Trang chủDu lịchẨm thựcBuôn bán khó khăn, một số quán ăn ở TP.HCM trụ vững...

Buôn bán khó khăn, một số quán ăn ở TP.HCM trụ vững nhờ ‘hiệu ứng Michelin’


“Thời điểm này vẫn đều đặn khách, là may mắn hơn nhiều quán!”

Trưa trưa, tôi đến quán phở, miến gà Kỳ Đồng ở số 14/5Bis Kỳ Đồng (P.9, Q.3) sau khi quán ăn vừa lọt vào danh sách nhà hàng Bib Gourmand của Michelin Guide. Không ngoài dự đoán, quán đông nghẹt khách, đông hơn cả lần tôi tới ăn cách đây 2 tháng. Lúc cao điểm, khách ngồi kín mấy chục cái bàn được bố trí trong quán, ai cũng cười nói vui vẻ, thoải mái thưởng thức món ăn.

Nhiều hàng quán ở TP.HCM đông nghẹt khách, vì sao? - Ảnh 1.

Hậu Michelin, miến gà Kỳ Đồng đã đông khách lại càng đông hơn.

Cứ như vậy, từng dòng khách cứ đều đặn ra vào quán như một sự xác tín cho sức hút của quán ăn có thâm niên gần nửa thế kỷ nằm trong hẻm nhỏ. Tâm sự với tôi, đại diện quán cho biết thời điểm này, khách vẫn đều đặn tới ủng hộ phần cũng là nhờ “hiệu ứng Michelin”.

“Nhưng trước đó, quán của gia đình tôi cũng đã có nhiều khách “ruột” tới ủng hộ mấy chục năm nay. Sau khi lọt vào danh sách Michelin thì quán có phần đông hơn, khách xa gần đều tìm tới”, bà chủ tâm sự.

Khi được tôi hỏi: “Bí quyết nào để quán vẫn đông khách như hiện tại trong khi nhiều hàng quán khác lại than ế ẩm, kinh doanh khó khăn. Có phải chỉ nhờ Michelin?”, chủ quán nhìn dòng khách tới ăn nườm nượp rồi cười, tâm sự rằng Michelin chỉ là một yếu tố rất nhỏ.

Phía quán nói rằng miến gà Kỳ Đồng cũng không nằm ngoài những khó khăn giống như những hàng quán khác thời điểm này. Tuy nhiên, quán nói mình may mắn khi nhận được sự ủng hộ của những khách quen.

Nhiều hàng quán ở TP.HCM đông nghẹt khách, vì sao? - Ảnh 2.

Bên cạnh giá cả, củ quán cho biết hương vị món ăn là điều níu chân thực khách suốt mấy chục năm qua.

Thêm vào đó, suốt 4 năm nay, dù vật giá leo thang nhưng quán ăn vẫn không tăng giá. Mỗi phần ăn ở miến gà Kỳ Đồng vẫn dao động từ 55.000 – 100.000 đồng tùy món. Đặc biệt, chủ quán nhận định chính nhờ công thức nấu phở, miến gà ngon mà quán vẫn níu chân được khách.

“Thứ nhất là tình hình chung khó khăn, thứ hai là mùa mưa nên bán không được như hồi đó đâu. Nhưng nhiều khách nói rằng họ sẵn sàng đi mưa từ nhà tới quán tôi để ăn vì thích, vì mê hương vị miến gà. Đó là niềm hạnh phúc của những người buôn bán đồ ăn như gia đình chúng tôi”, chủ quán bày tỏ.

Dù khách đông, nhưng bà chủ cũng cho biết thời gian qua quán bán không còn được như xưa. Phía quán nói chấp nhận “ăn ít” một chút so với thời điểm trước, miễn sao vẫn được phục vụ khách và giữ được việc làm cho tất cả nhân viên, người phụ quán là quá mừng.

Nhìn quán của mình, rồi nhìn những hàng quán khác, nhiều nơi phải trả mặt bằng, đóng cửa, tôi thấy quán mình may mắn. Nhưng đó cũng là động lực để chúng tôi cố gắng mỗi ngày phục vụ tốt nhất cho những thực khách của mình!

Đại diện quán miến gà Kỳ Đồng

Nhiều hàng quán ở TP.HCM đông nghẹt khách, vì sao? - Ảnh 4.

Chủ quán cho biết giá các món ăn giữ nguyên suốt nhiều năm qua, không thay đổi.

Còn anh Trương Vĩnh Thụy (41 tuổi) đại diện quán cơm tấm Ba Ghiền (Q.Phú Nhuận), là quán cơm tấm duy nhất ở Việt Nam lọt vào danh sách nhà hàng Bib Gourmand của Michelin Guide, cũng cho biết chính nhờ Michelin mà tên tuổi của quán được “hâm nóng”, từ đó nhiều khách cũng tới ủng hộ hơn.

Dẫu vậy, trước khi nằm trong danh sách Michelin, quán cũng đã đông đúc và được thực khách xa gần ủng hộ. Phía quán cho biết chính nhờ sự ủng hộ của khách, đặc biệt là những khách quen mà quán ăn có thể trụ qua thời điểm khó khăn, khi nhiều hàng quán buôn bán không còn thuận lợi như trước. 

Không có Michelin, thì sao?

Ghi nhận của Thanh Niên tại quán ăn Hàn Quốc Hanuri trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Q.3) ngày giữa tuần, giờ nghỉ trưa quán kín bàn. Đó là lý do mà hàng dài khách mới cũng như shipper phải ngồi ở ghế chờ có bàn mới. Theo quan sát, khách tới đây ăn chủ yếu là học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng gần đó. Tiếng nói chuyện, cười nói rôm rả trong quán.

Anh Chao Kim Vạn Sự, là quản lý quán ăn này cũng tất bật điều phối chục nhân viên tất bật làm món. Khác với tình hình buôn bán của nhiều quán ăn khác, theo anh Sự, so với thời điểm trước dịch Covid-19, lượng khách đến nhà hàng ở chi nhánh này thời điểm này tăng 5%.

Nhiều hàng quán ở TP.HCM đông nghẹt khách, vì sao? - Ảnh 5.
Nhiều hàng quán ở TP.HCM đông nghẹt khách, vì sao? - Ảnh 6.

Hanuri đông khách giờ cao điểm.

Thường vào những giờ cao điểm, đặc biệt là ngày thứ 7 hàng tuần, khách đông đúc. “Ở đây, giá các món ăn dao động vài chục ngàn, khá rẻ ngay khu vực trung tâm. Đó là một trong điểm hấp dẫn để quán thu hút đối tượng khách “ruột” bên cạnh chất lượng, hương vị món ăn và không gian của quán”, anh quản lý nói thêm.

Còn tại quán bánh canh của ông Hải (55 tuổi) nằm trong một con hẻm trên đường Bùi Minh Trực (Q.8) không những đông khách, mà nhiều khác còn xếp hàng chờ chực trước giờ quán mở bán để mua được một phần ăn. Đó cũng là lý do mà nhiều người gọi đây là bánh canh chờ.

Nhiều hàng quán ở TP.HCM đông nghẹt khách, vì sao? - Ảnh 7.

Anh Thanh Hùng (38 tuổi, ngụ Q.8) là khách quen của quán bánh canh này cho biết chưa khi nào thấy quán nào ế khách, dù trong thời điểm hiện tại nhiều hàng quán khác buôn bán không được. “Tôi cũng giống như vị khách khác mê cái món ăn ở đây, hương vị ngon mà giá rẻ. Chắc đó cũng là điểm thu hút tôi cũng như mọi người tới quán này”, anh nhận xét.

Còn ông chủ thì cho biết ông đã có một lượng khách riêng ổn định, hương vị món ăn và giá cả bánh canh được giữ vững suốt nhiều năm phù hợp với người lao động nên việc buôn bán có phần thuận lợi. Tuy nhiên hiện tại, việc buôn bán của ông cũng không được như những năm trước, đặc biệt là những năm trước dịch Covid-19.

“Tất nhiên buôn bán lúc này lúc khác, năm này năm khác, cũng có khi trời mưa mình bán chậm hơn. Nhưng thời điểm này khách còn ủng hộ như suốt mấy chục năm qua là mừng lắm”, ông nói thêm.



Source link

Cùng chủ đề

Sợ mưa gió, người dân TPHCM đổ vào trung tâm thương mại vui chơi

03/09/2024 | 16:08 TPO - Trong ngày cuối của kỳ nghỉ lễ 2/9, người dân TPHCM đổ về các trung tâm thương mại ăn uống, vui chơi. Tuy khách đông hơn ngày thường nhưng không có cảnh chen chúc, quá tải. ...

Michelin gợi ý quán ăn ngon từ bình dân đến sang trọng ở Hà Nội

Michelin Guide gợi ý loạt điểm ăn uống mang hương vị châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng cho du khách nước ngoài đến du lịch tại Hà Nội. Phở bò Ấu Triệu Nằm trên phố Ấu Triệu, quận Hoàn Kiếm, phở bò Ấu Triệu hay còn được biết đến với cái tên phở Tư Lùn. Đây là một trong những quán phở nổi tiếng lâu đời nhất tại Hà Nội. Điểm đặc biệt của quán là phần nước phở...

Đông khách, Đà Lạt tắc đường tới đêm

Các địa điểm du lịch nằm cách trung tâm TP Đà Lạt trên 10 km như làng Đất Sét (ảnh) cũng đón tiếp lượng khách đông hơn ngày thường. Trong dịp lễ 30/4 - 01/5 (từ ngày 27/4 đến hết ngày 01/5/2024) Đà Lạt ước tính đón khoảng 170.000 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng (tăng gần 42% so với cùng kỳ năm 2023). Trong đó, khách quốc tế ước đạt 7.200 lượt khách (tăng 60% so...

Top 5 quán bún chả ngon ở Hà Nội thực khách không nên bỏ lỡ khi du lịch Thủ đô

Bún chả Hương Liên Không chỉ nổi tiếng vì từng là địa điểm được cựu Tổng thống Mỹ Obama ghé thăm, bún chả Hương Liên (24 Lê Văn Hưu, quận Hai Bà Trưng) còn hút khách bởi hương vị thịt nướng thơm ngon, nước chấm đầy đặn. Không gian quán cũng là điểm cộng khiến thực khách hài lòng vì rộng rãi, sạch sẽ và nhân viên niềm nở, nhiệt tình. Ngoài bún chả, quán còn phục vụ cả món nem...

Hàng xiên nướng doanh thu hơn 16 triệu đồng/ngày: Bí quyết đông nghịt khách

Khách chấp nhận chờ 1 tiếngVào những tháng cuối năm, hàng bánh bao thịt nướng trên đường Nguyễn Văn Nghi (quận Gò Vấp, TPHCM) đông nghịt người đến... xếp hàng. Phía bên trong, vài chiếc bàn ghế nhựa đã chật kín người ngồi. Quán mở từ 17h đến 22h, nhưng vừa mở ra đã có khách đến chờ mua.Từ ngày được nhiều người đến ủng hộ, chị Tuyền chia sẻ bản thân cảm thấy rất biết ơn và hạnh...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Trường ĐH Kinh tế-Luật công bố 4 tổ hợp xét tuyển ĐH năm 2025

Tổ hợp xét tuyển là điểm mới quan trọng trong phương án tuyển sinh ĐH chính quy năm 2025 của Trường ĐH Kinh tế-Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM). ...

Mùa đông thêm ấm áp và thời thượng với áo khoác phao

Áo khoác phao có thể nói là một "vũ khí bí mật" giúp chúng ta vượt qua mùa...

Thương hiệu Quốc gia 2024 xướng tên nhãn hàng Vương Bảo

Ngày 4.11.2024, nhãn hàng Vương Bảo của Công ty Dược phẩm Thái Minh vinh dự đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia ngay ở lần tham gia đầu tiên. Đây không chỉ là một danh hiệu, mà còn là minh chứng cho những bước đi đúng đắn, xứng tầm của một thương hiệu lớn.   Để có được danh hiệu này, Dược phẩm Thái Minh đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của chương trình Thương hiệu Quốc gia, bao...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà

GĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà. ...

Mì Dìn Chón trăm ngàn đùi vịt to tổ chảng, ngon thì kinh điển mà đắt cũng chẳng vừa

Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'. Một số người ăn...

Cùng chuyên mục

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Mới nhất

VN-Index giảm hơn 7 điểm trong phiên 8/11, áp lực lớn từ cổ phiếu Vinhomes

Cổ phiếu Vinhomes giảm 3,9% và là “tội đồ” góp nhiều điểm giảm nhất cho chỉ số chung. Hàng loạt cổ phiếu lớn khác như VIC, VCB, CTG, VHM… giảm giá và tạo áp lực mạnh lên thị trường chung. VN-Index giảm hơn 7 điểm trong phiên 8/11, áp lực lớn từ cổ phiếu Vinhomes Cổ phiếu Vinhomes giảm 3,9%...

Tự ý điều trị ngứa, nam thanh niên bị nấm mọc toàn thân

Bị ngứa, xuất hiện nhiều mảng đỏ toàn thân suốt thời gian dài, nam thanh niên 17 tuổi từng đi khám nhiều lần ở bệnh viện tuyến huyện, điều trị thuốc bôi, uống, tổn thương có đỡ nhưng tái phát từng đợt.Khoảng 1 năm nay, bệnh nhân không đi khám mà tự điều trị bằng các loại thuốc...

Cuộc thi Lan tỏa năng lượng tích cực 2024: Chữa lành tâm hồn

Tắm rừng là một thuật ngữ xuất phát từ người Nhật, đây là phương pháp trị liệu khuyến khích con người sống hòa hợp với thiên nhiên, mang lại sức khỏe thể chất và tinh thần, đã du nhập vào Việt Nam vài năm gần đây. ...

Trường đầu tiên thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM công bố phương án tuyển sinh năm 2025

Tối 8-11, Trường đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM) công bố phương án tuyển sinh đại học chính quy năm 2025 với 3 phương thức xét tuyển. ...

Hà Nam tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Kinhtedothi - Sáng 8/11, UBND tỉnh Hà Nam đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty TNHH Neweb, Khu công nghiệp Đồng Văn III, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Phát biểu chỉ đạo tại buổi diễn tập, đồng chí Nguyễn Đức Vượng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch...

Mới nhất