Ngày 12/5, trao đổi với phóng viên, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM cho biết, đơn vị này đã xác định nguyên nhân ban đầu khiến 3 bố con ngụ tại quận 12 thương vong sau cuộc nhậu.
Theo kết quả điều tra ban đầu của Ban Quản lý An toàn Thực phẩm (Ban ATTP), ngày 1/5 ông Nguyễn Văn T. (72 tuổi) cùng 2 người con là Nguyễn Văn A. (46 tuổi); Nguyễn Văn Q. (36 tuổi) tổ chức ăn nhậu tại nhà.
Những người trong gia đình ông T. đã cũng nhau uống rượu tự ngâm với nhiều loại rễ cây, vị thuốc. Cuộc nhậu còn có sự tham gia của một người hàng xóm, tuy nhiên người này không uống rượu.
Một ngày sau, cả 3 bố con ông T. đã phải chuyển đến Bệnh viện Quân y 175 cấp cứu với biểu hiện của tình trạng bị ngộ độc. Các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng ông T. diễn tiến nặng, tử vong. Hai người con của ông được điều trị tích cực hiện đã qua được nguy kịch.
Theo bà Phong Lan, Ban ATTP vẫn tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương truy xét quanh khu vực để kịp thời phát hiện và ngăn chặn loại rượu bị pha chế từ cồn công nghiệp. Tuy nhiên, việc xác định cụ thể nguồn gốc của rượu cũng như các loại rễ cây, vị thuốc nạn nhân đã sử dụng là rất khó khăn vì có thể rượu cùng thuốc đã được mua và ngâm từ lâu.
Liên quan đến vụ việc trên Thiếu tá, Bác sĩ Dương Xuân Minh, khoa Lọc máu, Bệnh viện Quân y 175, người trực tiếp điều trị các bệnh nhân trên cho biết, thời điểm nhập viện các bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, nôn ói nhiều, rối loạn thị giác. Kết quả thăm khám, xét nghiệm ghi nhận tình trạng rối loạn chức năng đa cơ quan, đặc biệt là tình trạng toan chuyển hóa nặng, tăng khoảng trống anion, tăng khoảng trống áp suất thẩm thấu máu. Các bệnh nhân được chẩn đoán bị ngộ độc methanol – một loại cồn công nghiệp, là chất kịch độc khi đi vào cơ thể.