Bà Mia Syn, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, cho biết: “Dưa hấu chứa khoảng 92% nước và các chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm kali và vitamin C. Kali giúp kiểm soát huyết áp, thần kinh hoạt động tốt. Vitamin C rất quan trọng cho sức khỏe của hệ miễn dịch và da”.
Dưa hấu cũng chứa lycopen, một hợp chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được dưa hấu ngon. Dưới đây là một số mẹo để chọn được quả dưa ưng ý, theo trang sức khỏe Health.
Hình dáng
Dưa hấu ngon thường có hình dạng đối xứng, tròn đều. Khi ấn nhẹ vào vỏ, bạn sẽ cảm nhận được độ dày và sự chắc chắn. Tránh chọn những quả dưa có hình dạng lạ, vỏ mềm hoặc hai đầu bị lõm.
Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra cuống dưa. Theo đó. cuống dưa hấu ngon thường khô và có màu nâu nhạt – dấu hiệu cho thấy quả dưa đã chín tự nhiên. Ngược lại, cuống dưa hấu xanh tươi cho thấy quả dưa được thu hoạch sớm và có thể không ngọt.
Màu sắc
Bà Lauren Manaker, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, cho biết một quả dưa hấu thường cần 90 ngày để phát triển và sẽ đạt đến độ chín hoàn hảo.
“Quả dưa hấu xỉn màu là đã chín, nếu nó bóng loáng, có nghĩa là dưa hấu được hái trước khi chín”, bà Rita Faycurry, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, nói.
Ngoài ra, nếu quả dưa hấu có màu sắc đều, thì thịt quả sẽ có độ chín và hương vị đồng nhất.
Đường gân màu nâu
Dấu hiệu nhận biết dưa hấu ngọt chính là những đường gân nâu giống mạng nhện trên vỏ. Những đường gân này càng dày, càng rõ thì quả dưa càng ngọt.
Lý do là vì những đường gân này là kết quả của quá trình thụ phấn, cho thấy quả dưa đã nhận được nhiều dưỡng chất, tạo nên vị ngọt.
Vết rám màu vàng
Vết rám màu vàng cho biết vị trí dưa tiếp xúc với mặt đất khi phát triển. Dưa hấu có vết rám to, màu vàng ươm thường ngọt và chín đều hơn so với những quả có vết rám nhỏ hoặc trắng.
Tuy nhiên, nếu vết rám chuyển sang màu cam, có thể dưa hấu đã chín quá.
Gõ nhẹ
Dưa hấu chín khi gõ sẽ phát ra âm thanh trầm như tiếng trống. Âm thanh này báo hiệu ruột dưa căng mọng nước, ngọt thanh.
Ngược lại, dưa non sẽ phát ra âm thanh cao hơn, đồng nghĩa với việc vỏ dưa dày và dưa chưa chín. Dưa quá chín sẽ có âm thanh rỗng do mất một lượng nước.
Trọng lượng
Khi nhấc quả dưa hấu lên, quả nặng thường chứa nhiều nước và ngọt hơn.
Tránh mua dưa dập
Bạn nên tránh mua những quả dưa hấu có dấu hiệu bị bầm, dập hoặc có những chỗ mềm. Đây là những dấu hiệu cho thấy dưa hấu có thể đã bị hỏng hoặc sắp hỏng.
Ngoài ra, bạn cũng nên tránh mua những quả dưa hấu có hình dạng sần sùi hoặc có những cục u bất thường.
Nguồn: https://thanhnien.vn/chuyen-gia-chi-cach-chon-dua-hau-ngon-185240711233745299.htm