Sáng 2-4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức họp báo cung cấp thông tin về Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 11 năm 2024, dự kiến tổ chức tại quảng trường quận Bình Thủy từ ngày 17 đến 21-4 (nhằm ngày 9 đến 13-3 âm lịch).
Lễ hội năm nay có quy mô khoảng 200 đến 250 gian hàng chia làm ba nhóm: bánh dân gian, ẩm thực, sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền. Riêng sản phẩm bánh dân gian dự kiến sẽ thu hút khoảng 100 nghệ nhân tham gia, trưng bày, giới thiệu khoảng 100 loại bánh.
Nhiều điểm mới
Bà Đào Thị Thanh Thúy, phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, cho biết có nhiều điểm mới của lễ hội bánh dân gian năm nay.
1. Không gian sẽ được bố trí theo hướng không làm nhà bạt toàn bộ khu vực diễn ra lễ hội, mà chừa những khoảng trống để tạo sự thông thoáng.
2. Tái hiện làng bánh tráng Thuận Hưng (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), bố trí không gian cho các nghệ nhân trưng bày, trình diễn nghề làm bánh tráng và có khu vực phơi bánh tráng cho khách chụp hình, check-in.
3. Đặc biệt nhất là sự kiện đổ chiếc bánh xèo “khủng” có đường kính 3m, do 14 đầu bếp thực hiện (dự kiến diễn ra ngày 18-4), sau đó sẽ cắt bánh chiêu đãi miễn phí du khách đến tham quan tại thời điểm đó.
Bánh xèo lớn nhất
Chia sẻ tại buổi họp báo, nghệ nhân Hồng Dung thông tin thêm đây là chiếc bánh xèo đúng chuẩn miền Tây. Từ trước đến nay bà tham gia nhiều sự kiện ẩm thực, nhưng đây là chiếc bánh xèo lớn nhất mà bà từng biết.
Theo bà Dung, do quy mô chiếc bánh xèo quá lớn, nếu tính theo một vòng thì có thể đạt 12 đến 14m.
“Các nghệ nhân không hứa làm một chiếc bánh xuất sắc nhưng hứa sẽ làm giòn ở mép bánh, phần đáy sẽ có nhiều bột để ăn no. Một chiếc bánh xèo đúng chuẩn miền Tây”, bà Dung nói.
Theo bà Dung, Cần Thơ là cái nôi của chiếc bánh xèo miền Tây. Khoảng 10 năm trước, bà Mười Xiềm từng làm nổi danh chiếc bánh xèo khi đi thi ở Mỹ và đoạt giải.
Lần này ban tổ chức Lễ hội bánh dân gian mong muốn thông qua sự kiện để nhắc nhở, giữ gìn và phát huy hình ảnh chiếc bánh xèo miền Tây.