Trang chủDu lịchẨm thựcCách làm thịt trâu bác bếp chuẩn vị Tây Bắc

Cách làm thịt trâu bác bếp chuẩn vị Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp là món ngon của người dân Tây Bắc. Vậy cách làm thịt trâu gác bếp ngon chuẩn vị Tây Bắc như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.


Thịt trâu gác bếp là món ngon của người dân Tây Bắc. Vậy cách làm thịt trâu gác bếp ngon chuẩn vị Tây Bắc như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Thịt trâu gác bếp là món ngon của người dân Việt Nam đặc biệt là người dân vùng Tây Bắc. Thịt trâu gác bếp thường được dùng để thiết đãi khách quý. 

Món thịt này được chế biến từ bắp thịt không có gân và bỏ các thịt thừa bèo nhèo từ trâu, bò hoặc heo nuôi thả rông trên các vùng núi Tây Bắc. Thịt được lóc và thái dọc theo thớ thịt 20cm và dày 5cm thành các miếng hình con chì.

Thịt trâu gác bếp thường được dùng để thiết đãi khách quý. Ảnh: Minh họa.

Thịt trâu gác bếp thường được dùng để thiết đãi khách quý. Ảnh: Minh họa.

Thịt trâu gác bếp sẽ được tẩm gia vị từ ớt, gừng và mắc khén – hạt tiêu rừng thơm đặc trưng của người dân tộc vùng núi Tây Bắc, rồi hun khói bằng khói toả ra từ các bếp than, củi. Sau khi thành phẩm, thịt trâu gác bếp sẽ có mùi khói thơm nhẹ nhưng không gây khó chịu.

Món thịt trâu gác bếp được chế biến tự nhiên và theo các kỹ thuật gia truyền, không có chất bảo quản nhưng rất thơm ngon và có thể dự trữ ăn dần được khoảng 1 tháng.

Vậy cách làm thịt trâu gác bếp ngon chuẩn vị Tây Bắc như thế nào? Hãy cùng đọc bài dưới đây!

Bạn nên chọn mua miếng thịt có màu hồng sậm hoặc đỏ sậm, thớ thịt hơi thô, thịt trâu ít cơ bắp sẽ thường có những thớ mỡ màu trắng.

Thịt trâu tươi ngon thì khi dùng tay ấn vào thấy có độ kết dính và đàn hồi nhẹ, không có mùi lạ. Tốt nhất bạn nên chọn mua thịt ở những nơi phân phối uy tín, mua của người quen và các siêu thị lớn.

Tránh mua loại thịt có màu sắc không đều, khác thường, màng ngoài có nhớt nhiều, thịt không có độ dẻo và khi ấn tay vào thấy nhão, quan sát thấy nước rỉ ra vì đó là loại thịt đã bị bơm nước và không an toàn cho sức khỏe.

Cách làm

1. Sơ chế thịt trâu

Đầu tiên, bạn cắt thịt trâu theo thớ dọc thành các miếng có chiều dài 20cm và dày 5cm. Sau đó, bạn dần thịt vài lần để thịt mềm ra.

Cắt thịt trâu theo thớ dọc thành các miếng có chiều dài 20cm và dày 5cm.

Cắt thịt trâu theo thớ dọc thành các miếng có chiều dài 20cm và dày 5cm.

2. Ướp gia vị

Bạn nướng thơm ớt khô, rồi giã nhuyễn hoặc băm nhỏ ớt với tỏi, gừng, sả, mắc khén, muối, đường. Sau khi giã, bạn trộn đều để hỗn hợp gia vị sệt lại.

Tiếp theo, bạn cho gia vị sát lên từng miếng thịt trâu rồi nêm vào 1 ít muối, đường, bột ngọt theo khẩu vị và trộn đều, bạn ướp thịt trâu với gia vị trong 3 tiếng.

Lưu ý, mắc khén và hạt dổi (gia vị chuyên dụng) cho nhiều sẽ khiến thịt trâu bị đắng, không ngon, thì thế với tỷ lệ 1kg thịt trâu, bạn chỉ nên nêm vào 3 muỗng cà phê mắc khén.

3. Gác bếp sấy khô

Sau 3 tiếng ướp thịt, bạn cho thịt trâu treo trước bếp than hoa cách bếp 60 – 70cm trong 9 – 12 giờ đồng hồ là được.

Thịt trâu gác bếp được cắt thành miếng dẹt và dày dọc theo thớ thịt, sau sấy sẽ khá cứng thì thế khi ăn, bạn sẽ phải dùng chày để dần cho thịt mềm ra.

Thịt trâu gác bếp được cắt thành miếng dẹt và dày dọc theo thớ thịt, sau sấy sẽ khá cứng thì thế khi ăn, bạn sẽ phải dùng chày để dần cho thịt mềm ra.

Thịt trâu gác bếp chất lượng đúng chuẩn sẽ có mùi thơm đặc trưng từ khói nhưng không gây khó chịu, cùng với các hương vị từ gia vị ướp đặc trưng. Thịt trâu gác bếp ngon sẽ có màu sắc nâu thẫm, khô ráo bên ngoài. Thớ thịt bên trong sẽ có màu sắc hồng hào, còn tươi.

Thịt trâu gác bếp được cắt thành miếng dẹt và dày dọc theo thớ thịt, sau sấy sẽ khá cứng thì thế khi ăn, bạn sẽ phải dùng chày để dần cho thịt mềm ra. Thịt trâu chất lượng sẽ giãn ra sau khi dần, còn nếu làm từ thịt heo thì sẽ bị nát.

Để làm thịt trâu gác bếp ngon, bạn nên dải thịt trâu nằm lên trên các miếng dàn tre, rồi sau đó trải lá chuối lên thịt trâu để ủ thịt được nóng và chèn thêm 1 ít lá ngải cứu vào giữa thịt trâu.

Tiếp theo, bạn đốt bếp than hoa cháy với lửa vừa để khói cháy đều rồi cho thịt lên sấy. Trong thời gian gác bếp sấy khô thịt, bạn hãy canh để lật thịt nếu thịt khô mặt, đồng thời phải kiểm tra nhiệt độ bếp.

Sau 9 – 12 tiếng sấy khô trên bếp, bạn cho thịt vào trõ hấp cách thuỷ để thịt được chín đều thêm lần nữa là hoàn thành.

Thịt trâu gác bếp có vị cay, mặn của các gia vị đặc trưng có thể khiến bạn khó ăn, tuy nhiên nếu thưởng thức thịt trâu gác bếp từng chút một, nhâm nhi từ từ cùng với rượu ngô bạn sẽ cảm thấy cái vị ngon lạ của nó rất hấp dẫn.

Thịt trâu gác bếp có thể chấm với mắm ớt, mắm tỏi, nước tương, muối tiêu chanh,… nhưng có lẽ hợp vị nhất là chẩm chéo hoặc tương ớt để tăng thêm độ thơm ngon.





Nguồn: https://nongsanviet.nongnghiep.vn/cach-lam-thit-trau-bac-bep-chuan-vi-tay-bac-d415771.html

Cùng chủ đề

Hà Nội: Khách bất ngờ quán cà phê có ly nước vị bún chả, thịt trâu gác bếp

(Dân trí) - Quán đồ uống tên Mê nằm tại một góc nhỏ ven hồ Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) gây ấn tượng bởi sự khác biệt trong phong cách bài trí và những món đồ uống mang đậm hơi thở văn hóa, dân gian Việt Nam. Theo quan sát của phóng viên Dân trí, đa phần khách tới quán đều là giới trẻ đến giải trí, thư giãn sau những giờ làm việc. Quán mở cửa từ 16h,...

Phát ghiền thịt trâu ba miền

Cũng như thịt bò, thịt trâu bổ dưỡng và có thể chế biến thành hàng chục món ngon khác nhau, tùy vùng miền. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Đặc sản OCOP tăng tốc phục vụ thị trường Tết

Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP tại Hà Tĩnh đang chủ động tăng tốc sản xuất, đa dạng sản phẩm sẵn sàng phục vụ thị trường Tết Nguyên Đán Ất Tỵ. Cơ sở nước mắm tất bật vào vụ Tết Những ngày này, tại các cơ sở sản xuất nước mắm OCOP nổi tiếng ở Hà Tĩnh đang tất bật các công đoạn sản xuất. Sản phẩm nước mắm OCOP truyền thống của Hà Tĩnh hấp dẫn người tiêu dùng...

Hội chợ Xúc tiến nông sản, OCOP Yên Bái tại Hà Nội

Hội chợ có hơn 40 gian hàng giới thiệu đặc sản, sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh Yên Bái, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm, có xuất xứ hàng hóa. Hơn 40 gian hàng tại hội chợ giới thiệu đặc sản, sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh Yên Bái. Từ ngày 27-29/12/2024, Sở NN-PTNT Yên Bái tổ chức Hội chợ Xúc tiến sản phẩm nông nghiệp, OCOP tại Hà Nội với quy mô hơn 40 gian hàng, tại công viên...

Đặc sắc Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh 2024

Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh 2024 với chủ Quảng Ninh - Điểm đến hội tụ tinh hoa ẩm thực được diễn ra...

182 sản phẩm OCOP Sóc Trăng lên sàn thương mại điện tử

Sàn thương mại điện tử Soctrangtrade.vn đã trở thành cầu nối, giới thiệu 182 sản phẩm OCOP Sóc Trăng đến gần hơn với người tiêu dùng, mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường. Qua 5 năm triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tỉnh Sóc Trăng đã ghi nhận 263 sản phẩm của 150 chủ thể đạt chuẩn. Trong đó, có 1 sản phẩm tiềm năng 5 sao OCOP; 26 sản phẩm 4 sao và còn...

Nhiều cách làm sáng tạo, thúc đẩy tiêu thụ nông sản ở Hưng Yên

Nhờ có nhiều giải pháp sáng tạo, tỉnh Hưng Yên đã căn bản tiêu thụ hết các loại nông sản, đặc sản trên...

Bài đọc nhiều

Thêm cách chế biến từ loại rau cải thảo tốt cho não bộ, xương khớp vô cùng bắt mắt, ăn là nghiền

GĐXH – Thay vì chỉ đem cải thảo luộc hay nấu canh thịt, với cách chế biến này sẽ vô cùng hấp dẫn, ăn là nghiền mà bạn nên thử trong những ngày lạnh này. ...

Mì Quảng mà ngon nhất Việt Nam, TasteAtlas cố tình gây tranh cãi?

Mì Quảng dẫn đầu top 100 món ăn ngon nhất Việt Nam. Trong khi cơm tấm, bún chả, bún bò Huế, hủ tiếu Nam Vang… có vị trí khá khiêm tốn. Có vẻ TasteAtlas lại 'châm ngòi' cho một cuộc chiến nữa rồi? ...

Cách nấu cháo sò huyết bổ dưỡng, ngon đúng vị

Cháo sò huyết là món ăn thơm ngon, rất tốt cho sức khỏe. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu cháo sò huyết bổ dưỡng, ngon đúng vị nhé! Xem nhanh: 1. Nguyên liệu nấu cháo sò huyết 2. Cách nấu cháo sò huyết 3. Lưu ý khi nấu cháo sò huyết 1. Nguyên liệu nấu cháo sò huyết Nửa cân sò huyết200g nấm rơm200g thịt lợn xay200g huyết lợn300g gạo tẻVài nhánh hành lá3-4 củ hành tím2 quả ớt2-3 nhánh sảGia vị: Nước...

Cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị, đơn giản tại nhà

1. Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm 500g bún lá3-5 bìa đậu phụ300g thịt chân giò rút xương300g thịt ba chỉ300g chả cốm50g mắm tôm3 quả ớt1 củ tỏi2 quả quất1 thìa canh rượu trắngGia vị: đường, bột ngọt, dầu ăn..Rau ăn kèm: tía tô, kinh giới, rau mùi, xà lách, dưa chuột,… 2. Cách làm bún đậu mắm tôm Bước 1: Luộc thịt Thịt ba chỉ và thịt chân giò đem rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi để loại...

Cùng chuyên mục

Việt Nam là một trong 20 nền ẩm thực ngon nhất thế giới

Theo chuyên trang ẩm thực TasteAtlas, ẩm thực Việt Nam đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực ngon nhất thế giới năm 2024. Nguồn: https://tuoitre.vn/viet-nam-la-mot-trong-20-nen-am-thuc-ngon-nhat-the-gioi-20241231100335196.htm

Miền Trung và miền Nam nước ta lọt top 100 vùng ẩm thực ngon nhất thế giới

Miền Trung và miền Nam của nước ta có mặt trong Top 100 vùng ẩm thực ngon nhất trên thế giới. Miền Bắc 'vắng mặt'. Ngoài ba vùng của Ý (Campania, Emilia Romagna, Tuscany), trong top 10 còn có các vùng: Peloponnese, Cyclades, đảo...

Cầu thủ Nguyễn Xuân Son mê một món ăn ở vỉa hè Nam Định, thường xuyên tìm mua

Món ăn vặt quen thuộc của nhiều người Việt cũng được cầu thủ Nguyễn Xuân Son yêu thích, thưởng thức thường xuyên. Sau những màn trình diễn ấn tượng trong các trận đấu gần đây của đội tuyển Việt Nam tại ASEAN Cup 2024, Nguyễn Xuân Son nổi lên như một “hiện tượng mạng”, thu hút đông đảo sự chú ý của cộng đồng người hâm mộ Việt.  Thậm chí, những thông tin liên quan đến cuộc sống, sở thích của...

Chiếc đùi heo ‘huyền bí’ giá 40 triệu bán ở chợ Tết, nhà giàu ồ ạt chốt mua có gì đặc biệt?

GĐXH - Những chiếc đùi heo Iberico trải qua quá trình ủ muối 48 tháng vô cùng huyền bí đang được rao bán ở chợ Tết. ...

Lươn là Món ăn của năm 2024 tại Nhật Bản, cùng rượu gin thủ công và mì ramen

Ngày 30-12, Gurunavi Inc. - công ty vận hành trang web tìm kiếm nhà hàng hàng đầu Nhật Bản - đã công bố lươn là "Món ăn của năm 2024". Ngoài lươn, 2 món ăn khác cũng nhận được sự chú ý đặc biệt...

Mới nhất

Điểm mặt khách VIP siêu giàu ghé thăm Việt Nam năm 2024

Năm 2024 ngành du lịch Việt Nam đón tiếp nhiều du khách siêu giàu và nổi tiếng thế giới như Bill Gates, Jensen Huang, Tim Cook... Đầu tháng 3.2024, tỉ phú, nhà sáng lập Microsoft, Bill Gates cùng bạn gái lưu trú tại một khu nghỉ dưỡng 5 sao sang trọng ở quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Đây là chuyến nghỉ...

Công ty Novaland do cựu diễn viên Chi Bảo làm CEO: Giảm vốn từ 100 tỉ còn 100 triệu

Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Novaland Đất Tâm là doanh nghiệp có 51% vốn do Novaland góp, 49% còn lại của Công ty CP Đầu tư Đất Tâm. Người đại diện theo pháp luật kiêm tổng giám đốc Novaland Đất Tâm là ông Phạm Gia...

Hệ quả nguy hiểm của việc bài trừ vắc-xin

Bên cạnh những quan điểm về sinh con tại nhà hay tự chữa lành cơ thể, phong trào bài trừ vắc-xin cũng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Bên cạnh những quan điểm về sinh con tại nhà hay tự chữa lành cơ thể, phong trào bài trừ vắc-xin cũng phát triển...

Những địa điểm tổ chức countdown 2025 tại Hà Nội

  Herbalife Countdown 2025, The Glamorous là các sự kiện countdown (đếm ngược) tại Hà Nội được tổ chức từ đêm 31.12 đến rạng sáng 1.1. Herbalife Countdown 2025 Địa điểm: Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục Thời gian: Từ 20h15 ngày 31.12.2024 đến 0h20 ngày 1.1.2025 Chương trình “Herbalife Countdown Party 2025 - Sống trọn khoảnh khắc" có sự tham gia của dàn nghệ sỹ đình đám...

Lần đầu tiên đánh giá bữa ăn bán trú hằng ngày của 100 trường qua phần mềm

(NLĐO)- Qua phần mềm quản lý suất ăn bán trú, học sinh, phụ huynh tại 100 trường ở TP Thủ Đức có thể chấm điểm, góp ý...

Mới nhất