Đậu nành không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giúp giảm cholesterol máu hiệu quả. Đặc biệt, đậu nành hỗ trợ tốt cho những người bị xơ vữa động mạch.
Hạ cholesterol trong máu, giảm nguy cơ xơ vữa mạch máu
Theo viện Dinh dưỡng, đậu nành (hay còn gọi là đậu tương) giàu protein và lipid. Trong 100 gram đậu nành có từ 34 – 40 gram protein và khoảng gần 20 gram lipid, nhiều hơn một số loại thịt động vật.
Protein đậu nành có đầy đủ các axít amin cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ thể con người. Không những giàu protein và lipid, hạt đậu nành còn là một thực phẩm giàu vitamin và muối khoáng. Trong hạt đậu nành có gần đủ các vitamin, cả những vitamin tan trong nước như B1, B2, PP… và những vitamin tan trong dầu như vitamin A và D, vitamin E, K, F…
Từ đậu nành có thể chế biến thành thực phẩm sử dụng hàng ngày như: sữa đậu nành, đậu phụ, tào phớ, tương… Ngoài giá trị dinh dưỡng, đậu nành và những món ăn chế biến từ đậu nành tốt cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt là khả năng làm hạ cholesterol trong máu.
Xơ vữa động mạch là một bệnh phổ biến ở những người có tuổi, gây nhiều chứng bệnh nghiêm trọng. Nguyên nhân và cơ chế của bệnh rất phức tạp, có nhiều điều chưa rõ, nhưng cholesterol trong máu tăng cao là một biểu hiện quan trọng của bệnh. Bởi vậy, sử dụng thức ăn giúp giảm cholesterol trong máu rất cần thiết.
Chính đậu nành là loại thức ăn đáp ứng được yêu cầu này. Qua nghiên cứu người ta thấy khẩu phần ăn có bổ sung đậu nành (dưới các món sữa đậu nành, đậu phụ, bánh từ đậu nành, bột đậu…) làm thay đổi tốc độ chuyển hóa axít mật và steroit, là những thành phần liên quan đến chuyển hóa cholesterol.
Những người có cholesterol máu cao, ăn khẩu phần có bổ sung protein đậu nành (thay cho protein động vật) đều hạ được cholesterol trong máu.
Các nhà nghiên cứu đã theo dõi nhiều bệnh nhân có cholesterol máu cao, trong đó gần một nửa có kèm theo cao huyết áp được điều trị với chế độ ăn có bổ sung đậu nành hàm lượng cụ thể như sau: đậu phụ 150 gram, hạt đậu nành 80 gram dùng hằng ngày chế biến thành các món ăn khác nhau như sữa đậu nành, chả giò, bánh… đã làm hạ tỷ lệ cholesterol máu trung bình từ 10 – 20%.
Như vậy, đậu nành làm hạ cholesterol máu nên có tác dụng rất tốt đối với người xơ vữa động mạch. Những người đứng tuổi có cao huyết áp, tăng cholesterol máu, trong chế độ ăn hằng ngày nên bổ sung đậu nành hay các sản phẩm chế biến từ đậu nành.
Tăng cường rau xanh giảm cholesterol, bình ổn đường huyết
Theo một điều tra quốc gia về yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam, có đến 57,2% số đối tượng nghiên cứu không ăn đủ lượng rau và trái cây trong một ngày (tương đương 400 gram/ngày).
Theo chuyên gia của Viện Dinh dưỡng, rau quả là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự sống và phát triển của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể và tăng cường sức khỏe chống lại bệnh tật. Rau quả chứa ít chất béo, cholesterol và muối, cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng khác.
Rau quả đa số ít năng lượng, chứa đường tự nhiên thay vì đường tinh luyện (như trong các loại đồ ngọt chế biến công nghiệp) nên ít làm tăng đột ngột đường máu sau ăn. Điều này đặc biệt tốt với những người mắc hoặc có nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa (nhóm các bệnh như tăng đường máu, bất thường về cholesterol, làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, đái tháo đường type 2…).
Rau quả còn cung cấp chất xơ giúp ích cho hệ tiêu hóa, ổn định hệ vi khuẩn đường ruột, chống táo bón, góp phần bình ổn đường máu, giảm cholesterol. Chế độ ăn nhiều rau quả sẽ giúp giảm nguy cơ tim mạch, đột quỵ, béo phì, sỏi thận, một số loại ung thư, đái tháo đường type 2 và các rối loạn về xương.
Chất đạm (protid) thực vật có những ảnh hưởng có lợi cho sức khỏe so với đạm động vật, đặc biệt liên quan với tình trạng cholesterol máu. Nhiều nghiên cứu cho thấy mối tương quan giữa lượng đạm đậu nành ăn vào với giảm nguy cơ bệnh tim mạch và bệnh mạn tính. Để giảm các nguy cơ của bệnh tim mạch nên ăn ít nhất 25 gram đạm đậu nành/ngày.
Ngoài ra, chất xơ có trong thực phẩm hiện diện ở thành tế bào và những thành phần của thực vật không được tiêu hóa. Một số thành phần xơ có khả năng giữ nước cao và được gọi là xơ tan.
Xơ tan có trong các loại thực phẩm như một số trái cây, bông cải, cà rốt, khoai tây, khoai lang, hành. Xơ tan có khả năng làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Ngoài ra, chất xơ còn gây cảm giác no giúp tránh ăn quá nhiều năng lượng gây tăng cân. Do đó, nên chú trọng ăn các thực phẩm này.
(Bệnh viện T.Ư Quân đội 108)
Nguồn: https://thanhnien.vn/dau-nanh-va-loi-ich-trong-viec-cai-thien-cholesterol-mau-185241027164723776.htm