Hãng truyền thông CNN của Mỹ mới đây đã công bố danh sách 35 món bánh bột có nhân ngon nhất thế giới, trong đó bánh bột lọc của Việt Nam.
Các loại bánh bột có nhân mặn hoặc ngọt là những món ăn phổ biến trên toàn cầu. Mỗi quốc gia đều có những loại bánh khác nhau từ nguyên liệu, cách chế biến, cách trình bày và tên gọi. Chúng đều có hình thức, hương vị độc đáo, hấp dẫn mang đặc trưng ẩm thực quốc gia, khu vực.
Bánh bột lọc của Việt Nam có lớp vỏ trong suốt với nhân thường gồm tôm, thịt heo, mộc nhĩ. (Nguồn: Trung tâm Thông tin du lịch) |
Đây là món ăn phổ biến, vừa đơn giản vừa khéo léo, đa dạng. Phần lớn người dân và khách du lịch đều yêu thích những món ăn địa phương này.
Góp mặt trong danh sách này là bánh bột lọc của Việt Nam có lớp vỏ trong suốt với nhân đầy ắp, núng nính.
Mỗi vùng miền có cách chế biến món bánh rất riêng, nhưng thông thường vỏ bánh thường được làm từ bột gạo và bột năng, nhân thường bao gồm tôm, thịt heo, mộc nhĩ, sau đó đem luộc hoặc hấp trong lá chuối.
Bên cạnh đó cũng có một số cách làm bánh bột lọc khác như bánh bột lọc chiên, bánh bột lọc chén, bánh bột lọc chay, bánh bột lọc đa sắc từ rau củ quả…
Bánh khi chín sẽ có độ trong suốt nhất định, dai dẻo hòa cùng nhân bên trong thơm ngọt. Bánh bột lọc thường chấm với nước mắm chua ngọt thanh thanh, có thể ăn kèm cùng dưa chuột, rau gia vị…
Bên cạnh bánh bột lọc của Việt Nam, trong danh sách còn có một số loại bánh hấp dẫn khác như: Tiểu long bao (Trung Quốc), Súp hoành thánh Tứ Xuyên (Trung Quốc), Mì Ravioli (Italy), bánh bọc thịt Manti (Thổ Nhĩ Kỳ), Bánh bao nhân cá Siomay (Indonesia), Bánh gà chiên giòn Coxinha (Brazil)…