Tính đến ngày 30-8, danh sách “100 món gà ngon nhất thế giới” của Taste Atlas nhận 13.029 đánh giá, trong đó có 9.673 đánh giá được hệ thống công nhận là hợp lệ.
Gà kho sả ớt và cà ri gà đứng vị trí thứ 80 và 89 trong bảng xếp hạng này.
Cà ri gà, gà kho sả ớt là 2 đại diện của ẩm thực Việt trong danh sách
Được chấm 4,1/5 sao, gà kho sả ớt đứng vị trí thứ 80 trong danh sách.
Gà kho sả ớt là món ăn dễ chế biến, dễ ăn và thường xuất hiện trong mâm cơm của người Việt.
Trang Taste Atlas giới thiệu đây là món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Gà kho sả ớt có sự kết hợp của thịt gà, sả, ớt cay, hành tím, tỏi, đường, muối, dầu, nghệ và nước mắm.
Đầu tiên, các miếng gà được ướp với sả, nghệ, muối, đường, tỏi, hành tím và nước mắm, sau đó xào sơ cho thịt săn lại và kho với lửa vừa đến khi thịt đủ mềm.
Món ăn thường ăn kèm với cơm nóng. Nếu muốn gà có hương vị béo và ngọt, người nấu có thể thêm nước cốt dừa vào nồi để kho.
Với cà ri gà, món ăn được chấm 4/5 sao và xếp vị trí thứ 89 trong danh sách. Cà ri là món ăn ngon, có nguồn gốc từ Ấn Độ.
Theo Taste Atlas, cà ri gà được người Việt biến tấu từ món cà ri Ấn Độ.
Bà Andrea Nguyễn, chuyên gia về ẩm thực Đông Á và Đông Nam Á, viết trên Simply Recipes, trang blog nấu ăn tại nhà với hơn 3.000 công thức nấu ăn, thu hút hơn 15 triệu độc giả mỗi tháng trên thế giới:
“Điều thú vị là người Việt thích cà ri có hỗn hợp gia vị theo phong cách Ấn Độ”.
Các chuyên gia ẩm thực của Taste Atlas nhận định món ăn này khá dễ chế biến với các nguyên liệu như: thịt gà, khoai tây, cà rốt, hành tây, tỏi, nước cốt dừa, nước dùng gà và các loại thảo mộc, hương liệu như: sả, nước mắm, lá nguyệt quế và bột cà ri.
Lý tưởng nhất là ướp thịt gà qua đêm. Món cà ri được ninh đến khi khoai tây mềm và tất cả các thành phần khác chín hoàn toàn.
Người ta thường ăn kèm cà ri gà với cơm trắng hoặc bánh mì.
Top 3 món ăn từ thịt gà ngon nhất thế giới
Đứng vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng là món gà rán Hàn Quốc (Chikin) với 4,7/5 sao. Đây là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Hàn Quốc, du nhập vào đất nước này từ những năm 1950.
Những năm 1970 – 1980, ngành công nghiệp gà rán ở Hàn Quốc mở rộng với sự xuất hiện của nhiều chuỗi nhà hàng gà rán. Các chuỗi này bắt đầu thử nghiệm với nhiều hương vị và nước xốt khác nhau, vượt ra ngoài phiên bản gà rán đơn giản ban đầu.
Vị trí thứ 2 thuộc về món Pollo al acuyo. Đây là một món ăn truyền thống của Mexico có nguồn gốc từ Veracruz. Món ăn này làm từ sự kết hợp của các miếng gà, lá acuyo (hoja santa), hành tây, tỏi, ớt serrano, cà chua xanh, dầu ngô, nước dùng gà và muối.
Món Musakhan của người Palestine xếp vị trí thứ 3. Musakhan gồm thịt gà nướng, hành tây caramel, được trang trí bằng hạt thông và xếp lên trên bánh mì Taboon đã được nhúng trong dầu ô liu trước đó.
Nguồn: https://tuoitre.vn/ca-ri-ga-va-ga-kho-sa-ot-lot-top-100-mon-an-tu-thit-ga-ngon-nhat-the-gioi-20240902194219203.htm