Trang chủDu lịchẨm thựcĐầu bếp Việt chinh phục Michelin bằng ẩm thực Việt hiện đại

Đầu bếp Việt chinh phục Michelin bằng ẩm thực Việt hiện đại


Chinh phục Michelin bằng ẩm thực Việt hiện đại - Ảnh 1.

Bánh xèo tôm nhảy ở TRE Dining – Sò huyết nướng ở Little Bear – Món ăn của Nén

Truyền thông quốc tế thường xuyên nói về các món ăn Việt Nam, các thành phố trong nước trở thành điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới, nhiều cơ sở ăn uống Việt Nam nhận được các giải thưởng và danh hiệu quốc tế, mới đây nhất là sự xuất hiện của cẩm nang Michelin Guide.

Giữa không khí sôi động đó, một thế hệ đầu bếp người Việt với tư duy sáng tạo và kỹ thuật mới mẻ đang không ngừng nỗ lực làm mới ẩm thực Việt Nam từ những giá trị vốn có, góp thêm những mảng màu tươi tắn vào bức tranh rực rỡ của nền ẩm thực nước nhà trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Tin vào sức mạnh nguyên liệu Việt

Bén duyên với ẩm thực từ thời sinh viên và viết blog quảng bá món Việt, cái tên Lê Hạ Uyên hay Summer Le không còn quá xa lạ với giới đầu bếp Việt cũng như người mê ẩm thực.

Mới đây, hai nhà hàng fine dining của chị là Nén Danang ở Đà Nẵng và Nén Light ở TP.HCM đều giành được Michelin Selected 2024.

Đây là năm thứ hai Nén Light vào Michelin Selected, còn Nén Danang là nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam được trao tặng Sao Xanh Michelin – giải thưởng tôn vinh những cơ sở ăn uống tiên phong trong việc hướng đến xây dựng nền ẩm thực bền vững, mang đến trải nghiệm kết hợp giữa sự xuất sắc của món ăn và cam kết nghiêm túc về tính thân thiện với môi trường.

Những danh hiệu này là ghi nhận công sức của Summer Le và đội ngũ cho hành trình mà họ chọn đi: Khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới dựa trên niềm tin tuyệt đối vào sức mạnh “thuần Việt” nội tại.

Summer Le mở Nén Danang vào năm 2017, nhưng hoạt động được ba năm thì phải đóng cửa vì dịch. 

Năm 2022, chị mở Nén Light ở TP.HCM, rồi đến tháng 8-2023 thì mở lại Nén Danang, vận hành hai nhà hàng với mô hình “thực đơn kể chuyện” Sto:ry Menu.

Nén không chỉ là nơi có các món ăn cao cấp theo phong cách fine dining, mà thực khách còn được nghe kể chuyện thông qua các món ăn trên thực đơn ăn thử tasting menu.

Các món trên mỗi Sto:ry Menu được thực hiện xoay quanh một chủ đề riêng, như “Dear Arya” là câu chuyện về tình mẫu tử và giá trị gia đình Việt Nam; 

“Light” kể về khả năng xóa nhòa biên giới và truyền tải cảm xúc của ẩm thực, cũng giống như ánh sáng hay cách người Việt Nam tìm thấy hy vọng trong thời kỳ khó khăn; hay “Origins – Về nhà” lấy cảm hứng từ cội nguồn Việt, trả lời câu hỏi “Tại sao ta cần hiểu về nguồn cội mình?”.

Summer Le cho biết để xây dựng nên một thực đơn, chị và đội ngũ mất rất nhiều công sức để biến các ý tưởng – lấy cảm hứng từ cuộc sống xung quanh – thành những món ăn vừa ngon vừa có ý nghĩa.

Chinh phục Michelin bằng ẩm thực Việt hiện đại - Ảnh 2.

Summer Le – người sáng lập kiêm bếp trưởng điều hành của Nén Danang và Nén Light – Ảnh: NVCC

Như món ăn có tên Kính vạn hoa được diễn giải thông qua lời tự sự của đầu bếp: “Đâu đó trong dòng suy nghĩ của mình về ánh sáng, mình đã nhìn thấy chiếc kính vạn hoa. Không có một hình ảnh phản chiếu nào của kính vạn hoa là hoàn toàn giống nhau vì khi xoay chiếc kính, trật tự sắp xếp của đồ vật bên trong là ngẫu nhiên…

Đây là món khó phát triển nhất cả menu này. Mình đã thử rất nhiều cách tiếp cận và đi đến phương án sử dụng kỹ thuật xếp lớp của đồ ăn để tượng trưng cho chiếc kính. Mất khoảng hai tháng để tạo ra một phiên bản mà mình thấy hay về chất liệu và về hương vị”.

Thế giới ẩm thực ở Nén cũng rực rỡ như thế giới sắc màu bên trong kính vạn hoa, nơi Summer Le và đội ngũ của mình thỏa sức tung tẩy, sáng tạo, làm nên các món ăn độc đáo, tinh hoa từ chính những nguyên liệu Việt Nam.

Có thể nói fine dining của Summer Le là một kiểu fine dining “thuần Việt”, khi họ khẳng định 99% nguyên liệu Nén sử dụng là nguyên liệu địa phương.

Từ khi thành lập năm 2017, Nén đã ưu tiên tính bền vững bằng cách tự trồng rau, hoa ăn được và trái cây trên sân thượng của cả hai nhà hàng. 

Đến đầu năm nay, Nén giới thiệu Nén Farm – nơi nghiên cứu và nuôi trồng nguyên liệu cho hai nhà hàng. Theo đó, quảng bá nguyên liệu địa phương của Việt Nam là một hành trình mà họ hết lòng theo đuổi.

Không chỉ tự nuôi trồng nguyên liệu, Summer Le và đội ngũ của chị cũng dày công nghiên cứu nhiều nguyên liệu Việt Nam, trong đó có nhiều thứ độc đáo mà không phải ai cũng sử dụng như hoa giấy, rơm, sáp ong…

“Sau khi thu hoạch, chúng tôi tiến hành quy trình lọc bỏ gân hoa, rửa sạch, ngâm muối, sấy khô và xay nhuyễn để tạo ra muối hoa giấy. Muối hoa giấy có màu hồng sáng, mang nhiều vị umami.

Chúng tôi sử dụng loại muối này để rắc lên trên món mousse phô mai ăn kèm tôm tươi ngâm dầu tỏi và những loại trái cây tươi mát, được phục vụ trong Sto:ry Menu #4: Origins – Về nhà”, Nén giới thiệu trong tuyển tập nhật ký món ăn của mình.

“Tôi không muốn làm ẩm thực Việt Nam hiện đại hoặc nâng tầm món Việt nhưng lại đi ‘mượn’ đồ của nước khác. Tôi nghĩ đó là sức mạnh nội tại của từng nền ẩm thực. Nền ẩm thực nào muốn có sức mạnh nội tại thì cũng phải dùng nguyên liệu của chính vùng đất đó”, Summer nói.

Trò chuyện với Summer Le, không khó để thấy được chị có niềm tin rất lớn với nội lực của ẩm thực Việt Nam.

“Cái mà Nén đang làm cũng chỉ để chứng minh chuyện đó. Hãy nhìn đi, chúng tôi chỉ dùng nguyên liệu Việt Nam của chúng tôi, với vị giác của người Việt, chúng tôi có thể làm ra những món ngon và đẹp. Mình phải tin là ẩm thực của mình ‘xịn’, tin rồi mới bỏ công sức vào để phát triển được”, Summer tâm sự.

Theo chị Summer Le, mảng fine dining Việt những năm gần đây đã phát triển hơn nhiều so với thời điểm chị bắt đầu làm. “Ẩm thực truyền thống và ẩm thực đường phố vẫn là xương sống của ẩm thực Việt, tuy nhiên cần phát triển nhiều mảng để bức tranh sống động hơn, có nhiều tệp khách hàng hơn”, Summer nói.

Chinh phục Michelin bằng ẩm thực Việt hiện đại - Ảnh 3.

Tôi viết blog tiếng Anh giới thiệu ẩm thực đường phố Việt Nam đến thế giới. Nhưng tôi nhận ra cần nhiều hơn là ẩm thực đường phố để có thể có tên ở quốc tế, dù không ai có thể bàn cãi về độ ‘xịn’ của ẩm thực đường phố Việt Nam. 10 năm trước, tôi thấy ẩm thực Việt Nam còn thiếu sáng tạo, hiện đại, đổi mới, fine dining (ẩm thực thượng hạng) nên tôi làm.

SUMMER LE (sáng lập kiêm bếp trưởng điều hành của Nén)

Cú “twist” Asia

Trong số những đầu bếp trẻ Việt Nam đang nỗ lực đóng góp cho mảng fine dining, có bếp trưởng Lưu Đông của nhà hàng TRE Dining, năm nay 29 tuổi và đã có kinh nghiệm làm bếp 11 năm.

TRE Dining cũng là một trong những nhà hàng đạt Michelin Selected hai năm liên tiếp kể từ khi cẩm nang Michelin Guide vào Việt Nam từ năm ngoái.

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê biển Nam Định, Đông đam mê ẩm thực từ việc quan sát cách nấu ăn của mẹ, khi lên Hà Nội học Đại học Xây dựng thì làm thêm ở một nhà hàng gần phố cổ, nghề bếp cứ thế bén duyên với anh.

Đông theo nghề bếp. Rồi gặp gỡ với đội ngũ sáng lập TRE Dining từ những ngày đầu. Cùng có chung tầm nhìn quảng bá ẩm thực Việt Nam ở góc nhìn hiện đại, lan tỏa câu chuyện văn hóa một cách tinh tế thông qua món ăn, thức uống, Đông quyết định trở thành một mảnh ghép của dự án.

Tại TRE Dining, món ăn được phục vụ theo cả hai hình thức là tasting menu và menu gọi món a la carte. Theo Đông, các món đều dựa trên nguyên vật liệu hoặc ý tưởng từ món ăn, cách nấu truyền thống của Việt Nam.

Chinh phục Michelin bằng ẩm thực Việt hiện đại - Ảnh 4.

Bếp trưởng Lưu Đông của TRE Dining – Ảnh: NGỌC ĐÔNG

Đông cùng đội ngũ tự do sáng tạo sản phẩm, áp dụng các kỹ thuật nấu ăn hiện đại (như ẩm thực phân tử) và sự hiểu biết về nguyên vật liệu Việt Nam để tạo ra những chiếc bánh xèo con tép ăn kèm kem chua hạt óc chó và cà rốt nấu chậm; tôm sú Bến Tre cùng trứng cá chuồn xông khói xốt xoài cát Hòa Lộc; hay cua Cà Mau xốt hạt bo bo bắp và trứng cá tầm…

“Tôi muốn đề cao các sản vật địa phương của Việt Nam như tôm sú Bến Tre, cua Cà Mau… Trước mỗi lần sáng tạo món ăn, tôi cố gắng có những chuyến đi tới địa phương, không chỉ để tìm hiểu về nguồn nguyên liệu, mà còn để cảm nhận được cả quá trình đánh bắt, nuôi trồng của người nông dân Việt Nam.

Những chia sẻ của họ giúp tôi hiểu và có thông tin tốt để nghĩ ra cách giữ độ tươi ngon nguyên bản, qua đó tôn lên những tinh túy của nguyên liệu trong món ăn”, Đông nói.

Theo anh, ẩm thực Việt Nam vốn đã rất nổi tiếng với các món ăn phổ biến như phở, bánh mì, gỏi cuốn, nhưng sẽ rất lãng phí nếu không tiếp cận với quốc tế bằng nhiều cách, nhiều hình thức vì ẩm thực Việt rất phong phú.

“Thực khách quốc tế có nhiều cách thưởng thức bữa ăn khác nhau: món ăn nhà hàng, món ăn đường phố… vậy sao chúng ta chỉ quảng bá ẩm thực ở một phương diện, hay mặc định một cách thức ăn cho từng nguyên vật liệu, từng món ăn? Với tôi, ẩm thực Việt Nam xứng đáng đắt giá trong mắt bạn bè quốc tế”, anh khẳng định.

Chinh phục Michelin bằng ẩm thực Việt hiện đại - Ảnh 5.

Phong cách ẩm thực của chúng tôi là ‘Asian Twist’ – được hiểu là sự cải biên dựa trên ý tưởng từ các món ăn truyền thống, có thể là cách nấu, nguyên liệu, câu chuyện dân gian (như trái thị trong câu chuyện Tấm Cám) hay món ăn đường phố, kết hợp với ẩm thực đa quốc gia để thuận tiện tiếp cận nhưng vẫn lý thú cho thực khách quốc tế.

LƯU ĐÔNG

Về Việt Nam để học món Việt Nam

Tại lễ công bố Michelin Guide Vietnam 2024 hồi tháng 6 năm nay, giải thưởng Đầu bếp trẻ xuất sắc được trao cho Duy Nguyễn đến từ Little Bear, một nhà hàng Michelin Selected tại TP.HCM.

Nguyễn Nhật Duy, năm nay 26 tuổi, từng sống ở Mỹ 8 năm và quyết định quay về Việt Nam “chỉ để học thêm về đồ ăn Việt Nam”. Thời trung học, Duy đã thích học nấu ăn ở lớp tự chọn. Sau này, cuối tuần Duy cũng thường mở quầy popup để bán món Việt ở Washington DC.

“Càng nấu tôi lại thấy mình thiếu hiểu biết về Việt Nam quá, lúc đó tôi chỉ xem YouTube rồi làm theo. Thêm nữa tôi thường xem YouTube của anh Khoai Lang Thang, thấy anh đi nhiều, quay nhiều nguyên liệu mà chỉ có vùng đó họ mới nấu, tôi thấy mê và muốn được nấu thử”, Duy nhớ lại.

Chinh phục Michelin bằng ẩm thực Việt hiện đại - Ảnh 6.

Đầu bếp kiêm đồng sở hữu Little Bear Nguyễn Nhật Duy – Ảnh: Little Bear

Tháng 1-2023, Duy về Việt Nam, tiếp tục làm popup khoảng 5-6 tháng. Một tuần ba ngày, Duy mở quầy bán đồ ăn tại một quán bar. Công việc đó cho Duy cơ hội được đi chợ để tìm hiểu nguyên liệu địa phương, đồng thời cũng tìm hiểu được khẩu vị thực khách Việt Nam và thị trường địa phương đang như thế nào.

“Mình là người Việt Nam nên mình muốn tìm bản sắc của mình. Khi muốn phát triển ẩm thực riêng, mình sẽ muốn quay về với nguồn gốc của mình”, Duy chia sẻ. Mười tháng sau, Duy kết hợp với một cộng sự để cùng mở Little Bear.

Nguyễn Nhật Duy gọi phong cách nấu ăn của mình là “cách tiếp cận hiện đại cho những món ăn hằng ngày” và không xác định là mình nấu ẩm thực nước nào, nhưng anh khẳng định 90% nguyên liệu sử dụng là nguyên liệu Việt Nam và hương vị chính cũng là hương vị Việt.

“Ví dụ món sò huyết, bình thường người ta hay xào sò huyết với sa tế, ớt, tỏi thì cách tôi làm là sò huyết nướng mọi, kèm một loại xốt riêng kết hợp xốt bơ kiểu Pháp và bơ sả Việt Nam. Kỹ thuật là nước ngoài nhưng hương vị là của Việt Nam.

Ngoài ra Little Bear là gastro wine bar nên đồ ăn cũng cần có hương vị không quá mạnh để khi ăn kèm với rượu không bị lấn át nhau”, Duy giải thích.

Chinh phục Michelin bằng ẩm thực Việt hiện đại - Ảnh 7.

Tôi nhận thấy có một khoảng hở, giữa các nhà hàng fine dining và các hàng quán bình dân. Và tôi muốn lấp khoảng trống đó bằng một không gian gần gũi, thân thiện nhưng vận hành theo những tiêu chuẩn cao nhất có thể.

NGUYỄN NHẬT DUY

Phải nâng tầm thức ăn đường phố Việt

Theo Jovel Chan – chuyên gia tư vấn F&B và blogger ẩm thực người Singapore ở TP.HCM, về lâu dài ẩm thực Việt Nam sẽ bền vững hơn nếu tham gia vào một không gian ẩm thực cao cấp và sang trọng hơn.

“Khách du lịch và những người quan tâm đến ẩm thực từ nước ngoài đến đây cũng có thể đánh giá cao các nguyên liệu và tài năng ẩm thực của Việt Nam theo một cách khác. Nếu họ chỉ có thể đánh giá cao đồ ăn Việt Nam trên đường phố thì ẩm thực Việt Nam sẽ mãi luôn có giá 20.000 – 25.000 đồng mà thôi”, Jovel nói.

“Nếu tôi chỉ ăn thức ăn đường phố thì lúc quay về Singapore, tôi chẳng thể biết được ở Việt Nam người ta có thể pha cocktail từ rượu gin Việt Nam cùng với húng quế”.

Jovel ví dụ về một lần cô ăn hàu ở Nha Trang và kinh ngạc vì chất lượng không thua gì ở Nhật, nhưng không nhiều người biết điều này nếu họ không ăn hàu ở các nhà hàng cao cấp.

“Thức ăn đường phố ngày nay hiện không thích ứng với cuộc sống hằng ngày của giới trẻ trên khắp thế giới. Vì vậy tôi nghĩ rằng việc nâng tầm là rất quan trọng”, cô nhận định. Jovel cũng góp ý rằng các nhà hàng ở Việt Nam nên đẩy mạnh việc xây dựng website bằng tiếng Anh để thế giới có thể tiếp cận họ dễ dàng hơn.

Chinh phục Michelin bằng ẩm thực Việt hiện đại - Ảnh 1.Michelin gợi ý ăn phở bò, miến lươn, thăm đền Bạch Mã và chùa Trấn Quốc trong 2 ngày ở Hà Nội

Michelin Guide gợi ý các điểm đến và món ăn trong 2 ngày ở Hà Nội: ăn phở bò, bánh cuốn, miến lươn, chả cá, với lại bún chả; đi thăm đền Bạch Mã, phố Thuốc Bắc, hồ Trúc Bạch, chùa Trấn Quốc, đền Quán Thánh…



Nguồn: https://tuoitre.vn/dau-bep-viet-chinh-phuc-michelin-bang-am-thuc-viet-hien-dai-20240829112547185.htm

Cùng chủ đề

Mỗi địa phương một dấu ấn

Tuy nhiên, để khai thác ẩm thực cho phát triển du lịch, hướng tới sự phát triển đồng đều giữa các địa phương trên cả nước vẫn đang là điều khó khăn. Đánh giá vấn đề trên, PGS.TS...

Nghỉ lễ 2-9, đưa cả gia đình đi ăn các nhà hàng Michelin chọn

Cẩm nang Michelin dặn thực khách "nhớ để bụng để thưởng thức các món tráng miệng như chuối chiên, thạch sương sâm với hương vị thảo mộc đặc trưng…".Quán bài trí mộc mạc. Bát đũa gợi cảm giác xưa cũ. Cục Gạch Quán tránh sử dụng bất kỳ dụng cụ bằng nhựa nào.Michelin gợi ý ăn phở bò, miến lươn, thăm đền...

Michelin gợi ý ăn phở bò, miến lươn, thăm đền Bạch Mã và chùa Trấn Quốc trong 2 ngày ở Hà Nội

Michelin Guide gợi ý các điểm đến và món ăn trong 2 ngày ở Hà Nội: ăn phở bò, bánh cuốn, miến lươn, chả cá, với lại bún chả; đi thăm đền Bạch Mã, phố Thuốc Bắc, hồ Trúc Bạch, chùa Trấn Quốc, đền Quán Thánh… Hai ngày ở Hà Nội khám phá địa chỉ ăn chơi - Ảnh: Michelin Guide Trong bài đăng mới nhất, Michelin Guide cho rằng ẩm thực đường phố là một ngành kinh doanh cạnh tranh ở Hà...

Lễ hội Quà tặng du lịch Hà Nội 2024 thu hút hơn 20.000 lượt khách

Với chủ đề “Thức quà Hà Nội”, Lễ hội Quà tặng du lịch Hà Nội 2024 thu hút 100 đơn vị tham gia lễ hội, với 80 gian hàng trong đó có hơn 20 gian hàng ẩm thực và nhiều không gian check-in cho du khách. Các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội, gồm có các không gian giới thiệu, triển lãm, quảng bá trong lễ hội như: không gian sản phẩm quà tặng du lịch của doanh...

Michelin gợi ý ăn phở bò, miến lươn, thăm đền Bạch Mã và chùa Trấn Quốc trong 2 ngày ở Hà Nội

Gần đó có hồ Trúc Bạch, chùa Trấn Quốc và chùa Quán Sứ. Đây đều là những điểm tham quan lịch sử lâu đời. Ở đây chơi cả chiều, đừng quên nhâm nhi một ly đồ uống bên hồ khi hoàng hôn buông xuống.Bữa tốiTối đến bạn có thể rủ nhau đến Ốc dì Tú. Ở đây bán nhiều loại nhuyễn thể...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Cục Thuế TP.HCM kiến nghị họp khẩn để gỡ vướng hồ sơ đất đai

Đây là văn bản kiến nghị lần thứ ba của Cục Thuế TP.HCM trong vòng một tháng qua về vấn đề này. Trong đó có hai văn bản kiến nghị khẩn.Cục Thuế TP.HCM kiến nghị họp để giải quyết dứt điểm Cụ thể, tại văn bản kiến nghị được gửi đến UBND TP.HCM, Cục Thuế TP.HCM đề xuất UBND TP.HCM tổ chức...

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam công bố thêm 13.358 trang sao kê

Chiều 16-9, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục đăng tải 13.358 trang sao kê tiền ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão số 3 trong ngày 13-9. Cán bộ, công chức, viên chức TP.HCM quyên góp tiền hỗ trợ bà con bị thiệt hại do thiên tai ở miền Bắc - Ảnh: HỮU HẠNH Chiều 16-9, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp tục đăng tải 13.358 trang sao kê...

Tay máy Nha Trang đoạt giải thưởng cao nhất từ Hiệp hội Nhiếp ảnh Hoàng gia Thái Lan

Ông Lâm kể niềm đam mê với nhiếp ảnh đến với ông từ thời còn là sinh viên Trường đại học Sư phạm Quy Nhơn (nay là Trường đại học Quy Nhơn). Khi đó thấy bạn học thường mang theo máy ảnh để chụp, ông tìm hiểu và dần đam mê nhiếp ảnh."Dù công tác trong ngành giáo dục, đam mê về...

Cửa hàng McDonald’s Bến Thành bất ngờ thông báo đóng cửa sau 10 năm

Là một trong những cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam, McDonald's Bến Thành được đánh giá nằm ở vị trí "cực kỳ trung tâm" khi vừa gần chợ Bến Thành sầm uất, vừa không xa khu phố tây Bùi Viện thường đông đúc du khách. Vì thế, tin McDonald's Bến Thành sẽ chính thức đóng cửa sau 10 năm hoạt động...

Cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực 2024: Sinh viên dựng kịch nói tôn vinh Việt phục

Lan toả năng lượng tích cực lần 5Sinh viên dựng kịch nói tôn vinh Việt phục"Sắc cổ viễn xưa - Hồn Việt trong vạt áo" là tên của vở kịch nói được nhóm sinh viên khoa quan hệ công chúng và truyền thông, Trường đại học Văn Lang tự tổ chức xây dựng và biểu diễn. Vở kịch đưa ra tình huống người...

Bài đọc nhiều

Nên ăn mỗi tuần 2 lần loại rau này để bảo vệ gan, chống lão hóa

Vì sao mộc nhĩ giúp bảo vệ gan?Sức khỏe của gan rất quan trọng đối với phụ nữ. Nếu chức năng gan...

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt...

Nguyên liệu cần chuẩn bị- Thịt đùi gà 200 gram, thịt ức gà 100 gram (lọc bỏ da) xay nhuyễn- Hành tây...

Quán xôi sắn mỗi năm chỉ bán vài tháng, khách may mắn mới mua được ở Hải Phòng

Mới đây, đoạn video ghi lại khoảnh khắc chủ sạp xôi sắn “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” ở đường Cát Cụt (quận Lê Chân, Hải Phòng) được chia sẻ trên mạng xã hội lập tức gây “sốt”, nhận hàng chục nghìn tương tác. Theo đó, dù trời mưa, đường bị ngập nước nhưng người phụ nữ vẫn bình thản ngồi lướt điện thoại. Bên cạnh là những mẹt xôi, sắn nóng hổi được kê cao cẩn...

Nhiều quán cà phê ngăn khách ôm máy tính xách tay, ‘cắm rễ’ cả ngày

Làm việc từ xa, không đến văn phòng cố định đã trở thành xu hướng phổ biến trên toàn thế giới. Mọi người có thể làm việc từ bất kỳ nơi nào có kết nối internet, thay vì phải bó hẹp trong văn phòng kiểu truyền thống. Hình ảnh người lao động sử dụng máy tính xách tay, điện thoại để làm việc ngay ở quán cà phê ngày càng nhiều. Tuy nhiên, việc khách chỉ gọi một món đồ...

Cùng chuyên mục

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt...

Nguyên liệu cần chuẩn bị- Thịt đùi gà 200 gram, thịt ức gà 100 gram (lọc bỏ da) xay nhuyễn- Hành tây...

Chàng trai Mỹ lần đầu ra mắt được mời ăn trứng vịt lộn và cái kết

Sinh ra và lớn lên ở Lâm Đồng, Mỹ Linh (SN 1998) không nghĩ có ngày cô lại lấy chồng người Mỹ và chuyển tới sống ở đất nước xa xôi này.  Cuộc gặp gỡ với người chồng hiện tại William Gregg (tên thân mật là Will, SN 1984, y tá quân đội Mỹ) vào năm 2018 đã khiến cuộc đời của Linh thay đổi hoàn toàn. Sau một thời gian yêu nhau, năm 2019, Linh kết hôn.  Linh kể,...

Quán xôi sắn mỗi năm chỉ bán vài tháng, khách may mắn mới mua được ở Hải Phòng

Mới đây, đoạn video ghi lại khoảnh khắc chủ sạp xôi sắn “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” ở đường Cát Cụt (quận Lê Chân, Hải Phòng) được chia sẻ trên mạng xã hội lập tức gây “sốt”, nhận hàng chục nghìn tương tác. Theo đó, dù trời mưa, đường bị ngập nước nhưng người phụ nữ vẫn bình thản ngồi lướt điện thoại. Bên cạnh là những mẹt xôi, sắn nóng hổi được kê cao cẩn...

Mới nhất

Rau củ giàu tinh bột giúp ngăn đường huyết tăng vọt

Nhiều loại rau củ giàu tinh bột như sắn, chuối, củ cải, atisô và khoai mỡ chứa nhiều tinh bột, vitamin, khoáng chất, chất xơ...Tuy nhiên, rau củ giàu tinh bột cũng chứa nhiều carbohydrate và calo hơn so với các loại rau không chứa tinh bột.Khi bạn bị đái tháo đường, cần lưu ý đến lượng đường...

Nhiều tổ chức quốc tế chuyển hàng thiết yếu hỗ trợ người dân bị thiệt hại do bão, lũ

Thông tin từ Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), chiều 16/9, tại sân bay Nội Bài, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến đã tiếp nhận hàng cứu trợ cho người dân vùng thiên tai từ ông David...

Kinh hoàng khoảnh khắc siêu bão Bebinca đổ bộ vào Thượng Hải

Kinh hoàng khoảnh khắc siêu bão Bebinca đổ bộ vào Thượng Hải.Theo truyền thông Trung Quốc, bão Bebinca với tốc độ gió cực đại lên tới...

Mới nhất