Những ngày sau Tết Nguyên đán, hàng chục hộ dân tại xã Thạch Kim, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) phải tất bật từ sáng sớm đến tối để nướng cá cơm để kịp bán cho khách hàng gần xa.
Dân làng Hà Tĩnh sáng ra đã thổi than nướng loài cá gì mà thơm khắp ngõ, hễ nói bán là hết veo?
Những ngày sau Tết Nguyên đán, hàng chục hộ dân tại xã Thạch Kim, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) phải tất bật từ sáng sớm đến tối để nướng cá cơm để kịp bán cho khách hàng gần xa.
Clip: Làng nướng cá ở vùng biển Hà Tĩnh tất bật dịp sau Tết.
Những ngày này, làng nướng cá xã Thạch Kim, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đỏ lửa ngày đêm, tất bật làm việc để có đủ sản phẩm cá nướng phục vụ nhu cầu sau Tết Nguyên đán. Ảnh: PV
Cá nướng thủ công trên bếp than củi của người dân làng biển xã Thạch Kim có từ lâu đời, tạo được thương hiệu nức tiếng khắp cả nước về sự thơm ngon, chất lượng. Ảnh: PV
Người dân dậy từ sáng sớm để sơ chế, vệ sinh cá trước khi nướng. Ảnh: PV
Tại các lò nướng, người dân đang tất bật làm việc không ngơi nghỉ để kịp đáp ứng sản phẩm cá nướng cho khách hàng trong và ngoài địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Các công đoạn từ chuẩn bị bếp lò, than củi, chọn cá, rửa cá, sắp xếp cá lên vỉ, nướng cá và phơi hong cá đều được mọi người thực hiện một cách chuyên nghiệp. Ảnh: PV
Theo các hộ dân làm nghề, cá nướng được lựa chọn kỹ lưỡng từ những thuyền đánh bắt tại địa phương để đảm bảo tươi ngon, chất lượng. Ảnh: PV
Ông Ngô Đức Nguyện (làng nghề nướng cá Thạch Kim) cho biết: "Gia đình tôi có truyền thống làm nghề nướng cá lâu đời. Chúng tôi nướng cá quanh năm, thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán là nhộn nhịp nhất, mỗi ngày có thể nướng được từ 250-300kg cá. Để đảm bảo đủ lượng cá giao cho khách hàng, gia đình tôi đã thuê thêm từ 5-7 nhân công để sơ chế và nướng cá". Ảnh: PV
Thời điểm hiện tại, các hộ dân chủ yếu nướng cá cơm. Theo người dân địa phương, 10kg cá tươi sẽ cho ra 5kg cá nướng thành phẩm, được bán với giá 100.000 đồng/kg. Ảnh: PV
Hàng chục năm gắn bó với nghề nướng cá, bà Trần Thị Lương (trú tại xã Thạch Kim) cho biết: “Công việc này khá bận rộn, vất vả, phải thức dậy sớm và thường xuyên tiếp xúc với hơi nóng của lửa, người lấm lem than khói, sặc mùi cá nướng, nhất là về mùa hè nên đòi hỏi phải kiên trì, chịu khó và có tâm huyết với nghề. Những ngày này gia đình tôi nướng được gần 300kg cá/ngày, số lượng cá tiêu thụ lớn hơn nhiều những ngày thường.” Ảnh: PV
Cá sẽ được nướng bằng than củi, không thêm gia vị, phụ phẩm nên thơm ngon, sạch sẽ. Ảnh: PV
Công việc nướng cá vất vả, người lấm lem than khói, sặc mùi cá nướng, nhất là về mùa hè nên đòi hỏi phải kiên trì, chịu khó và có tâm huyết với nghề. Ảnh: PV
Do thường xuyên tiếp xúc với hơi nóng của lửa nên người nướng cá phải bịt kín cả người. Ảnh: PV
Cá được xếp lên vỉ một cách ngay ngắn, thẳng hàng nhằm tối ưu diện tích nướng giúp cá chín đều, đạt chất lượng tốt nhất. Ngày thường giá trị kinh tế từ nướng cá tại đây đạt khoảng 240 triệu đồng, bình quân thu nhập từ 4,5 đến 5 triệu đồng/lao động/tháng, giải quyết công ăn việc làm cho trên 200 lao động. Ảnh: PV
Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Đình Hưng - Chủ tịch UBND xã Thạch Kim cho biết: “Hiện nay toàn xã có khoảng 40 hộ dân đang làm nghề nướng cá. Nghề nướng cá của người dân ở xã Thạch Kim đóng góp rất quan trọng trong chế biến hải sản, đưa hải sản ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Mỗi năm đóng góp 1/3 thu nhập trong lĩnh vực chế biến hải sản trên địa bàn." Ảnh: PV
Nguồn: https://danviet.vn/dan-lang-ha-tinh-sang-ra-da-thoi-than-nuong-loai-ca-gi-ma-thom-khap-ngo-he-noi-ban-la-het-veo-20250211115948909.htm
Bình luận (0)