Trang chủDu lịchẨm thựcBún riêu Ban Mê, ăn một lần là mê!

Bún riêu Ban Mê, ăn một lần là mê!

Nếu đến Buôn Ma Thuột vào buổi sáng, hỏi người địa phương món ăn nào được yêu thích nhất vào đầu ngày, câu trả lời chắc hẳn là bún riêu.

Bún riêu là món không quá cầu kỳ, dễ ăn, giá cả phải chăng lại phổ biến. Riêu là hỗn hợp gồm thịt heo bằm, tôm khô, trứng gà, hành tím băm nhuyễn thêm chút gia vị, trộn đều, được vo thành viên hay hấp thành bánh rồi thả vào nồi nước dùng. Thành phần quyết định một tô bún riêu ngon trước hết là riêu, tiếp đến là nước dùng. Nước dùng muốn ngon phải được hầm với xương. Tùy theo quán mà lựa chọn xương bò, xương heo, có nơi cho thêm xương gà để nước dùng ngọt dịu hơn.

Người nấu có thể gia giảm thành phần nguyên liệu hoặc biến tấu đôi chút để tạo ra món riêu riêng. Ở Buôn Ma Thuột, bún riêu Đoàn Kết được nhiều người nhắc đến. Hiện quán có nhiều chi nhánh, đều do con cháu trong nhà mở thêm. Riêu trong bún Đoàn Kết có màu đỏ nhạt đặc trưng của gạch tôm, mùi tôm khô nồng hơn và rất đậm vị. Mùi vị đặc biệt này chính là bí quyết gia truyền, không thể tìm thấy trong tô bún riêu ở đâu khác.

Bún riêu Ban Mê, ăn một lần là mê!- Ảnh 1.

Bún riêu Đoàn Kết với phần riêu rất đặc biệt

Một tô bún riêu đúng kiểu là ăn với sợi bún nhỏ, chan nước hầm xương có chút màu điều, thêm riêu, cà chua, tóp mỡ, hành phi. Có nơi thêm miếng huyết, đậu hũ, da heo như quán bún riêu Dì Hoàng trên đường Nguyễn Đức Cảnh (bán buổi chiều), bún Thu trên đường Đinh Tiên Hoàng hay có chén tóp mỡ để riêng như quán Hương trên đường Phạm Hồng Thái. Muốn tô bún riêu vị thật xuất sắc phải thêm chút mắm tôm, chanh và ớt tươi xay.

Bún riêu Buôn Ma Thuột còn hấp dẫn ở rau sống ăn kèm gồm xà lách, bắp sú xắt nhuyễn, kèm với kinh giới, rau thơm, rau quế, ngò gai, ngò rí, hoa chuối và giá. Bún riêu trước thường bán buổi sáng nhưng theo thời gian đã thành món bán cả ngày, thậm chí cả đêm khuya. Bún riêu ngoài riêu truyền thống còn có thêm nhiều loại topping phong phú để thực khách có thêm nhiều lựa chọn như bò tái, sườn bò, giò khoanh, chìa, chả cua…

Nếu đã đến Ban Mê, nhất định phải thưởng thức một tô bún riêu chuẩn vị. Để dù có đến vùng nào khác, thử món bún riêu kiểu gì, bạn cũng phải thốt lên: “Bún riêu Ban Mê, chỉ có ăn ở Ban Mê là ngon nhất!”. 



Nguồn: https://nld.com.vn/bun-rieu-ban-me-an-mot-lan-la-me-196241024221910476.htm

Cùng chủ đề

Việt Nam có thêm 2 món ăn bước vào bản đồ ẩm thực thế giới

Chuyên trang ẩm thực nổi tiếng TasteAtlas vừa bình chọn hai món ăn nổi tiếng của Việt Nam vào danh sách 100 món ăn từ động vật giáp xác ngon nhất thế giới. Sự kết hợp tài tình các nguyên liệu đã tạo nên hương vị hấp dẫn của bún riêu và miến xào cua, khiến TasteAtlas đưa hai món ăn này của Việt Nam vào bản đồ ẩm thực thế giới. Bún riêu Bún riêu là món ăn truyền thống của Việt...

Bún riêu và miến xào cua xuất hiện trên bản đồ ẩm thực thế giới của TasteAtlas

Sự kết hợp tài tình các nguyên liệu đã tạo nên hương vị hấp dẫn của bún riêu và miến xào cua, khiến TasteAtlas đưa hai món ăn này của Việt Nam vào bản đồ ẩm thực thế giới.

Bún ốc riêu cua Thanh Hải đúng chất, đậm vị Bắc nhất?

‘Chủ niềm nở, lịch sự. Bún ốc riêu cua hương vị đậm đà không lẫn vào đâu’; ‘Mình thấy không ngon. Nước lèo quá nhiều bột ngọt’; ‘25 năm trước ăn còn ngon, nhưng những năm gần đây ăn không còn hương vị như xưa nữa’... ...

Quán bún sung 40 năm ở Nam Định: Chỉ 10 nghìn/bát, hết veo cả tạ bún mỗi ngày

Gọi là bún sung nhưng thực ra là bún riêu cua tóp mỡ ăn kèm sung muối. Một bát bún đầy đặn, bắt mắt có giá 10 nghìn đồng. Nằm khiêm tốn trong góc chợ Diên Hồng (TP Nam Định), quán bún sung của bà Hiền đã tồn tại gần 40 năm, là điểm đến quen thuộc của nhiều người dân Nam Định. Nhắc tới bún sung, nhiều người sẽ thấy lạ lẫm nhưng thực ra, đây là món bún riêu...

Bún riêu chỉ tôm khô, cà chua, tóp mỡ và nước lèo như canh bún mà hôm nào cũng sạch nồi

Ngoài ra, tóp mỡ cũng mang lại mùi vị beo béo, độc lạ cho người ăn.Bà Thanh cho biết sự mộc mạc này được truyền từ mẹ bà. Vì bún riêu vốn đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người, nên mẹ bà Thanh muốn một hương vị bún riêu mới lạ hơn, nhưng vẫn giữ nguyên nét dân dã.Một...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

NSND Kim Cương khẩn trương chăm lo thăm khám bệnh cho nghệ sĩ già yếu, neo đơn

(NLĐO) - Sau khi được Viện Tim TP HCM điều trị bệnh và sức khỏe ổn định, NSND Kim Cương nhận được sự nhã ý hết sức ấm lòng. ...

Clip CSGT TP HCM mở đường đưa “sự sống” đến 3 bệnh viện lớn ở TP HCM

(NLĐO) - Các giác mạc và mô tạng được lực lượng CSGT dẫn đường tới bệnh viện trong thời gian nhanh nhất. ...

Giáo viên sẽ bị xử lý trách nhiệm khi để học sinh vi phạm giao thông

(NLĐO)- Giáo viên sẽ bị gắn trách nhiệm, thậm chí bị xử lý trách nhiệm, không xem xét thi đua nếu để số lượt học sinh vi phạm giao thông nhiều ...

Thông tin mới vụ cháy khiến 2 người chết, 14 người bị thương ở quận Tân Bình

(NLĐO) - Đám cháy bùng lên, nhiều người bên trong nhà đã leo lan can nhà bên thoát nạn nhưng số còn lại thì không kịp... ...

TP HCM tăng cường phổ biến kiến thức ESG, thúc đẩy hoạt động phát triển bền vững

(NLĐO) - Sáng 20-12, Chương trình bồi dưỡng kiến thức phát triển bền vững về môi trường trong tình hình mới tại TP HCM được diễn ra tại Trung tâm Báo chí TP HCM ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Cùng chuyên mục

20 quán hủ tiếu Mỹ Tho sẽ được chấm điểm bởi các đầu bếp

Các đầu bếp thuộc Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam sẽ chấm điểm các quán hủ tiếu tại Mỹ Tho từ hôm nay, và công bố trong tuần tới. Cụ thể, dựa vào bộ tiêu chí đánh giá hủ tiếu Mỹ Tho, các...

Khách Hàn lần đầu đi đám giỗ ở Việt Nam, bất ngờ thấy cảnh ở bữa tiệc

Không chỉ ấn tượng với không khí náo nhiệt trong đám giỗ, nữ du khách Hàn Quốc còn bất ngờ vì được thưởng thức nhiều món ăn ngon và trải nghiệm văn hóa uống bia độc đáo của người Việt Nam. Ori Kim (đến từ Hàn Quốc) lần đầu đến Việt Nam du lịch vào năm 2017 và lập tức dành sự yêu mến đặc biệt với mảnh đất nơi đây.  “Thời tiết ở Việt Nam rất tốt, nhiều nắng, lại...

Flavors Awards 2024 vinh danh những cái tên nổi bật trong ngành F&B Việt Nam

Lễ trao giải Flavors Awards 2024 vinh danh những doanh nghiệp, dịch vụ xuất sắc trong ngành ẩm thực và đồ uống (F&B) Việt Nam, hướng tới nâng cao vị thế của Việt Nam trên “bản đồ” ẩm thực thế giới. Vào ngày 14/12, lễ trao giải Flavors Awards do Vietcetera và Mastercard phối hợp tổ chức đã diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM). Lễ trao giải nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện thường niên Flavors...

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Mới nhất

Hầu hết ý tưởng khởi nghiệp sinh viên chưa sáng tạo, không thu hút nguồn lực đầu tư

Các ý tưởng khởi nghiệp từ các trường đại học hiện tại hầu như bị lặp, chưa có tính sáng tạo cao, chưa gắn với nhu cầu của cộng đồng, nên các dự án không thu hút được nguồn lực đầu tư. ...

Cảnh sát giao thông TP.HCM dẫn đường vận chuyển mô tạng cứu người

Phòng cảnh sát giao thông Công an TP.HCM cho biết phòng đã phối hợp, hỗ trợ đội ngũ nhân viên y tế vận chuyển an toàn hai giác mạc, một lá gan, hai quả thận đến các bệnh viện để ghép cho bệnh nhân đang chờ. ...

Hội thảo đánh giá kết quả triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018

Sáng 20/12, Hội Cựu giáo chức cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Bộ GDĐT, tổ chức Hội thảo với chủ đề “Đánh giá...

Quân đội nhân dân Việt Nam đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

Sáng 20/12, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Tại...

Việt Nam và Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường trao đổi khách du lịch hai bên

Chiều 19/12, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Chang Ho Seung, Phó Đại sứ, Tham tán Công sứ và Tổng Lãnh sự của Đại Sứ quán Hàn...

Mới nhất