Ngày 7.12, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã kết thúc thời gian kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với bữa ăn bán trú tại bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong hơn 2.000 trường học.
Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm về bữa ăn bán trú tại trường học
Theo đó, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú tại 2.316 bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh thực phẩm trong 2.016 cơ sở giáo dục (1.374 bếp ăn tập thể tự tổ chức, 140 bếp ăn tập thể hợp đồng, 9 căn tin tự tổ chức, 466 căn tin hợp đồng, 325 trường nhận suất ăn sẵn…).
Kết quả, đối với nội dung hồ sơ pháp lý, đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm ghi nhận các trường lưu trữ khá đầy đủ, sắp xếp ngăn nắp, dễ truy tìm. Hầu hết các trường cân đối và sử dụng nguyên liệu, thực phẩm tươi trong ngày. Nguồn nguyên liệu, thực phẩm đầu vào đều chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ thông qua hợp đồng, hóa đơn và năng lực của nhà cung cấp (ghi nhận có 1.220 cơ sở đạt chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn” và 1.411 cơ sở đạt chứng nhận ISO22000, HACCP, VietGap, GlobalGap).
Đối với nguồn nhân lực phụ trách công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú tại các trường, đoàn kiểm tra đánh giá người quản lý và người tham gia chế biến trực tiếp có nhận thức tốt về nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm trong sử dụng, chế biến và bảo quản thực phẩm. Việc các trường bố trí cán bộ y tế thường xuyên kiểm tra bếp ăn cũng đã góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm cho các bếp ăn tập thể tại trường.
Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức đoàn kiểm tra đến hơn 2.000 cơ sở giáo dục
Cũng theo đại diện đoàn kiểm tra của Ban Quản lý an toàn thực phẩm, qua công tác kiểm tra, ghi nhận những khó khăn, hạn chế còn tồn tại như: Một số đơn vị cung cấp suất ăn cho các trường có nơi chế biến đặt tại các tỉnh lân cận, ngoài phạm vi quản lý của thành phố, dẫn đến việc kiểm tra, giám sát còn gặp nhiều khó khăn. Một số trường chưa tổ chức được căn tin, do đó học sinh vẫn sử dụng hàng rong trước cổng trường, khó kiểm soát về an toàn thực phẩm; công tác kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào của các trường gặp nhiều khó khăn do sử dụng từ nhiều nhà cung cấp khác nhau…
Kết thúc đợt kiểm tra, đoàn kiểm tra Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đề xuất, kiến nghị các trường học tăng cường công tác rà soát, kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở cung cấp nguyên liệu thực phẩm, các cơ sở cung cấp suất ăn cho các trường. Khuyến khích các bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học sử dụng nguyên liệu, thực phẩm từ các nhà cung cấp được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia “Chuỗi thực phẩm an toàn”, giấy chứng nhận ISO22000, HACCP, VietGap hoặc các tiêu chuẩn tương đương…nhằm đảm bảo bữa ăn bán trú đầy đủ dinh dưỡng, chất lượng và an toàn.
Thanhnien.vn