Trang chủDu lịchẨm thực'Bị ngộ độc một lần, sợ luôn'

‘Bị ngộ độc một lần, sợ luôn’


“Kỹ lưỡng tối đa vẫn hơn!”

Trung tuần tháng 4, vào những ngày thời tiết TP.HCM nắng nóng gay gắt, sau một buổi ăn bên ngoài, chị Chúc Linh có dấu hiệu đau bụng, liên tục đi vệ sinh. Tình trạng kéo dài 2 ngày và không có dấu hiệu thuyên giảm, chị vào viện khám và được chẩn đoán bị nhiễm trùng đường ruột.

“Tôi nghĩ mình đã ăn đồ không sạch sẽ bên ngoài, vì thời tiết nắng nóng này, thực phẩm dễ bị hư hỏng và dễ xảy ra trúng thực, mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Suốt mấy ngày liền, tôi khó chịu trong người, không ăn uống gì nổi, không có tinh thần làm việc. Sợ luôn!”, chị nhớ lại.

Thời tiết TP.HCM nắng nóng, nhiều người né... hàng rong: 'Bị ngộ độc một lần, sợ luôn'- Ảnh 1.

Nắng nóng, nhiều người quan ngại vệ sinh an toàn thực phẩm ở những quán ăn vỉa hè, hàng rong

Vụ việc xảy ra như một hồi chuông cảnh báo, khiến chị Linh quan tâm và kỹ lưỡng hơn tới vấn đề ăn uống của bản thân. Từ đây, chị hạn chế tối đa mua đồ ăn từ hàng rong, những quán vỉa hè vì lo ngại vấn đề sức khỏe, ngộ độc có thể tái diễn lần nữa.

Chị Chúc Linh cho biết hiện tại, chị chủ yếu mua đồ ăn, uống ở những hàng quán lớn, uy tín. Nếu có mua nước ở quán vỉa hè, chị cũng chọn mua ở những quán quen mà mình đã uống nhiều năm năm, không mua ở những quán lạ hoặc người bán di chuyển nhiều vì tiềm ẩn nhiều rủi ro.

“Tôi cũng rất kỹ trong việc uống đá viên những ngày này. Đá ở những quán vỉa hè, nhiều nơi sẽ không rõ nguồn gốc, không sạch sẽ, uống vào cũng dễ bị đau bụng, đau họng. Nói chung nắng nóng như lúc này, kỹ lưỡng tối đa vẫn hơn chứ bị một lần rồi, sợ quá”, chị nói thêm.

Nắng nóng, nền nhiệt cao khiến vi khuẩn phát triển khiến thực phẩm dễ hư hỏng hơn với bình thường

Nắng nóng, nền nhiệt cao khiến vi khuẩn phát triển khiến thực phẩm dễ hư hỏng hơn với bình thường

Còn Kim Thoa (25 tuổi, ngụ Q.8) cho biết đầu tháng 4, chị có đưa bạn đi khám bệnh ở một phòng khám Đông y ở Q.6. Trong lúc chờ đợi, chị được một người phụ nữ bán bánh dày kẹp chả dạo mời mua hàng.

Bình thường, chị Thoa cho biết mình rất ít mua bánh bán “di động” như vậy vì nguy cơ nhiễm khuẩn cao, không rõ nguồn gốc. Chưa kể, chị cũng đọc nhiều thông tin về những vụ ngộ độc từ chả lụa ôi thiu nên ám ảnh, nếu mua đồ hàng rong như vậy có xảy ra vấn đề gì về sức khỏe, chị cũng không biết làm sao tìm người bán để chịu trách nhiệm.

“Vậy nên tôi từ chối, không mua đồ của cô. Nhưng cô cứ nài nỉ mãi nên tôi mua 2 phần bánh, giá 20.000 đồng. Nói thật là tôi mua để ủng hộ, chứ không dám ăn. Những ngày nắng nóng như vậy, kỹ một chút vẫn hơn”, chị nói.

Nếu có việc gì xảy ra, quán sẽ “lãnh đủ”

Anh L., chủ một quán bánh canh vỉa hè bán hơn 5 năm ở Q.5 cho biết việc giữ an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được quán coi trọng nhất, bởi nếu có xảy ra vấn đề gì, quán sẽ “lãnh đủ”.

Thời tiết TP.HCM nắng nóng, nhiều người né... hàng rong: 'Bị ngộ độc một lần, sợ luôn'- Ảnh 3.

Nhiều người cho biết họ hạn chế ăn thức ăn đường phố lúc này

Thời tiết nắng nóng, anh càng chú trọng tới vấn đề này hơn, khi thực phẩm để bên ngoài dễ bị ôi thiu, hư hỏng. Bán từ sáng tới tối, anh L. chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho cả ngày, tuy nhiên nhiên lại luôn bảo quản trong tủ mát, tủ lạnh để tránh bị hỏng.

“Dùng tới đâu, tôi mang ra tới đó, chứ không có chuyện đem hết nguyên liệu ra để lên quầy từ sáng tới tối. Làm như vậy, món ăn không còn ngon nữa, chưa kể chất lượng không đảm bảo rất dễ xảy ra những chuyện không hay”, anh chủ cho biết.

Trong khi đó, một người phụ nữ bán bánh dày kẹp chả dạo ở Q.8 thì cho biết mỗi ngày, bà chỉ bán vào buổi sáng, tới khi hết thì thôi. Tuy là bán dạo, nhưng bà cố gắng che chắn kỹ, nguyên liệu cũng được dùng mới mỗi ngày chứ không để qua đêm hôm sau bán tiếp.

Chủ quán cũng chú trọng bảo quản thực phẩm mùa nắng nóng

Chủ quán cũng chú trọng bảo quản thực phẩm mùa nắng nóng

“Nếu bán ế thì gia đình tôi ăn chứ bỏ thì tiếc. Nên tôi làm cũng như làm cho người nhà của mình. Bán phải có tâm. Tôi bán ở khu vực này quen mặt mọi người, nếu có xảy ra vấn đề gì thì mang tiếng lắm, làm sao buôn bán gì được”, bà nói.

“Sẽ xử lý thẳng tay!”

TP.HCM đang trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024” với chủ đề: “Tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Tháng hành động diễn ra từ ngày 15.4 – 15.5.2024.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM khuyến cáo người dân cần cẩn trọng hơn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thời điểm nắng nóng này.

Bà cho biết đặc biệt với những nơi bán món ăn đường phố, nhất là những hàng quán di động, phương tiện bảo quản thực phẩm không nhiều, việc vệ sinh chén bát cũng khó. Chưa kể họ di chuyển, đi lại nhiều nơi khiến nguy cơ vi khuẩn xâm hại thực phẩm cao, không đảm bảo an toàn.

Theo bà Lan, với 15.400 cơ sở bán thức ăn đường phố ở TP.HCM, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM tập trung tăng cường nhận thức cho họ như tập huấn, trang bị dụng cụ nấu ăn hợp vệ sinh. Họ cũng nằm trong đối tượng thường xuyên lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện có hành vi vi phạm, gây mất an toàn thực phẩm, Sở sẽ xử lý thẳng tay.

“Có những trường hợp chúng tôi phát hiện làm sushi, nấu cơm ngày hôm trước sáng hôm sau mới cuộn cuộn làm, cắt ra bán cho học sinh. Cũng có trường hợp bán bánh giò còn ế, hôm sau hâm lại bán tiếp, chả lụa để nhớt ra vẫn bán. Nguy cơ gây ngộ độc, mất vệ sinh an toàn thực phẩm là rất lớn”, bà Phạm Khánh Phong Lan cảnh báo.




Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-tiet-tphcm-nang-nong-nhieu-nguoi-ne-hang-rong-bi-ngo-doc-mot-lan-so-luon-185240424142402411.htm

Cùng chủ đề

Ngăn các mối nguy mất an toàn thực phẩm đe dọa sức khỏe người dân

Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm vừa được thành lập. Đây là bước đi có tính chiến lược và kịp thời trong đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân theo hướng quản lý dựa trên nguy cơ. Ngăn các mối nguy mất an toàn thực phẩm đe dọa sức khỏe người dânTrung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm vừa được thành lập. Đây là bước đi có tính chiến...

Phát hiện 2 chất cấm trong viên uống giảm cân cấp tốc Tigi Max Plus

Kết quả kiểm nghiệm phát hiện trong viên uống giảm cân cấp tốc Tigi Max Plus có 2 chất cấm là sibutramine và phenolphtalein. Ngày 2-11, Cục An toàn thực phẩm phát cảnh báo về sản phẩm chứa chất cấm gây hại đến sức...

Thu phí sử dụng vỉa hè khu trung tâm TP.HCM Vẫn còn băn khoăn

  Vỉa hè khu trung tâm ngăn nắp nhờ thu phí Trở lại đường Lê Thánh Tôn, một trong 11 tuyến đường thí điểm thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố từ hồi tháng 5/2024 vào một buổi sáng cuối tuần, chúng tôi thấy cảnh đông đúc của các quán cà phê ở dọc tuyến. Điểm tích cực là người đi bộ dễ dàng di chuyển trên vỉa hè, len giữa một dãy xe máy và bàn ghế của...

Bữa ăn bán trú cần an toàn nhưng mua thực phẩm giá ‘trên trời’ là không hợp lý

Nhiều bạn đọc bày tỏ ý kiến trái chiều về việc Trường mầm non 14 (quận Tân Bình, TP.HCM) mua thực phẩm giá cao hơn siêu thị. Như Tuổi Trẻ thông tin qua bài viết Trường mua thực phẩm với giá 'trên trời', cho...

Ông Nguyễn Quang Hiếu thông tin về việc nho sữa Trung Quốc có dư lượng thuốc sâu vượt ngưỡng cho phép

Ông Nguyễn Quang Hiếu - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, năm 2024, không phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm đối với nho sữa Trung Quốc nhập khẩu. Trước thông tin nho sữa Trung Quốc bị phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở Thái Lan, nhiều ý kiến lo ngại, nho sữa từ Trung Quốc cũng có dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá giới hạn cho...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Có hay không Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu bắt và kiểm điểm giáo viên dạy thêm?

Trưa 8.11, Sở GD-ĐT TP.HCM đã phản hồi chính thức với phóng viên Báo Thanh Niên trước thông tin tin nhắn đang lan truyền trên mạng xã hội về việc sở này yêu cầu các trường "bắt và lập kiểm điểm các hành...

Trung Quốc sắp trình làng chiến đấu cơ tàng hình mới

Máy bay chiến đấu tàng hình mới J-35A của Trung Quốc sẽ được trưng bày lần đầu tiên vào tuần tới tại triển lãm hàng không dân dụng và quân sự lớn nhất nước này. ...

Mẹ tỉ phú Musk bị cáo buộc phân biệt chủng tộc với phóng viên Mỹ gốc Việt

Bà Maye Musk, người mẫu và là mẹ tỉ phú Elon Musk, đã bị cáo buộc phân biệt chủng tộc vì chỉ trích một phóng viên người Mỹ gốc Việt. Hôm bầu cử Mỹ 5.11, mẹ tỉ phú Elon Musk, bà Maye Musk đăng lên tài khoản X (tên cũ là Twitter), công ty của con trai bà, bài viết chỉ trích phóng viên mảng công nghệ người Mỹ gốc Việt Ryan Mac của tờ The New York Times. Bà Maye Musk, mẹ tỉ phú...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Thực khách sốc phát hiện gián trong bát cháo tại ga tàu điện ngầm

SINGAPORE - Hai thực khách đang dùng bữa tại một quán ăn gần ga tàu điện ngầm thì phát hiện con gián lớn trong bát cháo. Ailing Wong đã chia sẻ câu chuyện của mình trong một nhóm trên Facebook, thu hút sự quan tâm của người dùng mạng.  Sự việc xảy ra hôm 2/11, khi người phụ nữ Singapore này và bạn đang thưởng thức món cháo bát bảo ở quán ăn Chinese Garden. Cô Wong chia sẻ, khi mới ăn...

Trào lưu những món ăn Việt pha trộn kinh dị có làm ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực?

GĐXH - Những món ăn được kết hợp kinh dị kiểu như trà sữa mắm tôm, mỳ trà sữa trân châu bắp bò, trà sữa hành lá,.. là những món ăn từng nổi như cồn khiến nhiều người 'nổi da gà' khi nhắc đến. ...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Những bài tập giảm kiệt sức, căng thẳng trong công việc

Nhiều người đã từng trải qua tình trạng căng thẳng trong công việc, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy những bài tập thể dục vừa sức có thể giúp giảm thiểu điều này. ...

Giá nâng mũi là bao nhiêu? Cần lưu ý gì khi nâng mũi?

Hiện nay, rất nhiều người đã thực hiện nâng mũi với mong muốn giúp cho khuôn mặt của mình thanh thoát, cân đối hơn. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến phương pháp làm...

Cơ hội phát triển đô thị vệ tinh

Sau khi TP.HCM công bố kế hoạch triển khai 11 vị trí TOD (bố trí nhiều nhà ở gắn với các dịch vụ và tiện ích ở gần điểm giao thông công cộng) dọc tuyến metro, các chuyên gia và địa phương cho rằng đây là cơ...

Vốn hỗ trợ sản xuất thuộc Chương trình 1719 ở Văn Quan: Tiếp sức cho người dân vùng khó

Sau 3 năm triển khai thực hiện Tiểu dự án 2 về Hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, vùng trồng dược liệu quý, thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc Dự án 3 - Chương trình MTQG phát triển kinh tế...

Mới nhất