Trang chủVăn hóa - Xã hộiGiáo dụcCon tôi có thực sự được ăn uống đầy đủ và an...

Con tôi có thực sự được ăn uống đầy đủ và an toàn trong bữa ăn bán trú?

Bữa ăn của trẻ vượt quá tiêu chuẩn cho phép không chỉ gây hại cho sức khỏe trẻ như béo phì, sâu răng, tăng huyết áp mà còn hình thành thói quen ăn uống không lành mạnh ngay từ nhỏ qua bữa ăn bán trú.

Con tôi có thực sự được ăn uống đầy đủ và an toàn tại trường học? - Ảnh 1.

Nhân viên cấp dưỡng Trường mầm non Bé Ngoan, quận 1, TP.HCM sơ chế thức ăn theo quy tắc bếp ăn một chiều đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm (ảnh chụp trưa 7-5) – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đây vốn là câu hỏi mà không ít phụ huynh có con đăng ký bữa ăn bán trú luôn rất trăn trở.

Những thông tin gần đây về việc một trường mầm non ở TP.HCM mua nguyên liệu thực phẩm với giá cao gấp nhiều lần so với thị trường, cùng với việc sử dụng quá nhiều đường, muối càng khiến các bậc cha mẹ lo lắng thêm.

Ở góc độ phụ huynh, nhìn qua lượng đường và muối mà trường mầm non nói trên sử dụng, tôi thấy có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Với 358 học sinh ăn trưa và xế ngày 24-10 tại trường, bảng kê thực phẩm cho thấy có tổng cộng 27 loại gia vị, rau củ, thực phẩm.

Cụ thể, bếp ăn của trường dùng 8kg đường cát trắng, 1kg muối i ốt, 3 lít nước mắm, 2 lít dầu cá, 1,5 lít dầu thực vật, 28kg gạo.

Buổi trưa trường sử dụng 2kg sữa bột, buổi sáng 7kg sữa bột. Điều đó có nghĩa là lượng đường và muối mà trường học này cho học sinh sử dụng cao hơn rất nhiều so với hướng dẫn của ngành giáo dục, quy định lượng đường không quá 15g/học sinh/ngày, muối không quá 3g/ngày đối với trẻ dưới 5 tuổi.

Bữa ăn của trẻ vượt quá tiêu chuẩn cho phép không chỉ gây hại cho sức khỏe trẻ như béo phì, sâu răng, tăng huyết áp mà còn hình thành thói quen ăn uống không lành mạnh ngay từ nhỏ.

Có thể nói, điều trước tiên phải hoan nghênh tinh thần của ban giám hiệu và phụ huynh trường mầm non trên bởi không phải ở đâu cũng đồng ý tổ chức cho cha mẹ thực hiện giám sát một cách nghiêm túc về các hoạt động của nhà trường. Nhờ vậy, những điều chưa hợp lý đã được ghi nhận để các bên tìm ra hướng khắc phục, xử lý.

Trước tình hình trên, nhiều bậc cha mẹ mong muốn nhà trường cùng các cơ quan chức năng có những giải pháp quyết liệt hơn.

Trong lúc chờ nhà trường và các cơ quan chức năng có những hành động cụ thể để đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của trẻ, thiết nghĩ tính minh bạch luôn là ưu tiên số một trong tất cả các chọn lựa, quyết định liên quan đến mầm non của đất nước.

Dẫu biết rằng “tiền nào của nấy”, nhưng thực tế cho thấy vẫn có nhà cung cấp thực phẩm có chất lượng tốt nhất với giá cả cạnh tranh nhất thông qua công tác tổ chức đấu thầu công khai. Có thể thấy đây là bước thực hiện mà trường mầm non trên còn thiếu.

Đấu thầu không chỉ giúp lựa chọn được nhà cung cấp uy tín trong số những đơn vị đạt chuẩn thực phẩm an toàn, mà còn giúp loại bỏ tình trạng “sân sau” nhằm bảo vệ quyền lợi phụ huynh và học sinh.

Bên cạnh đó, phụ huynh mong muốn nhà trường phối hợp với các chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng thực đơn đa dạng, cân đối, phù hợp với lứa tuổi và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, hạn chế tối đa việc sử dụng đường, muối và các chất phụ gia.

Ban giám hiệu có thể tổ chức các buổi họp định kỳ để lắng nghe ý kiến, đóng góp của phụ huynh, có khi còn là cơ hội nắm bắt được những giải pháp phù hợp từ những người có chuyên môn đang có con em đi học tại trường.

Và một lần nữa, câu chuyện của trường mầm non trên cho thấy sức mạnh của việc tăng cường kiểm tra, giám sát.

Cơ quan chức năng cần có cơ chế kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ khâu lựa chọn nhà cung cấp, nhập kho, chế biến đến khi phục vụ bữa ăn cho trẻ.

Nhà trường nên phát huy việc chủ động công khai thông tin về các nhà cung cấp, thực đơn hằng ngày, giá cả và các báo cáo kiểm tra chất lượng qua hình thức trực tiếp hoặc trên các phương tiện trực tuyến giúp phụ huynh yên tâm hơn.



Nguồn: https://tuoitre.vn/con-toi-co-thuc-su-duoc-an-uong-day-du-va-an-toan-trong-bua-an-ban-tru-20241108230844332.htm

Cùng chủ đề

Sở GD-ĐT TP HCM nói gì về bữa ăn bán trú của học sinh không đủ no?

(NLĐO)- Ngành GD-ĐT cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội góp ý với nhà trường trong tổ chức bữa ăn bán trú. ...

Ngăn các mối nguy mất an toàn thực phẩm đe dọa sức khỏe người dân

Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm vừa được thành lập. Đây là bước đi có tính chiến lược và kịp thời trong đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân theo hướng quản lý dựa trên nguy cơ. Ngăn các mối nguy mất an toàn thực phẩm đe dọa sức khỏe người dânTrung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm vừa được thành lập. Đây là bước đi có tính chiến...

Sở GD-ĐT TP.HCM nói gì về chất lượng bữa ăn bán trú?

Ngày 7.11, Sở GD-ĐT TP.HCM đã cung cấp những thông tin liên quan đến chất lượng bữa ăn bán trú cũng như việc tổ chức sắp xếp thời khóa biểu 6 tiết/buổi diễn ra tại một số trường học tại TP.HCM trong thời...

Phát hiện 2 chất cấm trong viên uống giảm cân cấp tốc Tigi Max Plus

Kết quả kiểm nghiệm phát hiện trong viên uống giảm cân cấp tốc Tigi Max Plus có 2 chất cấm là sibutramine và phenolphtalein. Ngày 2-11, Cục An toàn thực phẩm phát cảnh báo về sản phẩm chứa chất cấm gây hại đến sức...

Hỗ trợ các trường mầm non vùng cao ở Tuyên Quang tái thiết sau bão Yagi

2 trường mầm non Phúc Ninh (điểm Cầu Giát) và Hùng Lợi (điểm thôn Chương), huyên Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bão số 3 vừa được nhận chương trình hỗ trợ khẩn...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Vietnam Airlines tiếp tục được vinh danh là Thương hiệu quốc gia

Vietnam Airlines được Bộ Công Thương và Hội đồng Thương hiệu quốc gia vinh danh là doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam. Chất lượng dịch vụ cũng là cơ sở để hãng được công nhận là "Hãng hàng không quốc tế...

Lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường đặc biệt cho tân sinh viên, học sinh, giáo viên Phú Yên

Nói là đặc biệt bởi không chỉ có tân sinh viên, lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường tại Phú Yên ngày 8-11 còn có học sinh và cả các thầy cô giáo được tiếp sức. ...

Khổ với kiểm định chất lượng giáo dục

Nhiều giảng viên đại học cho biết rất sợ mỗi khi trường vào đợt kiểm định vì họ mất rất nhiều thời gian, công sức cho việc này. Tốn thời gian, công sức vẫn phải kiểm địnhLý giải việc giảng viên đại học sợ...

Những điều không phải ai cũng biết khi dùng lò vi sóng

Nhiều người cho rằng nấu hoặc hâm thức ăn trong lò vi sóng có thể gây hại cho chúng ta. Thực tế thế nào? Nhiều người cũng lo ngại một số hợp chất trong các dụng cụ trữ thức ăn bằng nhựa, chẳng hạn...

Khám phá chuỗi sản xuất kinh tế tuần hoàn của TH true MILK

Trong chương trình 'Khám phá nhà máy Xanh' lần này, khán giả sẽ được tìm hiểu những sáng kiến về kinh tế xanh, chuỗi sản xuất kinh tế tuần hoàn khép kín “từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch” và phát triển bền vững tại trang trại, nhà máy TH. Trang trại TH hiện đang giữ kỷ lục thế giới "Cụm trang trại tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô...

Bài đọc nhiều

Cho nữ hiệu trưởng thôi việc sau vụ giáo viên bật khóc vì suất cơm 2 miếng chả

Sau những lùm xùm về suất cơm giáo viên nghèo nàn, nữ hiệu trưởng Trường Mầm non Ánh Dương (huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) được giải quyết cho thôi việc theo nguyện vọng cá nhân. Chiều tối nay (6/11), trao đổi với PV VietNamNet, lãnh đạo UBND huyện Châu Đức cho biết vừa có quyết định giải quyết cho bà Phan Thị Hán Huệ - Hiệu trưởng Trường Mầm non Ánh Dương - thôi việc theo...

Đưa startup công nghệ giáo dục Việt tiếp cận thị trường quốc tế

NDO - Trong khuôn khổ Tọa đàm "Khởi đầu địa phương, tư duy toàn cầu", do Trường Đại học Văn Lang phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 3/11, các diễn giả đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tế về phương thức khởi nghiệp với hàng nghìn sinh viên. Khởi nghiệp là một hành trình đầy cam go, nhiều nghiên cứu cho thấy trong 5...

Trường ĐH KD&CN Hà Nội: Trao bằng tốt nghiệp cho 295 sinh viên khối sức khỏe

Ngày 23/10, trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ (HUBT) tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho 295 sinh viên khối sức khỏe. Đại diện cho toàn thể các bạn sinh viên -  tân Bác sĩ, em Nguyễn Văn Tùng, sinh viên chuyên ngành Y  khoa, lớp YK23.02 chia sẻ: "Em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban giám hiệu nhà trường cùng toàn thể quý thầy cô và toàn thể cán bộ nhân viên của...

Nữ sinh lớp 11 có điểm SAT 1560 là Đại sứ Ams năm 2024

Nữ sinh lớp 11 Nguyễn Vũ Hà Linh đã được trao danh hiệu Đại sứ Ams - Ams Ambassador 2024 trong "Ngày hội anh tài" lần thứ 23 của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội). ...

Tỉnh nào có mật độ dân số thấp nhất cả nước?

Nhiều tỉnh thành trên cả nước có mật độ dân số (người/km2) rất cao, tuy nhiên ở một số địa phương con số này lại rất thấp. ...

Cùng chuyên mục

Thà nghỉ làm chứ không chịu áp lực công sở: Gen Z nuông chiều cảm xúc thái quá?

Thời gian gần đây khi nhắc đến gen Z, nhiều người cho rằng đây là "thế hệ bông tuyết" (snowflake generation). Khái niệm này xuất hiện trong Từ điển Oxford từ năm 2018, chỉ những người nhạy cảm, dễ bị tổn thương, kích động trước thái độ của người khác. Phải chăng không chịu được áp lực tại nơi làm việc là một trong những biểu hiện đó?Sếp cứ mắng là nghỉ việcDù ra trường sớm, đến nay...

Học ngoại ngữ, tăng lợi thế cạnh tranh

Thống kê từ Trường Đại học (ĐH) Kinh tế Quốc dân cho thấy trong năm 2024, 70% sinh viên đỗ vào trường có IELTS từ 5.5 trở lên trong khi chuẩn đầu ra theo quy định của nhà trường hiện nay là 5.5 đối với sinh viên học chương trình chính quy bằng tiếng Việt và 6.0 - 6.5 đối với chương trình tiên tiến, chất lượng cao, chương trình học bằng tiếng Anh và khoa Ngôn ngữ Anh. ...

Khổ với kiểm định chất lượng giáo dục

Nhiều giảng viên đại học cho biết rất sợ mỗi khi trường vào đợt kiểm định vì họ mất rất nhiều thời gian, công sức cho việc này. Tốn thời gian, công sức vẫn phải kiểm địnhLý giải việc giảng viên đại học sợ...

Hội thảo quốc tế và khánh thành Trung tâm đào tạo Nhân lực y tế theo nhu cầu xã hội

Trường ĐH Cửu Long vừa tổ chức hội thảo quốc tế về đào tạo nguồn nhân lực y tế phục vụ nhu cầu trong nước và quốc tế. ...

17 cơ sở đào tạo của Việt Nam nằm trong Bảng xếp hạng đại học châu Á

Tổ chức Quacquarelli Symonds vừa công bố kết quả Bảng xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học châu Á 2025 (QS AUR 2025). Theo đó, Việt Nam có 17 cơ sở đào tạo góp mặt trong...

Mới nhất

Thà nghỉ làm chứ không chịu áp lực công sở: Gen Z nuông chiều cảm xúc thái quá?

Thời gian gần đây khi nhắc đến gen Z, nhiều người cho rằng đây là "thế hệ bông tuyết" (snowflake generation). Khái niệm này xuất hiện trong Từ điển Oxford từ năm 2018, chỉ những người nhạy cảm, dễ bị tổn thương, kích động trước thái độ của người khác. Phải chăng không chịu được áp lực tại...

Hai bài thuốc từ lá tía tô nấu với gừng ai cũng cần biết

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, tía tô là cây thảo sống quanh năm, có rễ củ trắng, vị nồng cay, mọc hoang hoặc trồng nhiều nơi trong cả nước và châu Á. Cây ưa sáng và ẩm, thích hợp với đất thịt, đất phù sa. Tía tô ra hoa kết nhiều quả,...

Nhiều dự án của phụ nữ tranh tài tại cuộc thi khởi nghiệp xanh

Trong số 36 dự án tranh tài chung kết Cuộc thi Ý tưởng/Dự án Khởi nghiệp Xanh –...

Công an Hà Nội đánh sập website phim lậu cực lớn

Ngày 9/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Thành Công (SN 1990; ở phường Mộ Lao, quận Hà Đông) và Nguyễn Tuấn Anh (SN 1990; ở phường Mộ Lao, quận Hà Đông) về hành vi xâm phạm quyền tác giả,...

Doanh nghiệp phải sẵn sàng nguồn lực trước nguy cơ bị kiện phòng vệ thương mại tại thị trường Hoa Kỳ

Xuất khẩu hàng hoá sang thị trường Hoa Kỳ, doanh nghiệp phải sẵn sàng các nguồn lực cần thiết trước các vụ kiện phòng vệ thương mại. Các nguy cơ bị kiện phòng vệ thương mại tại thị trường Hoa Kỳ đối với hàng hoá xuất khẩu Việt Nam là luôn hiện hữu. Vì vậy, việc...

Mới nhất