Cây viết ẩm thực của báo The Sydney Morning Herald Ben Groundwater đã hết lời ca ngợi bún riêu của Việt Nam là món ăn hấp dẫn có kết cấu và hương vị đầy ấn tượng.
Bún riêu là một trong những món ăn nổi tiếng với du khách quốc tế khi đến Việt Nam. (Nguồn: Vinwonders.com) |
Mới đây, Ben Groundwater, cây bút ẩm thực kỳ cựu của báo The Sydney Morning Herald đã dành lời khen cho món bún riêu Việt Nam.
Giới thiệu về bún riêu, ông cho biết, đây là món ăn truyền thống của Việt Nam, có nguồn gốc từ vùng Đồng bằng sông Hồng và dần được biết đến rộng rãi trên khắp cả nước và quốc tế. Ben Groundwater miêu tả đây là món ăn có màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà, hơi cay nồng và độc đáo với phần riêu cua cùng phần huyết được bày vuông vức, tất cả đều được đặt vừa vặn trong một chiếc tô.
Bún riêu thường được ăn kèm với rau sống thái sợi và rau thơm. (Nguồn: Vinwonders.com) |
Nước dùng được chế biến từ xương heo, cà chua và cua đồng để tạo độ ngọt. Bún sử dụng là bún sợi nhỏ, kèm theo đa dạng các loại nhân như đậu phụ, riêu cua, giò heo, giò bò, sườn heo, ốc… Rau ăn kèm thường có hoa chuối thái sợi, rau muống bào, giá đỗ, rau gia vị… Thực khách cũng có thể thêm mắm tôm, mắm nêm, giấm, chanh, ớt… theo sở thích.
Ben Groundwater đánh giá bún riêu cực kỳ ngon và có thể dùng vào bữa sáng, bữa trưa và cả bữa tối. Tìm hiểu thêm về ẩm thực các vùng miền, tác giả bài viết nhận thấy bún riêu phong cách miền Bắc thường có nguyên liệu đơn giản hơn như cà chua, đậu phụ, riêu cua, sườn sụn, giò, ốc. Trong khi đó, miền Nam lại có thêm đa dạng các loại nhân hơn như thịt heo, chân giò, chả cua… Dù theo phong cách nào, bún riêu đều mang hương vị đậm đà hấp dẫn và gây ấn tượng với bất kỳ ai đã từng một lần thưởng thức món đặc sản này.
Để tăng thêm hương vị món ăn, bún riêu thường có đa dạng các loại nhân như đậu phụ, riêu cua, giò heo, giò bò, sườn heo, ốc… (Nguồn: vtcnews) |
Không chỉ Ben Groundwater, nhiều du khách đến Việt Nam đã dành lời khen “có cánh” cho món bún riêu. Trong một tập phim tài liệu về Hà Nội do kênh truyền hình CNN thực hiện, món bún riêu cua được miêu tả như một sự tinh túy của ẩm thực Á Đông.
Bún riêu Việt Nam cũng từng được chuyên trang Traveller của Australia vinh danh trong top 21 món ăn ngon nhất thế giới. Kết quả này dựa trên bình chọn của thực khách, du khách trên khắp thế giới.
Ngoài món bún riêu làm từ cua, ở Nam Bộ còn có món bún riêu tôm khô. (Nguồn: Vnexpress) |
Mark Wiens, thành viên quen thuộc trong cộng đồng phượt thủ thế giới, blogger du lịch nổi tiếng chuyên chia sẻ điểm đến, món ăn ngon ở khắp nơi trên thế giới, đã giới thiệu món bún riêu trên kênh YouTube hơn 10 triệu người theo dõi.
Trong video, Mark đã đến một quán bún riêu nhỏ trên đường Nguyễn Cảnh Chân ở TP. Hồ CHí Minh. Anh chia sẻ, khi nếm thử nước dùng đầu tiên, anh nhận thấy món bún riêu có “mùi thơm ngon không thể tả nổi”. Blogger người Mỹ nhận định, đây là “món ăn đường phố hài lòng nhất” khi đến TP. Hồ Chí Minh.
(tổng hợp)