Trang chủDu lịchẨm thựcCách làm gỏi gà măng cụt gây bão mạng

Cách làm gỏi gà măng cụt gây bão mạng


Tui sinh ra và lớn lên ở một vùng chuyên canh cây ăn trái ở miệt Đông Nam Bộ. Mà bởi sinh ra ở miệt vườn, lớn lên cũng ở miệt vườn nên không lạ gì lắm mấy món kiểu tận dụng “cây nhà lá vườn” còn xanh mà lỡ rụng của dân miệt vườn.

Cách làm gỏi gà măng cụt gây bão mạng - Ảnh 1.

Gỏi gà măng cụt ăn cùng cháo

Nói thiệt chớ nhà vườn mà đêm nằm nghe mưa, sớm ra thấy trái xanh rụng một lần dưới gốc, là hiểu rồi đó. Nếu là ba, ba sẽ nói: “Nhìn, muốn bạc tóc luôn hà!”.

Hổng hiểu vì sao mà năm nay dân mạng rần rần với món gỏi gà – măng cụt. Chắc tại các nền tảng mạng xã hội đã trở nên phổ biến hơn, thêm kiểu nằm nhà tưởng tượng thì món gì cũng ngon, cũng ứa nước miếng. Vậy nên năm nay, măng cụt xanh không chờ gặp bão để rụng mà bị nhà vườn vặt xanh luôn để bán.

Cách làm gỏi gà măng cụt gây bão mạng - Ảnh 2.
Cách làm gỏi gà măng cụt gây bão mạng - Ảnh 3.

Gọt măng cụt trong nước

Còn tui, 30 nồi bánh chưng quen ăn trái xanh kiểu gọt vỏ chấm muối, nay cũng bày đặt làm gà, nấu cháo rồi trộn gỏi cho đu theo kịp trend đồ này nọ. Chu choa, cái việc đi ra vườn lượm được trái xanh xong gọt vỏ bỏ miệng, nó khác với việc đổ cả mấy kg trái xanh vô thau nước xong ngồi hì hụi gọt.

Cách làm gỏi gà măng cụt gây bão mạng - Ảnh 4.

Gọt vỏ măng cụt lấy phần ruột trong

Trái măng cụt xanh, giống nó nhiều mủ, nên cần gọt nước, có nghĩa là ngâm trong nước mà gọt, hoặc gọt dưới vòi nước chảy, sao cho mủ không dính vô phần thịt quả để không bị ố vàng, thâm nâu. 

Bí kíp có nhiêu đó thôi chứ mà đây là công đoạn làm nản lòng nhất, còn mẹ tui thì tiếc tiền nước. Tưởng tượng cái trái to bằng nắm tay mà cái ruột có chút éc, thì gọt bao nhiêu cho đủ dĩa gỏi.

Cách làm gỏi gà măng cụt gây bão mạng - Ảnh 5.

Nguyên liệu làm món gỏi gà măng cụt

Nếu bạn đã vượt qua thử thách trên thì chúc mừng bạn, bạn đã hoàn thành 90% khối lượng công việc. 

Giờ còn lại chỉ là đi luộc con gà, xé phay trộn gỏi với măng cụt cắt lát, nước mắm nấu quẹo, nhớ độn thêm cà rốt bào sợi, hành tây xắt mỏng, bắp cải thái nhuyễn, rồi rau răm, hành phi, đậu phộng đầy đủ. 

Gỏi gà rau răm vốn đã ngon nhức nách rồi, nay thêm mấy lát măng cụt xanh chua nhẹ ngọt dịu vô nữa nên vị gỏi rất lạ, hài hòa giữa chua cay mặn ngọt, lại càng.

Và nhớ canh chừng đồng bọn lấp ló bốc ruột măng cụt bạn vừa gọt nữa, vì cái giống ruột măng cụt xanh này chua chua ngọt ngọt giòn giòn mà đem chấm muối Tây Ninh cũng mê mệt.

Nói chung cái món này, 10 người thì gần hết cả 10, khẳng định không làm nữa vì sợ đoạn gọt măng xanh. Nhưng mà món ngon một năm có một mùa, mình thử làm, rồi lỡ có sợ quá thì nghỉ… có gì năm sau làm tiếp.

Cách làm gỏi gà măng cụt gây bão mạng - Ảnh 6.

*Cách gọt măng cụt xanh để lấy ruột:

– Bước 1: Gọt vát 2 đầu quả, rồi gọt quanh để tách bớt lớp vỏ cứng bên ngoài ra. Vừa gọt vừa ngâm quả trong thau nước để mủ không dính vào tay và dao.

– Bước 2: Dùng dao nhọn, khía vào sâu trong thịt quả và bóc dần lớp vỏ mềm bên ngoài ra để lộ dần ra phần thịt quả trắng nõn. Nhớ rằng bước này cần làm dưới vòi nước chảy liên tục, vì để mủ dính vào thì thịt quả sẽ bị thâm nâu, ố màu.

– Bước 3: Ngâm ngay thịt quả vừa bóc vào thau nước có đá lạnh, pha muối loãng và vắt chanh. Làm vậy để phần thịt quả giữ được màu trắng và giòn.

* Cách trộn gỏi gà – măng cụt:

– Chuẩn bị nước mắm trộn gỏi: Nước mắm và đường theo tỉ lệ 1:1, đem nấu sôi lăn tăn cho nước mắm keo lại rồi để nguội. Băm nhuyễn tỏi và ớt thả vào phần nước mắm, vắt thêm chanh để tạo độ chua (tùy theo khẩu vị).

– Chuẩn bị gà luộc và nấu cháo:

+ Gà luộc chín từ nước lạnh, đun lửa liu riu nhỏ trong 30 phút (đối với con gà 2kg, gia giảm thời gian tùy vào trọng lượng gà). Vớt gà ra ngâm vào thau nước đá để da gà săn chắc và giòn hơn.

+ Nước luộc gà dùng để nấu cháo, có thể nấu cháo nấm rơm, cháo đậu xanh, cháo khoai môn hoặc cháo hành…

– Chuẩn bị các nguyên liệu trộn gỏi:

+ Cà rốt bào sợi; hành tây cắt mỏng, ngâm nước đá lạnh để giảm hăng; bắp cải thái nhỏ; gà xé phay, lọc bỏ xương; măng cụt cắt lát; rau răm nhặt nhạnh phần lá non.

+ Rang đậu phộng và xát vỏ, giã nhỏ.

+ Hành phi vàng giòn rụm, ráo dầu.

– Thưởng thức món ngon đặc sản 1 năm có 1 mùa:

+ Trộn đều các nguyên liệu: măng cụt, cà rốt, hành tây, bắp cải, gà, rau răm rồi rưới nước mắm lên và lại trộn đều thêm lần nữa. Rắc lên trên phần gỏi hành phi và đậu phộng rang.





Nguồn

Cùng chủ đề

Đức Cơ (Gia Lai): Nâng cao năng lực cho cộng đồng, cán bộ triển khai Chương trình MTQG 1719

Trong 3 ngày (từ 17 - 19/12), tại xã Ia Dom, Phòng Dân tộc huyện Đức Cơ (Gia Lai) tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).Sáng 17/12, Thượng tướng...

Ngành tài chính – ngân hàng lương bỏ xa các ngành khác

Hướng dẫn lương 2025 của ManpowerGroup Việt Nam, cẩm nang thị trường lao động Việt Nam cho thấy ngành tài chính - ngân hàng có lương bỏ xa các ngành khác. Nguồn:...

Nhà trường có vô cảm khi để học sinh cởi áo ấm giữa trời lạnh?

Nhiều bạn đọc bình luận về sự việc học sinh Trường tiểu học Bùi Thị Xuân (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) phải cởi áo ấm ngồi giữa sân dưới thời tiết 20 độ để dự một hoạt động chuyên đề. Nhà trường có...

Phát huy giá trị Đề cương về Văn hóa Việt Nam năm 1943 để xây dựng các giá trị văn hóa CAND trong tình...

Ngày 17/12, tại Hà Nội, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội phối hợp với Học viện Chính trị Công an nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học "Phát huy giá trị Đề cương về văn hoá Việt Nam năm 1943 trong bảo vệ an ninh, trật tự trước bối cảnh, tình hình và yêu cầu, nhiệm vụ mới". ...

Đại diện Việt Nam hé lộ “hậu trường” sau 4 ngày nhập cuộc Miss Charm 2024

Vừa hoàn thành vòng phỏng vấn kín, 37 thí sinh Miss Charm 2024 lập tức diện những bộ cánh sang trọng, lộng lẫy dự tiệc Beauty of Charm cùng ban tổ chức. Đại diện Việt Nam hé lộ "hậu trường" cuộc thi. (Vietnam+) Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/dai-dien-viet-nam-he-lo-hau-truong-sau-4-ngay-nhap-cuoc-miss-charm-2024-post1002680.vnp

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Xe nâng cán chết người ở TP Thủ Đức

(NLĐO) - Xe nâng vận chuyển thùng container đang lùi thì cán trúng tài xế xe đầu kéo đang đứng kiểm tra xe, gây tử vong. ...

Một Chủ tịch UBND tỉnh xin nghỉ hưu trước tuổi

(NLĐO) - Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có chủ trương đồng ý để Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh được nghỉ hưu trước tuổi ...

Những lưu ý khi mua nhà đất trong dịp cuối năm | Tư vấn | Tài Chính

Việc mua nhà đất ở thời điểm cuối năm có thể giúp người mua được trả mức giá tốt hơn nhưng cũng dễ gặp phải những rủi ro pháp lý ở thời điểm này. Thời điểm cuối năm, nhiều người đang cần nguồn tiền để trang trải các...

Bắt đầu “mùa” mua sắm đặc biệt, hàng hóa được khuyến mãi tới 100%

Hạn mức tối đa giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mãi trong tháng 12-2024 có thể lên đến 100%, thay cho việc bị giới hạn ở mức 50% Sáng 2-12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Lễ phát động Chương trình "Khuyến mãi tập trung quốc gia 2024 - Vietnam Grand Sale 2024". Bộ Công Thương tổ chức Lễ phát động Chương trình "Khuyến mãi tập trung quốc gia 2024" Chương trình được triển khai từ ngày...

Chính ủy Vùng Cảnh sát biển 2 tặng quà Giáng Sinh tại Quảng Nam

(NLĐO) - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã trao tặng 60 suất quà cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số là tín đồ Đạo Tin Lành nhân dịp Giáng Sinh. ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Cùng chuyên mục

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Mới nhất

Áp dụng tham vấn tâm lý trong y học giới tính

Tham vấn tâm lý là một phương pháp can thiệp nhằm giúp bệnh nhân đối mặt và vượt qua các vấn đề tâm lý, cải thiện tình trạng cảm xúc và nhận thức, từ đó thúc đẩy sức khỏe tổng thể của họ. Tin mới y tế ngày 15/12: Áp dụng tham vấn tâm lý trong y học giới...

Cận cảnh đoàn xe buýt điện phục vụ metro số 1 cập bến TP.HCM

150 xe buýt điện của 17 tuyến kết nối các nhà ga metro số 1 đã có mặt tại TP.HCM, sẵn sàng vận hành chở khách khi tuyến metro chính thức hoạt động. ...

Ra mắt bộ sách Địa chí Kiên Giang

(CLO) Sách Địa chí Kiên Giang gồm 3 quyển với tổng 789 trang, ghi chép khá toàn diện, có hệ thống về địa lý tự nhiên, lịch sử, văn hoá, kinh...

Bà Đồng Thị Ánh tái đắc cử Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh Bình Định

DNVN - Đại hội Hội Nữ doanh nhân tỉnh Bình Định (BIDAWE) lần thứ 4 đã bầu ban chấp hành, ban thường vụ, chủ tịch và các phó chủ tịch. Bà Đồng Thị Ánh...

Thua trước 0-2, Thái Lan vẫn thắng ngược Singapore

Trận đấu trên sân vận động Kallang, Singapore tối 17/12 xác định đội bóng đầu tiên của bảng A AFF Cup 2024 (ASEAN Cup) giành quyền vào bán kết.Đội tuyển Singapore và Thái Lan cống hiến cho khán giả những pha bóng hấp dẫn ở tốc độ cao. Đội chủ nhà tạo ra sự phấn khích trên các...

Mới nhất