Trang chủDu lịchẨm thựcCon dâu U.80 kế nghiệp mẹ chồng U.100

Con dâu U.80 kế nghiệp mẹ chồng U.100


Bà Lan (73 tuổi), tên thật là Đỗ Thị Nhọn, mỗi ngày vẫn cùng người con gái duy nhất miệt mài ở quán bánh cuốn mà bà đã gắn bó từ hồi về làm dâu.

Từ lời dặn dò của mẹ chồng quá cố

Mới sáng, TP.HCM đã nắng chói chang. Tôi ghé hẻm 150 trên đường Nguyễn Trãi (Q.1), thấy bà Lan đang tỉ mỉ làm những phần bánh cuốn, bánh ướt để phục vụ thực khách xa gần ghé ủng hộ.

Bánh cuốn hơn nửa thế kỷ trong hẻm TP.HCM: Con dâu U.80 kế nghiệp mẹ chồng U.100 - Ảnh 1.

Bà Lan gắn bó với quán ăn này từ hồi về làm dâu.

Con hẻm nhỏ, mát rượi, dọc hẻm là mùi thơm của đồ ăn. Những hàng quán ở đây, không xa lạ gì với những người mê ẩm thực ở TP.HCM bởi nhiều nơi có tuổi đời hàng thập kỷ và không khó để bạn có thể tìm một món ăn sáng ngon lành ở con hẻm này.

Quán bà Lan giản đơn với vài cái bàn được xếp ngay ngắn, khách thì đều đặn đến rồi đi còn bà chủ vẫn tỉ mẩn với từng dĩa bánh cuốn, bánh ướt. Tâm sự với tôi, bà Lan cho biết quán ăn được mẹ chồng bà là cụ Bý mở từ trước năm 1975. 

“Nghe mẹ chồng tôi kể, mẹ cùng 3 người bạn từ ngoài Bắc vào Sài Gòn sống. Một người thì làm nghề giò chả, một người thì làm tự do, còn mẹ thì quyết định mở quán bánh cuốn này để mưu sinh”, bà Lan thuật lại.

Bánh cuốn hơn nửa thế kỷ trong hẻm TP.HCM: Con dâu U.80 kế nghiệp mẹ chồng U.100 - Ảnh 2.

Dĩa bánh cuốn nhìn đơn giản nhưng hương vị tinh tế.

Năm 1978, bà Lan về làm dâu. Cũng từ đó, cuộc đời bà gắn với quán ăn này vì ngày nào cũng ra quán phụ mẹ chồng. Bao nhiêu bí quyết, công thức làm bánh, bà được mẹ chồng truyền lại hết để rồi tự tin kế thừa quán ăn của mẹ sau này, khi cụ Bý đã tuổi già, sức yếu.

3 năm trước, mẹ tôi qua đời ở tuổi 95. Trước khi mẹ mất, mẹ có dặn dò tôi làm thế nào cũng phải giữ gìn cái nghề của bà, giữ gìn quán ăn mà cả cuộc đời bà gây dựng. Tôi thương mẹ, cũng thương cái quán này, nên cỡ nào cũng phải hết lòng với quán, với cả những vị khách mấy chục năm qua ủng hộ…

Bà Lan, Chủ quán

Mẹ tôi, dù sau này không còn ra quán bán chính như hồi xưa, nhưng ở nhà bà vẫn làm bánh. Mẹ chồng tôi bán bánh cuốn cho tới tận những ngày cuối cùng trong đời bà”, người con dâu U.80 xúc động khi nhắc về mẹ chồng.

Hiện tại, quán ăn do bà Lan cùng người con duy nhất là chị Nguyễn Đỗ Ngọc (44 tuổi) buôn bán. Chị Ngọc, học xong đại học, về phụ mẹ ở quán ăn và gắn bó với nơi này hơn 20 năm qua.

1 giờ sáng đã “lọ mọ” chuẩn bị

Một phần bánh ướt hay bánh cuốn ở quán của bà Lan có giá 35.000 đồng, khá hợp lý ngay giữa trung tâm thành phố. Một phần đầy đủ có bánh cuốn, bánh tôm, chả quế, chả lụa, chả chiên, nem chua ăn kèm với giá, rau sống… ăn kèm nước mắm chua ngọt, cay cay.

Bánh cuốn hơn nửa thế kỷ trong hẻm TP.HCM: Con dâu U.80 kế nghiệp mẹ chồng U.100 - Ảnh 4.

Bánh cuốn được tráng mỏng, nhân thịt, nấm mèo.

Nhìn qua, dĩa bánh cuốn, bánh ướt ở đây không có gì đặc biệt so với tiệm khác. Tuy nhiên, khi ăn mới thấy phần bánh ở đây được làm thật tinh tế. Bà chủ cho biết bí quyết nằm ở phần nước chấm “có một không hai”, với bí quyết do mẹ chồng truyền lại.

“Toàn bộ khâu từ xay bột, tráng bánh cuốn, bánh ướt, làm bánh tôm cũng như phi hành khô đều do tôi và con tôi làm. Bánh do nhà tự tráng rất sạch sẽ và theo gu của là phải tráng thật mỏng mới ngon. Hồi xưa còn trẻ, làm nhanh lắm, nhưng giờ lớn tuổi rồi, tôi làm chậm hơn. Vậy nên 1 giờ sáng là tôi lọ mọ dậy chuẩn bị cho kịp sáng để bán”, bà chủ tâm sự.

Hơn cả, khi khách tới ăn sẽ cảm nhận được sự sạch sẽ của quán. Chính sự sạch sẽ đó là điểm cộng rất lớn, bên cạnh hương vị đầy tinh tế để tôi chấm cho món ăn ở đây được điểm 9/10, quán xứng đáng để trở thành “mối ruột” của nhiều thực khách.

Bánh cuốn hơn nửa thế kỷ trong hẻm TP.HCM: Con dâu U.80 kế nghiệp mẹ chồng U.100 - Ảnh 5.
Bánh cuốn hơn nửa thế kỷ trong hẻm TP.HCM: Con dâu U.80 kế nghiệp mẹ chồng U.100 - Ảnh 6.

Chị Ngọc cùng mẹ bán hơn 20 năm qua.

[CLIP]: Bánh cuốn hơn nửa thế kỷ trong hẻm TP.HCM: Con dâu U.80 kế nghiệp mẹ chồng U.100

“Miếng bánh cuốn ở đây có vỏ mỏng bọc lấy nhân thịt, nấm mèo, khi ăn không có cảm giác nặng nề vì nhiều bột. Các nguyên liệu, nhất là rau sống, dưa leo… cái nào cũng tươi ngon. Bà chủ đây cẩn thận, làm sạch sẽ lắm, tôi ăn ở đây lâu xong ăn mấy chỗ khác không có quen, không có ngon được như ở đây”, vị khách nhận xét.

Bà Năm (56 tuổi, ngụ Q.1) cho biết mình ăn ở quán này suốt mấy chục năm qua, hầu như sáng hay trưa tuần nào cũng ghé ăn 3 – 4 lần, có tuần ngày nào cũng ăn. 

Tâm huyết với quán ăn là vậy nên bà Lan chỉ sợ một điều, rằng sau này tuổi già sức yếu, sẽ không có người kế thừa. Tôi hỏi chị Ngọc: “Chị có kế thừa quán của mẹ không chị?”, cô con gái của bà chủ cười đáp: “Hy vọng là có đủ duyên…”.



Source link

Cùng chủ đề

4 đặc sản bánh bình dân Việt Nam khách quốc tế đánh giá cao

Bánh khọt, bánh xèo, bánh khoái, bánh ướt là những loại bánh bình dân của Việt Nam được trang ẩm thực TasteAtlas đánh giá cao. Bánh xèo Bánh xèo là món ăn dân dã được nhiều thực khách đánh giá cao. Những nguyên liệu đơn giản như giá đỗ, tôm, thịt... khi kết hợp với vỏ bánh chiên vàng ươm tạo nên hương vị ngon ấn tượng. Một số địa chỉ bán bánh xèo được TasteAtlas đánh giá cao là Bánh xèo...

Bánh cuốn đêm 40 năm ở TP.HCM của 2 vợ chồng: Nghỉ 1 ngày làm điều bất ngờ

Vợ chồng chủ quán bánh cuốn có thâm niên gần 40 năm ở TP.HCM thường nghỉ bán một ngày trong tháng, ông chủ lấy xe máy chở bà chủ 'phượt' đến một tỉnh miền Tây vì lý do đặc biệt. Đó là quán bánh cuốn của ông Nguyễn Hồng Phúc (còn gọi là ông Sơn, 63 tuổi) và bà Ngô Thị Hào (64 tuổi), được khách yêu mến gọi tên là bánh cuốn Sơn Hào, theo tên của vợ chồng...

Lạ miệng món bánh ướt trứ danh Đà Lạt

Luôn nằm trong danh sách những món phải thử tại Đà Lạt, bánh ướt lòng gà đã góp phần làm cho nền ẩm thực nơi đây thêm vươn xa. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trường ĐH Kinh tế-Luật công bố 4 tổ hợp xét tuyển ĐH năm 2025

Tổ hợp xét tuyển là điểm mới quan trọng trong phương án tuyển sinh ĐH chính quy năm 2025 của Trường ĐH Kinh tế-Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM). ...

Bài đọc nhiều

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Cùng chuyên mục

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Mới nhất

Tàu siêu tốc Hyperloop thu nhỏ hoàn thành thử nghiệm dài nhất

Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Lausanne (EPFL), Trường Kinh doanh và Kỹ thuật Vaud (HEIG-VD), công ty Swisspod Technologies, thực hiện trong dự án LIMITLESS. Nhóm dự án đã hoàn thành 82 thử nghiệm nhằm mô phỏng hành trình của tàu siêu tốc Hyperloop trong môi trường áp suất...

Bộ Trưởng Bộ Công Thương: Điện phải đi trước một bước

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên giải trình tại Quốc hội Giải trình tại Quốc hội về một số ý kiến của các đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết: Quán triệt tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện nay là: “Xây dựng pháp luật theo hướng kiến tạo...

Hỗ trợ phụ nữ Hà Nội và các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Hồng khởi nghiệp

(ĐCSVN) - Hội thảo là hoạt động thiết thực nhằm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh vùng Đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và các chương trình hành động của các tỉnh ủy, thành...

Cần quy định chế tài mạnh hơn đối với các hành vi vi phạm về quảng cáo

(ĐCSVN) - Thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo, đại biểu Quốc hội cho rằng, thực tế hiện nay có nhiều hành vi vi phạm về quảng cáo, đặc biệt là quảng cáo không đúng chất lượng của sản phẩm, dẫn đến hiểu lầm cho người tiêu...

Mới nhất