực ở Việt Nam cần chiến lược đồng bộ

Tạo dựng thương hiệu ẩm thực quốc gia Để tạo dựng một thương hiệu ẩm thực quốc gia mạnh mẽ, cần phải có một chiến lược quảng bá đồng bộ và nhất quán. Việc xây dựng hình ảnh và thương hiệu ẩm thực Việt Nam cần được...

Nhiều hoạt động vui chơi, giải trí tại Đà Nẵng dịp Lễ Quốc khánh 2/9

Theo Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng (thuộc Sở Du lịch Đà Nẵng), dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, trên địa bàn thành phố diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, vui chơi, giải trí…phục vụ người dân và du khách.Cụ thể, chương trình chiếu...

Quảng bá ẩm thực “thủ phủ tôm hùm” đến du khách thập phương

Nâng cao giá trị tôm hùm Cam RanhCuối chiều, hàng nghìn người dân, du khách từ mọi miền lại đổ về Quảng trường công viên 18/10, TP. Cam Ranh (Khánh Hòa) để tham quan, mua sắm dịp lễ hội tôm hùm năm 2024, do UBND TP. Cam Ranh lần đầu...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Báo Thanh Niên trao giải cuộc thi viết Tiết kiệm điện thành thói quen

Phát biểu tổng kết cuộc thi, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn - Tổng biên tập Báo Thanh Niên cho biết: "Một cảm xúc rất vui là dù thời gian nhận bài dự thi chỉ có 3 tháng (từ ngày 9/4 – 10/7/2024) nhưng đã có hơn 500 tác phẩm của...

Dừng làm mới sắc phong tại phủ Vân Cát

Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTT&DL) vừa có văn bản gửi Sở VHTT&DL tỉnh Nam Định về việc tiếp nhận bản phục hồi sắc phong tại phủ Vân Cát, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Theo đó, Cục Di sản văn hóa nhận được công...

Đêm rằm Trung thu hôm nay, Việt Nam đón siêu trăng khổng lồ

Tại Việt Nam, siêu trăng với độ tròn tuyệt đối sẽ xuất hiện vào lúc 9h34 phút sáng 18/9. Do đó, trong đêm 17/9, đêm rằm Trung thu và rạng sáng 18/9, người dân và du khách đều có thể ngắm siêu trăng ở trạng thái đẹp nhất. ...

Xử lý người đăng thông tin sai sự thật về rạp xiếc Trung ương

Công văn số 3913/BVHTTDL-VP do Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy ký nêu rõ, trong những ngày qua, cơn bão số 3 (bão Yagi) với cường độ rất mạnh tràn vào các tỉnh miền bắc nước ta. Mưa bão đi qua, để lại hậu quả rất nặng nề, rất...

Những gì Financial Times học được từ việc thử nghiệm với AI

Tạo nội dung Bài học đầu tiên mà nhóm học được là sự khiêm tốn, vì không rõ liệu AI có thể tạo ra các bản tin vừa mang tính thông tin vừa hấp dẫn không. Nhóm AccelerateAI đã dành 6 tuần để đào tạo một mô hình...

Bài đọc nhiều

Lan tỏa yêu thương từ rốn lũ Lệ Thủy Quảng Bình đến miền Bắc thân yêu

(NADS) - Trong những ngày vừa qua, tình người từ miền Trung thân thương lại một lần nữa tỏa sáng. Những hành động thiết thực, ý nghĩa và đầy tình cảm của người dân Lệ Thủy, Quảng Bình đã tạo nên một làn sóng yêu thương lan tỏa mạnh mẽ, gửi đến bà con miền Bắc – nơi cũng đang đối mặt với những khó khăn của thiên tai. ...

Đến ngân hàng, người phụ nữ lặng người trước 1 câu nói của nhân viên

Xoay xở đủ kiểu để chăm sóc mẹTôi là Vương Thúy Lan, lớn lên trong trong một gia đình có 2 anh em ở Chiết Giang, Trung Quốc. Bố mẹ tôi là những công nhân viên chức nên...

Ủng hộ thật, hành động thật

Những ngày qua, trên khắp trang các trang mạng xã hội đều là những thông tin đau thương về tình hình lũ lụt lịch sử tại các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là tại các tỉnh vùng cao.Trước những đau thương đó, nhiều người Việt Nam đã cùng chung tay ủng hộ cả vật chất lẫn tinh thần với mong muốn góp chút công sức nhỏ bé để giúp đồng bào khắc phục khó khăn sau khi bị...

Khai mạc triển lãm tranh sơn mài Việt Nam và biểu diễn nghệ thuật tại Pháp

Mở màn là tác phẩm “Ca ngợi tổ quốc, đất nước, mùa xuân” của nhạc sỹ Hoàng Vân mang tới cho người nghe cảm xúc bồi hồi tha thiết nhớ về quê hương. Tiếp theo đó là những giai điệu trầm bổng, thiết tha, hùng tráng với các tác phẩm nổi tiếng của W.A.Mozart, A.Vivaldi, G.Faure, A.Piazzolla. D.Shuplevski… do dàn nhạc dây đến từ Macedonia biểu diễn. Nhạc trưởng Lê Phi Phi,...

“Đi giật lùi” giữ hồn làng gốm Chăm cổ xưa nhất Đông Nam Á

Gìn giữ nghề gốm hơn 800 năm tuổiBà Gạch ở làng gốm Bàu Trúc, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, thường thức dậy sớm, ăn sáng rồi ngồi nhai trầu trước khi bắt đầu một ngày “đi giật lùi” cạnh bên bàn xoay gốm. Đôi tay...

Cùng chuyên mục

Tình huống bất ngờ trong đêm khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2024

TPO - Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ khai mạc vào tối 16/9 được rút gọn cả về thời lượng và quy mô, lồng ghép thêm hoạt động gây quỹ hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3. Tối 16/9, Sở VH-TT TPHCM phối hợp UBND Huyện Cần Giờ tổ chức lễ khai mạc Lễ hội Nghinh Ông và lễ mừng công ngư dân Cần Giờ...

Cộng đồng ‘truy tìm’ chủ nhân túi nữ trang lẫn trong hàng cứu trợ của người dân Đà Nẵng

Chồng hết giận vì câu chuyện đẹp Bà Đào nói đã ủy quyền cho người cháu ở phía Bắc làm thủ tục với công an để nhận lại số trang sức, vàng, ngọc trai đã thất lạc ra Lào Cai.Bà Đào kể thêm, lúc đầu khi biết tin vợ vô tình làm lẫn túi vàng trong thùng cứu trợ, chồng của bà...

Ninh Dương Lan Ngọc đi từ thiện Trung thu

Ninh Dương Lan Ngọc thiện nguyện mùa Trung thuTrên trang cá nhân, Ninh Dương Lan Ngọc chia sẻ loạt hình cô đi tặng quà, chia sẻ niềm vui với các bệnh nhi đang điều trị bệnh dịp Trung thu. Nữ diễn viên nói: "Hạnh phúc khi mang lại niềm vui nhỏ đến với các bé".Được biết, Lan Ngọc đến thăm các bệnh nhi điều trị tại khoa Ung Bướu bệnh viện Nhi Đồng 2. Cô gửi tặng các...

TTXVN nhấn mạnh các nguyên tắc đạo đức báo chí, truyền thông trong kỷ nguyên số

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Liên bang Nga, chiều 15/9, tại thủ đô Moskva, đoàn Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) do Phó Tổng Giám đốc Đoàn Thị Tuyết Nhung dẫn đầu đã tham dự cuộc họp lần thứ 53 Ban chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) để thảo luận về các khía cạnh đạo đức của truyền thông hiện đại, đặc biệt là trong việc ứng dụng...

Trung thu của học sinh Làng Nủ, chia kẹo cho những chỗ ngồi đã trống

Buổi học thứ hai ở trường có vài chỗ trống vì chủ nhân của chỗ ngồi đã bị lũ cuốn. Các bạn không ngồi vào chỗ ấy, thầy giáo chia kẹo cũng chia thêm phần kẹo đặt vào chỗ trống."Thầy cô và các em rất thương, rất nhớ các bạn. Nhưng để đảm bảo tâm lý cho các em học tập thì...

Mới nhất

Quân chủng Phòng không – Không quân tổng kết Thi hành Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng năm...

(Bqp.vn) - Sáng 17/9, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) tổ chức Hội nghị Tổng kết Thi hành Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng năm 2015 (sau đây gọi tắt là Luật). Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các điểm cầu...

Rút kinh nghiệm thành lập Quân đoàn 12

Ngày 17/9, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị rút kinh nghiệm thành lập Quân đoàn 12. ...

Vụ khay cơm “bèo bọt”: Các giáo viên mầm non bật khóc khi đối thoại với Chủ tịch huyện

Để các giáo viên thoải mái trao đổi, buổi đối thoại này không có sự tham dự của Ban giám hiệu nhà trường, chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn, lãnh đạo Ban thanh tra nhân dân, các...

Tạo chuyển biến về chất lượng giáo dục đại học

Sinh viên Trường đại học Phenikaa thực hành nghiên cứu khoa học. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm học vừa qua, ngành Giáo dục đẩy mạnh triển khai quy hoạch, phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục đại học, thực hiện tự chủ đại học, nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực gắn...

Xếp hình cá Ông bằng 250 máy bay không người lái trên bầu trời Cần Giờ

TPO - Tối 17/9, hàng ngàn người dân và du khách đã đến bờ biển cạnh công viên thị trấn Cần Thạnh để theo dõi màn xếp hình nghệ thuật bằng thiết bị bay không người lái. Đây là hoạt động đặc sắc trong lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2024.   Chưa đến 19 giờ, người dân đã ngồi kín...

Mới nhất