Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếCần biết gì về xơ tự nhiên để cả nhà có bữa...

Cần biết gì về xơ tự nhiên để cả nhà có bữa ăn khỏe mạnh, cân bằng?


Mẹ thông thái không thể không biết về chất xơ tự nhiên

Ngày nay công nghệ thực phẩm phát triển mạnh, nhiều loại thức ăn nhanh và đồ uống ra đời giúp việc ăn uống ngày càng tiện lợi. Ngoài việc tăng cường các vi chất dinh dưỡng, nên sử dụng chất xơ tự nhiên có sẵn trong các thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn chất xơ chế biến/tổng hợp.

Chất xơ tự nhiên là một nhóm dinh dưỡng quen thuộc mà nhiều người thường nghĩ rằng chỉ có trong rau, củ, quả. Tuy nhiên, xơ tự nhiên thậm chí còn có thể dồi dào hơn trong nhiều loại thực vật khác như đậu, hạt, ngũ cốc, giữ vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa và cải thiện sức khỏe, với hai loại là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

Xơ không hòa tan là chất không hòa tan với chất lỏng khi vào đường ruột, thường có trong vỏ các loại thực phẩm như lúa mì, gạo lứt, lúa mạch nguyên vỏ, một số loại rau… Ngược lại, xơ hòa tan có thể hòa tan trong chất lỏng khi vào đường ruột dưới dạng gel. Nhóm này thường có trong các loại rau lá, trái cây có độ nhớt cao (rau đay, mồng tơi…) và một số loại đậu: đậu Hà Lan, đậu lăng, yến mạch, các loại hạt, táo, lê, dâu tây và việt quất…

Đặc biệt, nói đến nguồn cung cấp xơ hòa tan tuyệt vời không thể không nhắc đến đậu nành, loạt hạt chứa đến 9,3g xơ tự nhiên (chiếm 39% lượng khuyến cáo sử dụng mỗi ngày) trong mỗi 100 gram đậu nành già trước khi nấu. Do đó, cần hiểu rõ về xơ tự nhiên để giữ được trọn vẹn lượng chất xơ trong thực đơn mỗi ngày, góp phần xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.

Cần biết gì về xơ tự nhiên để cả nhà có bữa ăn khỏe mạnh, cân bằng? - Ảnh 1.

Đậu nành sở hữu nguồn dinh dưỡng dồi dào (đặc biệt là xơ tự nhiên), các bà nội trợ có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn, thức uống đa dạng.

Trăm phần lợi ích từ xơ tự nhiên cho cả gia đình

Là “trợ thủ đắc lực” của cơ thể với nhiều lợi ích toàn diện, chất xơ còn nổi bật với khả năng hỗ trợ tiêu hóa khỏe. Khi đi vào đường ruột, chất xơ sẽ hút nước, kích thích trực tràng hoạt động, từ đó giúp chống táo bón và điều hòa hệ khuẩn đường ruột. Còn đối với nhóm người có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mỡ máu, cao huyết áp… thì việc bổ sung chất xơ kịp thời vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong máu, góp phần cải thiện đường huyết.

Cần biết gì về xơ tự nhiên để cả nhà có bữa ăn khỏe mạnh, cân bằng? - Ảnh 2.

Việc thiết lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đặc biệt là bổ sung đầy đủ chất xơ tự nhiên vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp bạn và gia đình có một sức khỏe cân bằng.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn giảm cân thì một chế độ ăn uống lành mạnh, dinh dưỡng với đa dạng thực phẩm giàu chất xơ sẽ là lựa chọn lý tưởng. Thực phẩm giàu chất xơ ngoài chứa rất ít chất béo, còn buộc bạn phải nhai nhiều hơn, dễ thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn, giúp ngăn ngừa thừa cân, béo phì.

Đặc biệt, với tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư (ung thư trực tràng, ung thư vú…), các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mọi người tăng ăn rau, giảm ăn thịt để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh, bảo vệ sức khỏe tối ưu. Với nhiều lợi ích thiết thực như thế, Viện Dinh Dưỡng khuyến nghị lượng xơ tối thiểu mà người Việt Nam cần là 20 – 22g/người/ngày.

Những điều cần nhớ để bảo toàn trọn vẹn chất xơ tự nhiên trong bữa ăn hàng ngày

Theo tổ chức IOM-FNB (Mỹ) và FAO (Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc), con người cần 14g chất xơ cho mỗi 1000Kcal của khẩu phần ăn. Vì thế, chú trọng chế độ dinh dưỡng thực vật với lượng xơ dồi dào là lựa chọn thông minh của người tiêu dùng hiện đại. Song song đó, nên uống đủ nước để giúp đẩy chất xơ qua ruột dễ dàng, vận động thể chất nhẹ nhàng để hỗ trợ quá trình hấp thụ chất xơ cũng như tiêu hóa thực phẩm.

Tuy nhiên, không phải cứ nạp càng nhiều xơ càng tốt! Bạn hãy cân nhắc chia lượng thực phẩm giàu chất xơ sao cho thật hợp lý trong các bữa ăn, bổ sung từ từ để bộ máy tiêu hóa có thời gian thích nghi. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn nên ăn rau xanh trong các bữa trưa và tối, ăn trái cây trong bữa sáng, thêm các loại đậu, hạt để đạt hiệu quả hấp thu chất tốt nhất.

Cần biết gì về xơ tự nhiên để cả nhà có bữa ăn khỏe mạnh, cân bằng? - Ảnh 3.

Chất xơ tự nhiên có trong cả vỏ lẫn hạt đậu nành, hãy sử dụng trọn vẹn lượng xơ tự nhiên dồi dào này nhé!

Lưu ý, khi chất xơ nấu quá chín thì sẽ chuyển thành dạng tinh bột, bạn nên canh nhiệt vừa đủ để lượng xơ được bảo toàn. Đồng thời cũng nên hạn chế gọt vỏ khi ăn trái cây để bảo toàn lượng xơ có trong vỏ. Một số loại đậu như đậu nành có nguồn xơ tự nhiên dồi dào trong cả hạt lẫn vỏ nên người dùng được khuyến khích sử dụng những sản phẩm có công nghệ nghiền nguyên hạt để có thể giữ trọn vẹn dinh dưỡng của chất xơ tự nhiên.

PV



Nguồn

Cùng chủ đề

Chuyên gia tiết lộ chế độ ăn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường

Chế độ ăn theo phong cách Địa Trung Hải được chỉ ra là có thể giúp giảm nguy cơ phát sinh nhiều bệnh lý tim mạch, chuyển hóa như đau tim và đột quỵ. ...

Cách ăn trứng không lo cholesterol tăng

'Trứng có là món ăn lành mạnh hay không tùy thuộc vào cách bạn chế biến chúng, nhất là đối với người bị cholesterol cao'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết...

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu vi chất, cần bổ sung dinh dưỡng kịp thời

Thiếu vi chất là một trong 3 gánh nặng về dinh dưỡng Việt Nam phải đối mặt. Thiếu vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sự phát triển toàn diện. Biết cách bổ sung để ngăn ngừa bệnh tật, giúp cơ thể tăng trưởng và có một sức khỏe tốt. ...

Coi chừng cách nấu trứng của bạn chưa tốt nhất!

'Theo chuyên gia dinh dưỡng Angel Luk, thành viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Canada, trứng rất tốt cho sức khỏe, nhưng nấu trứng không đúng cách có thể không tốt cho sức khỏe'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức...

Phát hiện mới về giờ ăn sáng và tối tốt nhất để tránh đột quỵ

Hơn 1/3 người lớn mắc hội chứng chuyển hóa, bao gồm các tình trạng như huyết áp cao, đường huyết cao, mỡ máu cao và béo phì, làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Loại rau dân dã bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ

GĐXH - Rau cần được chứng minh có khả năng thúc đẩy giải phóng insulin, giúp giảm lượng đường trong máu cho người bệnh tiểu đường. ...

Người bệnh tiểu đường ăn ốc cần biết điều này để ổn định đường huyết

GĐXH - Ăn ốc giúp người bệnh tiểu đường không bị tăng đường huyết, nhưng vẫn cần xây dựng chế độ ăn phù hợp với loại thực phẩm này. ...

4 chòm sao có phúc khí nhờ trí thông minh tuyệt đỉnh

GĐXH - Sự thông tuệ, nhanh nhạy giúp những chòm sao này nhận được sự kính phục và ngưỡng mộ từ mọi người. Nhờ vậy, phúc khí cũng tăng cao hơn rất nhiều. ...

Cậu út “cao kều” nhà Tổng thống Donald Trump khiến dân mạng phát cuồng

Cậu út 18 tuổi thu hút ánh nhìn trên sân khấu nhờ ngoại hình ấn tượng và chiều cao hơn 2m, khi có mặt ở buổi tuyên bố chiến thắng sớm của ông Donald Trump. ...

Ngứa cảnh báo tình trạng nguy hiểm không chỉ là bệnh ngoài da khi trời hanh khô

Ngứa là tình trạng nhiều người hay gặp trong thời tiết lạnh, hanh khô. Ngứa kèm nổi mẩn đỏ cũng có thể là tín hiệu cảnh báo các bệnh lý tiềm ẩn. ...

Bài đọc nhiều

Tín hiệu cảnh báo cơ thể đang có khối u, cần đi kiểm tra ngay kẻo bệnh trở nặng

Khối u ác tính có sức tàn phá cơ thể rất mạnh, không chỉ xâm lấn cơ quan ban đầu nó xuất hiện mà còn có khả năng di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể, đe dọa đến tính mạng. Phát hiện sớm có khả năng điều trị khỏi sớm. ...

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Bộ Y tế: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào thừa i-ốt

DNVN - Bộ Y tế khẳng định không có bất kỳ lo ngại nào liên quan đến việc toàn dân sử dụng muối i-ốt và Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào thừa i-ốt. ...

Tưởng mắc dạ dày không ngờ lại bị nhồi máu cơ tim

Nữ bệnh nhân, 67 tuổi, đầy hơi chướng bụng uống thuốc cả tuần không khỏi, nhập viện bất ngờ phát hiện nhồi máu cơ tim. Tin mới y tế ngày 6/11: Tưởng mắc dạ dày không ngờ lại bị nhồi máu cơ timNữ bệnh nhân, 67 tuổi, đầy hơi chướng bụng uống thuốc cả tuần không khỏi, nhập viện bất ngờ phát hiện nhồi máu cơ tim. ...

Cùng chuyên mục

Loại rau dân dã bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ

GĐXH - Rau cần được chứng minh có khả năng thúc đẩy giải phóng insulin, giúp giảm lượng đường trong máu cho người bệnh tiểu đường. ...

Việt Nam phải hành động ngay để bảo vệ giới trẻ khỏi nghiện thuốc lá

Ngày 4/11, tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về kiểm soát thuốc lá của các nước khu vực ASEAN, lãnh đạo Bộ Y tế tiếp tục khẳng định quan điểm của ngành cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo, sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới. Việt Nam phải hành động ngay để bảo vệ giới trẻ khỏi nghiện thuốc láNgày 4/11, tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về kiểm soát thuốc lá của các...

Người bệnh tiểu đường ăn ốc cần biết điều này để ổn định đường huyết

GĐXH - Ăn ốc giúp người bệnh tiểu đường không bị tăng đường huyết, nhưng vẫn cần xây dựng chế độ ăn phù hợp với loại thực phẩm này. ...

Hai bài thuốc từ lá tía tô nấu với gừng ai cũng cần biết

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, tía tô là cây thảo sống quanh năm, có rễ củ trắng, vị nồng cay, mọc hoang hoặc trồng nhiều nơi trong cả nước và châu Á. Cây ưa sáng và ẩm, thích hợp với đất thịt, đất phù sa. Tía tô ra hoa kết nhiều quả, sau khi quả già, cây tàn lụi, hạt giống phát tán ra xung quanh, đến mùa mưa ẩm năm sau...

Thường xuyên để bụng đói khi đi ngủ, điều gì sẽ xảy ra?

Tăng cân Chuyên gia dinh dưỡng Wesley Delbridge cho biết: Trên thực tế, càng cảm thấy mình đói, bạn càng có xu hướng ăn nhiều hơn sau này. Nếu đợi cho đến khi cực kỳ đói mới ăn, lượng đường trong máu có thể giảm xuống mức thấp đến mức bạn sẽ bị cám dỗ để tiêu thụ bất cứ thứ gì trong tầm mắt. Tệ hơn nữa, ngủ khi bụng đói dễ dẫn đến việc ăn nhiều thức ăn vào...

Mới nhất

Bài 1: Làng Đại học Đà Nẵng

(ĐCSVN) - Nội dung chủ yếu của Dự án xây dựng khu đô thị Đại học Đà Nẵng là quy hoạch cơ sở này thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học đa ngành, liên ngành… bảo đảm sự gắn kết giữa đào tạo với nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, phục vụ sự nghiệp...

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh,...

Đừng để luật Nhà giáo ban hành mà các thầy lại thấy khó khăn hơn

Lưu ý Luật Nhà giáo chắc chắn được các thầy cô giáo rất chờ đón, Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu luật phải thực sự tôn vinh được người giáo...

Fed tiếp tục giảm lãi suất sẽ tác động thế nào đến Việt Nam?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong năm, với mức điều chỉnh giảm 25 điểm phần trăm. Chuyên gia kinh tế - TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định lý do Fed giảm lãi suất đến từ việc lạm phát lõi giảm xuống 2,6% và hướng đến 2% vào năm...

Chính thức vận hành thương mại đoạn trên cao metro Nhổn – ga Hà Nội

Sáng 9/11, tại ga S8 - ga Cầu Giấy, UBND TP Hà Nội tổ chức lễ vận hành thương mại đoạn trên cao tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội. Đây là dự án đường sắt đô thị đầu tiên do TP Hà Nội làm chủ đầu tư, với tổng chiều...

Mới nhất