Huế là vùng đất cố đô, nơi nghệ thuật ẩm thực mang dấu ấn riêng với vẻ đẹp của sự tao nhã, tinh tế và đa dạng, từ ẩm thực cung đình đến ẩm thực dân gian. Trong đó, người phụ nữ Huế góp một vai trò quan trọng việc gìn giữ ẩm thực Huế, bởi chính họ được trao truyền những bí quyết nấu nướng từ các bà các mẹ theo truyền thống gia đình. Thế hệ nối tiếp thế hệ, họ như những nghệ nhân gìn giữ nét đẹp của ẩm thực Huế qua mỗi bữa ăn hằng ngày trong nếp nhà.
Mạ Thương rời Huế vào Nha Trang sinh sống đã hơn 50 năm, nhưng dù ở Nha Trang hay đi đến nơi đâu, bà vẫn mang theo bên mình những món Huế. Như một người mẹ, người vợ, hằng ngày bà nấu nướng như một lẽ tự nhiên dung dị, nấu từng bữa ăn cho chồng con, cứ thế nấu nhiều thì sẽ ngon và chuẩn vị. Dù đã lớn tuổi, bà vẫn thích tự làm các món Huế cho con cháu thưởng thức. Với các món bánh nậm, bột lọc hay bánh canh tôm, bà thường tự mình đi chợ mua bột, lá chuối và các nguyên liệu, rồi về tự nhồi bột, cắt bột, làm nhân bánh, tỉ mỉ chuẩn bị từng công đoạn để làm ra món ăn ngon cho gia đình.
Bánh bột lọc
Bánh bột lọc Huế là thức quà quê bình dị, dễ ăn, dễ làm. Cùng với bánh nậm, bánh ít, bánh bột lọc đã tạo nên nét đặc trưng riêng cho ẩm thực Huế.
Bánh nậm
Bánh canh tôm
Nếu câu chuyện của mạ Thương là câu chuyện của người phụ nữ Huế giữ hương vị quê hương trong nếp nhà, thì Đào Hữu Quý – một TikToker đang sinh sống và làm việc tại Huế lại muốn chia sẻ câu chuyện theo cách của một người trẻ gìn giữ và lan tỏa vẻ đẹp của văn hóa Huế trong thời hiện đại.
Bún giấm nuốc
Tuy nhiên ngày nay người ta có thể thay thế con nuốc bằng sứa biển để làm món ăn này phổ biến hơn. Nét độc đáo và kỳ công của món ăn chính là cách chế biến 2 loại nước dùng: một loại được nấu từ gan kết hợp với tương bần, đậu phộng cùng mè; và một loại từ cá bống thệ bắt trên sông Hương. Có thể nói vị ngọt thanh pha lẫn đậm đà khi kết hợp 2 loại nước dùng này cùng với bún và các nguyên liệu như nuốc, chả cua giã tay, tôm, thêm chút bánh tráng, rau sống, tương ớt cay nồng đặc trưng của Huế sẽ là một trải nghiệm ẩm thực khó quên. Bún giấm nuốc có tính hàn, ăn vào sẽ mát người. Vậy nên, người Huế thường ăn món này sau giờ trưa.
Bánh bó mứt
Bánh bó mứt, một món bánh dân gian thường được làm vào các dịp trong nhà có tiệc, giỗ ông bà hay đơn giản khi trong vườn nhà người Huế có nhiều trái cây được mùa chín rộ, mấy mạ thấy tiếc vì không ăn hết thì sẽ đem làm bánh, hoặc cuối năm khi trong nhà làm mứt đón tết có những thứ mứt vụn còn dư cũng sẽ được tận dụng làm bánh bó mứt.
Bánh tế điều
Bánh tế điều có 2 loại. Loại thứ nhất còn có tên là bánh 7 lửa, nguyên liệu chính là đậu xanh và phải trải qua 7 công đoạn khá cầu kỳ: ngâm đậu xanh bằng nước nóng rồi đãi sạch vỏ, rang xong xay mịn, rải sương đất, sên nước đường, chà mịn với bột và in bằng khuôn. Tiếp đó, gọt cật tre, uốn cong rồi kẹp bánh nướng trên than đến khi bánh vàng và giòn. Loại bánh tế điều thứ 2 được làm bằng bột hạt sen khô.
Chuỗi sự kiện tôn vinh ẩm thực Hương vị quê nhà do nhà hàng Mặn Mòi tổ chức là sự kết hợp với các chuyên gia ẩm thực uy tín của Việt Nam, nhà nghiên cứu văn hóa và nghệ nhân ẩm thực địa phương, nhằm tổ chức các hoạt động tọa đàm văn hóa, trình diễn chế biến, mời thưởng thức ẩm thực… nhằm tôn vinh, quảng bá các món ăn đặc trưng từ 63 vùng miền của Việt Nam, giới thiệu nét đẹp của văn hóa địa phương qua ẩm thực trên khắp các vùng miền đất Việt.
Ảnh: FB Mặn Mòi
Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-trang-tre/bun-giam-nuoc-banh-te-dieu-nhung-mon-ngon-kho-tim-cua-am-thuc-hue-185240626101354517.htm