Hai loại quả này chứa chất béo Omega-3 giúp giảm lượng cholesterol xấu, là chất chống viêm, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch và một số loại ung thư.
Quả bơ
Quả bơ được mệnh danh là “siêu thực phẩm” có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ và được ưa chuộng khắp thế giới. Quả bơ chứa gần 20 vitamin như vitamin A, B; cùng các khoáng chất như: magie, sắt, đồng, kẽm, phốt pho, mangan; protein; chất béo lành mạnh, ít đường… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chính những ưu điểm vượt trội, quả bơ trở thành thực phẩm có mặt trong các chế độ ăn uống lành mạnh, ngăn ngừa đẩy lùi bệnh tật.
Trong quả bơ chứa nhiều Omega-3 là chất chống viêm, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch và một số loại ung thư.
Omega-3 giúp cải thiện chức năng não bộ, giảm viêm và tăng cường độ ẩm cho da, từ đó giúp da khỏe mạnh, mịn màng hơn.
Giảm viêm liên quan bệnh lý tim mạch, giảm cholesterol
Nhiều nghiên cứu đã nhận định axit oleic – chất béo không bão hòa đơn trong quả bơ giúp giảm viêm, giảm nguy cơ phát triển bệnh tim nhờ vào việc góp phần cải thiện quá trình xơ vữa động mạch và ổn định mảng bám.
Một đánh giá của 10 nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ bơ có thể làm giảm tổng lượng cholesterol trung bình xuống 18,8 mg/dl, cholesterol LDL xuống 16,5 mg/dl và triglyceride xuống 27,2 mg/dl so với ban đầu. Hơn nữa, bơ còn chứa phytosterol hòa tan trong chất béo nhiều hơn gần 20 lần so với các loại trái cây khác, có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tim mạch.
Cân bằng huyết áp
Trong 100 gam bơ chứa 485 mg kali giúp duy trì sức khỏe tim mạch và chức năng cơ bắp bằng cách điều chỉnh huyết áp thông qua việc điều chỉnh khả năng giữ nước trong cơ thể. Ngoài ra, kali điều chỉnh sự cân bằng điện giải trong cơ thể. Điều này rất quan trọng đối với việc dẫn truyền tín hiệu điện trong tim, giúp nhịp tim ổn định, khỏe mạnh.
Hỗ trợ tình trạng viêm nhiễm
Nghiên cứu năm 2019 xác định tiềm năng chống viêm, giảm sản xuất các hợp chất gây viêm và cải thiện phản ứng miễn dịch trong các bệnh viêm mạn tính như đái tháo đường, bệnh Alzheimer và viêm khớp… từ chiết xuất bơ. Vitamin E có trong quả bơ cũng là một nguồn chống oxy hóa mạnh với đặc tính chống viêm hiệu quả, hỗ trợ tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.
Giúp no lâu hơn
Một nghiên cứu năm 2019 cho cho thấy chất béo và chất xơ có trong quả bơ làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, thay đổi các hormone đường ruột giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn.
Đặc tính này làm cho bơ trở thành một thực phẩm có giá trị giúp giảm sự thèm ăn, từ đó giảm năng lượng nhập vào hàng ngày nên giúp giảm cân.
Một nghiên cứu đã kiểm tra mô hình dinh dưỡng của người Mỹ và nhận thấy rằng những người ăn bơ có chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng hơn, ít nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và trọng lượng cơ thể thấp hơn so với những người không ăn bơ.
Cũng có một nghiên cứu lớn khác, khảo sát tỉ lệ ăn bơ và theo dõi cân nặng của người tham gia trong vòng 4 đến 11 năm, cho thấy giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì và giảm sự tăng cân ở những người thường xuyên ăn bơ so với nhóm không ăn thực phẩm này.
Trứng gà
Trứng gà có lượng dinh dưỡng cao hơn so với nhiều thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày. Tuy nhiên lượng calo trong trứng gà lại khá thấp. Vì vậy nó giúp bạn dễ dàng kiểm soát được việc tiêu thụ calo mỗi ngày cũng như hỗ trợ tích cực cho việc tăng/giảm cân của nhiều người.
Trứng gà chứa cholesterol, nhưng chủ yếu là cholesterol tốt, giúp bảo vệ tim mạch. Trứng gà (gà thả vườn) chứa Omega-3 dồi dào, có tác dụng giảm triglyceride. Đây là một bữa ăn sáng giàu năng lượng, giúp bạn no lâu và duy trì hoạt động suốt cả buổi sáng.
Ngoài ra, trứng gà còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin D, Giúp cơ thể hấp thụ canxi, tốt cho xương và răng; Vitamin B12 là chất quan trọng cho hệ thần kinh, sản xuất tế bào máu; Choline hỗ trợ chức năng não, phát triển trí não ở trẻ nhỏ và selen có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.
Có thể nói, trứng gà là thực phẩm chứa protein có giá trị sinh học cao nhất và được xem là tiêu chuẩn vàng cho chế độ dinh dưỡng của nhiều thực đơn hiện nay. 60% Protein chất lượng cao trong trứng gà nằm ở lòng trắng trứng, phần còn ở lòng đỏ với các vitamin, khoáng chất khác.
Bên cạnh đó, trong trứng gà còn có vitamin A, E, B5, Omega 3 cùng 1 số khoáng chất khác như I ốt, Phốt pho… Nếu so sánh trứng gà với các loại thực phẩm dinh dưỡng khác thì giá trị dinh dưỡng trong trứng gà bằng 84.5% của sữa, 76% của cá và 74% của thịt bò.
Trứng là một trong những nguồn axit béo Omega-3 chất lượng. Mỗi khẩu phần ăn 2 quả trứng cung cấp trung bình 180mg Omega 3. Trong số lượng này, 114mg là axit béo Omega-3 chuỗi dài chiếm từ 71-127% lượng tiêu thụ mong muốn cho người lớn.
Cá có dầu là một trong những nguồn cung cấp Omega-3 nổi tiếng nhất, tuy nhiên, đối với những người không thể ăn cá, trứng là nguồn cung cấp các loại chất béo lành mạnh này đặc biệt hữu ích.
Cải thiện sức khỏe thần kinh, não bộ
Lượng choline trong trứng sẽ giúp tạo ra Acetylcholine – một chất dẫn truyền xung động thần kinh, tốt cho việc ghi nhớ của não bộ. Bên cạnh đó, sự kết hợp của choline, vitamin B2, B12 và tryptophan trong trứng có tác dụng làm giảm nguy cơ lo lắng và mắc bệnh trầm cảm, hỗ trợ giấc ngủ sâu hơn.
Thúc đẩy sức khỏe của xương
Trứng là một trong số ít thực phẩm giàu vitamin D tự nhiên. Vì vậy đây là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang thiếu hụt vitamin D. Đây là chất dinh dưỡng quan trọng trong việc hấp thụ canxi và phốt pho – 2 khoáng chất giúp duy trì xương và răng khỏe mạnh. Vitamin D còn hỗ trợ chức năng cơ bắp khỏe mạnh và duy trì hệ thống miễn dịch.
Thông thường, một khẩu phần 2 quả trứng gà cung cấp khoảng 82% lượng vitamin D khuyến nghị hàng ngày cho người lớn. Và hàm lượng vitamin D này sẽ phụ thuộc và quy trình nuôi. Gà nuôi ngoài trời sẽ có lượng vitamin D cao gấp 3-4 lần so với gà công nghiệp.
Ngoài ra trong trứng còn có các thành phần chống oxy hóa tốt cho sức khỏe của móng tay, móng chân.
Ngăn nguy cơ ung thư vú
Có nghiên cứu đưa ra cho rằng phụ nữ ăn ít nhất 6 quả trứng mỗi tuần sẽ giảm 44% nguy cơ ung thư vú. Việc ăn trứng sẽ cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và thành phần chống oxy hóa cho cơ thể. Do đó, sẽ cung cấp khả năng ức chế các gốc tự do, làm chậm lão hóa.
Hạn chế tiêu thụ calo, hỗ trợ quá trình giảm cân
Trứng là một trong những thực phẩm tốt nhất để quản lý cân nặng do trứng gà chỉ có khoảng 70-80 calo và chứa nhiều protein. Đặc biệt với lòng trắng trứng hàm lượng calo còn thấp hơn. Chúng giúp mang lại cảm giác no lâu và giảm mong muốn ăn muộn trong ngày, từ đó hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ trong ngày.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng trứng gà giúp no lâu hơn bằng cách: Tăng mức độ hormone giúp bạn cảm thấy no sau khi ăn; Duy trì mức năng lượng cao; Tăng hoạt động trao đổi chất; Làm chậm tốc độ thức ăn rời khỏi dạ dày
Trứng chứa hàm lượng Protein cao nên là thành phần lý tưởng của nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau với mục đích kiểm soát cân nặng. Tiêu thụ trứng cũng mang đến lợi ích lâu dài trong việc điều chỉnh chế độ ăn uống.
Trứng giúp duy trì thị lực tốt hơn
Trứng gà chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, trong đó bao gồm vitamin A, vitamin E và Selen. Đây đều là những chất chống oxy hóa quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe mắt và chức năng võng mạc. Chúng giúp chống lại tình trạng lão hóa thị lực khi chúng ta già đi.
Lòng đỏ trứng lượng lớn lutein và zeaxanthin, các chất chống oxy hóa hữu ích giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng ở mắt. Các nghiên cứu cho thấy những chất chống oxy hóa này được cơ thể hấp thu từ trứng tối hơn các nguồn thực vật thay thế.
Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/buoi-sang-an-2-loai-qua-nay-giup-duong-tim-mach-giam-viem-boi-bo-suc-khoe-192241208093558293.htm