Trang chủDu lịchẨm thựcBuổi sáng ăn 2 loại quả này giúp dưỡng tim mạch, giảm...

Buổi sáng ăn 2 loại quả này giúp dưỡng tim mạch, giảm viêm, bồi bổ sức khỏe

Hai loại quả này chứa chất béo Omega-3 giúp giảm lượng cholesterol xấu, là chất chống viêm, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch và một số loại ung thư.

Quả bơ

Quả bơ được mệnh danh là “siêu thực phẩm” có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ và được ưa chuộng khắp thế giới. Quả bơ chứa gần 20 vitamin như vitamin A, B; cùng các khoáng chất như: magie, sắt, đồng, kẽm, phốt pho, mangan; protein; chất béo lành mạnh, ít đường… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chính những ưu điểm vượt trội, quả bơ trở thành thực phẩm có mặt trong các chế độ ăn uống lành mạnh, ngăn ngừa đẩy lùi bệnh tật.

Trong quả bơ chứa nhiều Omega-3 là chất chống viêm, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch và một số loại ung thư.

Omega-3 giúp cải thiện chức năng não bộ, giảm viêm và tăng cường độ ẩm cho da, từ đó giúp da khỏe mạnh, mịn màng hơn.

Buổi sáng ăn 2 loại quả này giúp dưỡng tim mạch, giảm viêm, bồi bổ sức khỏe- Ảnh 1.

Omega-3 giúp cải thiện chức năng não bộ, giảm viêm và tăng cường độ ẩm cho da, từ đó giúp da khỏe mạnh, mịn màng hơn.

Giảm viêm liên quan bệnh lý tim mạch, giảm cholesterol

Nhiều nghiên cứu đã nhận định axit oleic – chất béo không bão hòa đơn trong quả bơ giúp giảm viêm, giảm nguy cơ phát triển bệnh tim nhờ vào việc góp phần cải thiện quá trình xơ vữa động mạch và ổn định mảng bám.

Một đánh giá của 10 nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ bơ có thể làm giảm tổng lượng cholesterol trung bình xuống 18,8 mg/dl, cholesterol LDL xuống 16,5 mg/dl và triglyceride xuống 27,2 mg/dl so với ban đầu. Hơn nữa, bơ còn chứa phytosterol hòa tan trong chất béo nhiều hơn gần 20 lần so với các loại trái cây khác, có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tim mạch.

Cân bằng huyết áp

Trong 100 gam bơ chứa 485 mg kali giúp duy trì sức khỏe tim mạch và chức năng cơ bắp bằng cách điều chỉnh huyết áp thông qua việc điều chỉnh khả năng giữ nước trong cơ thể. Ngoài ra, kali điều chỉnh sự cân bằng điện giải trong cơ thể. Điều này rất quan trọng đối với việc dẫn truyền tín hiệu điện trong tim, giúp nhịp tim ổn định, khỏe mạnh.

Hỗ trợ tình trạng viêm nhiễm

Nghiên cứu năm 2019 xác định tiềm năng chống viêm, giảm sản xuất các hợp chất gây viêm và cải thiện phản ứng miễn dịch trong các bệnh viêm mạn tính như đái tháo đường, bệnh Alzheimer và viêm khớp… từ chiết xuất bơ. Vitamin E có trong quả bơ cũng là một nguồn chống oxy hóa mạnh với đặc tính chống viêm hiệu quả, hỗ trợ tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

Buổi sáng ăn 2 loại quả này giúp dưỡng tim mạch, giảm viêm, bồi bổ sức khỏe- Ảnh 2.

Giúp no lâu hơn

Một nghiên cứu năm 2019 cho cho thấy chất béo và chất xơ có trong quả bơ làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, thay đổi các hormone đường ruột giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn.

Đặc tính này làm cho bơ trở thành một thực phẩm có giá trị giúp giảm sự thèm ăn, từ đó giảm năng lượng nhập vào hàng ngày nên giúp giảm cân.

Một nghiên cứu đã kiểm tra mô hình dinh dưỡng của người Mỹ và nhận thấy rằng những người ăn bơ có chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng hơn, ít nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và trọng lượng cơ thể thấp hơn so với những người không ăn bơ.

Cũng có một nghiên cứu lớn khác, khảo sát tỉ lệ ăn bơ và theo dõi cân nặng của người tham gia trong vòng 4 đến 11 năm, cho thấy giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì và giảm sự tăng cân ở những người thường xuyên ăn bơ so với nhóm không ăn thực phẩm này.

Trứng gà

Trứng gà có lượng dinh dưỡng cao hơn so với nhiều thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày. Tuy nhiên lượng calo trong trứng gà lại khá thấp. Vì vậy nó giúp bạn dễ dàng kiểm soát được việc tiêu thụ calo mỗi ngày cũng như hỗ trợ tích cực cho việc tăng/giảm cân của nhiều người.

Trứng gà chứa cholesterol, nhưng chủ yếu là cholesterol tốt, giúp bảo vệ tim mạch. Trứng gà (gà thả vườn) chứa Omega-3 dồi dào, có tác dụng giảm triglyceride. Đây là một bữa ăn sáng giàu năng lượng, giúp bạn no lâu và duy trì hoạt động suốt cả buổi sáng.

Buổi sáng ăn 2 loại quả này giúp dưỡng tim mạch, giảm viêm, bồi bổ sức khỏe- Ảnh 3.

Ngoài ra, trứng gà còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin D, Giúp cơ thể hấp thụ canxi, tốt cho xương và răng; Vitamin B12 là chất quan trọng cho hệ thần kinh, sản xuất tế bào máu; Choline hỗ trợ chức năng não, phát triển trí não ở trẻ nhỏ và selen có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.

Có thể nói, trứng gà là thực phẩm chứa protein có giá trị sinh học cao nhất và được xem là tiêu chuẩn vàng cho chế độ dinh dưỡng của nhiều thực đơn hiện nay. 60% Protein chất lượng cao trong trứng gà nằm ở lòng trắng trứng, phần còn ở lòng đỏ với các vitamin, khoáng chất khác.

Bên cạnh đó, trong trứng gà còn có vitamin A, E, B5, Omega 3 cùng 1 số khoáng chất khác như I ốt, Phốt pho… Nếu so sánh trứng gà với các loại thực phẩm dinh dưỡng khác thì giá trị dinh dưỡng trong trứng gà bằng 84.5% của sữa, 76% của cá và 74% của thịt bò.

Trứng là một trong những nguồn axit béo Omega-3 chất lượng. Mỗi khẩu phần ăn 2 quả trứng cung cấp trung bình 180mg Omega 3. Trong số lượng này, 114mg là axit béo Omega-3 chuỗi dài chiếm từ 71-127% lượng tiêu thụ mong muốn cho người lớn.

Cá có dầu là một trong những nguồn cung cấp Omega-3 nổi tiếng nhất, tuy nhiên, đối với những người không thể ăn cá, trứng là nguồn cung cấp các loại chất béo lành mạnh này đặc biệt hữu ích.

Cải thiện sức khỏe thần kinh, não bộ

Lượng choline trong trứng sẽ giúp tạo ra Acetylcholine – một chất dẫn truyền xung động thần kinh, tốt cho việc ghi nhớ của não bộ. Bên cạnh đó, sự kết hợp của choline, vitamin B2, B12 và tryptophan trong trứng có tác dụng làm giảm nguy cơ lo lắng và mắc bệnh trầm cảm, hỗ trợ giấc ngủ sâu hơn.

Buổi sáng ăn 2 loại quả này giúp dưỡng tim mạch, giảm viêm, bồi bổ sức khỏe- Ảnh 4.

Thúc đẩy sức khỏe của xương

Trứng là một trong số ít thực phẩm giàu vitamin D tự nhiên. Vì vậy đây là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang thiếu hụt vitamin D. Đây là chất dinh dưỡng quan trọng trong việc hấp thụ canxi và phốt pho – 2 khoáng chất giúp duy trì xương và răng khỏe mạnh. Vitamin D còn hỗ trợ chức năng cơ bắp khỏe mạnh và duy trì hệ thống miễn dịch.

Thông thường, một khẩu phần 2 quả trứng gà cung cấp khoảng 82% lượng vitamin D khuyến nghị hàng ngày cho người lớn. Và hàm lượng vitamin D này sẽ phụ thuộc và quy trình nuôi. Gà nuôi ngoài trời sẽ có lượng vitamin D cao gấp 3-4 lần so với gà công nghiệp.

Ngoài ra trong trứng còn có các thành phần chống oxy hóa tốt cho sức khỏe của móng tay, móng chân.

Ngăn nguy cơ ung thư vú

Có nghiên cứu đưa ra cho rằng phụ nữ ăn ít nhất 6 quả trứng mỗi tuần sẽ giảm 44% nguy cơ ung thư vú. Việc ăn trứng sẽ cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và thành phần chống oxy hóa cho cơ thể. Do đó, sẽ cung cấp khả năng ức chế các gốc tự do, làm chậm lão hóa.

Hạn chế tiêu thụ calo, hỗ trợ quá trình giảm cân

Trứng là một trong những thực phẩm tốt nhất để quản lý cân nặng do trứng gà chỉ có khoảng 70-80 calo và chứa nhiều protein. Đặc biệt với lòng trắng trứng hàm lượng calo còn thấp hơn. Chúng giúp mang lại cảm giác no lâu và giảm mong muốn ăn muộn trong ngày, từ đó hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ trong ngày.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trứng gà giúp no lâu hơn bằng cách: Tăng mức độ hormone giúp bạn cảm thấy no sau khi ăn; Duy trì mức năng lượng cao; Tăng hoạt động trao đổi chất; Làm chậm tốc độ thức ăn rời khỏi dạ dày

Trứng chứa hàm lượng Protein cao nên là thành phần lý tưởng của nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau với mục đích kiểm soát cân nặng. Tiêu thụ trứng cũng mang đến lợi ích lâu dài trong việc điều chỉnh chế độ ăn uống.

Trứng giúp duy trì thị lực tốt hơn

Trứng gà chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, trong đó bao gồm vitamin A, vitamin E và Selen. Đây đều là những chất chống oxy hóa quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe mắt và chức năng võng mạc. Chúng giúp chống lại tình trạng lão hóa thị lực khi chúng ta già đi.

Lòng đỏ trứng lượng lớn lutein và zeaxanthin, các chất chống oxy hóa hữu ích giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng ở mắt. Các nghiên cứu cho thấy những chất chống oxy hóa này được cơ thể hấp thu từ trứng tối hơn các nguồn thực vật thay thế.



Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/buoi-sang-an-2-loai-qua-nay-giup-duong-tim-mach-giam-viem-boi-bo-suc-khoe-192241208093558293.htm

Cùng chủ đề

Bão ‘cuốn trôi’ 2.500 tỷ, nông dân có thể chuyển ngay sang trồng siêu thực phẩm

Tại hội nghị phối hợp hỗ trợ khôi phục sản xuất chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản sau cơn bão số 3, sáng 21/9, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản là hai lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong ngành nông nghiệp. Song, cơn bão số 3 và mưa lũ đã gây thiệt hại nặng cho hai ngành hàng này. Theo thống kê sơ bộ,...

Điều gì xảy ra khi bạn ăn trái bơ mỗi ngày?

Quả bơ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, đáng chú ý là chất béo, carbohydrate, protein, kali, chất xơ, vitamin B và vitamin E. Ngoài ra, quả bơ còn cung cấp vitamin C, vitamin K, gluxit và các chất khác.Trong 100g thịt bơ gồm: Chất đạm: 1,9g, Tinh bột: 2,3g, Chất béo: 9,4g; Chất xơ: 0,5g; Canxi: 60mg; Sắt: 1,6mg; Magie: 24mg; Đồng: 311mg; Kali: 351mg; Vitamin E: 2,66mg; Beta-carotene: 53 mcg; Vitamin C: 17mg; Folat:...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Khẩn trương chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội bất thường

Sáng nay (17/12), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì tổng kết công tác năm 2024, một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 của các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội. ...

Chuyện dỡ tường, nhường đất tiền tỷ để mở rộng đường ở Hạ Long

Bằng tình cảm, trách nhiệm của mình với khu dân cư, hàng nghìn hộ dân ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã hiến đất, công trình trị giá gần 300 tỷ đồng để làm hạ tầng giao thông, kiến thiết đô thị. ...

Tin mới nhất, hay nhất trên Báo Giao thông ngày 17/12/2024

Công trường cao tốc sau 4 tháng thi đua; Xử lý vi phạm giao thông xuyên đêm, xuyên Tết; Hết cảnh chen chúc, xếp hàng đăng ký ô tô; Xe đủ khách không cần chờ giờ xuất bến... là những thông tin hấp dẫn trên Báo Giao thông ra ngày 17/12. ...

Công trường cao tốc sau 4 tháng thi đua

Sau 4 tháng Thủ tướng phát động "500 ngày đêm thi đua hoàn thành 3.000km đường bộ cao tốc", công trường các dự án đã có sự bứt tốc về sản lượng khi nhân lực, máy móc thiết bị được đồng loạt bổ sung. ...

Bài đọc nhiều

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

20 món có nước ngon nhất thế giới: Phở bò Việt Nam đứng thứ 2

Tác giả Janet Clarkson từng viết trong cuốn sách "Soup: A Global History" (tạm dịch: Súp: Lịch sử toàn cầu) của bà rằng mỗi nền văn hóa đều có một loại súp riêng biệt và đều mang lịch sử lâu đời. Theo đó, những người đầu tiên nấu súp đã đun sôi mọi nguyên liệu từ mai rùa đến những sợi tre dài, sau đó những chiếc nồi súp bằng kim loại dần được sử dụng từ thời...

Cùng chuyên mục

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Loại rau tên lạ bán nhiều ở chợ, cực tốt với người bệnh tiểu đường

Loại rau này rất giàu dưỡng chất, được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia phương Tây và hiện nay cũng xuất hiện ở thị trường Việt Nam, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. ...

Mới nhất

Nêu gương sáng ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ninh: Lan tỏa người tốt, việc tốt cùng bước vào kỷ nguyên mới (Bài...

Cùng với cả nước, Quảng Ninh đang đứng trước nhiều thời cơ, vận hội để bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình phát triển theo định hướng chỉ đạo của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Tô Lâm. Đánh giá một cách khách quan, thành tựu từ phát triển kinh tế-xã hội vùng...

Hình mẫu thanh niên thế hệ mới phải phát triển toàn diện trên nền tảng ‘Tôi yêu Tổ quốc tôi’

Phát biểu khai mạc Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh hình mẫu thanh niên trong 5 năm tới phải toàn diện, có bản sắc văn hóa đậm đà. ...

Quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng theo định hướng xã hội...

(MPI) - Trong 95 năm qua, Đảng ta nỗ lực không ngừng, bám sát tình hình thực tiễn trong nước và thế giới để ban hành các quyết sách, chiến lược đúng đắn, sáng tạo đưa cách mạng Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh để có những thắng lợi vĩ đại, vinh quang,...

Khẩn trương tham mưu việc tinh gọn bộ máy, góp phần tăng tốc, bứt phá vượt các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng

Sáng 16/12, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025 và trực tuyến tới các điểm cầu trên cả nước. ...

Ủy ban Olympic quốc tế kì vọng ở thể thao điện tử

Với tầm nhìn hướng tới tương lai và kế hoạch kinh tế chiến lược, Ủy ban Olympic quốc tế đã phê duyệt tổ chức kì Thế vận hội thể thao điện tử đầu tiên. Theo đó, Ả Rập Xê Út sẽ tổ...

Mới nhất